I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan – Huyền Thoại và Cuộc Đời (1)

Đặng Hùng Sơn

Tiếng hát trữ t́nh truyền cảm của Ngọc Lan đă mang đến, để lại trong tâm thức của người thưởng ngoạn những âm điệu ngọt ngào, lôi cuốn. Tính t́nh cô nhu ḿ, điềm đạm với dáng dấp mảnh mai và một ánh mắt u buồn. Ngần ấy những đức tính và tài năng của cô đă đủ để giới thưởng ngoạn đánh giá cao và sẵn sàng dành cho Ngọc Lan một cảm t́nh sâu đậm, và một chỗ đứng cao trong ḷng giới mộ điệu âm nhạc.

Nhưng không ngờ, định mệnh khắt khe và đầy nghiệt ngă đă cuớp lấy của chúng ta một con người tài hoa nhưng mệnh bạc.

Cô có một đời sống gần như bí ẩn. Ngoài thời gian tŕnh diễn, cô ít xuất hiện trong đời thường và cũng không có bạn bè nhiều. Nên đă có không ít những huyền thoại thêu dệt chung quanh cuộc sống của cô. Bài viết này mong rằng sẽ đánh tan những ngộ nhận vô căn cứ và là điều “unfair” cho người đă khuất. Xin hăy trả những sự thật cho cô.

Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan, tên thánh là Maria. Sinh ngày 28/12/1956 (Bính Thân), lớn lên tại Nha Trang (1), tỉnh Khánh Ḥa. Là người con thứ 4 trong gia đ́nh 11 anh chị em – con ông bà Lê Dức Mậu – ông đă phục vụ trong ngành Truyền Tin của Sư Đoàn Bộ Binh QLVNCH. Thuở nhỏ cô học trường Trung Học Lư Thường Kiệt tại Quang Trung (Hốc Môn). Cô có người chị ruột là nhà văn nữ Lê Thao Chuyên (2) mất năm 1993. Từ bé cô đă có khiếu ca hát và ngâm thơ, cô đă hát trong ca đoàn nhà thờ, ở Việt Nam, cô đă từng là học tṛ của nhạc sĩ Lê Hoàng Long (tác giả bài hát nổi tiếng “Gợi Giấc Mơ Xưa”).

Năm 1980 cô đă vuợt biên tỵ nạn tại Laemsing (Thái Lan). Thời gian này cô có hoạt đông văn nghệ trong trại tỵ nạn cùng với MC Trần Quốc Bảo. Sau đó định cư tại Hoa Kỳ, thời gian đầu cư ngụ tại Minnesota. Hai năm sau, Ngọc Lan về California và khởi sự tham gia các hoạt động văn nghệ tại Orange County. C̣n nhớ vào năm 1982 chỉ có vài quán cà phê trong cộng đồng Việt Nam như: Café Lan, Đỉnh Thiêng, Hoài Hương- các nơi này Ngọc Lan đều góp mặt với giọng hát của ḿnh- và Ngọc Lan đă nhanh chóng trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu tại hải ngoại. Cô đă được ái mộ và tạo đươc sự thương mến của khán thính giả mọi giới. Cô hát đươc nhiều thể loại nhạc, từ nhạc Việt đến nhạc Pháp, Mỹ. Tiếng hát Ngọc Lan như có một ma lực quyến rũ người nghe, như lời th́ thầm kể lể của người t́nh với người t́nh.

Chú thích:

(1) Ngọc Lan sanh ở Nha Trang, nhưng không lớn lên trong thành phố này.
(2) Theo tôi (Ngọc) được biết, tên chị của Ngọc Lan và cũng là người nữ văn sĩ bạc mệnh nói trên là Lê thị Kim Chi, có bút hiệu là Thao Chuyên.

(C̣n Tiếp)

Posted by ngoc 4 comments

4 Comments

 1. Minh co quen voi nguoi co,co do ten la Nga.Co la ba con xa cua ca si Ngoc Lan,ngay truoc khi o Viet Nam,gia dinh ca si Ngoc Lan song o Hoc Mon,chu khong phai song o Nha Trang thoi nien thieu.Ban Dang Hung Son noi dung roi day.

  Comment by minhtam — 10/31/2003 @ 9:16 am
 2. Ong viet bai nay noi rat dung, truoc gio MC van thay giong chi Ngoc Lan quyen ru nguoi nghe mot cach la ky, nhung bay gio moi co loi de giai nghia cai hien tuong nay: giong nhu co ma luc quyen ru chung ta, chung ta khong cuong duoc nua, toi chiu thua luon…. Cac ban nghi sao?
  Big, Bold, Beautiful and I am Bewitched!
  Happy Halloweeeeeeeen…..

  Comment by Mai Chi — 10/31/2003 @ 5:55 pm
 3. Bạn Mai Chi nói chuyện rất vui.
  Chúc tất cả các bạn vui thật nhiều ðêm nay, ãn kẹo ít thôi nhá, ðể dành cho các ðứa bé…

  Comment by ngoc — 10/31/2003 @ 6:46 pm
 4. Toi bi me hoăc boi giong ca cua Ngoc Lan, nhung bai tinh ca chi hat oi sao nhu ru, nhu than van,nhu trach hon…ko the nao dien ta het đuoc hap dan noi nguoi nghe

  Comment by Thanh Hien — 9/12/2010 @ 10:57 am

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.