I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan, tiếng hát dang dở

| Only yesterday

Lâm Tường Dũ

Ngọc Lan nằm đó như ngủ. Nàng vẫn đẹp. Đằm thắm, thùy mị, không phải do phấn son chung cuộc, mà rõ ràng dưới mắt mọi người, Ngọc Lan đang ngủ. Và nơi tấm lòng ngưỡng mộ của mọi người, Ngọc Lan vẫn chưa muốn từ giã cuộc đời. Cuộc đời này đã trao cho cô vương miện nhạc tình đúng một thập niên (1987-1997).

Đa số những người đến viếng “thăm” Ngọc Lan lúc lâm chung đều bày tỏ chung một nhận xét này. Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, trong bài viết “Ngọc Lan một vầng trăng” cho biết “Ngọc Lan chưa phải là một nhan sắc rực rỡ đứng ở tiền trường. Ngọc Lan – chưa phải la một giọng ca dội cuốn năm châu – nhưng Ngọc Lan, từ nhan sắc đến giọng ca của nàng đã thực sự trở thành giấc mơ thầm kín, trở thành ao ước ngọt ngào, kín lặng của những tâm hồn trai mới lớn, của những gương thanh niên vào đời, hăm hở chân đi.”

Mê nhạc và yêu thích ca hát từ nhỏ, Ngọc Lan – dưới sự chỉ dẫn của nhạc sĩ Lê Hoàng Long – đã chập chững từng bước vào thế giới đèn màu của làng ca nhạc hải ngoại. Đến Mỹ từ năm 1980, tạm cư tại tiểu bang Minnesota, sau đó, năm 1981, cô dời xuống Quận Cam, hát ở Đỉnh Thiêng, thành phố Garden Grove, sau đó ở Quán Lan, Westminster, và ở quán cà phê Tay Trái của nhạc sĩ Trần Duy Đức và nhà thơ Du Tử Lê, thành phố Santa Ana. Năm 1982, tiếng hát của cô lọt vào mắt xanh của nhạc sĩ Anh Bằng, và chính ông đã dìu dắt tiếng hát Ngọc Lan qua băng nhạc Dạ Lan.

Trả lời cuộc phỏng vấn củ một ký giả sân khấu ca nhạc, Anh Bằng cho biết ông đã nhìn thấy qua hình dáng thanh tú này, tiếng hát ngọt ngào này, chứa chất một nỗi buồn mênh mông và quyến rũ. Một tiếng hát định mệnh. Cùng với sự nâng đỡ của Anh Bằng, Ngọc Lan còn được sự khuyến khích của gia đình, đặc biệt là sự hổ trợ tinh thần của người chị ruột, nhà văn nữ Lê Thao Chuyên. Ngọc Lan đã mang tiếng hát mình đi xa hơn và chinh phục mạnh mẽ trái tim người nghe. Các sáng tác của Lê Thao Chuyên từng in chung với nhà văn Đỗ Vẫn Trọn qua ba tác phẩm: Nỗi Niềm Mang Theo, Mưa Phố Núi, Mai Sau Xin Nhớ Nụ Hôn Đầu. Lê Thao Chuyên bị thiệt mạng trong một vụ cướp năm 1994. Cái chết của người chị thân yêu là một nỗi đau lớn của Ngọc Lan. Đỗ Vẫn Trọn cho biết show đầu tiên Ngọc Lan trình diện trước công chúng là vào năm 1983 ở Seattle và Portland, trong chuyến đi với Mai Thảo, Kiều Chinh và Đỗ Vẫn Trọng. Dịp này nhạc sĩ Từ Công Phụng khi nghe Ngọc Lan hát đã đưa ra nhận xét: “Đó là một tiếng hát phải thành danh” Và đúng như cái nhìn của tác giả “Bây Giờ Tháng Mấy”, Ngọc Lan đã chiếm cảm tình và chinh phục người nghe, không chỉ bằng nhan sắc mà còn chính từ tiếng hát của cô.

Năm 1992, nhiều tin đồn cho rằng Ngọc Lan mang chứng bệnh ngặt nghèo, chứng bệnh ảnh hưởng đến đôi mắt của cô, khiến cô nhiều khi không nhìn thấy mọi vật chung quanh. Đôi khi người ta còn tung cả tin là Ngọc Lan đã qua đời. Nhiều khán thính giả yêu tiếng hát Ngọc Lan đã gọi điện thoại thăm hỏi về sự thật của Ngọc Lan. Những lời đồn đãi trên phần lớn là do sự rút lui vào bóng tối rất đột ngột của Ngọc Lan, sau khi cô từ giã vũ trường Ritz, đồng thời cũng không còn xuất hiện các show ca nhạc.

Năm 1994, Ngọc Lan lập gia đình với Kevin Khoa, nhạc trưởng Bolero Band, mà giới ca nhạc vẫn thường gọi anh là Khoa Bolero. Đám cưới được tổ chức rất trọng thể tại Long Beach, Nam California Nhưng rồi tin đồn về đôi mắt Ngọc Lan bị hạn chế cũng dần đi vào quên lãng, khi người ta lại được nghe tiếng hát của cô qua một số video và CD mới.
Tiếng hát của Ngọc Lan vẫn như xưa, truyền cảm và quyến rũ. Những người yêu tiếng hát của cô lại háo hức chờ đợi được tái ngộ cùng Ngọc Lan. Trong một cuộc điện đàm cùng người nhà của Ngọc Lan vào cuối tháng Giêng, 1998, được biết cô hiện đang bận rộn cho cuốn video ca nhạc sắp ra mắt nay mai, nên cô không tiện tiếp xúc lúc này để nói về tình trạng sức khỏe của cô.

Ngày 10 tháng Ba, 1998 là lần cuối cùng Ngọc Lan xuất hiện trên màn ảnh Truyền Hình Văn Nghệ Việt Nam trong cuộc phỏng vấn của Nam Lộc. CD cuối cùng của Ngọc Lan được thực hiện dưới tên N.L. Productions năm 1998 với chủ đề “Vĩnh Biệt Tình Anh”. Kevin Khoa rất hài lòng với CD này.

Xin chia xẻ cùng các fan của Ngọc Lan bài viết của Lâm Tường Dũ về một góc nhỏ quãng đời ca hát của Ngọc Lan.

4 Comments

 1. Ony Yesterday,
  How can I find the writing about NgocLan by Do van Tron.

  Thanks

  NgocLanForever

  Comment by name — 10/15/2003 @ 12:04 pm

 2. I believe Ngoc Lan’s last CD was Ta Say not Vinh biet tinh anh.

  Comment by name — 10/15/2003 @ 1:31 pm

 3. To: name

  Dung roi. CD cuoi cung la “TA SAY” Ngoc Lan thau am nam 1998 voi ca si Duy Quang. Co le ong Lam Tuong Du da nham lan ve dieu nay.

  Minh cung chua tim thay bai viet cua Do Van Trong. Neu co, minh se post.

  Men

  Comment by Only Yesterday — 10/15/2003 @ 9:21 pm

 4. Theo như title ghi trên CD Vĩnh biệt tình anh thì chính xác CD này phát hành sau CD Ta say, CD Ta say ghi rõ ràng là NL004 tức là Vĩnh biệt tình anh là CD số 5, điều này là chính xác

  Comment by hepete — 10/12/2009 @ 2:22 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.