I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan: Đường Bay Chưa Trọn, Một Trời Tiếc Thương (1)

Lâm Tường Dũ

Mười bốn tháng sau đám tiễn đưa với trên ba ngàn người đưa tiễn một người nghệ sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng về với cát bụi. Ngày 10 tháng 3 năm 2001, nữ ca sĩ Ngọc Lan cũng trở về với hư không trong sự tiếc thương trùng điệp của hàng ngàn người yêu thích nàng, hâm mộ giọng ca nàng tới viếng thăm và trải hoa trên nấp quan tài người quá cố tại nghĩa trang “Chúa Chiên Lành”, thành phố Fountain Valley. Theo lời của các xướng ngôn viên làm việc tại các chương trình phát thanh Việt Ngữ vùng Nam Bắc Cali, thì chưa bao giờ tiếng hát của một người ca sĩ lại được yêu cầu một cách rầm rộ để phát đi, như ca sĩ Ngọc Lan, sau khi có tin nàng vừ từ bỏ thế gian.

Thơ khóc nàng, thương nàng tiếc nàng, giận cao xanh sao sớm bắt nàng về trời, cũng đã được gỏi tới tấp gia dình, thân hữu cũng như các Trung Tâm Băng Nhạc. Tất cả đều bày tỏ nỗi tiếc thương thống thiết cho một tài hoa bạc mệnh, chưa nửa đường đời, đã bỏ gánh cầm ca.

Buổi đầu:
Ngọc Lan đến Mỹ năm 1980 cùng gia đình tạm cư tại thành phố St. Paul, bang Minnesota. Sau một năm, nàng tìm về Cali. Ở đây, Ngọc Lan được bạn bè khuyến khích và nàng khởi hát ở các quán cà phê văn nghệ quận Cam, thường trực hơn cả là cà phê Tay Trái của nhạc sĩ Trần Duy Đức và nhà thơ Du Tử Lê.

Để tìm hiểu hành trình cũng như một phần đời của tiếng hát ngọc ngà Ngọc Lan, mời quý vị theo dõi một số bài viết theo với từng thời kỳ sinh hoạt của người nữ ca sĩ này:

Năm 1987 >(Bài phỏng vấn này được đăng trên nhật báo Người Việt, Lâm Tường Dũ thực hiện ngày 12-10-1987) Vài nét về ca sĩ Ngọc Lan: Ca sĩ trẻ đang ăn khách nhất hiện nay. Giọng ca buồn, đằm thắm, đã thu băng hai cuốn “Tiếng Hát Ngọc Lan” và “Người Yêu Dấu” do Trung Tâm Đời và Lê Bá Chư thực hiện. Thỉnh thoảng Ngọc Lan đươc mời trình diễn ở một số phòng trà lớn ở Orange County. Ngoài ca hát, Ngọc Lan đang theo học đại học ngành Business. Thích màu trắng và màu đỏ, vì Ngọc Lan cho rằng hai màu này dễ thương và rực rỡ.

Ngoài Cali, Ngọc Lan đã trình diễn nơi các tiểu bang xa có Việt kiều tị nạn. Mới đây Ngọc Lan vừa trình diễn ở Canada về. Trong tháng tới, Ngọc Lan sẽ theo bạn Chí Tài đến trình diễn ở Boston.

Người viết không hỏi tuổi Ngọc Lan vì thấy cô ca sĩ này có nét rất trẻ, nhưng giọng ca rất chín. Có thể cô ở khoảng hai mươi mấy (vì sợ xui, theo đạo bà la môn, người viết thấy không nên biết tuổi của một loài chim quý thì tốt hơn bởi vì âm nhạc, hoa lá và đàn bà không bao giờ có tuổi cả).

LTD: Xin Ngọc Lan cho biết bản nhạc đầu tiên nào mà theo cô đã làm cho khán thính giả biết đến cô như là một ca sĩ.
NL: Anh hỏi câu này khó quá, bởi vì Ngọc Lan không biết người ta coi mình là một ca sĩ ở lúc nào. Nhưng theo Ngọc Lan thì bản nhạc đầu tiên Lan trình bày là “Lỡ Mai Sau” của nhạc sĩ Lê Minh Bằng được thu vào băng năm 1983.

