I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan – Huyền Thoại và Cuộc Đời (1)

Đặng Hùng Sơn

Tiếng hát trữ tình truyền cảm của Ngọc Lan đã mang đến, để lại trong tâm thức của người thưởng ngoạn những âm điệu ngọt ngào, lôi cuốn. Tính tình cô nhu mì, điềm đạm với dáng dấp mảnh mai và một ánh mắt u buồn. Ngần ấy những đức tính và tài năng của cô đã đủ để giới thưởng ngoạn đánh giá cao và sẵn sàng dành cho Ngọc Lan một cảm tình sâu đậm, và một chỗ đứng cao trong lòng giới mộ điệu âm nhạc.

Nhưng không ngờ, định mệnh khắt khe và đầy nghiệt ngã đã cuớp lấy của chúng ta một con người tài hoa nhưng mệnh bạc.

Cô có một đời sống gần như bí ẩn. Ngoài thời gian trình diễn, cô ít xuất hiện trong đời thường và cũng không có bạn bè nhiều. Nên đã có không ít những huyền thoại thêu dệt chung quanh cuộc sống của cô. Bài viết này mong rằng sẽ đánh tan những ngộ nhận vô căn cứ và là điều “unfair” cho người đã khuất. Xin hãy trả những sự thật cho cô.

Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan, tên thánh là Maria. Sinh ngày 28/12/1956 (Bính Thân), lớn lên tại Nha Trang (1), tỉnh Khánh Hòa. Là người con thứ 4 trong gia đình 11 anh chị em – con ông bà Lê Dức Mậu – ông đã phục vụ trong ngành Truyền Tin của Sư Đoàn Bộ Binh QLVNCH. Thuở nhỏ cô học trường Trung Học Lý Thường Kiệt tại Quang Trung (Hốc Môn). Cô có người chị ruột là nhà văn nữ Lê Thao Chuyên (2) mất năm 1993. Từ bé cô đã có khiếu ca hát và ngâm thơ, cô đã hát trong ca đoàn nhà thờ, ở Việt Nam, cô đã từng là học trò của nhạc sĩ Lê Hoàng Long (tác giả bài hát nổi tiếng “Gợi Giấc Mơ Xưa”).

Năm 1980 cô đã vuợt biên tỵ nạn tại Laemsing (Thái Lan). Thời gian này cô có hoạt đông văn nghệ trong trại tỵ nạn cùng với MC Trần Quốc Bảo. Sau đó định cư tại Hoa Kỳ, thời gian đầu cư ngụ tại Minnesota. Hai năm sau, Ngọc Lan về California và khởi sự tham gia các hoạt động văn nghệ tại Orange County. Còn nhớ vào năm 1982 chỉ có vài quán cà phê trong cộng đồng Việt Nam như: Café Lan, Đỉnh Thiêng, Hoài Hương- các nơi này Ngọc Lan đều góp mặt với giọng hát của mình- và Ngọc Lan đã nhanh chóng trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu tại hải ngoại. Cô đã được ái mộ và tạo đươc sự thương mến của khán thính giả mọi giới. Cô hát đươc nhiều thể loại nhạc, từ nhạc Việt đến nhạc Pháp, Mỹ. Tiếng hát Ngọc Lan như có một ma lực quyến rũ người nghe, như lời thì thầm kể lể của người tình với người tình.

Chú thích:

(1) Ngọc Lan sanh ở Nha Trang, nhưng không lớn lên trong thành phố này.
(2) Theo tôi (Ngọc) được biết, tên chị của Ngọc Lan và cũng là người nữ văn sĩ bạc mệnh nói trên là Lê thị Kim Chi, có bút hiệu là Thao Chuyên.

(Còn Tiếp)

5 Comments

 1. Minh co quen voi nguoi co,co do ten la Nga.Co la ba con xa cua ca si Ngoc Lan,ngay truoc khi o Viet Nam,gia dinh ca si Ngoc Lan song o Hoc Mon,chu khong phai song o Nha Trang thoi nien thieu.Ban Dang Hung Son noi dung roi day.

  Comment by minhtam — 10/31/2003 @ 9:16 am

 2. Ong viet bai nay noi rat dung, truoc gio MC van thay giong chi Ngoc Lan quyen ru nguoi nghe mot cach la ky, nhung bay gio moi co loi de giai nghia cai hien tuong nay: giong nhu co ma luc quyen ru chung ta, chung ta khong cuong duoc nua, toi chiu thua luon…. Cac ban nghi sao?
  Big, Bold, Beautiful and I am Bewitched!
  Happy Halloweeeeeeeen…..

