I Love Ngoc Lan

Thanh Nga

THANH NGA

Khi tôi còn là một đứa trẻ ngồi lê la chơi bán hàng với trẻ con cùng xóm, thì Thanh Nga đã nổi tiếng lắm rồi. Dù khi ấy cô cũng chỉ vào tuổi đôi mươi, và dù thế giới cổ nhạc có biết bao nhiêu là tên tuổi như Bạch Tuyết, Phượng Liên, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Út Bạch Lan… chưa kể đến những nghệ sĩ lão thành như Phùng Há, Kim Chung. Qua báo chí, tôi được biết Thanh Nga lập gia đình với một quân nhân chức phận. Báo chí thời đó cũng bàn luận về những hạnh phúc hoặc đổ vỡ trong cuộc đời riêng tư của cô. Nhưng chuyện đời tư của Thanh Nga khi đó và cả sau này cũng không phải là chuyện để một đứa con nít như tôi quan tâm. Chị em chúng tôi thích Thanh Nga trước hết là ở dáng dấp mảnh mai đài các. Giọng ca của cô cũng khác những giọng ca cải lương của thời ấy. Khi cô đào Lệ Thủy hay Mỹ Châu lên sáu câu vọng cổ, ai cũng vỗ tay nồng nhiệt, khen giọng ca ngọt lịm như mía lùi. Nhưng chúng tôi lại thấy giọng ca rất tự nhiên của cô mới là đặc biệt. Nó không mùi mẫn, cũng không sướt mướt khóc than. Thế mà khi cô ngân, cách rung ở làn hơi lại nghe buồn như tiếng khóc.

Khả năng hiểu biết và trình độ thưởng thức nhạc cải lương của tôi rất hạn hẹp. Vậy mà tối thứ Sáu nào có những vở cải lương do Thanh Nga trình diễn, tôi cũng đều dán mắt vào cái TV. Có khi đào kép hát lâu quá, tôi phải chạy đi tìm một cái gì ăn vặt rồi trở lại mà những câu vọng cổ xàng xê vẫn chưa dứt. Chỉ có khi Thanh Nga xuất hiện là tôi mới chịu ngồi yên, nhìn ngắm chiếc miệng nhỏ bé xinh xắn của cô không ngớt buông ra những lời ca thắm thiết bi ai. Chúng tôi nhất định cho rằng môi của Thanh Nga là môi trái tim và khuôn mặt của cô chính là khuôn mặt trái soan như thường hay nghe tả trong sách vở. Thanh Nga còn có một mái tóc dài óng ả. Có khi được bới cao, có lúc lại xõa dài ôm lấy bờ vai tùy theo vai trò cô thủ diễn. Và hình như lúc nào tôi cũng thấy hình ảnh của cô đi đôi với mái tóc dài. Một mái tóc đen dài và thẳng tắp mang đầy vẻ thùy mị e ấp của người con gái Việt Nam. Nụ cười và giọng nói của cô thì trăm hình vạn trạng. Trong vở “Giai Nhân Và Bạo Tướng” cô dùng mỹ nhân kế cười nói nũng nịu lả lơi bao nhiêu thì trong “Tiếng Trống Mê Linh” giọng cô lại sang sảng uy quyền bấy nhiêu.

Tuy Thanh Nga xuất thân từ giới cổ nhạc, nhưng nhan sắc và khả năng diễn xuất của cô đã mang cô sang những lãnh vực khác. Nhiều nhà làm phim ảnh đã mời cô đóng phim. Những phim như Nắng Chiều, Năm Vua Hề Về Làng, được coi là khá thành công. Nhưng thật ra kỹ thuật điện ảnh ở giai đoạn còn phôi thai đã không phản ảnh được đúng khả năng của cô. Sở trường của cô là trình diễn trên sân khấu. Phải nhìn cô hát và diễn mới thấy được trọn vẹn tài năng của cô. Tuy nhiên, ở bộ môn kịch nói, cô rất duyên dáng và điệu nghệ không kém gì so với bộ môn cải lương. Có một vở kịch tôi không còn nhớ tên. Trong đó cô thủ vai nữ chúa của một băng đảng, lái motocycle trong bộ y phục gọn gàng thời trang, khác hẳn khi cô yểu điệu tha thướt trên sân khấu cải lương. Mái tóc cô được cột ra phía sau bằng một giải lụa dài. Vòng chân bước ra khỏi chiếc motocycle, cô dùng tay rút chiếc khăn buộc tóc và xổ tung mái tóc một cách rất điệu nghệ. Trông cô giống như một trong những người đẹp của điệp viên hào hoa 007 James Bond.

