I Love Ngoc Lan

Bài Dự Thi: “Khi Cô Ngọc Lan Trở Thành Một Phần Nội Tâm Hồn Của Ḿnh” by Minh Tâm

Nhớ những năm c̣n học lớp 5(năm 91-92 th́ phải),lần nọ nghe liên khúc T́nh yêu cuối cùng do cô Ngọc Lan-Kiều Nga và Trung Hành hát ,thấy cả gia đ́nh ai cũng phải khen cả .D́ 10 ḿnh yêu cô Ngọc Lan tới nỗi khi đám cưới cả cuốn video ca nhạc là một bộ tron CD Ngọc Lan 4 -T́nh xanh.Ngày ấy ,bây giờ đă hơn 10 năm rồi c̣n ǵ. Chưa bao giờ ḿnh tự hỏi ḿnh đă yêu tiếng hát cô Ngọc Lan từ lúc nào,là fan hâm mộ của cô Ngọc Lan lúc nào.

Ngày ấy ,ở sài g̣n,khi CĐ vẫn c̣n xa lạ với mọi người,chương tŕnh ca nhạc vẫn chưa tạo cảm xúc cho mọi người.Ngày ấy những cuốn băng cassette là những món quà tinh thần dành cho mọi người.Một tiếng hát nồng ấm,ngọt ngào.Khi ấy ,cô Ngọc Lan của ḿnh đă thật nổi tiếng và tiếng hát của cô bay xa khắp nơi trên thế giới,phải nói khắp thế giới v́ những người Việt xa xứ lúc ấy,theo một lời nhạc sĩ Từ Công Phụng ,nếu mê âm nhạc chắc chắn sẽ có một cuốn cassette của cô Ngoc Lan.Và tất nhiên chị ḿnh cũng thế.Chị ḿnh lúc đó là phải gọi là fan cuồng nhiệt của cô Ngoc Lan.Nghĩa là tất cả đĩa CD nào cô Ngọc Lan vừa tung ra ,là chị phải đi thay ra băng cassette .Thế là những buổi trưa chủ nhật,ḿnh được nghe Ngọc Lan.Phải nói lúc đó rất bực ḿnh,bực ḿnh vi tại sao một ca sĩ lại có sức hút lạ kỳ đến người chị của ḿnh và cả gia đ́nh bên ngoài ḿnh như thế.

Người ta bảo “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”.Ừ ḿnh đă bén duyên với cô Ngọc Lan.Cho tới bây giờ nếu ai hỏi bài hát nào tạo cho ḿnh cảm xúc ấn tượng thật Ngọc Lan.Điều đó sẽ chẳng thể trả lời được.V́ mỗi bài hát của cô ,từ hồi cấp 2 tới bây giờ,chính cô đă đưa ḍng nhạc t́nh lăng mạn của những nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Duy ,Ngô Thụy Miên,Trịnh Công Sơn…đến với ḿnh.Những bài hát ấy ,khi nghe lời lẽ ca từ thật đúng với ḍng văn học trữ t́nh lăng mạn.Sở dĩ ,khi so sánh với ḍng nhạc của nhạc sĩ này với ḍng văn học trữ t́nh lăng mạn,v́ những ai đă yêu Thạch Lam,Khái Hưng,Nguyễn Bính… th́ sẽ biết điều đó.Ca từ được trau chuốt rất kỹ.Người nhạc sĩ phải là người sống có tâm hồn ,cái nh́n về t́nh yêu của họ được đúc kết từ kinh nghiệm sống,không sót xa bị luy mà người nhạc sĩ muốn gửi một t́nh yêu trong sáng ,vĩnh cửu đến người nghe qua những “đứa con tinh thần ” của họ.Một bài hát hay tạo cảm xúc cho người nghe đuoc đút kết từ nhiều yếu tố,nhưng quan trọng là giá trị bài hát ,ca từ và tiếng hát của ca sĩ.Các nhạc sĩ đă làm phân nửa ,và cô Ngọc Lan của ḿnh đă làm phân nửa phần c̣n lại.Có quá ích kỳ không khí chị nói cô Ngọc Lan làm phân nửa phần c̣n lại ,khi mới nói đều có những tiếng hát bat nồng nàn khác.Không dám so sánh khi cô Ngọc Lan tŕnh bày nhạc phẩm Cát bụi t́nh xa với cô Khánh Ly. Những nhạc phẩm này và những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn người nghe sẽ thấy một âm hưởng khác,một âm hưởng ngọt ngào,nhẹ nhàng,có lúc mỏng manh như làn khói của cô Ngọc Lan.Và từ lúc nào có đă trở thành một phần trong tâm hồn của ḿnh.

