I Love Ngoc Lan

Hoa Bleeding Hearts

(June 13, 2003 issue of Dat Viet News)

Đầu năm 2000, gia đ́nh tôi dọn tới căn nhà mới ở Salem. V́ là nhà mới nên không có cây cối ǵ nhiều. Tôi muốn chung quanh nhà có thêm màu sắc cho đời cảm thấy rực rỡ hơn một tí, v́ lư do đó, tôi bắt đầu đi viếng những nơi bán cây cối. Tôi lựa mua nào cây to, cao, nào bụi thấp rùm ŕa, với những hoa khoe mầu làm nặng chĩu những cành của chúng. Sau đó vài tháng kể như việc tu bổ đă xong, tôi thưa dần sụ thăm viếng các nơi bán cây đó. Cho đến một hôm tôi đi mua thức ăn ở tiệm Fred Meyer. Tôi lại ṃ tới vườn bán hoa của tiệm nầy, dù biết là ḿnh không nên mua bông hoa ǵ nữa hết v́ vườn đă khá chật chỗ. Tôi thấy có chậu bông nhỏ xíu, lá úa tả tơi, hoa th́ lởm chởm mấy nụ trông rất buồn cười. Tự nhiên có cái ǵ nó thúc đảy tôi đến gần để xem cho rơ hơn (có lẻ là v́ hàng chữ khổng lồ: đại hạ giá CLEARANCE đă đập vào mắt tôi, làm tôi không c̣n…là tôi nữa). Hoa nầy có tên là hoa Bleeding Hearts “Trái Tim Rỉ Máu” đây. Có một đô-la rưỡi! Tôi không c̣n chống cự được nữa! Thế là hí hửng ôm về. V́ nó ốm o gầy g̣ nên tôi trồng nó vào nơi có ánh sáng mặt trời nhiều nhứt. Rồi tôi đợi. Năm ấy nó lên thêm được vài nụ hoa, trông rất xinh xắn gọn gàng, h́nh trái tim, phía dưới góc lại nhọn nhọn, đúng như là có một giọt máu rỉ ra. Tàn mùa hè năm đó cũng là khi cây bắt đầu héo hắt. Tôi thờ ơ không để ư mấy tháng trời. Mùa thu qua vội vàng, cho đông đến một cách bất ngờ năm đó. Tôi đi “tham sát” vườn cây th́ .. . . ủa cây Trái Tim Rỉ Máu của tôi đâu rồi? Nó đă biến đi không để lại một dấu tích ǵ cả. Chán thật! Mất toi một đô-la rưỡi. Trong đầu tôi đă vạch ra kế để “trả thù” bằng cách trồng vào chỗ đó một cụm cây đẹp đẽ mắc tiền, v́ tôi đă dành cho cây yếu ớt đó một trong những chỗ “sang trọng” nhứt trong vườn cây của tôi, thế mà nó dám “tử” mới kỳ chứ!

Lẫn quẫn mùa đông đă bắt đầu nhường chỗ cho xuân sắp đến, năm 2001. Nơi cây Trái Tim Rỉ Máu ngày nào (chỗ tương lai của một cây mắc tiền mà tôi tính mua) lại có mọc lên những đọt đỏ đỏ. Lúc đó thời tiết vẫn c̣n hơi hơi lạnh, nhưng tôi vẫn ra vườn quan sát hàng ngày, v́ tôi ṭ ṃ không biết những đọt đó là thuộc về cây ǵ. Những đọt đó mọc rất nhanh, chưa đầy một tuần lễ là đă mọc lá. A tôi nh́n ra lá nầy rồi, “thủ phạm” nầy là cây Trái Tim Rỉ Máu yếu ớt của ngày nào đă lộ diện để đón chào xuân đây. Lên một cách dễ thương, bất ngờ, và c̣n có vẻ khỏe mạnh hơn ngày nào. Đến ngày 6 tây tháng 3, xuân vẫn chưa thực sự đến, nhưng đă thấy một cánh hoa h́nh trái tim (Rỉ Máu) nhỏ nhoi như một cô bé nhu ḿ, hay mắc cỡ nhưng cũng muốn khoe sắc.

