I Love Ngoc Lan

Tôi theo đoàn quay video Ngọc Lan

Kỳ Phát

“Lần trước tụi này xui lắm! Quay phim xong đi tìm clam trên bãi biển tính về nhà nướng ăn chơi. mỗi người bắt được mấy chục con. Anh Kỳ Phát vừa từ Saigon sang Cali lại bảo phải nhỏ mới ngon. Thế là tụi này chọn toàn con nhỏ!”

Đó là lời tâm sự của Ngọc Lan khi bốn anh em chúng tôi, anh Đặng Trần Thức, anh Trần Thăng, Ngọc Lan và tôi trong một chuyến quay Video Ngọc Lan “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ” tại bãi biển Santa Maria do trung tâm Mây Productions thực hiện, cũng tại đây anh em chúng tôi bị bắt ra tòa Santa Maria vì bị buộc ba tội, thứ nhất là bắt quá mười con nghêu, thứ hai là không có license. Tội cuối cùng là không có thước đo nghêu.

Khoảng đầu năm 1990, từ Sàigòn mới sang định cư tại Cali, tôi gặp Trần Thăng lúc bấy giờ là giám đốc trung tâm Mây Productions, anh là bạn học cũ của tôi ở đại học Vạn Hạnh Sàigon, Trần Thăng nhờ tôi phụ anh để quay video Ngọc Lan. Vốn người yêu văn nghệ, yêu phim ảnh, hơn nữa đuợc quay ca sĩ Ngọc Lan, một người ca sĩ đang thời kỳ sung mãn nhất, với giọng ca thật trữ tình, một vóc dáng thật sang cả thì còn gì hạnh phúc cho bằng. Tôi nhận lời ngay.

Thăng điện thoại, cho tôi biết sáng mai mình phải quay xa, ông chuẩn bị bốn giờ tôi đón tại nhà, đúng giờ Thăng mang chiếc (SUV) loại bánh xe lớn để leo núi, chạy trên cát cho dễ.

Trong xe đã có anh Đặng Trần Thức, đồ đạc lỉnh kỉnh chất đầy xe, nhưng không thấy Ngọc Lan đâu cả, hỏi ra mới biết Lan trùm mền nằm ngủ dưới gầm xe, có lẽ Lan còn mệt sau chuyến trình diễn xa mới về hôm trước. Nằm được một ít, Lan tỉnh giấc nhắc Thăng có mang theo bình điện, giây điện, tape nhạc và cái kìm. Cái kìm không phải được xử dụng cho máy mà để sửa những chiếc móc gắn vào áo cho Lan. Cái áo đươc tạo kiểu theo một tạp chí thời trang của Mỹ. Nó có cái nền đen và bên ngoài là lưới tròn bằng kim loại lóng lánh như mắt cáo, và cả sợi giây xích sắt, dùng cho người tù khố sai mang trong người, Lan sẽ dóng một thước phim này trên bãi biển.

Xe tới cổng vào bãi biển Santa Maria, không thấy mấy ông an ninh gác cổng hỏi thăm, hay dặn dò gì cả, cứ để xe vào thoải mái.

Ánh nắng dịu của biển làm lòng người dễ chịu, trong lúc anh em di chuyển dọn đồ nghề để lấy những thước phim, Lan tiến gần biển, trên cát uớt. Lan nhắm mắt lại và hít không khí. Lan bảo: “Lan rất mê mùi biển. Lan đi nhiều lần ở biển mà vẫn thú”.

Thước phim quay cảnh Lan mặc chiếc áo mắt cáo, quần áo uớt sũng, Lan mang theo sợi xích sắt, quấn trên cổ, trên người, trên đôi tay, xích dành cho tên tù khổ sai, ý đạo diễn đây là “ngục tù tình yêu”? Lan nằm xuống biển, cảnh này quay đi quay lại nhiều lần, mỗi lần như thế xong, Lan lạnh cóng, anh em phải vác theo mền để choàng cho Lan khỏi lạnh, nhưng Lan vẫn tỉnh bơ, dù môi hơi tím. Cảnh quay ở biển, được đạo diễn dùng rất nhiều lần, Lan quen chăng?

Quay xong, mặt trời xuống thấp, anh em chuẩn bị khăn gói về. Thăng cho xe chạy chậm sát biển, anh Thức ngồi truớc, tôi và Lan ngồi sau. Sò nổi đầy bãi biển. Lan bảo, “mình bắt sò về nướng ăn”. Anh Thức nhảy xuống tha hồ mà nhặt, lựa con nhỏ nhất cũng bằng trái cam sành. Trong lúc vớt sò khoảng năm sáu chục con (thì) phía sau thấy xuất hiện một xe cảnh sát chạy tà tà phía sau, để anh em không thêm nhặc sò nữa, xe cảnh sát mới tiến tới lập biên bản, tịch thu sò và mời ngày ra hầu tòa. Thế là anh em chẳng được xơi sò mà phải chạy suốt một khoảng đường dài để hầu tòa thì thật là … xui.

Đây là một trong nhiều thuớc phim video “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ”, cùng làm việc trong hơn một năm với Lan. Buổi trưa 10 tháng 3/2001, Cali nắng ấm nhưng bầu trời vẫn ảm đạm, nhìn thân xác Lan đi vào lòng đất, ngậm ngùi không khóc được, chỉ cầu Lan ra đi bình an nhé!

Tháng ba, 2001

2 Comments

  1. Ngoc qua that la tuyet voi , dang rat nhieu bai viet ve Ngoc Lan rat hay .Tiep tuc phat huy Ngoc nhe , toi ben nay ( Viet Nam ) “doi ” thong tin ve Ngoc Lan lam !

    Comment by myall — 9/20/2003 @ 6:12 am

  2. Thanks,

    Enrich us with memories that we wasn’t as lucky to share with the beautiful singer.

    NgocLan Forever;

    Comment by Lien Le — 9/23/2003 @ 10:57 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.