I Love Ngoc Lan

Ngoc Lan: Tiếng hát như khói sương quyện kín niềm u-uẩn! (2)

Nguyễn Hùng Nhiên

Tháng 2 năm 1998:

Phu quân của Ngọc Lan, nhạc sĩ Kelvin khoa, đã dến tòa soạn báo Tình Thương, ông cho biết vừa thực hiện xong một CD mới nhất mang tiếng hát Ngọc Lan dưới danh hiệu NL Productions, chủ đề “Vĩnh Biệt Tình Anh”, cũng trong dịp nầy ông Lâm Tường Dũ đã hỏi qua Kelvin Khoa để được đối thoại với Ngọc Lan về những tin tức liên quan đến đời sống và tiếng hát nàng. Trong một cuộc điện đàm ngắn, Ngọc Lan nói rất ít, hơi thở yếu, nhưng vẫn mang đầy tính lạc quan trong cung cách nói chuyện. Dưới đây là bài viết của ông Lâm Tường Dũ sau cuộc tiếp xúc nầy, dĩ nhiên có chút phần hư cấu của chữ nghĩa:

Ngọc Lan không thay đổi nhiều lắm nàng vẫn đẹp, hát hay hơn và luôn ẩn chứa nỗi buồn tre trúc. Khuôn mặt và mái tóc nàng dù sửa soạn kiểu nào vẫn khít khao như sông nước trời mây. Ngọc Lan – tiếng hát tơ tằm, nhưng ẩn chứa một thu hút kỳ bí. Ở Ngọc Lan là một giòng sông bồng bềnh những phù sa cảm xúc, từ đó người nghe bỗng dược khơi dậy những bảo bùng thiên cổ tình yêu. Ở đó, người nghe nhìn được bóng dáng của định mệnh khuất chìm nơi trái tim ngọc thạch trong suốt của nỗi buồn ngày trước. Gần đây, Ngọc Lan không thấy xuất hiện trước đám đông cũng như những show trình diễn live trên các Video. Khán giả mến mộ Ngọc Lan hằng quan tâm thương quý nàng thắc mắc đồn đãi và hỏi với nhau: Nàng ở đâu? ra sao? làm gì? Người ta nhắc nàng như những người thủy thủ nhớ con tàu đã một thời chuyên chở những tấm lòng thương tích, phiêu bồng nơi những chân trời tình yêu mặn nồng sầu muộn. Người ta nhắc nàng như nhớ ánh trăng long lanh đáy nuớc một thuở thề nguyền. Ôi giòng sông cũ còn đó, sao mặt nuớc tang để tàn mất môi cười.

Mới đây trong một tình cờ ngắn ngủi, đươc nói chuyện với Ngọc Lan, nàng vẫn đầm thắm thùy mị, dịu dàng pha trộn khói sương và ở đó nàng đang chịu đưng một oan khiên vô tình chồng chất lên đôi mắt mộng mị liêu trai. Giọng nàng chân tình ngọt ngào tha thiết nhẹ như thở. Ngọc Lan cho biết vào đầu tháng giêng năm 98 “NL Productions” sẽ gởi đến người yêu nhạc CD mang tiếng hát nàng, “Vĩnh Biệt Tình Anh”, và có thể nàng sẽ xuất hiện trên một Video ca nhạc.

Nói chung, trong cuộc tiếp xúc, người nghe có cảm tưởng dường như nơi nàng ẩn khuất một điều gì đó lặng lẽ buồn tủi, mặc dầu Khoa cũng như Ngọc Lan cho biết rằng đời sống sức khỏe cũng như sinh hoạt nàng bình bình đều đều không có gì đáng quan ngại và theo kiểu nói đó thì Ngọc Lan vẫn có cái sinh hoạt của một phụ nữ nhan sắc, dễ thương, một nghệ sĩ tài hoa sống trong mặn nồng của tình gia đình cũng như lòng người ái mộ. Theo kiểu Ngọc Lan nói: Sức khỏe nàng “cũng vậy thôi”, “cũng vậy thôi”, hiểu theo nghĩa “trăng luồn mây”, một ánh trăng vằn vặt tỏa khắp nhân gian những vạt âm thanh lụa là màu sắc, nhưng cuối cùng lại cô đơn giữa lồng lộng đất trời, như hai câu thơ:

Thiên tài đối bóng trăng thâu
Đất trời xa cách cô sầu nhân gian

Kết: 44 tuổi dời, mười năm uyên ương, mười bảy năm dàn trải tiếng hát cho đời, xuân xanh đó đã vội héo, tài hoa đó đã vội tàn và để lại thế gian trùng điệp những tiếc thương, rừng biển những nhớ nhung. Tài hoa đó, như người xưa thường nói: “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng, bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.” Nhưng dù sao, tiếng hát nàng, hình ảnh nàng, dù cho đá nát vàng phai vẫn luôn ẩn hiện nơi tấc lòng thương cảm của nhân gian. Năm năm, mười năm, hai muơi năm.

Người đi kẻ ở gió mưa thầm
Cách ngăn không phải là thiên thế
Mà bởi trời xanh giận má hồng

(Hết)

Tổng Hợp: Lâm Tường Dũ
(Trích báo TRẺ, Vol. 5, Nọ 78)

Comments Off on Ngoc Lan: Tiếng hát như khói sương quyện kín niềm u-uẩn! (2)

No Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.