I Love Ngoc Lan

Viết Tiếng Việt Dùng Unicode

Để trả lời một số bạn muốn biết cách viết tiếng Việt Unicode trên Web nhất là trên trang ilovengoclan.com này tôi xin tóm tắt như sau đây:

a) Các bạn download VPSKeys 4.3 để viết tiếng Việt bằng Unicode.
Một vài đặc điểm cần nhớ khi xử dụng Unicode:
1.Chỉ nên xử dụng các mặt chữ (fonts) Arial, Tahoma hoặc Verdana.
2.Cách đánh dấu tương tự cách đánh dấu của VNI
3.Những computer nào có Operating System từ Windows 98 trở lên đều có thể đọc được Unicode mà không cần phải có software để đọc chữ Việt.

b) Có một phương pháp viết chữ Việt mà không cần phải đánh dấu là các bạn vô easyVN viết chữ Việt không dấu và easyvn sẽ đánh dấu cho bạn. Nhiều khi easyvn đoán dấu sai bạn phải sửa lại nhưng cách sửa lại rất dễ. Tôi nói thí dụ bạn viết “cô Ngoc Lan” nhưng easyvn đoán “cỏ Ngoc Lẫn” Bạn để con chuột trên chữ “cỏ” và bấm nút trái con chuột. Easyvn sẽ cho một danh sách những chữ “cỏ, cô, cọ, cố vv…vv”….. Trong trường hợp này bạn để con chuột trên chữ “cô” và bấm nút trái của con chuột , “cỏ” sẽ đổi thành “cô” ngay tức khắc. Sửa chữ “Lẫn” thành “Lan” cũng vậy. Tuy nhiên easyVN chỉ cho bạn viết 300 chữ trên một trang thôi.

c) Thay vì vô link easyVN để viết tiếng Việt bạn có thể ghi tên (register) với EasyVN Mail để viết tiếng Việt bằng Unicode. Với EasyVN Mail, bạn có thể viết thơ như Yahoo mail hay Hotmail bằng tiếng Việt với phương pháp Unicode và số chữ không bị hạn chế. Cách xử dụng cũng giống link easyVN như tả ở đoạn trên (b).

(cập nhật ngày 16/3/2007)

21 Comments

 1. TNS,
  Suppose I get me a 10 dolllars a year software. what if I move from one computer to the others?

  One more issue here. Sometimes a viet character doesn’t display correctly on screen? Does the software easyvn do anything that help?

  Obsession
  Thanks
  Obsession

  Comment by Obsession — 11/4/2003 @ 2:08 am

 2. TNS,
  Cảm ơn bạn, tôi đã dùng được easyvn roi. Thật là để dùng.
  Tiện đây cảm ơn bạn đã gởi VCDs cho tôi. Nhanh quá’.
  Obsession

  Comment by Obsession — 11/4/2003 @ 8:50 am

 3. Bạn Obsession
  Rất vui khi thấy bạn đã viết được tiếng Việt dùng Unicode. Hy vọng bạn sẽ dùng Unicode trên những post khác đặc biệt trên “Ca Khúc Kỷ Niệm”.

  Còn về vấn đề lệ phí trả cho Easyvn thì sau khi bạn trả lệ phí bạn sẽ có Username và Password (do bạn chọn) và bạn có thể dùng easyvn ở bất cứ đâu nhưng phải nhớ username và password khi log in

  Comment by TNS — 11/4/2003 @ 10:10 am

 4. Dear TNS:
  Please let me know what else I need to do in order to write in Vietnamese. I did go in Vietkey.com to down load the Vietnamese fonts. How do I get access to Unicode and use it appropriately? I’ve never used VNI before, so i’m kinda clueless of what steps to take next. Thank you so much in advance for your instruction!

  Comment by uyenhi — 5/17/2006 @ 5:56 pm

 5. Hi uyenhi,
  You went to the wrong site. Instead of vietkey.com you should have gone to vietkey.net. Anyway you don’t need Vietnamese fonts to write Vietnamese Unicode. Arial, Tahoma, Verdana would do but you need the software. I’ve just checked the site; it appears that they no longer give the software for downloading. Give me your email address (write to [email protected]) I’ll send you the software.

  However, as I said on my post, it’s easiest to use easyvn to write Vietnamese Unicode. Just write Vietnamese (without accent) in the box then click “add accents”. If the accent is wrong press the left buttom of your mouse. Easyvn will give you a choice of different words with accent. Select one and voila you have a word with a correct accent. After you are done, you can copy and paste your text wherever you want.

  Good luck.