Cùng ngày đó, tôi nhận được tin cô ca sĩ mà tôi đă ái mộ hơn mười lăm năm qua đă qua đời. Ngọc Lan. Lâu quá tôi không nghe nói đến tên cô, dù là bao nhiêu năm trước cô là người đă làm chấn động nền nhạc Việt Nam với hai cuồn băng Như Em Đă Yêu Anh và Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ. Hai cuồn băng đó đă xuất hiện sau khi cô đă ra nhiều dĩa nhạc với giọng hát ru đời trong vắt, ấm ngọt có đượm chút khàn đục. Nhiều người phát biểu ư kiến rằng dù cô hát nhạc vui, giọng cô vẫn làm như có tiếng ngất nào đó. Dù tôi không đồng ư với điểm đó, tôi cũng đă thấy trong giọng hát có vẻ rất đon sơ đầy thiên phú, và có vẻ như không cần kỷ thuật nầy, một sự quyến rũ lạ thường không cắt nghĩa nổi. Thế cho nên dù tôi là người đă xa Việt Nam bao nhiêu năm, gần như đă lớn lên trên đất nước nầy, coi như không gần gũi với những ǵ gọi là văn hóa Việt Nam, người có thể nói là rất thờ ơ về vấn đề “nhạc nhiếc” của nước nhà, tôi đă yêu mến giọng ca đó, và từ đó đă trở thành một trong những người ái mộ chất giọng trử t́nh nầy. Ngày tôi biết được mặt cô qua hai cuồn băng ấy, và đă gắn được tên với người, là ngày tôi đă bắt đầu theo dơi những sự diễn tiến trong nghề nghiệp của cô. Cô đă lên đỉnh cao của sự nghiệp vào đầu thập niên 1990. Tiền thù lao cho cô khi xuất hiện trong các show lên cao nhất trong số các ca sĩ VN. Một tương lai hồng chờ đón cô. Tôi đă mừng cho cô, v́ cô đă xứng đáng vớI sự ái mộ của hàng trăm ngàn khán thính giả từ các nơi trên thế giới.

Tôi nghe tin cô bệnh vào năm 1996. Tôi c̣n nhớ người cho tôi hay, cũng là một khán giả như tôi, đă nói một cách quả quyết rằng cô đă bị mù hai mắt v́ cô đă uống thứ trà “diet”. Sau đó tôi ḍ hỏi th́ được biết là cô bị bướu ở óc (brain tumor). Tôi thờ thẩn người, không hiểu bệnh nầy rồi có lành được hay không. Một trong những kết quả của sự t́m ṭi nầy là tôi đă thu thập thêm nhiều dữ kiện về người con gái mang tên Ngọc Lan. Ngọc Lan tánh t́nh hiền hậu nhu ḿ, và rất khiêm tốn. Tôi lại càng thấy tội nghiệp cho cô hơn. Nhiều tin đồn được loan ra về t́nh trạng sức khoẻ của cô, nào là tiểu đường, nào là bướu trong óc làm ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và trí nhớ, không kể các tin đồn thất thiệt khác đă tạo nên một huyền thoại quanh người ca sĩ khả ái với nét đẹp thanh tú nầy. Ngọc Lan cũng giữ im lặng, chấp nhận hết những tiếng đồn thất thiệt. Cô không hề một lời cải chính. Cô đă giới hạn sự xuất hiện trong các buổi show, nhưng cô vẫn cố gắng tiếp tục tŕnh diễn trên Hollywood Night tổng cộng 12 lần. Ngoài ra cô vẫn tiếp tục thâu nhạc, những bản nhạc để đời như Vĩnh Biệt T́nh Anh, Em Vẫn Cần Anh, Ta Say vv. Thế rồi lần lần chuyện cô bị bệnh cũng ch́m lắng. Cô đă lập gia đ́nh, sống hạnh phúc bên chồng. Thế sao lại có tin sét đánh là Ngọc Lan chết? Hay đó lại là tin đồn thất thiệt, như ngày nào (năm 1997) có người đă tung tin bất nhơn là Ngọc Lan đă qua đời, sau đó nghe lại th́ té ra là v́ lư do thương măi: để bán CD. Thế nhưng tin nầy đúng rồi, tang lễ ḱa, bao nhiêu người ái mộ, gia đ́nh, bạn bè, đă t́m đến để nói lời giả biệt. Ngọc Lan, người con gái giản dị, mong manh, và hiền hậu như một nữ tu. Ngọc Lan đă “ra đi không bao giờ trở lại.” Những tiếng đó nó có vẻ “không thể thay đổi được nữa” (final) làm sao ấy. Ngọc Lan đă qua đời. Chấm hết.

