I Love Ngoc Lan

Ma Thu Thưa Nắng Gi Mang Niềm Nhớ.

Hạ đẹp v hạ đỏ chi chang
Xun đẹp v xun hồng sắc thắm
Đng đẹp v đng trắng gi băng
Thu đẹp v thu vng nổi nhớ

Bn ngoi những chiếc l a vng đ chuyển mnh trn cnh cy kh cứng, rồi nương theo ln gi nhẹ, chiếc l nhẹ nhng bay lượn xuống mặt đất, tiếng l rơi nhẹ m i nhưng vẫn nghe được m thanh khẽ khng. Khng hiểu tại sao những khi bất chợt như thế người ta lại c nhiều suy nghỉ mặc d đang c những bước đi vội vng bất cứ ai đ cũng phải ngẩn người ra nhn khoảng trời nhn chiếc l rơi để rồi bước chn mnh như hụt hơi rơi vo khoảng k ứcMa thu đẹp như một giấc mơ v khoảng trời thu thật tuyệt khi được ngồi dưới gốc cy hay thả mnh nằm trn thảm l vng.Khi đ sẻ được ho cng hơi thở của ma thu cho một k ức. một niềm xt xa no đ, một sự sợ hy trn về hay một tnh yu v chợt hiểu ra rằng những khoảnh khắc thuộc về k ức vẫn lun tồn tại mi.


Em c nghe ma thu mưa giăng l đổ
Em c nghe nai vng ht khc yu thương
V em c nghe khi ma thu tới
Mang i n mang tnh yu tới
Em c nghe nghe hồn thu ni mnh yu nhau nh
.
Ma thu ma dể lm cho lng người xao động, củng l ma của những chuyện tnh lng mạn.Trong bốn ma qun hay nhớ th ma thu với những con đường đầy nắng vng cho những sự lng mạn ring mnh, cho khoảng trời thu ấy.Con đường của ma thu khi thả bước chn bất cứ nơi đu, ta đều nhn thấy hai bn đường l những hng cy to, l vng một mu, khi mặt trời soi rọi qua vm l trải dưới chn người đi l hnh dng mờ nhạt. Dưới những gốc cy l vng rụng đầy xếp thnh những tấm thảm mu vng, rồi gi đi qua sẽ lm những chiếc l reo ln như một bản tnh ca:
..
Hm ma thu gi ht bi ca củ
Ma thu bay l vng
Anh ru em ngủ bi ca dao ta vẫn hat lc cn ấu thơ
Nắng vng ấm suối tc dệt my thu
Ma thu ru phm đn
.
Ai vuốt mi tc cho em để gi khng hờn ghen? Để ai đ bng khung trong yu thương

Con người yu ma thu v người ta cũng cần được buồn.người ta cần buồn để ho mnh với sự tuần hon của thin nhin bốn ma thay oNgười ta cần buồn để qu trọng những khoảnh khắc vui tươi người ta cần buồn để thương, cần buồn để nhớ. K ức củ chẳng cch no rũ bỏ hon ton, chỉ ru cho n ngủ tạm thời rối n sẽ trở mnh thức giấc vo lc ta t ngờ đến.khi ma đng lạnh gi toả hơi thở lạnh ln khung cửa , khi thu nhuộm vng cả cnh rừng bất chợt gọi ln những hoi niệm buồn, l rơi ngập đường hay rơi rụng lng ta:
Ma thu về trn sng vắng
Em ngắm my thu buồn mnh mang
Mặt trời đổ mun tia nắng
Ta ngở như o em mang năm xưa
Anh nhớ da em mu trắng v bn chn bước trn thu vng.

Nhớ thương, lưu luyến, hối tiếc, ngậm ngi. Ta khng cn phn định được nữa v ta trng mong, chờ đợi một điều g mơ hồ đến bản thn củng khng thể no hiểu hết.Hnh như sau ci buồn vẫn đọng lại cht hương vị ngọt ngo k lạ.D hạnh pht c ra đi nhưng tnh ta vẫn cn đ.Sau đam m ta đập nt tri tim mnh
Ma thu thưa nắng gi mang niềm nhớ
Trời chiều man mt buồn nt con tim

Hay
Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
Anh nhớ cho: ma thu đ chết rồi
Ma thu đ chết anh nhớ cho
Ma thu đ chết đ chết rồi
Anh nhớ cho
Đi chng ta sẽ chẳng cn nhau nữa
Trn ci đời ny, trn ci đời ny
Từ nay mi mi khng thấy nhau

Anh nhớ cho rằng em vẫn chờ anh
Vẩn chờ anh, vẩn chờ anh
Vẩn chờ
Vẩn chờ.đợi anh.

