I Love Ngoc Lan

Sylvie Vartan va “La Maritza”

Tình cờ khi tôi đọc để biết thêm về bài hát La Maritza, tôi đã thu thập đươc những sư kiện này để chia xẻ với các bạn nào muốn biết thêm một ít về ca sĩ Sylvie Vartan, người đã hát bản này đầu tiên. Sylvie thật ra là người gốc Bulgaria, sanh 08/15/44 tại thành phố nhỏ Iskretz, Bulgaria. Năm cô 8 tuổi thì vì sinh kế gia đình (gồm cha mẹ và một anh trai) di cư qua Pháp. Tại Paris, cả gia đình cô sống chung trong một phòng của một khách sạn nghèo nàn mấy năm trời và Sylvie và anh cô rất vất vả vì vấn đề ngôn ngữ, thế mà cô trì chí học tiếng Pháp để thi vào đươc Lycée Victor Hugo.
Bài La Maritza đã dược Sylvie trình bày lần đầu tiên vào năm 1968 sau khi cô đã gặt hát rất nhiều thành công trong làng nhạc yéyé. Đó một bài nhạc hoài niệm về nơi chôn nhao cắt rún của Sylvie, Bulgaria : La Maritza est ma rivière, comme la Seine est la tienne, mais il n’y a que mon père, maintenant qui s’en souvient… (tạm dịch: Dòng sông Maritza là dòng sông của em, cũng như dòng Seine là dòng sông của anh, nhưng ngày nay người duy nhất còn nhớ đến điều đó là cha của em…). Có người cho là bắt đầu khoảng thời gian này Sylvie đã từ bỏ cái quá trình “ca sĩ yéyé” của mình, sau những thành công nóng bỏng qua các bài nhạc dịch như “Est-ce-que tu le sais?”, “Quand le film est triste”
Hơi ngoài đề nhưng tôi muốn trả lời chung các bạn đã thắc mắc về La Maritza!

6 Comments

 1. Cam on Ngoc nhieu lam .Toi rat thich bai La Maritza .Neu co the Ngoc cho toi biet Sylvie da hat bai tren trong Cd nao khong , cam on truoc nhe .

  Comment by myall — 9/15/2003 @ 5:25 am

 2. Bài La Maritza có trên rất nhiều CD. Mới đây nhất có CD “Best Collections” có toàn bài do Sylvie Vartan hát. Trên CD này không những có bài La Maritza mà còn có những bài nổi tiếng khác như “La Plus Belle Pour Aller Danser”, “Nicolas”, “Quand le Film Est Triste”…

  Comment by TNS — 9/16/2003 @ 3:56 pm

 3. Cam on anh TNS, toi se co gang tim xem , hy vong la o Sai Gon se co , toi cung se rang tim bai nay do NL hat nam trong CD nao .Men .

  Comment by myall — 9/17/2003 @ 3:32 am

 4. Bạn myall:

  Xin lỗi tôi không trả lời bạn liền được. Tôi tìm ra cái link này nơi bạn có thể order CD co bản nhạc này, cái CD này mang rất nhiều nhạc phấm khá hay.

  http://www.musicquery.com/album.asp?item_order=eu2000-1049

  Comment by ngoc — 9/17/2003 @ 2:52 pm

 5. To Ngoc : Toi dang o Viet Nam nen co le se ghe Sai Gon khi co dip de tim mua CD …”lau”. Thu nhat vi nhung CD goc nhac ngoai thuong thi khong co , neu co thi rat dat .Nhung toi da nhin thay hinh bia cua album va list bai hat roi , nen se de tim hon .Mot lan nua cam on Ngoc .Cau chuyen ve Co ca sy Sylvie va bai hat La Maritza that xuc dong

  Comment by myall — 9/18/2003 @ 6:09 am

 6. Tôi quên phải nói thêm một điều nữa: hình như Sylvie ra CD này năm 2000 thì phải, nếu được bạn tìm mua cái version cũ (1968-1970) vì giọng của Sylvie lúc đó rất dễ thương, còn CD này thì nếu là new recording thì cô đã lớn tuổi không biết hát có quyến ru như ngày xưa không, tôi không biết điều đó…

  Comment by ngoc — 9/18/2003 @ 11:04 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.