I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan – Bài viết thêm (2) của Truờng Kỳ

Về kỷ niệm khó quên cúa Ngọc Lan:

Trong những năm 92, 93, 94, những chuơng trình ca nhạc do tôi và một số thân hữu tổ chức tại Montréal với sự có mặt của Ngọc Lan đã là những chương trình thu hút được rất nhiều khán giả. Trong thời gian nầy đuợc biết cô đă bắt đầu bị nhuốm một căn bệnh mà khi đó chưa ai đuợc biết một cách chính xác*. Tuy nhiên ảnh huởng của bệnh hoạn mới chỉ ở mức nhẹ nên tinh thần của Ngọc Lan vẫn còn sáng suốt trong những lần nói chuyện. Cô tỏ ra rất yêu thích thành phố Montréal nên mỗi lần đều lưu lại ba bốn ngày để đề nghị duợc dẫn đi xem những di tích và thắng cảnh tại đây. Trong những lần gặp gỡ, qua những câu chuyện trao đổi, Ngọc Lan cho biết là cô có một kỷ niệm rất khó quên trong cuộc đời đi hát, xẩy ra trong một lần lưu diễn ở Calgary, tỉnh bang Alberta (Canada). Đêm hôm đó sau khi trình diễn xong, một nguời đàn ông ở lớp tuổi trung niên dẫn một cô bé gái lại gặp cô để xin chữ ky´. Ông ta chỉ Ngọc Lan và nói với con “Đây là mẹ con đó!” Qua câu chuyện, Ngọc Lan đuợc biết vị khán giả đó là một nguời góa vợ, thường cùng với con gái, khoảng ba bốn tuổi, xem những chuơng trình video có mặt Ngọc Lan, là một nguời ông rất mến mộ. Khi dứa bé hỏi về mẹ, ông vẫn chỉ hình ảnh Ngọc Lan trên video và nói với con đó là mẹ của bé gái. Từ đó đứa bé đinh ninh Ngọc Lan là mẹ mình nên khi gặp Ngọc Lan, bé đã rất vui, mừng, xà ngay vào lòng cô. Vì khán giả cho biết, vợ ông đã qua đời, nên phải sống trong cảnh gà trống nuôi con. Vì muốn cho đứa con mang một hình ảnh tuyệt vời về người mẹ nên ông đã lấy hình ảnh khả ái hiền dịu của Ngọc Lan làm điển hình, tạo một ấn tuợng thật đẹp nơi đứa bé gái sớm mồ côi mẹ. Khi kể câu chuyện này, Ngọc Lan đã không tránh khỏi những xúc cảm khiến đôi mắt cô rưng rưng lệ.

* Theo sự hiểu biết của tôi (ngọc) thì cô Ngọc Lan chưa nhuốm bệnh truớc năm 1994.
(Còn tiếp)

5 Comments

 1. Ngoc viet tiep de cho Van doc nua.

  Comment by Vanessa — 8/18/2003 @ 8:04 pm

 2. I am speechless.

  Chi ngoc, please give us more!

  Comment by donny — 8/19/2003 @ 7:46 am

 3. Khi chép những lời này của anh Trường Kỳ tôi cũng hơi hơi suy nghĩ một chút, sau cùng tôi quyết định đăng lên cho bạn nào chưa được dịp đọc qua, vì dó là kỷ niệm khó quên của Ngọc Lan. Tôi nói tôi hơi lưỡng lự là vì tôi thấy đáng buồn cho vị khán giả đó, và cho đứa con gái, bị “gạt” nên không bao giờ biết về mẹ thật của mình, chỉ vì người cha (hay phần lớn trong chúng ta) thích cái gì hoàn mỹ. Xin kể thêm một chuyện bên lề khác: tôi có dịp nói chuyện với một người đã biết nhiều về cô Ngọc Lan, họ kể có lần Ngọc Lan ngồi trong xe sau khi xong cuộc trình diễn, xe sắp lăn bánh, thì một nguời ái mộ, truớc dó đã tíu tít khen cô Ngọc Lan đẹp, ca hay, vv.., ra dấu như có chuyện rất là khẩn cấp phải nói. Khi xe ngừng lại, cửa sổ đuợc kéo xuống thì ngườí ái mộ nhìn cô ca sĩ ngồi cạnh Ngọc Lan và nói, “trời ơi sao cô xấu thế!”
  Hay một thí dụ khác: khi Ngọc Lan đi show, khi cô ra hát thì bao nhiêu khán giả vỗ tay nồng nhiệt và biểu lộ bao nhiêu yêu mến (một kỷ niệm của nguòi này là, có một lần, một nam khán giả đã quăng chiếc nhẫn cuới của mình lên trên sân khấu và hét lên, “Will you marry me?”), rồi khi đến người sau lên hát thì …. im lìm, và những tràng pháo tay đã nguội hẳn, cho thấy một sự chênh lệch trong tình ưu ái một cách quá rõ rệt!!
  Nguời kể cho tôi nghe chuyện này đã kết luận là, các ca sĩ khác dù không muốn ghen ghét Ngọc Lan thì cũng phải ghen ghét thôi, vì cách đối xử đó của khán giả.
  Nói tóm lại Ngọc Lan càng đuợc sự ưu ái của khán giả thì bè bạn đồng nghiệp càng ganh ghét cô.
  Ngọc Lan đã tâm sự là cô rất sợ (ngại) chuyện so sánh ca sĩ này nọ, lẻ di nhiên cô rất vui khi nhận sự yêu mến chấp nhận của khán giả, nhưng cô rất sợ vì cô mà bạn đồng nghiệp phải bị chèn ép như vậy. Một bài học cho chúng ta trong sự đối đải với nghệ sĩ, phải không các bạn?

  Comment by ngoc — 8/19/2003 @ 12:10 pm

 4. Bạn yeumai tưởng tượng đấy. Sự thực bài “Ta Say” không liên quan gì đến Ngọc Lan cả. Bài “Ta Say” do nhạc sĩ Lam Phương viết ra để nói lên cái tâm sự riêng của mình. Tôi không tiện nói ra đây tâm sự gi. Còn Ngọc Lan có mượn bài “Ta Say” để nói lên cái tâm sự của mình không thi tôi không biết.

  Comment by TaSay — 8/19/2003 @ 10:18 pm

 5. Theo toi nghi, Ngoc Lan rat co tai va rat nhay cam khi hieu duoc tam su cua tac gia Lam Phuong va da rat tinh te trong viec hoa than noi niem minh voi tam su cua tac gia de noi len tam su va noi niem cua rieng chi. Chi hat bai nay khi benh tat da kha nghiem trong. Con nhac sy Lam Phuong viet bai nay nhu la mot tam su rieng tu va oan han ke phu tinh. Do la chut cam nghi thien can cua toi. Mong chia se cung cac ban. Du sao di nua, cai chinh yeu nhat ma chung ta quan tam la Ngoc Lan da hat bai hat nay khong che vao dau duoc. Qua hay va qua rung dong long nguoi nhung dem thanh vang mot minh duoi anh trang.

  Comment by Thanh Nhan — 8/20/2003 @ 9:35 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.