I Love Ngoc Lan

Vĩnh Biệt Cánh Hoa Mong Manh Ngọc Lan (1)

Bài viết sau đây đã được tác giả gởi tới chúng tôi . Bài này đã được đăng trên nhiều báo và tạp chí trong đó có tạp chí Trẻ. Tạp chí Trẻ đã phát hành số đặc biệt ngày 15 tháng 3 năm 2001 để tưởng niệm Ngọc Lan. ILoveNgocLan.com thành thật cám ơn anh Trường Kỳ.

Vĩnh biệt cánh hoa mong manh Ngọc Lan
Trường Kỳ

” Ngọc Lan, một con chim sơn ca đã từng bay đi khắp thế giới để đem lại niềm vui và nụ cười đến cho nhân loại” ( Linh mục Nguyễn Văn Luân, chủ tế tang lễ Ngọc Lan )

” Và cũng trong thầm lặng và kín đáo, Ngọc Lan đã ra đi trong sự kín đáo và thầm lặng đó. Thôi chúng ta hãy ôm Ngọc Lan trong những huyền thoại tuyệt vời. Vĩnh biệt Ngọc Lan! ( Nam Lộc ngỏ lời trong tang lễ Ngọc Lan”

” Lan không biết bây giờ Lan bước vào ngành hát không biết là may mắn hay xui xẻo” ( Ngọc Lan trả lời Việt Tiến trong cuộc phỏng vấn năm 96 )

“…cháu không thể nói cháu là amateur được. Vì cháu đã lấy tiền, cháu đi hát thì cháu phải là ca sĩ chuyên nghiệp rồi. Mà nếu là ca sĩ chuyên nghiệp thì cháu phải có một cái gì chứ lem nhem không được ! Cháu muốn có đứa con thì cháu sẽ nói với con là ngày xưa mẹ cũng đi hát. Rồi con nó nói là ủa sao mẹ đi hát mà con không biết mẹ là ai, không biết người ta nói gì đến mẹ thì cháu sẽ nghĩ sẽ xấu hổ như thế nào. ” ( Nhà thơ Nguyên Sa trong một lần nói chuyện với Ngọc Lan )

