I Love Ngoc Lan

Ngoc Lan: Tiếng hát như khói sương quyện kín niềm u-uẩn! (1)

Nguyễn Hùng Nhiên

Năm 1997: Truớc tin Ngọc Lan bị lâm trọng bệnh, đồng thời, sự vắng mặt khá lâu của tiếng hát ngọc ngà này trên các live show đã tạo cho giới hâm mộ Ngọc Lan đưa ra những lời đồn đãi có vẻ như huyền thoại về nàng, ky´ giả Trần Quang – Nguyễn Hùng Nhiên đã cố gắng liên lạc với gia đình Ngọc Lan để viết một bài về Ngọc Lan, như dưới đây:

Nhân dáng đẹp dịu hiền, với ánh mắt thoảng như “đôi mắt cô gái thành Sơn Tây” của nhà thơ tiền chiến Quang Dũng, nữ ca sĩ Ngọc Lan đến với sân khấu ca nhạc không rộn ràng mà vẫn làm mê hoặc người nghe. Nàng khi ẩn khi hiện như chuyện liêu trai, nhưng tiếng hát mênh mang buồn nhẹ như khói sương đó đã ớ lại rất sâu trong hồn khán thính giả hải ngoại, nhất là lớp trẻ vừa qua tuổi đôi mươi…

Lê Thanh Lan, cô gái miền thùy dương cát trắng Nha Trang, nổi bật trong vòng mười năm nay như một ngôi sao hàng đầu trên vòm trời ca nhạc Việt Nam hải ngoại, và vì sao đó chói sáng trong mấy năm vừa qua trên màn ảnh Video Hollywood Night của Mây Productions.

Mê nhạc và yêu thích hát ca từ tuổi mới lớn ở Việt Nam dưới sự chỉ dẫn của nhạc sĩ Lê Hoàng Long, ca sĩ Ngọc Lan chập chững từng bước vào thế giới đèn màu của làng ca nhạc hải ngoại khởi từ những bục gỗ sân khấu các quán cà phê ở Cali, nơi mà khán thính giả là lớp trẻ, nhiệt tình ủng hộ nàng. Rồi nhạc sĩ Lê Minh Bằng phát hiện giọng ca ngọt ngào, đầm thắm mang vẻ buồn xa xôi đó, đã mời cộng tác trong băng nhạc Dạ Lan, cùng dìu dắt giọng ca mới Ngọc Lan trên con đuòng nghệ thuật. Những người trong gia đình như chị Thao Chuyên, đã hổ trợ rất nhiều về tinh thần cho con đường ca hát của Ngọc Lan.

Thao Chuyên là nữ văn sĩ, bạn thân của nhà thơ quân đội Hà Huyền Chi, vào năm 94 đã thiệt mạng trong một vụ cuớp khi nhà văn này đang bán trong tiệm tạp hóa của chính mình. Người ta còn nhớ bài thơ ai điếu của thi sĩ họ Hà, khóc người bạc mệnh:

…đào ở vườn ta đang nở rộ
quỳnh trong bồn sứ cũng vươn chồi
bỗng ta buồn bã không căn cớ
Hoa có như Ta, cũng nhớ Người?

Nhắc đến cái chết của nhà văn nữ của tiểu thuyết lãng mạn này, như để ám chỉ một trong những nguyên nhân khiến nữ ca sĩ Ngọc Lan vương vấn nỗi buồn u uẩn hình như đeo đẳng nàng dài lâu trên đôi mắt đẹp quyến rũ biết bao khán thính giả khắp nơi.

Nhiều khán thính giả trẻ yêu thích giọng hát Ngọc Lan thỉnh thoảng lại chạy tìm nhau cuống quy´t báo tin nàng… vừa qua đời. Vẻ mặt hốt hoảng chân thật của họ cho thấy khán thính giả mến mộ tiếng hát Ngọc Lan đến dường nào. Những tin đồn như vậy có lẽ do Ngọc Lan bỗng dưng rút vào bóng tối ánh đèn màu, nghĩa là không xuất hiện trong các show hát live có đông đảo khán thính giả ái mộ, và một phần vì có tin trên báo phỏng chừng nàng đang lâm bệnh. Dẫu lời đồn đãi thế nào chăng nữa, cũng cho thấy tiếng hát Ngọc Lan không chìm trong quên lãng của những khán thính giả yêu thích nàng, cho dù rất nhiều ca sĩ vuơn lên ngôi vị “ăn khách”, và số lượng băng nhạc lưu hành ngày càng hùng hậu!

Sau khi đọc bài về Ngọc Lan ở đây, có lẻ những khán thính giả ái mộ Ngọc Lan đã tỏ ra yên tâm về tình hình sức khỏe của nữ ca sĩ này, và háo hức chờ trông được hội ngộ cùng tiếng hát vương buồn như tiếng lòng thổn thức của giới trẻ đang yêu nhau thiết tha, có hạnh phúc trong tình yêu, chen lẫn những mất mát chua cay hay là khổ đau vì thương vì nhớ!…

Trong một cuộc điên đàm vào cuối tháng giêng 1998 vừa rồi, người nhà của ca sĩ Ngọc Lan bảo cô hiện đang bận rộn cho cuốn Video ca nhạc sắp ra mắt nay mai, không tiện tiếp xúc để làm sáng tỏ những tin đồn về tình hình sức khỏe. Vậy là tiếng hát có chất giọng mềm và gợi cảm Ngọc Lan đã bỏ lỡ một dịp để trò chuyện với khán thính giả mến thích tiếng ca của nàng, quan tâm đến sức khỏe của một ca sĩ tiếng tăm vào hàng đầu của làng ca nhạc hải ngoại…

(Còn tiếp)

4 Comments

 1. Phai noi la Admin cung hoi tam ly o cho,nhieu khi vao trang web thay buon vi khong co bai moi noi ve co Ngoc Lan ,thi bat ngo lai co bai moi.(nhu nang han ma gap mua rao ),nhung dao nay admin it co post nhac moi nhi.Co mot so ban co mot so bai nhac moi,nhung muon post cho moi nguoi cung nghe thi phai lam sao day.

  Comment by minhtam — 9/26/2003 @ 3:27 am

 2. Cac ban co the gio MP3 thang den chung toi qua [email protected]

  Comment by donny — 9/26/2003 @ 7:45 am

 3. Minh Tâm ơi, MT cũng có thể viết về cảm nghĩ của mình về Ngọc Lan đi, bà con ai cũng muốn nghe Minh Tâm tỏ bày cả, phải không ạ (xin cho một tràng pháo tay)? Những gì mình cảm xúc và nói lên đọc hay hơn các bài chép khác nhiều, Minh Tâm có đồng ý không?

  Comment by ngoc — 9/26/2003 @ 11:28 am

 4. Vang toi cung muon nghe ban Minh Tam va bat cu ai khac noi len cam nghi cua minh. Cam on truoc!

  Comment by yeumaiNL — 9/26/2003 @ 4:27 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.