Nhắc đến thu người ta nghỉ ngay đến sắc vng v l vng rơi khi tnh thu vừa khơi, nghe như đầy mu t ti. Đu chỉ c thế thu l mu tm chiếc o m tim lẻ loi khc anh chiều tiễn đưa, mu tm sầu thương của những chuỗi ngy vắng nhau thng năm cn lướt mau biết bao giờ thấy nhau.

Bao nhiu năm rồi, tiếng ht cho những bi ca ấy cứ mi vt cao.Những bi ca về thn phận v tnh yu con người, những bi ca chng ta chỉ c thể yu mến v ngưởng mộ, những bi ca ru lng người. Xin một lần trong bng đm tĩnh lặng để nghe tiếng ht ấyGọi ma thu lng qun vo tiếng mưa rơi m đềm, trời cn mưa ướt thm cho di ngy thng khng tn.
Rồi một chiều thu trn phố, ta lại một mnh, buồn hoang vắng, nhạc ngn vang ro rắc chiều một mnh qua phố, m thầm nhớ nhớ tn em.o xưa chưa quen phong trần đợi ma thu vng o thm.Ngoi kia khng cn nắng mềm ngoi kia ai cn biết tn.

Ma thu đến rối ma thu lại đi rồi ma thu của cuộc đời củng đến. hỏi người đ một lần dm sống với tnh yu chưa? Đ dm một lần thnh thật với tri tim chưa? Nước mắt no rơi trn cuộc tnh, khc cho đời mnh củng l khc cho đời người.Chiếc l cuối cng sẽ khng rơi trong đm để tnh yu cn mi.Rồi c những tnh yu đi theo ta suốt cuộc đời v c những niềm ring khng thể no ni hết chỉ m thầm chn dấu những kỉ niệm vo su trong lng m thi.Ring một gc trời chơi vơi v đơn độc. D c xa nhau th củng xin giữ vẹn n tnh, xin đứng bn lề để anh được hạnh pht Một mai xa nhau, xin nhớ cho nhau nụ cười
Khi tnh yu đến hay tnh yu đi người ta sẽ ht tnh ca, những bi tnh ca dịu dng, nồng nn . Những bi tnh ca ấy sẽ mi bất tử cho đến khi no nhn loại cn yu.
* Bi viết c sử dụng cc bi ht: Ma Thu Cho Em,Ma Thu Ru Em,o Em Thu Vng,Thu Sầu, Ma Thu Chết,Chiều Một Mnh Qua Phố,Niệm Khc Cuối.
KL

Posted by Nguyen 14 comments

14 Comments

 1. Cảm ơn Khongloi với bi viết thật lng mạn. Angel cũng thch ma thu lắm, thch ngắm những chiếc l đổi mu rơi lc đc nhẹ nhng. Đọc bi ny của KL lm Angel nghĩ đến bi Dấu Chn Tnh Nhn, Ngọc Lan diễn tả thật dễ thương lm sao…nghe lại sao thấy tim nhi đau một nỗi nhớ…Ngọc Lan hỡi…

  Con đường xưa đầy l a trong thu tn
  Con đường xưa l những dấu chn tnh nhn
  Con đường xưa cn mang dng anh hồn nhin
  Vai kề vai em cng anh đi tm i tnh

  Giờ đy những l vng theo nắng chiều m nỗi sầu
  Nhạt phai những chuỗi ngy cũ như thơ
  Cn đu đi mắt buồn trong những chiều gi, cng anh
  Đi trn l vng m giấc mộng sống với nhau

  Con đường xưa đy dĩ vng trn cung đn
  Con đường xưa l những dấu chn tnh nhn
  Con đường xưa l những l thu vng a
  Bay nhẹ trn con đường xưa xt xa đầy…

  Comment by AngelNgocLan — 6/26/2008 @ 9:58 pm
 2. hay qu.ko ngờ qua bi viết ny em lại biết nhiều hơn về những cảm xc m ma thu mang lại.chắc l lc no ma thu cũng đượm sắc buồn

  Comment by _phuong_ — 6/27/2008 @ 9:46 am
 3. Angel ơi,KL củng rất yu ma thu lắm. Đ qua bao ma thu, ma thu no củng vậy KL nhớ Ngọc Lan nhiều lắm, nhiều lắm.
  Bi “Dấu Chn Tnh Nhn” nghe buồn qu…Ước g Ngọc Lan….