Giờ th́ giọng hát vẫn c̣n để lại cho đời ấy, những h́nh ảnh cô với những bước nhảy xinh xắn, dễ thương vẫn c̣n ấy, nhưng người đă ra đi về chốn nào? Hoa Trái Tim Rỉ Máu của tôi th́, tưởng đă ra đi không bao giờ trở lại sau khi đă tàn phai sau “mùa hè năm ấy”, bây giờ dù xuân chưa tới, đă muốn phô trương cái nhan sắc hiền hoà của ḿnh ra. Tôi trồng bụi nầy khoảng đúng một năm trước khi Ngọc Lan qua đời, nó đă héo hon trong thời gian mà tôi nghĩ bệnh của Ngọc Lan đă đến lúc nghiệt ngă nhất, hành hạ nhất. Đúng một năm sau, ngày cô ĺa xa cuộc đời nầy, một cánh hoa mộc mạc lại xuất hiện trong vườn hoa, em đây chị, em vẫn c̣n sống đây….. Tôi nghe đâu đây như có tiếng ca Ngọc Lan th́ thầm, như lời t́nh tự trong đêm. Ôi, tội nghiệp quá, người đẹp tuyệt thế, má hồng thế, nên trời cao đă ghen…

Giờ đă hơn hai năm từ ngày cơi đời nầy không c̣n bóng Ngọc Lan. Đă nhiều diễn biến trên thế giới đă xảy ra, Ngày đại biến 9/11 đă đến, đă mang lại cho thế giới những kinh hoàng chưa từng có. Đất nước tôi đă xung xáo đi t́m đánh bọn khủng bố tại Afghanistan và Iraq, con trai của bạn tôi mới lấy vợ, và c̣n nhiều nữa. Những thay đổi mà Ngọc Lan sẽ không bao giờ nếm qua, như sanh con, đưa con đi học, chúc mừng mẹ ḿnh trong ngày Lễ Mẹ, chào đón cháu nội cháu ngoại, vân vân….

Sau khi cô qua đời, tôi t́m ṭi thêm tài liệu v́ quyết chí làm cho được một website cho hàng chục ngàn người ái mộ Ngọc Lan đă bị bỏ “bơ vơ” trên cơi đời nầy. Tôi được biết Ngọc Lan đă mang một chứng bệnh lạ kỳ (nhất là đối với người Á Châu), bệnh xơ cứng rải rác (Multiple Sclerosis) khi các tế bào trong người tự nhiên tấn công thân thể ḿnh. Website dành riêng cho Ngoc Lan và các người ái mộ cô đă ra đời, nếu cô c̣n sống tôi nghĩ cô sẽ mỉm một nụ cười. C̣n tôi, tôi vẫn chăm sóc bụi cây Trái Tim Rỉ Máu của ḿnh, để mỗi năm vào tháng ba, những cái đọt non, biểu hiệu cuộc sống mới, sẽ xuất hiện, sẽ nhắc cho tôi nhớ một người tài sắc vẹn toàn đă không có cơ hội có cuộc sống mới nữa.

Các bạn muốn biết thêm về Ngọc Lan hay bệnh Multiple Sclerosis (hay bạn muốn chia sẻ những ư nghĩ mến mộ Ngọc Lan), th́ xin ghé qua iLoveNgocLan.com

-Ngọc

9 Comments

 1. What a touching article. Great job!

  Comment by donny — 8/28/2003 @ 2:07 pm
 2. ANH VIET TIENG VIET HAY QUA… EM RAT CAM ON LONG TOT CUA ANH DA GHI VE CO CA SI NGOC LAN. EM CHAC RANG CO AY SE PHU HO CHO ANH.

  Comment by Vanessa — 8/29/2003 @ 3:49 pm
 3. I recently heard the news that NgocLan has gone. It broke my heart when thinking about her. I begin to collect her music and video. This site is a great place to start. Thanks .

  Comment by Le Sy Cong — 8/29/2003 @ 7:41 pm
 4. Vanessa, bai nay la do chi Ngoc viet chu khong phai anh nao ca đŸ™‚

  Comment by donny — 11/30/2003 @ 4:47 pm
 5. xin hoi, chi ngoc la ai vay cac ban?

  …..nhung bai viet thiet la cam dong, toi doc tung loi trong bai viet trong khi nghe nhung bai hat cua ngoc lan, cai cam giac buon buon, thuong tiec di vao trong trai tim toi…toi cam thay torng tam toi mot noi niem thuong tiec trao dang cho nguoi nghe si da qua

  Comment by anhkiet — 12/29/2003 @ 6:56 pm
 6. comment

  Bài viết của chị Ngọc rất cảm động, HTD rất mến mộ nữ ca sĩ Ngọc Lan, một người con gái thuỳ mị và hiền lành.

