I Love Ngoc Lan

Kết Quả Contest: Bạn Biết Gì Về Hoa Lan? (1)

| iLoveNgocLan

Từ ngày AngelNgocLan ra đề thi “Bạn Biết Gì Về Hoa Lan?” cho tới ngày 12 tháng 6 là ngày khóa sổ chúng tôi đã nhận được 2 bài viết và một bản nhạc gởi đến để tham dự contest. Chúng tôi sẽ lần lượt đăng lên trang này những bài nhận được. Xin cáo lỗi với các tác giả về sự chậm trễ.

Có lẽ vì đề tài hóc búa nên ít người tham dự hoặc các bạn chê giải thưởng tượng trưng không hấp dẫn? Như đã hứa chúng tôi sẽ gởi biếu 3 bạn tham dự giải thưởng tượng trưng là lịch Ngọc Lan 2006 hoặc poster Ngọc Lan.

Sau đây mời các bạn đọc bài viết của bạn TVH.

Nhánh Lan Ngọc Điểm

Lan là chữ Việt dùng chung cho loài cây thân thảo có hoa thật đẹp, như cây lan đất trồng bằng củ, đến cây phong lan mọc bám trên những thân cây to, hoặc cây ngọc lan thân mộc. Nhưng đa dạng nhất vẫn là dòng phong lan vơí gần cả trăm loài khác nhau. Môĩ loài có một loại hoa khác nhau, từ hình thù cánh hoa, đến cành hoa, đến sắc hoa, và hương hoa. Thường thì những hoa lan to cánh sặc sỡ màu lại ít thơm hơn những hoa nhỏ. Mục đích chính cuả hoa dĩ nhiên là gọi mời ong bướm đến thụ phấn, nên hoa nào cũng phải khoe sắc hay toả hương để quyên rũ. Vơí kỹ thuật ghép giống cuả các nghệ nhân ngày nay, phong lan laị càng phong phú hơn. Cứ mỗi mùa xuân về, nêú bạn có dịp ghé ngang các Hội hoa Xuân, thì chăc’ chắn bạn sẽ lạc vào mê hồn trận khi ngắm nhìn và trầm trồ những nhành hoa lan thật độc đáo.

Thế mà giữa rừng lan muôn maù, tôi vẫn trung thành vơí nhánh lan Ngoc Điểm trong sân nhà tôi. Đó là hai nhánh cây phong lan lúc ban đâù èo uôt., được chính tay ngươì bạn thân đem về từ trong rừng sâu nuí thẳm nơi anh đi lính vưà giải ngũ về thăm Saigon. Món quà nhỏ nhoi nhưng đầy tình nghĩa, được tôi nâng niu bó vào thân cây xoài trươc sân nơi có chiếc ghế đá nằm gần kề. Baỏ là lan Ngọc Điểm, nhưng tôi lúc âý chẳng biêt’ hình dáng hoa ra làm sao. Hết hè, sang thu rôì đông và những chiếc lá lan to dần căng nhựa sống. Thật ra ở Saigon chẳng có mùa rõ rệt, nhưng khi tiêt’ trời mát mẻ của tháng giêng đến, mình biêt’ là trời đã vào Xuân. Tôi còn nhớ như in cái buôỉ sớm tinh mơ hôm ấy, đi dạo ra vườn hít không khí trong lành, bất chợt … tôi lặng đi khi phát hiện ra cái búp non mọc ra từ trong nách lá cây lan Ngọc Điểm. Thế là chẳng tiếc công tôi tươí nước đều đặn và bó thêm than và gỗ mục vào nhánh câỵ.

Xem thế mà phong lan khó chăm sóc lắm đấy. Phải lựa chỗ có chút bóng râm, không quá nắng găt’ và không quá tôí tăm thì lan mới phát triển tốt để cho hoa. Và cây chịu ẩm, nhưng nêú đọng nhiêù nước thì sẽ ủng mà chết. Không phaỉ là nguoi trồng lan chuyên nghiệp, nên thâý cây lan tôi ra bông là mừng húm rồi. Khoảng hai tuần sau, cành nụ lớn dần, đôỉ từ nụ màu xanh qua trắng pha chút tim tím. Khoảng gần Tết thì nhành hoa nở rộ. Môĩ bông hoa nhỏ thôi, bằng đâù ngón tay cái, khoảng 20 bông trong nhánh, cánh hoa trắng muôt’ pha sắc tím hồng. Hoa không đẹp rực rỡ nhưng rất xinh, và điểm đặc biệt cuả hoa là muì hương thơm rất ấn tượng. Mùi hoa không gắt như Dạ Lý Huong,mà thanh tao như hoa lài, hoa bưởi, và ngọt ngào. Trong suốt hai tuần, cứ chiêù xuống, tôi ngồi trên chiếc ghế đá, nhắm mắt hít thở mùi hương trong làn gió xuân dịu dàng thôỉ qua rồi ôn vài kỷ niệm!

Tiếng Mỹ gọi lan Ngọc Điểm là Jade Orchid; mà dịch ra là Ngọc Lan, lại trùng hợp vơí tên người ca sỹ tài hoa bạc mênh mà tôi đã ưu aí. Một sự trùng hợp ngâũ nhiên và thú vị! Nêú bạn hỏi tôi biết gì về hoa lan, thì có lẽ tôi không có giàu vốn kiến thức về lan, nhưng nêú bảo rằng tôi phải chọn một loài hoa cho NL, thì tôi sẽ chọn nhành lan Ngọc Điểm vậy, vì với tôi, đó là hiển hiện của sự tuyệt vời cùng một trời kỷ niệm…

Thương mến,
TVH
Boston 6/2005

Comments Off on Kết Quả Contest: Bạn Biết Gì Về Hoa Lan? (1)

No Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.