Ngày ấy ,khi mỗi lần ra tiệm CD ,”chị ơi có đĩa của Ngọc Lan mới không”,những lần t́m thấy một đĩa Trung Quốc là phải mua liền.Mua về để thưởng thức.Cứ như thế ,bộ sưu tập album cô Ngọc Lan cứ dầy theo hàng năm.Sự nổi tiếng của một ca sĩ bao giờ cũng kèm theo những tin đồn.Nhưng chưa bao giờ ḿnh nghe một điều ǵ về lời đồn đại về phẩm cách của cô Ngọc Lan.Đó là điều rất hiếm .V́ sự nổi tiếng thường gắn liền với thay đổi cách nh́n của ca sĩ với khán giả.Đó chính là lư do càng nế cô và quư cô nhiều hơn.Cuộc sống sẽ có những niềm vui hạnh phúc ,niềm vui cho ai được dự những buổi concert có sự tŕnh diễn của cô Ngọc Lan.Và ḿnh vẫn ao ước điều ấy,cho đến một ngày ao ước ấy đă vẫy tay chào và tan biến.Chỉ nghe tiếng hát của cô thôi.Tiếng hát đón chào một ngày mới,tiếng hát giữa đêm khuya,của những lúc trở về nhà sau một ngày học tập.

Khi tiếng hát của cô Ngọc Lan trở thành một phần trong đời sống tâm hồn ḿnh th́ thấy những bài hát cô tŕnh bày,mỗi bài đều có một kỷ niệm,một cảm xúc.Có thể kỷ niệm rất nhỏ,chỉ là thoáng qua.Nhưng cũng như ḿnh,những ai yêu Ngọc Lan th́ cảm xúc ấy ,kỷ niệm ấy dù chỉ thoáng qua,nhưng sẽ tăng dần theo tháng ngày và lúc ấy không thể thiếu cô Ngọc Lan trong cuộc sống .

Khi internet ra đời,mọi người sẽ trở nên gần nhau hơn sau một cái click chuột.Và trang web mà ḿnh không thể không vào thăm mỗi ngày là web của cô Ngọc Lan.Web đơn sơ,mộc mạc và giản dị ,nhưng có sức hút đến lạ kỳ.Không ồn ào,không phô trương,khí trang web thể hiện một phần nào tính cách của cô Ngọc Lan là thế.Cám ơn những anh chị Admin thực hiện điều này,để chọn fan của cô thêm gần gũi hơn.Tại sao ḿnh là fan của cô Ngọc Lan.Không thể trả lời được,v́ khi Cô Ngọc Lan đă trở thành một phần tất yếu trong đời sống tâm hồn của ḿnh.

Minh Tâm

3 Comments

  1. Cảm ơn bạn Mình Tâm đã ngày ngày đến trang này, ngày ngày đóng góp, và tôi nghĩ là ngày ngày bạn vẫn nghe nhạc Ngọc Lan và nghĩ tới cô.

    Comment by ngoc — 3/16/2004 @ 2:50 pm
  2. Chúc mừng bạn Mình Tâm đã viết một bài thật hay.

    Comment by Mai Chi — 3/18/2004 @ 2:14 pm
  3. Cam on ba. Nho ban ma chung ta co the khang dinh rang tieng hat cua ca si Ngoc Lan van song mai trong chung ta. Tieng hat cua chi da di sau vao trai tim cua moi nguoi chung ta. Trong trang web nay toi that bat ngo va cam dong truoc long yeu men nguong mo Ngoc Lan cua cac ban. Hi vong trang web nay mai lon manh de dam ung laong yeu men Ngoc Lan cua tat ca chung ta

    Comment by nam son — 6/4/2006 @ 1:29 am

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.