I Love Ngoc Lan

Bài Dự Thi “Người Ái Mộ Ngọc Lan nhất” by Thuy

Từ lúc c̣n rất nhỏ, cha mẹ tôi đă cho tôi học piano. C̣n nhớ lúc mới 7 hay 8 tuổi, nghe cha tôi đàn những bài cổ điển, hồn tôi đă lâng lâng, mơ mộng về những ngày đă xa bay, mấy trăm năm trước khi tôi chào đời. Tôi vẫn tự nhủ, “Tại sao mà các nhà làm nhạc viết được nhạc hay thần sầu như vậy?” Đến lúc tôi nghe nhạc của Mozart cũng do cha tôi đàn th́ thật là đúng, tôi đă đưa hồn đi về thế kỷ thứ 18. Tôi sanh ra mê nhạc Mozart, và nhứt định phải học cho thành tài để tŕnh diễn ḍng nhạc tuyệt với đó trước công chúng…

Đó là chuyện rất đơn giản về tôi với một khiếu âm nhạc và thưởng thức âm nhạc thiên về nhạc classical (và nhạc Mozart). Tưởng là kết cuộc cũng đơn giản như vậy, nhưng rồi một hôm, cách đây bốn hay năm năm, tôi đến nhà người bạn chơi và để đàn vài bản nhạc Viêtnam cho các người “tai to mặt lớn” cũng sắp đến.ăn tiệc. V́ tôi là người tới sớm nhất và v́ tôi ṭ ṃ muốn nghe nhạc VN xem lúc rày c̣n “rên” nữa hay không (lúc đó tôi đặt tên nhạc VN là nhạc “rên”) nên bạn tôi để lên cái CD Mây của Ngọc Lan. Cô cất tiếng hát “Trong đôi mắt em anh là tất cả…. Là niềm vui, là hạnh phúc em dấu yêu…” Chưa hết câu thứ hai là tôi đă thốt lên, “Cô nầy tên ǵ vậy?” Bạn tôi nh́n tôi một cách ngạc nhiên, vị tuy cô ấy biết tôi là nhạc sĩ cổ điển, cô cũng không ngờ tôi lại lỗi thời đến thế, “Ngoc Lan mà không biết à!”. Sau khi nghe dứt, tôi hỏi tới, “Cô này ca sĩ mới hay sao?” Bạn tôi rất mừng có dịp “dạy” tôi về Ngọc Lan. Cô ấy thở dài, “Không cô ấy đă lên hơn mười năm nay rồi bà hai ơi…. Bây giờ hết hát rồi. Nghe đâu cô bịnh rồi!”

Các bạn tôi vẫn biết lâu nay tôi yêu Mozart v́ ông chế nhạc quá thần sầu, nhưng có một lư do nhỏ làm cho tôi “trung thành” với ông là v́ cuộc đời buồn thảm quá độ của ông. Cũng chính v́ vậy mà khi nghe bạn tôi nói tới đây, tôi đă cảm thấy rất xót xa cho người cùng trong một nghiệp dĩ với tôi. Tôi hỏi xin mượn tất cả CD và video của Ngọc Lan v́ tôi muốn nghe thêm. Bạn tôi cũng là người ái mộ chân chính của Ngọc Lan đă bưng ra hơn hai mươi các CD, nào Ngọc Lan hát một ḿnh, nào hát chung vớica sĩ khác, cùng với tape “Mặt Trời Bên Kia Mưa Hạ”.

Sau ngày đó tôi đă dành th́ giờ vốn đă rất hạn hẹp của ḿnh để nghe nhạc VN. Nói thú thực không phải bản nhạc nào tôi cũng thích, thường tôi chỉ thích nhạc “original” chứ không thích nhạc dịch, nhưng rồi đến khi tôi coi cái video của cô tôi đă nhận thấy ngay đây là một sản phẩm giá trị bậc cao. Dù lâu nay không theo dơi nhạc VN, tôi cũng biết đây là một sản phẩm tâm huyết của cô, của trung tâm Mây, và của người đạo diễn.

Sự ngưỡng mộ của tôi đối với Ngọc Lan đến chậm (có lẽ tôi “khám phá” Ngoc Lan sau tất cả các bạn), nhưng điều đó không làm tôi chùn bước. Từ hôm đó tôi đă đi săn t́m cho ra các CD mới lẫn cũ của Ngọc Lan.

Sự yêu thích của tôi đến bất ngờ, v́ giọng Ngọc Lan, như có người đă nói, có một ma lực nào đó, có sự thu hút kỳ lạ và sâu đậm. H́nh như khi đă nghe qua rồi là phải mắc “lưới” của cô th́ phải…

V́ tôi đi du lịch nhiều trong nghề của ḿnh, nên tôi không thể dành nhiều th́ giờ t́m hiểu thêm về Ngọc Lan, dù các CD của cô tôi đă có trọn bộ. Khi rỗi rảnh, là tôi nghe nhạc Ngọc Lan. Đúng, nghe nhạc Ngọc Lan xen kẻ với nhạc Mozart. Nhiều người bạn của tôi, người Âu Mỹ cũng như VN, cho điều này rất lạ và họ muốn tôi cắt nghĩa, nhưng than ôi, tôi không thể nào cắt nghĩa được hai cái say mê khác nhau có thể nói một trời một vực như vậy… Tôi không phải thích giọng ca theo lối opera sao? Tôi không phải thích những piano/horn/clarinet concertos và nghe đi nghe lại lúc thức cũng như lúc nằm chờ giấc ngủ đến? Tại sao lại thích Ngọc Lan? Làm sao cắt nghĩa được tại sao ta yêu? Nói sao cho người hiểu sự mê hoặc của giọng ca mềm mại, như luôn nói lên nỗi khao khác cho một t́nh yêu vĩnh cửu? Hơn nữa, khuôn mặt đẹp như tiên giáng trần đó đă thu hút bao nhiêu người khác, th́ tôi đâu thể là ngoại lệ?

