I Love Ngoc Lan

Maria Mang Cây Thập Giá Hoa

Nguyễn Tiến Đức

Tiếng chuông chiêu hồn từ biển tro

Tôi nghe mơ hồ tiếng chuông chiêu hồn từ biển tro có một mầu xám mong manh như sương thu và cũng mong manh như tiếng hát của Ngọc Lan…

Share the Land

Lúc biết tin Lan mất, tôi đang nghe bài ca có tên Share the Land. Lan sẽ thực sự “chia sẻ đất.” Lan sẽ thực sự trở về nơi cỏ của Thượng Đế trong tháng Ba mùa Xuân đang chuyển.

Cây thập giá hoa lan

Ở phòng Vĩnh Biệt, tôi thấy một phần câu đối có ghi: “Vác thánh giá vào thiên thai.” Trong trí tưởng tượng của tôi, Lan sẽ “mang” chứ không phải vác vì Lan quá bé nhỏ. Lan sẽ mang một thập giá kết toàn bằng hoa lan trắng và Lan sẽ rón rén rất nhẹ vào Vuờn Trời gặp Chúa với vạt áo lụa mầu hoa đào.

Chúa rất chiều Lan

Có lẻ Chúa rất chiều Lan, vì Chúa đă cho Lan an nghỉ ở vùng biển. Nơi bạn bè và gia đình Lan nhìn Lan lần cuối ở trên đại lộ có tên biển: Beach Boulevard. Tôi biết Lan rất yêu biển. Có lần ở bãi biển Thánh Nữ Maria, một bãi biển có tên thánh trùng với tên thánh của Lan, Lan nói với tôi: “Lan mê biển lắm anh ạ, nhất là mùi biển. Lan thuộc về biển và biển cũng thuộc về Lan!” Mỗi lần ra biển quay phim, Lan thường chạy ra tận viền sóng, nhắm mắt hít hương biển như một người tình nhắm mắt chờ đuợc hôn.

Cái chết của con dã tràng

Tôi rất mến Lan vì Lan có lòng thương xót, một tình cảm hiếm dần trong một đời sống đầy hung bạo và chuộng vật chất. Có lần ở Point Sanddune, Lan vô tình dẫm chết một con dã tràng nhỏ xíu. Lan thốt lên câu rất giản dị “Sorry!” Tôi thấy rõ nỗi đau thực sự trên môi và trong ánh mắt Lan. Để Lan đỡ buồn, tôi nói đùa: “Ít ra thì anh chàng dã tràng dã được chết dưới bàn chân bé bỏng, xinh xắn của Lan.” Lan bật cuời nhưng nét mặt vẫn buồn hiu! Một lần khác Lan khoe tôi: “Anh ạ! Lan rất vui khi đọc báo hôm nay có tin nguòi ta sẽ trông thêm hoa cho bầy bướm Monarch ở khu Lan ở!”

(Còn tiếp)

Comments Off on Maria Mang Cây Thập Giá Hoa

No Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.