  Comment by Mai Chi — 10/31/2003 @ 5:55 pm

 3. Bạn Mai Chi nói chuyện rất vui.
  Chúc tất cả các bạn vui thật nhiều ðêm nay, ãn kẹo ít thôi nhá, ðể dành cho các ðứa bé…

  Comment by ngoc — 10/31/2003 @ 6:46 pm

 4. Toi bi me hoăc boi giong ca cua Ngoc Lan, nhung bai tinh ca chi hat oi sao nhu ru, nhu than van,nhu trach hon…ko the nao dien ta het đuoc hap dan noi nguoi nghe

  Comment by Thanh Hien — 9/12/2010 @ 10:57 am

 5. Anh Đặng Hùng Sơn có chú thích phía dưới bài viết của anh “Ngọc Lan, Huyền Thoại và Cuộc Đời” (October 10, 2003):
  (1) Ngọc Lan sanh ở Nha Trang, nhưng không lớn lên trong thành phố này., mình xin được gửi đến các bạn cái video clip của nhà báo nhạc sĩ Trường Kỳ sau đây:
  https://www.youtube.com/watch?v=LlqEjlzx3XQ
  Theo anh Trường Kỳ, ca sĩ Ngọc Lan sinh ra và lớn lên tại Nha Trang. Chi tiết này khác với chi tiết của anh Đặng Hùng Sơn. Vậy chi tiết nào là đúng?
  Trong bài “Nén Hương Muộn Cho Ngọc Lan” của anh Hoàng Ngọc Môn, được iLovengoclan đăng lại vào ngày 23 tháng một, 2006, chúng ta được biết ca sĩ Ngọc Lan đã theo học tại trường Lý Thường Kiệt – Saigon, niên khoá 1968 -1975. Ca sĩ Ngọc Lan sinh 1956, nếu chị bắt đầu học ở trường Lý Thường Kiệt trong khoảng thời gian 1968-1975 thì ca sĩ Ngọc Lan lúc đó 12 tuổi. Nếu học đúng tuổi, chị Ngọc Lan học lớp Đệ Lục (lớp 6). Chị học ở trường Lý Thường Kiệt 7 năm, từ Đệ Lục cho tới Đệ Nhất (lớp 6 cho tới lớp 12).
  Vào năm 1968, chị Ngọc Lan 12 tuổi. Con số 12 làm mình nhớ đến một chi tiết nhỏ trong một bài viết nào đó được đăng trên trang iLovengoclan này. Có ai đó cho biết bà xuôi gia với gia đình ca sĩ Ngọc Lan cho biết, gia đình chị Ngọc Lan rời Nha Trang vào Saigon lúc chị ấy được 2 tuổi. Mình nghĩ, có thể người cho tin nghe lầm số 12 thành số 2 chăng?
  Dựa vào video clip Tưởng Nhớ Ca sĩ Ngọc Lan do nhà báo Trường Kỳ thực hiện, và một số thông tin rải rác khác, nhất là trong một cuộc phỏng vấn chị Ngọc Lan mà mình nghe được ở đâu đó, thì chính chị nói, nếu mình nhớ không lầm, chị đã từng học ở trường Thánh Tâm, Nha Trang. (Đúng như lời của nhạc sĩ Trường Kỳ cho biết). Trường Thánh Tâm là một ngôi trường Công Giáo do các soeurs dòng Notre Dame thành lập. Như thế, có thể nói ca sĩ Ngọc Lan đã trải qua thời thơ ấu tại Nha Trang, kể từ lúc cất tiếng khóc chào đời cho tới năm chị 12 tuổi.
  Thiển nghĩ, làm sao mà một cô bé chỉ có 2 tuổi lại yêu biển tha thiết đến như thế, trừ khi cô bé ấy đã trải qua tuổi thơ hồn nhiên và hạnh phúc không thể quên ở nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Nơi ấy là nơi có một vùng biển xanh ngát mát rượi, một bãi cát trắng mịn, và những cơn sóng vỗ bọt nổi trắng xoá?
  “Lan rất mê mùi biển. Lan đi nhiều lần ở biển mà vẫn thú” (Trích từ Tôi Theo Đoàn Quay Video Ngọc Lan, SEPTEMBER 18, 2003
  của tác giả Kỳ Phát)
  Chị Ngọc Lan đã ra đi, nhưng để lại một puzzle để chúng ta có thể cùng nhau suy nghĩ, tìm tòi, để tương lai chúng ta sẽ có được tiểu sử Huyền Thoại Ngọc Lan một cách chính xác, chi tiết và đầy đủ hơn.

  Vi

  Comment by Vi — 1/15/2020 @ 9:06 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.