  Comment by Khongloi — 6/28/2008 @ 8:07 am
 4. Phuong mến,
  Ma thu theo cảm nhận của KL đẹp nhưng buồn,cng buồn hơn khi nhớ về Ngọc Lan.M ma thu củng mang lại nhiều cảm xc cho thi ca.
  Cm ơn bạn đ đọc v chia sẽ bi viết ny.

  Comment by Khongloi — 6/28/2008 @ 8:12 am
 5. “Tiệt dzời” KL ơi!! Đọc v ci tựa l đ ưng rồi, đọc xuống cht nữa ( mnh ni l “thn bi” đ, nghĩ bậy khng h!!) nghe thiệt…bồng bềnh li cuốn chi đu! Bi viết thật cng phu v Việt Ngữ của KL giỏi lắm đ, cứ chịu kh viết tiếp kiểu ny Tiếng Việt KL sẽ tiến bộ vượt bực…cc bc bảo KL l “học sinh iu t” đấy!!

  C Angel ny nh, bi “Dấu Chn Tnh Nhn” l của tớ x trước đấy 🙂 nghe hơn vi trăm lần rồi m vẫn cn thch nghe!

  Chỉ c cu ny “Vai kề vai em cng anh đi tm i tnh” l tặng cho Angel đ, tớ khng dzm mơ, tớ…cn b lắm mấy ci anh…kia ơi!! 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 6/29/2008 @ 8:10 am
 6. Bi “Dấu Chn Tnh Nhn” l một trong những bi Mh thấy NL ht rất hay. Mh khng thể kềm chế nổi… ( mnh ni l “cảm xc” đ, nghĩ bậy khng h!! – HPDD tha thứ v Mh chưa hỏi m đ vội lấy dng), khng khỏi những cảm gic suy nghĩ min man, xao xuyến khi nghe bi đ. Nhất l khi trời đ về đm, khng gian tĩnh lặng như tờ, ngồi lặng yn nghe bi ht ny, những lời ca như u yếm, du dương.. như gợi lại đầy một trời kỷ niệm..

  Lời ca lm thm tiếc Ngọc Lan,
  Đi khi, cảm xc dệt .. hai hng
  Gi gọn trong lng một chữ “nhớ”
  Trch chi, chưa Thu, đ vội tn..

  Comment by Manhhiep — 7/1/2008 @ 3:54 am
 7. Angel ơi, Thy ơi, cc fans NL ơi, Cc bạn đi đu rồi.Sao để căn nh vắng lặng qu vậy?Mau mau gh thăm nh, thăm c NL nh.:):)

  Comment by Khongloi — 7/5/2008 @ 12:03 pm
 8. Khongloi ơi,

  Angel đy 🙂 Mấy ngy qua nghỉ lễ July 4th cộng thm 2 ngy cuối tuần x hơi sướng qu trời. Chả lm g cả, chỉ đi ra đi v, ăn xong ngủ, ngủ xong ăn, rồi coi phim, rồi barbeque, rồi nấu ăn, rồi tn dc, rồi nựng ch nựng mo. Ni chung l 3 ngy cuối tuần di thật vui. Cn Khongloi v cc bạn th sao?

  Chc một ngy đầu tuần vui vẻ v an lnh.

  Comment by AngelNgocLan — 7/7/2008 @ 9:04 am
 9. Thiet ghen voi cho’ me`o cua Angel chi dda^u…nguoi khong ddi nu*.ng la.i ddi nung voi cho’ me`o…thie^.t la` phi’ cua Tro*`i ma` 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 7/7/2008 @ 8:27 pm
 10. Angel ơi, rất vui khi thấy Angel xuất hiện.Nghe Angel kể m KL cảm nhận được Angel rất happy trong ngy nghỉ.Nhưng sao Angel khng đi chơi ở đu đ m ở nh.Ăn rồi ngủ kiểu ny chắc Angel sẻ tăng trọng lượng ln thi:)Lại cn nựng ch nựng mo nửa chứ.Angel khng sợ cc chng ghen tị hay sao?:)

  Tuần qua v tuần ny khng biết lm sao cng việc của KL bận qu,lm khng c giờ ăn trưa.Next week KL sẻ lấy ngy nghỉ đi fishing ở Fjord, sau đ hiking ở Ryfylke.Next month KL cng cc bạn bay qua ViệtNam.Nghỉ đến được đi chơi KL thật happy.

