I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan: Đường Bay Chưa Trọn, Một Trời Tiếc Thương (3)

Lâm Tường Dũ

LTD: Ngọc Lan có thấy giọng ca hay cung cách trình diễn của mình đã giống một ca sĩ nào không (Việt Nam hay ngoại quốc)?
NL: Câu này, cũng có nhiều người hỏi Ngọc Lan, nhưng lần nào cũng gây cho Ngọc Lan sự bối rối. Bởi vì Ngọc Lan chưa phân định được mình dã giống người nào. Thực ra Ngọc Lan muốn mình giống tất cả những ca sĩ đi trước, nếu những điều giống đó thích hợp cho hoàn cảnh và sự ái mộ của người thưởng ngoạn.

LTD: Nhạc sĩ nào Ngọc Lan thích để đuợc trình bày nhạc phẩm của họ?
NL: Ngay từ lúc Ngọc Lan bắt đầu ca hát vui chơi, Ngọc Lan có cái tính hơi dở, là không chú ý tới tác giả. Hể bản nhạc nào mà Ngọc Lan thấy thích hợp với mình, thì hát thôi. Cho nên có thể nói Ngọc Lan thích tác giả nào mà bản nhạc đó gây cho Ngọc Lan rung động khi trình bày.

LTD: Thói quen của Ngọc Lan truớc khi trình bày một bản nhạc, khi thu băng hoặc trên sân khấu.
NL: Ngọc Lan thường thở một hơi thật dài, hít không khí thật đầy vào ngực, có cảm tưởng như mình ráng cho đủ hơi để trình bày bản nhạc cho toàn vẹn.

LTD: Trong thời gian đã qua, Ngọc Lan đà hài lòng nhất với buổi trình diễn nào, ở đâu, nhạc phẩm, cũng như tác giả.
NL: Như đã nói ở trên, hầu như trong những buổi trình diễn Ngọc Lan đều được hài lòng vì khán thính giả ai cũng hình như dành cho Ngọc Lan một cảm tình tương đối tốt.

LTD: Ngọc Lan có thể đo lường đươc sự thành công của mình qua hai cuốn băng * đã phát hành, nếu có, xin cho biết lý do chủ quan của Ngọc Lan.
NL: Ngọc Lan không có chủ quan trong vấn đề này, bởi khi hoành thành một cuốn băng, rất nhiều yếu tố cần thiết cộng lại mới đi đến thành công. Lan chỉ là một phần, góp lại cho sự thành công ấy, nếu có.

* Lời cắt nghĩa: hai cuồn băng cassette đầu tiên.

(Còn tiếp)

14 Comments

 1. Trang nhân thây o noi chi qua bài bao này; cac ca tanh tôt nhu: khiêm tôn, thành thât và nhu mi. Tiêc thay cho môt cành Lan mong manh truoc gio.

  Comment by minhtrang — 10/16/2003 @ 2:23 am

 2. Only Yesterday,

  Xin hoi co’ phai album Vinh Biet tinh Anh la` album ra mat truoc TaSay khong?

  Ca’m on Only Yesterday bai vo~ thu thap cua~ “you” rat quy bau’.

  NgocLanForever,

  Comment by Obsession — 10/16/2003 @ 7:34 am

 3. CDs by NL musique

  1-Buon
  2-Ve Day Em
  3-Vinh Biet Tinh Anh
  4-Em Van Can Anh
  5-Ta Say

  Comment by name — 10/16/2003 @ 11:20 am

 4. Bạn Minh Trang, theo tôi nghĩ Ngọc Lan là người rất là “ngoại giao”, ông LTD hỏi cách nào cũng không làm cô “bật mí” là mình ưa chuộng nhạc sĩ nào nhứt. Ngoài ra, khi nghe Ngọc Lan đối đáp như vậy (và nếu quí vị nào đã nhìn thấy NL trên sân khấu Hollywood Night khi phỏng vấn sẽ đồng ý), đã đánh tan cái ý nghĩ của tôi là chị rất “nhút nhát” (như một vài người viết bài đã nói). Trái lại tôi thấy chị hoạt bát, biết đáp ứng dí dỏm, không bị khớp, và rất có duyên. Đó là Ngọc Lan, vừa đẹp vừa duyên!

  Comment by ngoc — 10/16/2003 @ 11:21 am

 5. Nguoi nhu me, dep, lai co duyen, neu co ay con song thi van tiep tuc la ngoi sao sang, la perfect lady!

  Comment by yeumaiNL — 10/16/2003 @ 4:49 pm

 6. O , xin cho toi hoi CD ” Ve day em ” bao gom nhung bai hat nao vay ? Toi chua bao gio nghe noi den .Ban nao biet lam on noi cho toi biet nhe .Xin cam on .

  Comment by myall — 10/17/2003 @ 1:00 am

 7. Trang xin noi thêm là chi không nhung co cac ca tanh tôt kê trên mà chi con kheo leo trong cach cu xu nua. Hoc làm nguoi dàng hoàng da kho; mà duoc moi nguoi thuong mên lai càng kho hon nua phai không cac ban…

  Comment by minhtrang — 10/17/2003 @ 1:41 am

 8. Hỉnh như CD “Về đây em” là CD NL hát chung vời Đơn Hồ.

  Once, I used to have all CDs from NL musique.