Vào sáng ngày 07 tháng 03 năm 2001, tôi cũng như những người thân trong gia đình đã thật bàng hoàng khi nghe tin Ngọc Lan qua đời một ngày trước đó, vào hồi 8 giờ 25 sáng tại bệnh viện Vencor, Huntington Beach. Người báo tin cho tôi biết là Kỳ Phát, chủ nhiệm tạp chí Trẻ ở nam California và là người từng theo sát Ngọc Lan trong suốt thời gian trung tâm Mây thực hiện riêng cho cô 2 video vào năm 91, dưới quyền đaọ diễn của Đặng Trần Thức ( đạo diễn phim”Hè Muộn” trước năm 75 ). Cho đến nay 2 video này vẫn là 2 video ca nhạc dành riêng cho một nghệ sĩ được coi là giá trị nhất về mặt nghệ thuật. Khi tiếp xúc với Trần Thăng – giám đốc trung tâm Mây, là trung tâm đầu tiên đã đưa Ngọc Lan đến với khán thính giả trên những chương trình “Hollywood Nights” – qua điện thoại, anh đã không dấu được sự xúc động với giọng nói nghẹn ngào trên đường đến dự lễ phát tang của người nữ ca sĩ dễ mến, đã từng cộng tác với anh trong suốt 15 chương trình video “Hollywood Nights”. Cũng trong ngày 07 tháng 03, tôi được hân hạnh phát biểu cảm tưởng của mình về sự qua đời của Ngọc Lan trong một bản tin phát về Việt Nam của đài VOA, và sau đó đã giới thiệu nhạc phẩm Tình Buồn do cô trình bầy. Xin ghi lại nguyên văn sau đây như sự tưởng niệm một nghệ sĩ thân thiết với gia đình tôi: ” Tôi đã vô cùng xúc động khi biết được tin Ngọc Lan đã qua đời mặc dù đã biết cô mang một căn bệnh hiểm nghèo từ lâu. Ngọc Lan gần như mỗi lần sang Montreal, Canada lưu diễn đều cư ngụ tại nhà chúng tôi. Qua tính tình dịu dàng, khả ái và bản tính khiêm nhượng của cô, trong những bài viết trên sách báo, tôi đã mệnh danh Ngọc Lan là một Công Nương Diana của nền tân nhạc Việt Nam hải ngoại. Do đó sự ra đi của cô là một mất mát lớn đối với những người yêu nhạc, yêu tiếng hát buồn man mác của cô. Trong khi nói những lời này thì hình bóng Ngọc Lan vẫn phảng phất trong căn nhà này với chữ ky´ còn rõ nét của cô trên chiếc giường được gọi là “Chiếc Giường Nghệ Sĩ ” của gia đình chúng tôi “
Chưa bao giờ khán thính giả khắp nơi lại dành cho một người nghệ sĩ sự ưu ái to lớn đến như vậy như đối với Ngọc Lan. Hàng ngàn người đã đến viếng thăm linh cữu cô tại nhà quàn Dilday Brother ở Huntington Beach trong hai ngày 8 và 9 tháng 03 năm 2001. Số người dự tang lễ của Ngọc Lan tại Thánh Đường Thánh Linh ở Fountain Valley vào hồi 10 giờ sáng ngày 10 tháng 03 cũng chật ních đối với sức chứa gần 1000 người của nhà thờ này, trong khi những người đứng ở ngoài cũng lên tới con số tương đương như vậy. Sau đó trên 2000 người đã tiễn đưa cô đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành ở Huntington Beach khi tang lễ hoàn tất.. Tang lễ đã được cử hành trong một bầu không khí trang nghiêm và cảm động do linh mục Nguyễn Văn Luân – quản nhiệm cộng đoàn Thánh Linh, Huntington Beach – chủ tế . Ngoài ra đồng tế với linh mục Luân còn có 5 vị linh mục khác đến từ những thành phố lân cận: Linh mục Nguyễn Văn Tuyên, quản nhiệm cộng đoàn Tustin; linh mục Nguyễn Uy Sỹ,quản nhiệm cộng đoàn Westminster; linh mục Nguyễn Trường Luân, dòng Chúa Cứu Thế Long Beach; Linh mục Nguyễn Nhật Huy, giáo phận Los Angeles ) và linh mục Nguyễn Trần Tuấn Anh thuộc cộng đoàn Westminster. Ngọc Lan đã qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo đã hành hạ cô trong suốt một thời gian dài. Đó không phải những biến chứng của bệnh tiểu đường như những lời đồn đãi. Cũng không hẳn là do một cục bướu trong óc đã gây ra cái chết này. Căn bệnh của Ngọc Lan được giới chuyên khoa gọi là Multiple Sclerosis ( gọi tắt là MS ) tức là chứng ” đa thần kinh hóa sợi “. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đức, người từng viết nhiều bài liên quan đến sức khỏe cũng như về những chứng bệnh hiểm nghèo trên nhiều tờ báo ở Hoa Kỳ, cho biết sự tác hại của chứng “đa thần kinh hóa sợi” này khiến các giây thần kinh nơi óc, nơi mắt và nhiều nơi khác tơi nhỏ ra để đưa dần tới sự tê liệt hoàn toàn của cơ thể. Cũng theo những y sĩ chuyên khoa thì chứng thần kinh hóa sợi không thể chữa trị và bệnh nhân không thể có hy vọng sống sót.
(Còn tiếp)

2 Comments

  1. ngay 7/3/2001,luc do chau ghi am hai bai lien tuc cua chu Truong Ky .Chau duoc biet chu Truong Ky ,nhac si Le Huu Ha,va nhac si Nam Loc la mot bo ba dua phong trao nhac moi vao Vn thap nien 70.Chu co cam tuong hay suy nghi gi,khi co Ngoc Lan trinh bay cac nhac si cua Trinh Cong Son .Trong su nghiep ca hat cua co Ngoc Lan,co trinh bay kha nhieu bai.Theo chau nghi,giong co Ngoc Lan qua muot ma lam cho hon nhac cua Trinh Cong Son cua bay vut.

    Comment by minhtam — 7/24/2003 @ 11:10 pm

  2. Đi you knowing Where and what Kelvin Khoa ảe doing?

    thanks a lot

    Comment by Ted — 11/28/2010 @ 6:22 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.