I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan – Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ (1)

(Trích từ Trẻ Magazine 3/15/2001)

Hoàng Trọng Thụy

Tôi được dịp biết đến tiếng hát Ngọc Lan từ những ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ. Trời vào Đông của năm 1985 phố quán quận Cam còn thưa thớt, tôi bước vào một quán ăn trên đuòng Bolsa và nghe văng vẳng tiếng hát ngọt ngào nhỏ nhẹ của một cô ca sĩ đang hát một nhạc phẩm ngoại quốc lời Việt nào đó. Dạo một vòng quanh tìm nhạc mới biết đó là Ngọc Lan, dường như cũng vào năm này cô vừa đoạt được huy chương vàng giọng ca nữ do ông Ngọc Chánh tổ chức tại vũ trường Ritz. Năm 1985 có lẽ là năm mà Ngọc Lan bắt đầu nổi tiếng vì đi đâu cũng nghe nhạc của cô, bạn bè tôi ít nhất mỗi thằng cũng có trong xe một băng cassette của Ngọc Lan.

Đến năm 1988, qua một người bạn hồi còn ở Việt Nam tôi làm quen được với Kỳ Duyên và đạo diễn Đặng Trần Thức là cậu của Kỳ Duyên. Nhân trung tâm Mây và Ngọc Lan dự định quay một cuốn video ca nhạc đầu tiên, họ cần một người Nam phụ diễn và tôi đươc ông đạo diễn chọn.

Kể từ đó tôi có dịp được quen, biết và làm việc chung với người ca sĩ mà tôi và bạn bè vẫn hằng ái mộ. Thú thực, lúc này được quen với Ngọc Lan thôi cũng đã là một niềm hãnh diện lắm rồi, huống hồ còn được đi quay chung và làm việc chung với Ngọc Lan. Tâm hồn tôi vốn dĩ nghệ sĩ tự máu, giờ đây thì bay bổng không biết về phương trời nào.

Thời gian này vợ chồng anh Đinh Xuân Thái đang có trong tay một phòng thu hình khá vững nên được ông Thăng là giám đốc trung tâm Mây mời để thực hiện việc quay hình. Thế là ê kíp độ chục người dắt dìu nhau đi quay những thước phim đầu tiên của Ngọc Lan. Những ai đã từng đi quay Video rồi chắc hiểu được nỗi khổ của những người góp mặt trong dàn quay, chưa kể gặp thêm người đạo diễn và người ca sĩ khó tính thì sự cực nhọc và khó khăn còn nhân lên gấp bội. Quí vị cứ thử tưởng tượng xem, quay từ sáng đến chiều mà cuối cùng “ê đít” xong đầy đủ, chỉ lấy đuợc “5 second hình” (danh từ kép vẫn thường đuợc các nhà làm phim ví von cho công phu của nghề làm phim), có nhiều đoạn tôi thấy hay và đẹp quá và công phu biết bao nhiêu, nhưng đối với ông đạo diễn thì nó lại dư thừa và không thẩm mỹ chút nào hết. Thế là dẹp, vứt hết những thước phim mà tôi cho là uổng quá đi thôi Ngọc Lan ạ! Mỗi khi quay xong, về lại phòng thu để xem lại hình, tôi cứ hay thủ thỉ cạnh cô ấy: “Uổng quá! tại sao chỗ này không lấy, chỗ kia không lấy, còn nhiều hình thấy được lắm mà sao lại không cho vào hả Ngọc Lan?” Ngọc Lan lúc này chỉ biết trỏ ngón tay cái sang ông Thức gần bên rồi cô lắc đầu. Tất cả đều phải do ánh mắt của người đạo diễn cả, chứ không phải bạ cái nào cũng cho vào như sự thừ thải của nhiều video ca nhac thường thấy ngoài thị trường. Cũng chính vì thế mà Video của Ngọc Lan ra đời đã nhận được lời tán thưởng nồng nhiệt từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người cho đến hôm nay gặp tôi vẫn còn cho rằng cuốn video đầu tay của Ngọc Lan vẫn là “Industry Standard”, nền tảng cho thể loại music video của Việt Nam.

Đạo diễn Đặng Trần Thức vẫn hay nói với tôi: “Bên cạnh một nội dung hay, có được đạo diễn hay cũng tốt đấy, không có tài tử hay thì nội dung hay cách mấy cũng vứt đi thôi”. Đối với ông, Video Ngọc Lan là thể loại hình đầu tiên ông thử thách để quay vì là đạo diễn quay phim chứ không phải làm đạo diễn cho Music Video. Chính vì thế mà ông nghiên cứu rất kỹ: cảnh trí, nhạc và lời của bài hát mà Ngọc Lan chọn, vai chính, vai phụ, chưa kể là mọi thứ còn phải có ngân sách đi kèm theo, cầu kỳ quá thì tiền đâu mà chi phí. Ông Thức cho hay ông chấp nhận làm đạo diễn cho music video cũng vì Ngọc Lan. Ngọc Lan lên hình rất ăn ảnh, lại hát hay, hai yếu tố quan trọng nhất định đoạt cho số phận của Video khi ra đời.

(Còn Tiếp)

2 Comments

  1. Goi chu Hoang TrongThuy.That su la chau rat thich nghe bai Em ve nao co hay do chu sang tac day.Co nhieu ca si hat bai hat nay,nhung chinh ca si Ngoc Lan da di vao tam hon ,trai tim chau khi co hat.Ben canh bai hat em ve nao co hay,mot bai hat nua chu hat chung voi ca si Quynh Huong.Bai nay thi qua hay.Tren ca su tuyet voi.Uoc gi chau duoc nghe bai hat nay do chu va co Ngoc Lan song ca nhi.Chau nghe mot bai hat nhung co Ngoc Lan song ca voi nhieu nam ca si khac nhau.Moi bai deu co cai hay rieng cua no.Va lan nay thi bai hat chau ke tre”chieu dan troi,nang kia sao chot buongtrong mat em…” chu se hat voi co Ngoc lan.Uoc gi…!Goi toi chu Hoang Trong Thuy loi chuc suc khoe.Ke cho chu nghe mot ki niem khi xem bang video chu dien chung voi ca si Ngoc Lan.Trong bai hat Noi niem ,chu mang chiec giay cho co ca si Ngoc Lan .That romantic va chau nghi chu la husband cua co day…Hi vong trong tuong lai chu sang tac ra nhieu tac pham hay hon nua

    Comment by minhtam — 9/9/2003 @ 3:58 am
  2. That toi cung thich nhac cua HTT, nghe rat “Tay” tuc la khong “sen” ti nao!

    Comment by Trong — 9/15/2003 @ 12:57 am