Thanh Nga có người em trai thân thiết là nghệ sĩ cải lương Bảo Quốc. Anh rất đẹp trai và có cái miệng duyên dáng như chị mình. Sau này, Bảo Quốc hầu như chỉ đóng vai hài. Trong một vở tuồng cải lương mà tôi lại không nhớ tên cũng vì cái tật không ngồi yên một chỗ, Bảo Quốc đóng vai một tên lính hống hách, đến hạch sách gia đình một thanh niên rất nghèo nhưng rất hiếu thảo và hiếu học. Để tâng công với chủ tướng của mình, anh lính Bảo Quốc đã “nói xấu” anh học trò nhà nghèo đó đại khái như sau: “Dạ bẩm Quan. Thằng này nó xảo quyệt, nói láo dữ lắm! Nhà chỉ có một chén cơm nguội nó nhường cho mẹ. Mẹ hỏi con ăn chưa? Nó dám nói con ăn no lắm rồi, xin mẹ cứ dùng hết đi. Nó nói láo như vậy đó quan!” Câu nói chỉ có vậy mà cách nói cùng điệu bộ hết sức nghiêm trọng của anh hề Bảo Quốc đã làm cho hai chị em tôi cười nghiêng ngả.

Khi thủ vai Trưng Trắc trong Tiếng Trống Mê Linh, Thanh Nga đang ở tột đỉnh danh vọng. Nhan sắc ở lứa tuổi ba mươi nơi cô là nhan sắc của người đàn bà mang đầy tự tin. Tôi không còn thấy một Thanh Nga thiếu nữ đượm nỗi buồn như ngày trước nữa. Mặt cô sáng như trăng rằm và nụ cười vô cùng rạng rỡ. Ai đã xem Tiếng Trống Mê Linh chắc cũng phải nhớ hoài nét xuất thần của cô khi giải thích cho em là Trưng Nhị vì sao phải làm bộ nhún nhường trước quân xâm lăng. Trong ánh lửa bập bùng, mặt cô uy nghi như một thánh nữ. Mắt cô long lanh mối hận phải trả thù cho chồng, đôi môi hình trái tim (Tôi vẫn cho là hình trái tim) mím chặt cương quyết. Cô ví chiến thuật tấn công của mình như của loài mãnh hổ, bao giờ cũng co chân thủ thế trước khi giương móng vuốt chồm lên hạ con mồi. Cô muốn cho khán giả thấy đàng sau tấm thân liễu yếu đào tơ đó là cả một sức mạnh và một khối óc phi thường. Vở tuồng Tiếng Trống Mê Linh đã nhắc lại sự thua chạy của quân Tàu xâm lăng dưới tay chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị trong lịch sử Việt Nam ở hàng bao nhiêu thế kỷ trước. Thanh Nga diễn xuất quá thần sầu và vở tuồng quá nổi tiếng nên khi cô mất đi, hầu như tất cả báo chí dư luận đều cho rằng cô đã bị hạ sát vì lý do chính trị. Vở tuồng đã được dựng lên trong thời điểm mà Việt Nam và Trung Cộng đang có quan hệ không tốt đẹp. Tóm lại người ta cho rằng cô đã mất về tay những kẻ quá khích.

Chúng tôi không rõ chuyện thời sự. Chỉ vô cùng thương tiếc cho một nhan sắc tài hoa. Ngày được tin Thanh Nga mất ai cũng bàng hoàng không tin đó là sự thật. Cứ tưởng lại có người muốn tung tin giật gân và cũng cứ mong là như vậy. Nhưng rồi đám tang của cô được diễn ra, qua nhiều đường phố và cuối cùng mang cô về an nghỉ trong một nghĩa trang nhỏ ở Gia Định. Rất nhiều khán giả đã theo tiễn chân cô, nhỏ lệ khóc thương cho người nghệ sĩ vắn số. Nhiều ngày sau đó, sự ra đi của cô vẫn còn là một đề tài sôi động cho mọi giới. Trong buổi tụ họp bạn bè ở một ngày cuối năm. Chúng tôi ngồi bên nhau ưu tư cho tương lai trước mặt. Nói hết chuyện này đến chuyện khác xong lại nhắc đến Thanh Nga. Một người kết luận bằng câu “Hồng nhan bạc phận.” Có tiếng phản đối: “Đâu phải cái gì cũng đổ thừa cho định mệnh?”