(Còn tiếp)

11 Comments

 1. Ua het roi sao Admin? Toi van vao day coi moi ngay, khong thay ai noi nang gi ca, buon lam, hom nay thay bai nay viet, mung qua, nhung sao ngung nua chung vay?
  0)

  Comment by Mai Chi — 10/9/2003 @ 1:05 pm
 2. Bạn Mai Chi ơi, tôi vừa chép xong, rất là khổ cực bao nhiêu, thì đùng một cái, cúp điện (đang mưa gió lớn ở đây), nên công trình tôi đã bị xóa bỏ, bạn hãy nhẫn nại chờ dợi, tôi đi ăn trưa xem có thêm energy để viết lại không…;0)

  Comment by ngoc — 10/9/2003 @ 3:19 pm
 3. Bài đọc dài hơn đây, mời các bạn đọc chơi–Xin chú ý bài này ghi lại cuộc phỏng vấn trong năm 1987, truớc khi Ngọc Lan của chúng ta ra hai cuồn video, nhưng ngôi sao mới Ngọc Lan đã có nhiều người theo dõi rồi.

  Comment by ngoc — 10/9/2003 @ 6:10 pm
 4. Mot niem vui nho doi minh la truoc khi di ngu nghe giong hat em dem cua co Ngoc Lan.Bai hat “Lo mai sau” chac bay gio khong con nua nhi?Nhieu trung tam thau lai phat hanh CD nhung phan lon la cac ban nhac sau nam 1990 den 1995 thoi.Ngoai mot so bai hat do co Ngoc Lan trong bo CD 3 dia cua ASIA co mot so bai hat cuc ky moi va la,thi cac dia CD tai ban sau nay phan lon deu la phat hanh lai.Uoc gi co trung tam nao phat hanh lai cai bai hat cua co Ngoc Lan tu 1980 den 1990 !A co mot loi de nghi nho nay,khong biet admin va cac ban nghi sao.Trang web nay la danh cho cac fan thuc su yeu tieng hat bat tu cua co.Admin thu lien lac voi gia dinh cua co Ngoc Lan de xin tai ban mot so ban nhac xua do co Ngoc Lan hat di.Minh tin la se duoc su ung ho tu moi nguoi va gia dinh co.Biet rang viec nay se rat lon lao co the nam ngoai kha nang Admin,nhung khong co nghia la chung ta khong hi vong.Minh tin khi CD phat hanh ,se duoc moi nguoi ung ho lam.

  Comment by minhtam — 10/10/2003 @ 3:23 am
 5. Bạn Minh Tâm thân mến, theo thiển ý của tôi, hãng production co. nào dã cho ra đời bãn Lỡ Mai Sau có cái bản quyền của bạn đó, và gia đình của Ngọc Lan không có cái control đó. Sẵn đây xin hỏi bạn nào có bản này có thể chia xẻ với các người yêu Ngọc Lan khác…nghe… cho đời vui một tí!

  Comment by ngoc — 10/10/2003 @ 11:39 am
 6. Minh co trong tay ban Ky vat cho em,Thoang giac mo qua(bai hat nay moi duoc cover lai boi Tam Doan va The Son),minh se nen lai thanh Mp3 va se goi cho Admin vao ngay hom nay.Hi vong la duong truyen tot.Nhung dau sao cac ban nhac duoc taphop thanh mot album thi van thich .

  Comment by minhtam — 10/10/2003 @ 11:10 pm
 7. comment: Nhung bai hat do Ngoc Lan hat khi bat dau buoc vao nghe ca si nhu la:
  1. Do chieu
  2. Nhung ngay yeu nhau
  3. Loi cuoi cho anh
  4. Lo mai sau
  5. Hom nao anh di
  6. Con thuyen khong ben
  7. Cac anh di
  8. Nguoi xa nguoi
  9. Em cho anh tro lai
  10. Saigon niem nho khong ten
  11. Nuoc mat cua 1 linh hon
  12. Bien dau
  13. May ha
  14. Gui em hanh ly
  15. Saigon yeu dau
  16. Muoi nam tinh cu
  17. Ly caphe cuoi cung
  18. Thu Saigon19. Ao lua Hadong
  20. Duong len Son cuoc
  21. Niem khuc cuoi
  22. Chieu nay khong co anh
  23. Chuyen tinh T.T.Kh
  24. Loi nguoi yeu nho
  25. Mot ngay gan day
  26. Hai Au phi xu
  27. Mo uoc nguoi yeu
  28. Tra lai em yeu
  29. Dung hoi vi sao toi buon
  30. Mong sau
  31. Loi cuoi cho anh
  32. Tra lai anh
  33. Nua hon thuong dau
  34. Ai noi yeu em dem nay
  35. Con tuoi nao cho em
  36. Vu dieu tinh nong
  37. Vang bong nguoi yeu
  38. Song bien muon trung
  39. Cuoc tinh xot xa
  40. Anh la tat ca
  41. Nguoi yeu xinh dep
  42. Mot doi yeu anh
  43. Giac mo tinh yeu
  44. Bup be bang su
  45. Bup be khong tinh yeu
  46. Nang xuan
  47. Nguoi tu dau toi?
  48. Thu gui me
  49. La xanh mua he
  50. Song trong mo mang
  51. Mat nguoi yeu
  52. Vinh biet tinh anh
  53. Lai day voi em
  54. Hanh phuc cho nhau
  55. Vi em de thuong
  56. Giot sau trong tim
  57. Hay dat em ve
  58. Mot ngay vui nam do
  59. Vang bong nguoi yeu
  60. Cung vien du trong tuong tuong
  61. Giong song tuoi nho
  62. Trong nang trong gio
  63. Yeu hoa
  64, Kiep hoa
  65. Tinh yeu ! oi tinh yeu
  66. Cuoc tinh dam me
  67. Nhu nu hong
  68. Doi ca si
  69. Vinh biet tinh yeu
  70. Cat bui tinh xa
  71. Nang tuyet
  72. Nuoc mat cho May