  Comment by TNS — 5/18/2006 @ 12:19 pm

 6. Vietnamese accents added by EasyVN at http://www.easyvn.com/
  Unable to read ? Click here http://www.easyvn.com/viewmessage.php?id=240906205502574195
  ____________________________________________________________
  chao tat ca cac ban yeu nl cung nhu yeu nhac minh rat thich am nhac va giong ca cua nl tuy minh khong co thoi gian cung nhu dieu kien nhieu ,hom nay minh biet tren trang webminh rat ung ho tat ca cho ca nhac nl .nhung bang tinh than va mua cac dia cua nl ok/lan dau tien minh viet len day co gi xin hay bo qua cho minh nhe xin chao nho tra loi nhe

  Comment by nuong — 9/24/2006 @ 9:08 am

 7. Thành phố Tuy Hoà-Việt Nam
  Xin kính chào tất cả các bạn,những ai yêu mếm ca sĩ Ngọc Lan.
  Đã từ lâu,tôi không nhớ rõ từ lúc nào.Tôi đã thực sự yêu mếm giọng ca của Ngọc Lan.Tôi chỉ nhớ đó là một ngày mưa rơi tầm tã,cơn mưa miền Trung Việt Nam cứ dài lê thê,bất tận.Bất chợt từ chiếc cát-sét nhỏ của người chú ,tôi được biết đến Ngọc Lan qua một sáng tác đầu tiên của Ns Trịnh Công Sơn-ƯỚT MI.Dường như ngoại cảnh và lời bài hát này có cái gì đó tương đồng nhau nên đã để lại cho tôi một cảm xúc khó tả.Từ ngày đó đến nay đã hơn 10 năm rồi,giọng ca Ngọc Lan đã gắn liền với đời sống âm nhạc của riêng tôi.Lúc nào rảnh tôi cũng tìm đến Ngọc Lan qua những nhạc phẩm tuyệt vời.
  Ngày đầu tiên tôi biết đến diễn đàn này,và cũng là bài viết nhỏ bé đầu tiên cho diễn đàn.Mong được kết bạn với tất cả những ai có cùng sự yêu mếm dành cho Ngọc Lan.Ngọc Lan đã vĩnh viễn rời xa chúng ta,nhưng tiếng hát của cô vẫn còn mãi trong tim mọi người.
  Tạm biệt các bạn.

  Comment by NgocTrang — 6/19/2007 @ 3:19 am

 8. Tôi đang tìm bài hát Môi Tím do ca sĩ Ngọc Lan trình bày, tôi đã tìm được bài hát nhưng chất lượng bài hát ko được cao (chỉ 64 Kbps) bà con có bài hát Môi Tím nào có chất lượng cao hơn (128kbps hoặc cao hơn thì thật tuyệt vời) thì share cho tôi với,nếu có thể hãy gửi cho tôi bài hát qua địa chỉ mail [email protected] hoặc [email protected] chân thành cảm ơn rất nhiều!!!

  Comment by Thehien2710 — 7/1/2007 @ 8:07 am

 9. Mến gởi các bạn cùng đọc,

  18 Mother Teresa Quotes To Celebrate The Life of an Extraordinary Woman

  by Noel Jameson

  When choosing words of wisdom to live by, you can’t go wrong with Mother Teresa quotes. After all, she was one of the most remarkable women to
  ever walk the earth. We can learn a lot from her kindness, patience,generosity and gentleness of spirit.

  These 18 Mother Teresa quotes are perfect examples of why this woman was so special and how many of us can learn from her example.

  1. “It is not the magnitude of our actions but the amount of love that is put into them that matters.”

  2. “Everybody today seems to be in such a terrible rush, anxious for greater developments and greater riches and so on, so that children have very little time for their parents. Parents have very little time for each other, and in the home begins the disruption of peace of the world.”

  3. “I have found the paradox, that if you love until it hurts, there can be no more hurt, only more love.”

  4. “We ourselves feel that what we are doing is just a drop in the ocean. But the ocean would be less because of that missing drop.”

  5. “If we really want to love we must learn how to forgive.”

  6. “We need to find God, and he cannot be found in noise and restlessness. God is the friend of silence. See how nature – trees, flowers, grass-
  grows in silence; see the stars, the moon and the sun, how they move in silence… We need silence to be able to touch souls.”

  7. “Let no one ever come to you without leaving better and happier. Be the living expression of God’s kindness: kindness in your face, kindness in
  your eyes, kindness in your smile.”

  8. “There is more hunger in the world for love and appreciation in this
  world than for bread.”

  9. “Let us not be satisfied with just giving money. Money is not enough, money can be got, but they need your hearts to love them. So, spread
  your love everywhere you go.”

  10. “Be faithful in small things because it is in them that your strength lies.”

  11. “Everytime you smile at someone, it is an action of love, a gift to that person, a beautiful thing.”

  12. “I know God will not give me anything I can’t handle. I just wish that He didn’t trust me so much.”

