I Love Ngoc Lan

Vĩnh Biệt Cánh Hoa Mong Manh Ngọc Lan (5)

Trường Kỳ
(Tiếp theo)

Từ câu nói của nhà thơ Nguyên Sa, Ngọc Lan sau khi suy nghĩ kỹ càng, đã quyết định đi theo con đường ca hát nhưng vẫn có một thắc mắc không biết đó là một sự may mắn hay xui xẻo:” Lan suy nghĩ, đúng rồi! vậy thì phải đi hát chứ.! Thì Lan, Lan không biết cái đó là một dịp may, một cái may mắn đến với Lan hay là một cái xui xẻo. Lan không biết bây giờ Lan bước vào ngành hát không biết là may mắn hay xui xẻo”

Nhưng dù sao một khi đã quyết định như vậy, Ngọc Lan đã bỏ công sức ra để trau dồi thêm về tài nghệ cùng một lúc nhận được sự chỉ dẫn của nhạc sĩ Thanh Lâm trong thời gian đầu tiên cô hát với ban nhạc Shotguns của Ngọc Chánh. Dần dần giọng hát ngọt ngào của cô đã chiếm được cảm tình của khán thính giả trong những bài tình ca Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, cô còn trình bầy được cả nhạc Mỹ, nhất là nhạc Pháp, được coi là rất hiếm người trình bầy một cách xuông xẻ.

Đến năm 91 thì tên tuổi Ngọc Lan đã hoàn toàn chinh phục được cảm tình của mọi người, sau khi trung tâm “Mây” thực hiện riêng cho cô hai chương trình video đặc biệt dưới quyền đạo diễn của Đặng trần Thức, người đã đạo diễn phim “Hè Muộn” trước năm 75 với Như Loan, Bội Toàn, vv…. Video thứ nhất mang tựa đề “Như Em Đã Yêu Anh” ( Mây 1 ) sau khi tung ra thị trường đã được coi như một video bán chạy nhất lúc bấy giờ. Và cho đến hôm nay vẫn xứng đáng là một video giá trị nhất về mặt nghệ thuật được thực hiện riêng cho một giọng ca. Video thứ 2 được tung ra sau đó không lâu với tựa đề “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ” ( với một số nhạc phẩm của Đức Huy và Alan Nguyễn ) cũng đã nhận được một sự chiếu cố nồng nhiệt nơi những người yêu nghệ thuật.

Những năm kế tiếp, Ngọc Lan đã dành cho mình được một chỗ đứng cao trong làng ca nhạc Việt Nam hải ngoại sau những lần xuất hiện trên những chương trình “Hollywood Nights ” của trung tâm Mây mà chương trình đầu tiên – và cũng là video ca nhạc đầu tiên thực hiện tại Hoa Kỳ, trong thời gian trung tâm Thúy Nga còn quay tại Paris – với sự có mặt của Ngọc Lan, được thu hình tại Irvine vào ngày 10 tháng 03 năm 92. Đây là lần đầu tiên Ngọc Lan trả lời một cuộc phỏng vấn trước ống kính thu hình. Một điểm đáng lưu y´ đây cũng là lần xuất hiện đầu tiên của Nguyễn Cao Kỳ Duyên trên video với vai trò MC và cũng là video đánh dấu cho lần xuất hiện đầu tiên của Y´ Lan. Qua cuộc phỏng vấn, Nam Lộc đã đặt cho Ngọc Lan 3 câu hỏi. Câu hỏi đầu tiên là mẫu người đàn ông ly´ tưởng của Ngọc Lan ra sao ? Cô đã trả lời là nhân vật Dũng trong tác phẩm “Đoạn Tuyệt ” của Khái Hưng. Đối với cô, không những Dũng là người có tình cảm gia đình, còn là người có tâm hồn đối với quê hương và đất nước. Câu hỏi thứ hai : Ngọc Lan có dự định đóng phim hay không? vì nhiều người đã nhận thấy cô rất có khả năng về điện ảnh qua 2 video thực hiện riêng cho cô trước đó. Ngọc Lan trả lời rất thích nếu có được cơ hội phát triển tài năng của mình. Khi trả lời câu hỏi cuối cùng về cảm nghĩ của cô đối với nền âm nhạc Việt Nam, Ngọc Lan cho rằng phải đổi theo sự đòi hỏi của huynh hướng nơi thế hệ sau để phù hợp với xã hội hiện tại. Cũng theo Nam Lộc, anh không ngờ lại cũng là người phỏng vấn Ngọc Lan lần cuối cùng trước ống kính thu hình vào năm 98 và cũng vào ngày 10 tháng 03 như lần phỏng vấn đầu tiên !. Một sự trùng hợp lạ kỳ khác là cũng đúng vào ngày 10 tháng 3 vừa qua anh cũng lại là người thay mặt một số anh chị em nghệ sĩ tuyên bố những lời đưa tiễn Ngọc Lan đến nơi an nghỉ cuối cùng.
(còn tiếp)

1 Comment

  1. I love Ngoc Lan

    Comment by Chung pham — 6/21/2010 @ 2:53 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.