  Comment by Sweetie — 10/17/2003 @ 3:05 am

 9. Chi Ngoc oi, Trang cung dông y voi chi, “co le” là chi Ngoc Lan không nhut nhat dâu. Vi Trang da co dip di coi chi trinh diên tai Paris, Trang thây hoàn toàn khac han voi nhung gi nguoi ta da noi vê chi. Chi than nhiên di xuông gân khan gia không môt chut rut-rè hay mac co, net mat chi vui cho không buôn nhu trong hinh, cho nêu nhat thi chac chi NL không dam dung hat truoc mat moi nguoi dâu, rât tiêc là luc truoc thi Trang chua bao gio co dip nghe chi noi chuyên ca. Nhung co thê chi da sông nôi tâm nhiêu hon nên trên guong mat chi duom ve buôn mà thôi, chu Trang nghe cuôc phong vân cua chi trong cuôn Ngoc Lan và Nhung Ca Khuc Vinh Biêt thi giong cua chi dâu co gi goi là nhut nhat phai không chi Ngoc.

  Chi hay qua chi Ngoc à, gom gop kha nhiêu hinh cua chi Ngoc Lan, chi thây không; bao nhiêu hinh cung không du cho nguoi ai mô, coi hinh hoài mà không thây chan mà con muôn coi hoài…coi mai do chi oi.

  Comment by minhtrang — 10/17/2003 @ 7:08 am

 10. Về Đây Em là một bài ca nằm trong dĩa CD “Những Lời Mê Hoặc”, đó là CD Ngọc Lan-Don Hồ, do NL Musique phát hành. CD đó hay lắm, và bài “Về Đây Em” cô hát hay lắm, không lời nói nào diễn tả nổi.

  Comment by ngoc — 10/17/2003 @ 10:27 am

 11. Cam on Sweetie va Ngoc rat nhieu .Toi nho ra roi .Chu de cua CD la Nhung loi me hoac , Ngoc Lan va Donho .Vi ai do noi la CD Ve day em nen toi nghe thay hoi la , tuong la CD nao khac .CD nay rat hay , toi rat thich bai Tinh yeu con mai .

  Comment by Myall — 10/18/2003 @ 12:13 am

 12. Ban Minh Trang, cam on nhung su khuyen khich cua ban, cung rat may cho trang nay duoc nhieu su ung ho cua nhieu vi manh thuong quan khac nhau, chung toi muon lam mot trang website “toi tan… Son Nhat” cho mot nguoi tai hoa.

  Comment by ngoc — 10/20/2003 @ 9:53 am

 13. NL hát bài “Tình lầm lỡ” 2 lần.
  Lầnđầu khi NL vừa nổi (khỏang năm 1992 thì phải) và lần thứ 2 là vào năm 1997 (?) trong CD “Những Lời Mê Hoặc”.

  2 lần hát, NL có 2 lần thể hiện khác nhau, rất rõ ràng, thể hiện tâm trạng của một con người qua những giai đọan thời gian khác nhau.

  Lần đầu, giống như lời thủ thỉ của một cô gái lần đầu mất người yêu. Lần thứ 2, là những giọt nước mắt, những niềm đau khôn nguôi của người đàn bà khóc cho thân phận mình, cho tình yêu của mình.

  Lần đầu, giọng NL trong trẻo và đầy vẻ ngây thơ. Lần 2, giọng hát từng trải hơn, buồn hơn và chứa đựng nhiều tâm sự hơn.

  Sweetie thích cách thể hiện lần thứ 2 của NL hơn vì nó có chiều sâu và làm bài hát thực sự có hồn.

  Nếu bạn nào muốn cả 2 version thì lên tiếng nhé. Sweetie sẽ chia sẻ cùng các bạn

  Comment by Sweetie — 10/20/2003 @ 5:00 pm

 14. Mình là một người rất ái mộ giọng ca Ngọc Lan. Từ bé, mình đã hát theo những bài hát hoặc vở tuồng cải lương mình được nghe, hát theo giọng của những nghệ sĩ thể hiện mà mình thích nhất bất kể là nam hay nữ. Từ đó, mình có khả năng hát được cả giọng nữ, từ Thanh Nga, Lệ Thủy, Thanh Kim Huệ, Phượng Hằng, Thoại Mỹ… đến những ca sĩ tân nhạc như Ngọc Lan, Kiều Nga, Nguyễn Ngọc Tố Trinh, Như Quỳnh, Phi Nhung, Mộng Thi… Mình đặc biệt thích chất giọng nhẹ nhàng, nũng nịu và rất truyền cảm của chị Ngọc Lan. Thật tiếc là chị đã ra đi quá sớm!
  Mình vẫn còn lưu những băng cassette của Ngọc Lan nhưng khó bảo quản được lâu. Mình đang muốn sưu tầm tất cả những bài hát mà chị Lan đã biểu diễn, càng nhiều phiên bản càng tốt. Mình cũng có ý định sẽ ghi âm tiếng hát của mình theo phong cách và chất giọng của chị Lan những chưa đủ điều kiện.
  Nếu có thể thì mình xin các bạn có nhiều bài hát quý của của cố ca sĩ Ngọc Lan hãy chia sẻ những bài hát đó cho mình. Nếu có Link của các bài hát thì cũng rất quý.
  Email của mình: [email protected][email protected].

  Comment by truong ngoc nam — 10/3/2009 @ 10:13 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.