Các bạn khác của tôi thấy tôi bắt đầu nghe nhạc VN (thật ra chỉ là nhạc do Ngọc Lan hát chứ không hẳn là tất cả nhạc VN khác), nên đă giới thiệu cho tôi nhiều bài hát do Khánh Hà, Ư Lan, vân vân… Tôi cũng thử nghe, nhưng thú thật đối với tôi những ca sĩ đó chỉ là ca sĩ “thường” thôi, nếu nghe họ th́ tôi đă trở về với các opera singers mà tôi vẫn ái mộ… Tôi muốn một người khác biệt, đặc biệt, và tôi đă được người đó. Tôi nâng niu những CD mới này, coi như kho tàng của ḿnh, đánh dấu “một cuộc cải cách của cô Thúy”.

Tuy đă được “chiêu hồi” về với nhạc Việtnam/Ngọc Lan nhưng lẻ dĩ nhiên tôi không hề xao lảng người yêu trong đời của tôi là Mozart. Nhạc ông không những đă quyến rũ tôi mà nó cũng đem lại miếng cơm manh áo cho tôi nữa. Bạn có thể nói tôi sống v́ nhạc này, nhưng Ngọc Lan đă chiếm một vai tṛ lớn trong tâm hồn rất dễ rung động của tôi.
Khi được biết cô ra đi, tôi đă khóc cả tuần lễ. Những giọt lệ đă đồ tuôn, khóc như khi tôi “nh́n thấy” thân xác Mozart bị thảy vào một cái huyệt tập thể. Những ḍng lệ đó dành cho người con gái bạc mệnh. Cô đă đến chiếm ngự một chỗ quan trọng trong trái tim tôi, tôi đă không cần biết là, khi cô ra đi, tên cô đă gần như bị lùi vào quên lăng v́ đă nghĩ hát trước đó. Tôi đă t́m ra thần tượng của tôi và cô đă chói sáng không ngừng trong tôi.

Hai người thần tượng của tôi đó… Chưa nếm được hết những ǵ mà cuộc đời đă cống hiến cho phần đông các người khác. Nhiều đêm tôi ngồi gần cửa sổ, nh́n ngắm các v́ sao lấp lánh trên trời. Tôi đă tự hỏi, sao nào là sao của Ngọc Lan? Cô đă ra đi vĩnh viễn, như sao kia hun hút trên trời cao lồng lộng. Nhưng, cũng giống như người thần tượng kia của tôi, cô đă để lại một gia tài khổng lồ, mà người hưởng gia tài đó là tất cả chúng ta.

Trong cái nghề của tôi, khi không đi làm có thể th́ giờ nhàn rỗi kéo dài đến vài tuần lễ. Những lúc đó tôi đă thả hồn theo ḍng nhạc, khi th́ Mozart, khi th́ Ngọc Lan. Ồ, lâu lâu tôi lại nảy ra ư nghĩ, nếu hai người đó gặp nhau th́ sao nhỉ? Họ phải cần lời giới thiệu của tôi, v́ họ là hai thần tượng duy nhất của tôi, “Maestro, meet the lovely Miss Ngọc Lan. Please take good care of her.”

Thuy

3 Comments

 1. Bài này viết thật là hay. Chị Thủy xin ông Mozart “take care” chị Ngọc Lan, làm MC cảm động quá. Chị gợi lên bao nhiêu hình ảnh trong đầu Mai Chị, nào là ông Mozart đi dạo với Ngọc Lan, chỉ dẫn cho Ngọc Lan đường đi nước bước (“tránh cái tên Salieri ra, he’s very bad!” có thể Wolfie nói như vậy) Lý do MC biết chút đỉnh vì tuần rồi MC coi phim Amadeus (lần đầu tiên).
  Bài viết hay, cảm động qua, MC thì chỉ thích một mình chị Ngọc Lan thôi, nhưng MC cũng hiểu lòng của chị Thủy.

  Comment by Mai Chi — 3/10/2004 @ 3:03 pm
 2. Bai cua chi THuy noi rieng,va cac fan khac noi chung,cang doc cang thay hay qua.Hau nhu cac bai ma co Ngoc Lan hat qua mot lan ,thi deu tro thanh “doc quyen” cho chinh tieng hat cua co Ngoc Lan vay.Neu khong thay doi cach hoa am,hay cach trinh bay thi se tro ve voi “truong phai Ngoc Lan” thoi

  Comment by minhtam — 3/10/2004 @ 10:45 pm
 3. comment
  Toi thay Thuy co tai that dang phuc, vay ma Thuy cung yeu thich Ngoc Lan vi Ngoc Lan co tai, gioi, dep, lai de thuong.
  Cam on Thuy da cho chung toi mot chuyen that cam dong.

  Comment by Minh Ha — 3/17/2004 @ 8:38 pm

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.