I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan – Huyền Thoại và Cuộc Đời (3)

Đặng Hùng Sơn

Bệnh này được biết xuất phát ở Faroe Island 20 năm sau khi Anh Quốc chiếm đóng hòn đảo này vào thời kỳ đầu của Thế Chiến Thứ Hai (theo tài liệu Textbook of Medicine, trang 2212). Bệnh này thường thấy ở Bắc Mỹ và Canada, và phía Bắc Âu Châu—có khỏang 20 người mắc bệnh này trong số 100,000 dân. Được biết một tỷ phú nổi tiếng trong giới sòng bạc của Hoa Kỳ tạI Atlantic City cũng đang mắc bệnh này. Triệu chứng mắc bệnh (First symptoms of MS in 937 patients):

-Weakness 48%
-Paresthesias 31% (Giảm cảm giác, tê)
-Visual Loss 25% (Hỏng thị giác)
-Incoordination 15% (không phối hợp, làm tay chân vụng về)
-Vertigo 6% (chóng mặt)
-Sphincter Impairment 6% (Cơ vòng suy yếu không kiểm sóat được)

Cho đến nay giới y khoa vẫn không hiểu vì lý do gì—giống như một lọai virus lạ xâm nhập vào não bộ và phá hủy lớp vỏ ngòai của dây thần kinh làm mất dần thị giác—cách đây hai tháng Ngọc Lan trở bệnh được đưa vào bệnh viện Vancor, và đột ngột từ trần vào 8 giờ 25 phút sáng thứ ba ngày 6/3/01—hưởng dương 44 tuổi. Hơn 500 khán thính giả ái mộ và nghệ sĩ thân hữu đã đến làm lễ tiễn đưa Ngọc Lan tạiThánh Đường Thánh Linh và Ngọc Lan đã được an táng tại nghĩa trang Chúa Thiên Lành, Huntington Beach vào sáng thứ bảy 10/3/01 trong niềm thưong tiếc của mọi người. Sự ra đi đột ngột của Ngọc Lan là một mất mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

Hôm đến nhà quàn để thăm viếng Ngọc Lan—cô nằm đó, chung quanh là những nụ hoa hồng đỏ thắm—trên đầu là chuỗi ngọc nữ trang màu bạc, che phủ mái tóc đen trên guơng mặt của một tuyệt thế giai nhân. Hai tay chắp lại. Trông như cô đang ngủ. Hôm tiễn đua Ngọc Lan lần cuối, lúc hạ huyệt mọi nguờI đã ném những đóa hoa như gởi đên nàng những lời tiếc thưong cuối cùng trước lúc chia tay. Tôi đứng lại, bỗng chợt nhìn thấy một cây tùng phía sau mộ có hình dáng như một tàng cây ngả rạp về một phía, giống như một cơn gió mạnh vừa thổi qua—“Gone with the Wind”.

Ngồi viết những giòng này, ngòai trời đêm lấm tấm mưa. Như trời đất cũng tiếc thưong cho một nguời tài hoa bạc mệnh đã trở về với cát bụi. Lòng tôi ngậm ngùi khi nghĩ đến cô.

“Mỹ nhân tự cổ như danh tuớng
Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu
Vĩnh biệt Ngọc Lan
“Một ánh sáng chói lọi nay đã tắt”

Đêm Đông 2001
Dặng Hùng Sơn

(Trích từ TRẺ Magazine Vol. 5)

(Hết)

7 Comments

 1. Các bạn mến, bài này chưa hề đăng trên trang của chúng ta, tôi phảI đăng tiếp cho hết vì anh TNS còn bài khác để dăng tiếp. Sau khi hết các bài lọat này, chúng tôi sẽ lần lượt đăng các bài đã dược đăng trên các báo lúc Ngọc Lan của chúng ta đang trên dỉnh tuyệt vời của danh vọng.

  Comment by ngoc — 11/12/2003 @ 4:42 pm

 2. To Ngoc

  I know there was an article of Truong Ky about Ngoc Lan “Tu dinh cao danh vong xuong tan ho xau vuc tham”.

  Comment by Minh — 11/12/2003 @ 6:49 pm

 3. Chị Ngọc khiến tôi bâng khuâng vì dợi chờ. Hồi hộp mong những bài viết dã được đăng như chị nói quá. Không sao diễn tả được nỗi vui!

  Comment by Only Yesterday — 11/12/2003 @ 7:57 pm

 4. Bạn Minh mến, nếu bạn có bài này của anh Trường Kỳ (Từ Đỉnh Cao…) thì hay biết mấy? Bạn post lên được không? Còn nếu không thì bạn có thể gởi cho tôi qua email tôi sẽ post lên cho các bạn trên trang này đọc. Cám ơn bạn trước!
  Bạn Only Yesterday, vì là trang của Ngọc Lan nên chúng tôi cố gắng hết sức để đem lên tất cả những gì về cô. Tiện đây xin nhắn chung với tất cả quí bạn nào có hình ảnh tài liệu gì về Danh Ca Ngọc Lan xin chia xẻ với các bạn ái mộ Ngọc Lan khác, bằng cách gởi về cho tôi hoặc [email protected]. Xin đa tạ!

  Comment by ngoc — 11/13/2003 @ 11:18 am

 5. Sweetie không thích cái title “Tu dinh cao danh vong xuong tan ho xau vuc tham” tí nào cả…nghe sao mà thảm thiết quá. 2 lãnh vực: một bên là talent, là ca nhạc…một bên là số phận…2 cái này không thể so sánh với nhau được. Với cái title này, mọi người có thể hiểu lầm là NL đang là ca sỹ hạng A, bị tẩy chay rớt xuống hạng D thì sao?

  Chắc Ms Ngọc phải sữa lại cái title thôi.

  Comment by Sweetie — 11/13/2003 @ 5:12 pm

 6. Dung roi.Nghe cai title de bi hieu lam.Neu duoc thi nen sua cai tieu de di ha.Neu Ms.Ngoc nhan duoc bai la post ngay lien di nha.Dang nong ruot lam day.A,con chuyen viet sach va lam phim tu lieu cho co Ngoc Lan,ai se xung phong dam nhan cong viec nay vay?Cho hoi them cau nua,ban nao cho biet chinh xac CD co Ngoc Lan voi Tuan Ngoc se ra vao ngay nao trong thang 12 the.Trong ngay Noel,Admin nen lam mot bat ngo cho cac fan am nhac di nhe.Co the la thiep chuc mung kem theo nhac cua co Ngoc Lan.Nghe bai Chu be danh trong,va Thu gui cha gia Noel la minh mo ve tuoi tho lien.

  Comment by minhtam — 11/13/2003 @ 10:42 pm

 7. Sweetie khiến mình bật cười nghiêng ngã ngay giữa giờ làm việc! Mình có thể hình dung được nét mặt của S khi viết như vậy.

  Comment by Only Yesterday — 11/13/2003 @ 11:22 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.