  Cung voi nhung nhac pham Trung Hoa dich sang loi Viet ma ca si Ngoc Lan da thu am truoc day cho trung tam Da Lan, Asia, Doi, nguoi dep Binh Duong… ( tat ca duoc phat hanh tren Cassettes , khong co tren CD’s) va toi van con giu nhung caseetes ay trong tu nhac cua toi. Neu ban nao muon xu dung hay chuyen nhung bai hat nay vao CD hoac MP3 duoc thi hay lien lac voi toi, va toi se cho muon….

  Comment by name Truong Chanh Hung — 10/11/2003 @ 12:30 pm
 8. Toi muon hieu ro hon: tat ca cac ban ma ban liet ra day deu la nam trong cassette het, khong co trong CD? Vay bai Vinh Biet Tinh Anh ma bay gio chung ta nghe toi, do la bai co ca lai chang?
  Toi rat muon nghe Muoi Nam Tinh Cu, Con Tuoi nao cho em. Toi se lien lac voi ban bang email.
  Cam on ban, Trong

  Comment by Trong — 10/11/2003 @ 6:12 pm
 9. comment
  Vinh biet tinh anh (Nhung tinh khuc bat tu so 5 ) Nang Enterprise Music
  Muoi nam tinh cu (Que huong ngay em lon ) Da Lan 36
  Con tuoi nao cho em (Ai noi yeu em dem nay ?) Le Hang 7

  Do la 3 bai hat ma ban da yeu cau, va toi hy vong ban se tim duoc o nhung tiem music in Orange county…hoac email voi toi, OK !!!

  Comment by name Truong Chanh Hung — 10/12/2003 @ 11:58 pm
 10. goi ban Truong Chanh Hung.That su la muon mua mot album tap hop nhung bai hat ma nhung ngay dau khi co Ngoc Lan hat.Nghe dia MP3 hay CD,nghe thi thich ,nhung ban khong hieu duoc cai niem vui cua minh khi mua duoc bo dia CD ASIA phat hanh cho co Ngoc Lan dau.Cac ca khuc ban ke thi chac la roi rac nhi,khong dinh lien mot album phai khong.Neu ne n duoc thanh MP3 cho minh mot ban nhe.Cam on ban nhieu.
  Nhan voi Sweetie.
  Minh cam on ban vi co lan ban noi da gui tang minh 1 CD Ngoc Lan do ban hop tuyen lai.Nhung minh van chua nhan,co le do buu dien hoac sai dien chi.A bai hat Thu goi me(dia CD tinh khuc bat hu ) bay gio minh da co trong tay roi.Lan ve VN vua roi ,phai copy lai mang qua.Phai chi mot trung tam bang nhac nao do giup chung ta tai ban bai hat cua co Ngoc Lan thi hay biet may.

  Comment by minhtam — 10/14/2003 @ 6:02 am
 11. comment
  Toi la mot nguoi rat ham mo nhac cua ca si Ngoc Lan nguoi ca si ma khong the nao quen duoc da tung in dam trong trai tim cua toi cung nhu trai tim cua hang ngan nguoi khac… khong biet chung nao thi se lai xuat hien mot giong ca co suc thu hut va truyen cam de co the thay the tam cho tieng hat cua Ngoc Lan,,, toi nghi la kho lam vi giong nhu kieu mo kim day bien lam sao ma tim duoc bay gio ,,, buon qua

  Comment by name cindy tran — 8/30/2004 @ 4:49 am