  13. “I want you to be concerned about your next door neighbor. Do you know your next door neighbor?”

  14. “Kind words can be short and easy to speak, but their echoes are truly endless.”

  15. “We, the unwilling, led by the unknowing, are doing the impossible for the ungrateful. We have done so much, for so long, with so little, we
  are now qualified to do anything with nothing.”

  16. “God doesn’t require us to succeed; he only requires that you try.”

  17. “People are generally irrational,unreasonable and selfish. They deserve to be loved, anyway.”

  18. “Despite giving your best to the world, you may be kicked in the teeth. Give the best you’ve got anyway.”

  It is evident from the wisdom in her words that Mother Teresa was truly a gift to the world. If only the world would live by her wisdom, it would
  finally be a loving and peaceful place where humanity could enjoy a Utopian existence. If there are any quotes to live by, Mother Teresa quotes are most definitely at the top of that list.

  Comment by M&M — 2/21/2008 @ 6:06 pm

 10. Xin cam on cac ban da dung len trang casingoclan.free.fr. Minh da tim duoc nhung bai hat ma minh thich cua chi Ngoc Lan.
  Mac du chi da mat bao nhieu nam nay nhung chi NL van la top singer trong gia dinh minh. Co the noi la mai mai…

  Comment by NLsFan5 — 3/5/2008 @ 11:57 am

 11. Hi! tôi là Ngọc Ánh tôi rất hâm mộ tiếng hát và dòng nhạc của Ngọc Lan . Hôm nay tôi có dịp để được gia nhập vô ilovengoclan . Hẹn gặp lại vào đêm ilovengoclan nhé.

  Comment by ngocanh1964 — 12/20/2008 @ 7:27 pm

 12. Men chao anh chi trong website ilove Ngoc Lan.
  Ngoc Lan da la that tuong cua em tu thuou em con be cho den bay gio em van yeu ai tieng hat ngot ngao cua chi.
  Hom nay em say long va muon vao day gui vai dong tin nhan den Ilove ngoc lan.
  La mot thanh vien moi va con nho tuoi neu e viet gi sai khong dung mong anh chi hay dung de y den.
  Cung huong ve 1 giong hat da de lai trong long nhung nguoi da yeu men Co Ngoc Lan.Moi lan dung tam trang em da nghe …nhung cau hat di nhe nhang vao tim em that xao xuyen.Nuoc mat e da rot roi cho 1 cuoc tinh.Ai da tung kho va dau vi yeu hay hieu dum toi.Xin cam on

  Comment by Jenniferduyen — 6/21/2009 @ 6:53 am

 13. Toi rat yeu men Ngoc Lan, tu giong hat den tinh cach. Mot giong hat tuyet voi!

  Comment by PHAM VAN VIET — 9/16/2009 @ 11:18 am

 14. Mot giong hat that tuyet voi!

  Comment by PHAM VAN VIET — 9/16/2009 @ 11:20 am

 15. em muốn sưu tầm ảnh của chị Ngọc Lan, anh chị nào có cho em xin nhé, đa tạ.

  Comment by ebony eye — 1/14/2010 @ 2:56 pm

 16. cac ban oi lam on giup toi voi.
  toi da lang thang may ngay nay o internet ma ko the tim noi nhung bai batnay,cac ban giup tui nhe:
  1: clip bai hat Xuan yeu thuong
  2:bai hat Neu mot ngay(hat tron ven co ,ko phai o LK dau hix!)
  3:Bai hat”Nguoi tinh ngan dam”.
  Neu cac ban co tin tuc gi ve 3 bai hat nay(dac biet la 2 bai don ca o duoi nhe) thi lam on cho minh biet voi.neu dc xin cho biet tin tuc lien quan ve mail yahoo:[email protected]

  Cam on rat nhieu!

  Comment by Luong — 2/3/2010 @ 11:17 am

 17. Thử bộ gõ tiếng Việt từ mọi nơi và mọi máy pc hay Apple.
  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  Comment by AngelNgocLan — 3/16/2010 @ 5:05 pm

 18. Nice find Angel!

  Comment by admin — 3/16/2010 @ 9:38 pm

 19. Bạn có thể gỏ tiếng Việt trong comment.

  Comment by admin — 3/16/2010 @ 11:07 pm

 20. Anh chị em ơi chỉ dùm tớ cách đăng ký làm thành viện Mình đăng ký mấy lần nhưng không được. Bảo kiểm tra email sẽ có pw nhưng không cọ Cảm ơn rất nhiều

  Comment by Thảo — 5/2/2010 @ 6:42 am

 21. Great blog right here! Additionally your web site lots up fast! What host are you the use of? Can I get your associate link to your host? I wish my site loaded up as fast as yours lol

  Comment by windows vps — 11/28/2011 @ 7:27 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.