  To Thy
  Cn Thy th sao,chia sẻ với mọi người.C dự định lm một k nghỉ ở đu khng?Hay ở nh ăn rồi ngủ rồi đi ra đi v như Angel rồi nựng th cưng 🙂

  Comment by Khongloi — 7/8/2008 @ 11:20 am
 11. KL ơi, Thy đang bị flu qu chừng lun n, believe or not, sớm mai nay người nh phải đem thuốc vo phng để uống đ, sau đ ngủ một giấc di lại thấy đỡ hơn. Thiệt chn qu “ma Đng đang đến trong thnh phố” nn hay “lm nũng” hoi vậy đ 🙂

  Nghe lịch trnh đi chơi của KL sao m ham, KL đi fishing hả? c sure l fish được c để BBQ khng hay l như mnh, Mom thường ku thi con ra Fish Market lm vi cn cho n lẹ m chắc c hơn 🙂

  Thy thch nấu ăn nhưng lại ăn rất t nn khng hề worry về trọng lượng, MBI l tưởng lắm 🙂 lại khng rnh rỗi để đi ra đi v thở ngắn thở di lại khng c ch mo để nựng nhưng lại bận rộn với những niềm vui khc, “tm lợi” l rất bận, ln đy được cũng rng tranh thủ lắm, nn fans no t bận hơn th rng đặt bt xuống viết vi cu cho căn nh được ấm cng hơn!!

  tuần sau Thy sẽ đi nghĩ Đng một chuyến, “phi đạo chạy di…Thy cất cnh bay xa” vi tiếng để thay đổi khng kh, nghĩ ngơi dưỡng sức v enjoy cuộc đời 🙂

  Tặng KL dễ thương bi ht ny lời Việt của Đức Huy, Lời Yu Thương:

  Ngy nhộn nhịp về trn khu phố
  C c em tung tăng đi mi cười hoa thắm
  V mặt trời của miền nhiệt đới
  Trn vai em bung trần cho anh mơ mộng…

  Lần đầu gặp gặp em trn phố
  Anh ngẩn ngơ thẩn thờ như người ngủ mơ
  Chỉ một lần nhn vo đi mắt
  Em đ cho anh qun qun đi tất cả…

  Anh muốn được cng em về vng biển vắng
  Mnh sẽ sống những ngy h ươm nắng
  Dưới bng dừa lả lơi sẽ ni yu em mi
  Ni những lời yu thương đ từ lu m ấp trong lng hoi…

  Comment by hanhphucdiudang — 7/8/2008 @ 10:29 pm
 12. Ch, tội nghiệp cho c bạn của ti, người nh phải mang thuốc vo phng l bị flu nhiều rồi.KL advises Thy như sau:
  uống đủ nước
  dnh nhiều thời gian để nghỉ
  gargle with salt water (độ mặn giống tears, nếu qu mặn sẻ gy cough)
  khng dng nhiều medicine c vitamin C v sẻ khng giảm flu nhanh được.
  Thay vo dng orange juice nhưng uống 2 ly một ngy l đủ v khi flu cơ thể chỉ cần 90 mg vitamin C thi.
  Ăn thức ăn dể digest, nhiều nutrition .ăn t nhưng ăn nhiều lần trong ngy.
  chicken soup sẻ lm cho bạn nhanh recover sức khoẻ

  Cảm ơn Thy với bi nhạc thật dể thương ny.Nghe thật hạnh phc, đằm thắm lại lảng mạn.(Bi ht ny lm KL nhớ đến Hawaii. Dưới bng dừa lả lơi sẻ ni yu em mi.Ni những lời yu thương từ lu m ấp trong lng hoi… )

  Thy yn tm KL giỏi fishing lắm (v đy l sở thch của KL m :), năm no củng phải lm một chuyến fishing ở Fjord để BBQ đ.Những ch Salmons ngon tuyệt vời:)

  Chc Thy c nhiều niềm vui v nhanh khỏi flu để đi nghỉ đng dưỡng sức v enjoy cuộc đời 🙂

  Comment by Khongloi — 7/9/2008 @ 3:53 am
 13. Cảm ơn KL phương thuốc “dy chuyền” thiệt hay, mnh cũng c thuốc khc lẹ hơn v hiệu quả ngay tức khắc chứ lm biếng “gargle” muối n H20 lắm, lại bị la: “Cưng đ nghen, khng lo học hnh tu…nghiệp đi, ở đ m ham…gargle c ngy…hoang mang giống…moa th mịt!!” 🙂

  Khnglời c cu được nhiều “ch thm” Salmons mơn mởn để BBQ khng?? Ngắm biển khơi nơi xa xăm đ c nhớ đến NL fans khng??

  Comment by hanhphucdiudang — 7/27/2008 @ 8:54 pm
 14. h…Dzng đ dza lại dzồi 🙂 Thế no, đi chơi vui khng?

  Comment by M&M — 7/28/2008 @ 1:51 pm

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.