  HTD rất buồn khi hay tin ca sĩ Ngọc Lan từ trần sau nhiều năm chống chõi với căn bệnh nghiệt ngã . HTD còn nhớ ngày hôm ấy bầu trời rất ảm đạm, HTD rời văn phòng bác sĩ, lòng không được vui vì sức khỏe không được khả quan, HTD vặn radio nghe cho khuây khỏa, thì chợt nghe Quốc Thái báo tin ca sĩ Ngọc Lan đã vĩnh viễn ra đi, lúc đó HTD không cầm được nước mắt.

  Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn. HTD xin gởi lại đây niềm tiếc thương một người ca sĩ khả ái đã một thời mang tiếng hát làm đẹp cho đời.

  Hoàng Thụy Dung

  Comment by name Hoàng Thụy Dung — 3/7/2004 @ 11:02 pm
 7. Chào chị Ngọc,
  Hôm nay – một ngày Chủ Nhật rănh rỗi ( không bị réo gọi) nên Kimthanh có thời gian vào đây để đọc lại những bài viết củ. Nhấp ” con mouse” vào article th́ bị thu hút bởi tiêu đề ” Hoa Bleeding hearts” này của Ngọc và châm chú đọc lại từng chử ( Tiết lộ cho Ngọc một bí mật là Kimthanh rất lười đọc những bài viết dài hihihi)có lẽ v́ Kimthanh có một t́nh cảm rất đặc biệt với các loài hoa như cây ” Hoa Tim Rỉ Máu” của Chị Ngọc chẳng hạn như: Tigôn, Mimosa ( hoa vàng lá bạc), Dă quỳ, violet… Chị Ngọc biết không Kimthanh thường ví NgọcLan buồn như tigôn, kiêu sa như cành Mimosa, lăng mạn,duyên dáng như Violet và đôi lúc cũng hoang dă, đầy sức sống như cúc Dă quỳ ( Chị Ngọc thông v́ trong gia đ́nh Kimthanh được bảo là văn chương có ” g” mà hihihi )
  Kimthanh rất ṭ ṃ muốn biết cây hoa giá 1.5đôla “yếu ớt,lá úa tả tơi ” ngày nào của Ngọc bây giờ ra sao rồi? những khi mùa đông đến không biết nó có chịu nỗi không? hay lại biến mất và chỉ khoe sắc mỗi khi những tia nắng ấp áp của mùa xuân về!!!???làm cho chủ nhân của nó cứ thấp thỏm lo sợ nó “hô biến” trong một đêm!!!
  sắp đến Kimthanh sẽ đi Đà Lạt ( 21 /12) hy vọng sẽ được thoả thích ngắm nh́n những bông hoa Dă quỳ,những cây hoa mimôsa, và cả hoa ” bleeding hearts” nữa khoe sắc trong nắng và biết đâu đó Kimthanh cũng sẽ nghe được tiếng hát của Ngọc Lan hoà về theo những ngọn gió cao nguyên. ( trời ơi đang ban ngày mà lại mơ, Ngọc thông cảm hen )
  Post bài ở đây không biết Chị Ngọc có đọc được không nhưng không biết đâu chừng ( hên, xui mà!!!)

  P/s: hoa ” bleeding hearts” không biết có ở Việtnam không nữa?

  Comment by Kimthanh — 12/17/2006 @ 1:53 am
 8. Một đêm họp mặt không thành công như ḿnh mong đợi. Buồn quá!

  Comment by Kimthanh — 12/30/2006 @ 7:56 am
 9. Kimthanh “tricky” quá hén… Măi đến hôm nay Ngọc mới đọc được những lời này của Kimthanh. Cây Bleeding Hearts này càng ngày càng mạnh khỏe. Nó tàn đi lúc cuối mùa Hè, và biến mất hẳn trong một mùa đông dài (nghĩa là không c̣n một dấu tích ǵ của nó cả). Rồi khi xuân chưa chính thức tới hẳn, đă nh́n thấy những đọt mạnh khỏe mọc lên rất nhanh(năm này nhiều hơn năm ngoái, và cứ thế..).
  Bây giờ có hai màu khác: trắng và đỏ (?). Ngọc mua thêm cây có hoa trắng, cũng rất dễ thương…

  Chúc Kimthanh một ngày vui khỏe (không biết chừng nào Kimthanh mới đọc được câu trả lời này nhỉ?)

  Comment by admin — 5/1/2007 @ 12:31 pm

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.