I Love Ngoc Lan

Suy niệm: Ngọc Lan, Người Con Yêu Thượng Đế

Bài sau đây cũng nằm trong tập tài liệu do bạn Trương Chi gởi tới

Suy niệm: Ngọc Lan, Người Con Yêu Thượng Đế
Trích Báo Trẻ (Ngày 15 tháng 3/2001)
Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA

Chiều thứ Sáu, mồng 9 tháng Ba, 2001, cùng với rất nhiều người, chúng tôi đã đến nhà quàn Dilday Brothers ở Huntington Beach, để viếng thăm và cầu nguyện cho chị Maria Lê Thanh Lan – Ca Sĩ Ngọc Lan. Chúng tôi gặp Ngọc Lan lần đầu tiên năm 1986, khi cùng với trung tâm Dạ Lan thực hiện băng thánh ca “Nữ Vương Việt Nam”, trong đó Ngọc Lan hát hai tác phẩm: “Mẹ Đứng Đó” và “Lời Mẹ Nhắn Nhủ”. Giọng ca thiên phú của chị thanh thoát, nhẹ nhàng, tha thiết, êm dịu, ngọt ngào, như tình yêu của mẹ, mẹ trần gian, hay Mẹ Thiên Quốc.

Chiều nay là lần thứ nhì chúng tôi “gặp” chị nằm trong quan tài với khuôn mặt yên bình, và tươi đẹp. Hai tay của “người con yêu Thượng Đế” nắm chặt cây thánh giá Chúa Kitô. Thánh giá ấy là biểu tượng của đau khổ mà chính Con Thiên Chúa đã phải gánh chịu vì tội lỗi loài người, hầu để cứu rỗi loài người. Là Kitô hữu, tức người theo Đức Kitô, Maria Ngọc Lan đã được Ngài chia sớt đau khổ của Ngài cho mình. Ngọc Lan đã “được” vác thánh giá bệnh nan y trong sáu năm trường. Thân mẫu Ngọc Lan kể lại với chúng tôi rằng mỗi khi người trong gia đình hay bạn hữu đến thăm chị, chị đều chảy nước mắt, rơi lụy. Đó là những giọt nước mắt trinh trong, những hạt lụy thánh đức của đau khổ!
Nhưng tại sao Ngọc Lan phải đi con đường thương khó? Vì sao chúng ta phải lên Núi Sọ? Đau khổ là một mầu nhiệm. Không thần học gia nào có thể giải thích thỏa đáng đau khổ của con người. Quả thực, nó vượt quá trí óc hạn hẹp nhân phàm.
Tuy vậy, chúng ta có thể lãnh hội được một chút ánh sáng. Chúng ta biết sắt và thép trong nguyên chất chỉ là một, nghĩa là giống như nhau. Nhưng sự khác biệt giữa sắt và thép là lửa mà sắt phải đi qua nó, phải chịu nó đốt, để có thể biến thành thép. Hàng ngàn công trình xây cất hiện đại của con người khả thể thành tựu khắp nơi là nhờ sắt đã được thay đổi nên thép. Cuộc đời chúng ta thường cũng cần một kinh nghiệm của lửa. Thượng Đế đã dùng lửa để biến chúng ta từ sắt ra thép, đổi con người cũ thành con người mới, tội nhân thành thánh nhân. Vâng, Người đã dùng lửa bệnh lao phổi để làm cho trinh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở Lisieux, Pháp, thành Vị Thánh, khi Chị mới được 24 tuổi đời xuân xanh, vì Người yêu thương con mình. Trong ánh sáng lòng tin, để suy niệm về sự “ra đi” của Ngọc Lan với mọi người đang hiện diện trước thi hài người ca sĩ được vô vàn mến thương, chúng tôi đã đọc đoạn Phúc Ấm của Thánh Gioan:”Lòng các con đừng rúng động. Hãy tin vào Thiên Chúa mà cũng hãy tin vào Thầy. Trong nhà Cha, Thầy có nhiều chỗ ở – chẳng vậy, Thầy đâu có nói với các con là Thầy đi dọn chỗ cho các con. Và nếu Thầy ra đi và dọn chỗ cho các con, thì Thầy sẽ đến lại và đem các con theo Thầy, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, các con biết đàng rồi.” (14:1-4)

Hạnh phúc và an ủi lớn lao biết bao cho Maria Ngọc Lan, khi chị xác tín Chúa Giêsu đã “đi dọn chỗ” cho mình! Lúc 8:25 sáng thứ Ba, mồng 6 tháng Ba, 2001, tín hữu Ngọc Lan trút hơi thở cuối cùng: “Khi Chúa thương gọi tôi về, hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ!” (Thi Thiên 126:1-2), và vào đúng giờ hồng ân này, như lời hứa chắc chắn, Chúa Giêsu đã đến lại và đem Maria theo Ngài vào “nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”.

Ngọc Lan đã sống 44 năm ở nhà trần gian, nay Maria hạnh phúc sống trong nhà Thiên Chúa. Ngọc Lan đã hát tình ca thế nhân, nay Maria hát Tình Yêu Tạo Hóa. Tiếng hát ấy là cao cung thiên thần trong vương quốc hòa bình vĩnh hằng.

(Tu Viện Majella, Baldwin Park, CA, March 9, 2001)

1 Comment

  1. Thank u for posting this.
    Một bài đọc rất hay và thích thú

    Cám ơn bạn đã share

    God bless you

    Comment by ngoclan11 — 7/23/2003 @ 5:07 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.