Người lên tiếng phản đối đó sau này trở thành ca sĩ Ngọc Lan. Để rồi nhiều năm sau đó, lại có người mượn chữ “Hồng nhan bạc phận” để nói về cái chết cũng như cuộc sống của chĩnh cô(Ngọc Lan).

25 Comments

 1. Các bạn thân mến, như đã “quảng cáo” rầm rộ trước đây, chúng tôi vừa nhận được một bài viết rất hay, rất cảm động, do một bạn “Vô Danh” đã gửi đến tặng. Tôi nghĩ khi các bạn đọc bài này các bạn sẽ có cái hứng thú bất ngờ vì: 1) chuyện kể dù có đượm nét buồn nhưng rất là dí dỏm, 2) vì một sự “liên hệ” rất bất ngờ giữa thần tượng của chúng ta và người nữ hoàng Cai Lưong này.

  Cảm ơn bạn đã ghi chép lại một chút kỷ niệm trong nhóm bè bạn những năm sóng gió đó của Việt Nam, đã chia xẻ cho chúng tôi biết về một khía cạnh nào của Ngọc Lan, và đã cho chúng ta, những ai chưa rành lắm về văn hóa Việt Nam, được có một cái nhìn khác. Tôi nghĩ là sau khi đọc bài này, sẽ không ít các bạn sẽ tìm tòi để học hỏi thêm về cô Thanh Nga và các tuồng cải lương biểu hiệu cho tài năng sắc đẹp của cô.

  http://vnexpress.net/Vietnam/Van-hoa/2003/10/3B9CC240/

  Comment by ngoc — 11/18/2003 @ 3:37 pm

 2. Luc con nho (8-9) toi da me cai luong vo cung. Tieng Trong Me Linh la vo cai luon toi thich nhut nhung lai khong biet do la do co Thanh Nga dong. Luc nho toi cung rat thich coi hai cua Bao Quoc dong, nhung lai khong he biet Bao Quoc la em cua Thanh Nga.

  Xin cam on rat nhieu ban nao da viec len bai nay. Da giup cho tui duoc hieu ve co Thanh Nga. Dung nhu chi Ngoc noi, bai nay co net buon lan net vui.

  Cuoi bai su trung hop cua Thanh Nga va Ngoc Lan lam toi bat ngo vo cung. Khong ngo cau “hong nhan bac phan” lai la su that. Toi day khong bao gio tin di doan nhung su trung hop nay lam toi phai suy nghi lai. Co le nen de y la hon.

  Mot lan nua cam on ban da viec len bai nay.

  Comment by donny — 11/18/2003 @ 3:56 pm

 3. And I thought this site is dedicate to only Ngoc Lan.

  Comment by Anonymous — 11/18/2003 @ 4:49 pm

 4. Bạn ơi, bạn đừng có lo, bạn không thấy bài này đã nói lên cho ta biết một phần nào về người chúng ta đã dấu yêu hay sao? Ngọc Lan, dù tuổi của cô không đủ để “hiểu” về cổ nhạc, nhưng cô đã thích tài nghệ của cô Thanh Nga, tôi thích nghe chuyện gì dính líu đến cô Ngoc Lan. Cô có làm gì, nói gì (co noi “đâu phải cái gì cũng đổ thừa cho định mệnh?”) bạn không thấy câu đó làm cho bạn giật mình khi bao nhiêu năm sau Ngọc Lan lại có một định mệnh đã ăn bày một cách không công bình như vậy? Nói thật, khi nghe nói tới đây, tôi không khỏi giật mình.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

  Comment by Duyen — 11/18/2003 @ 5:11 pm

 5. Cam on Ngoc da viet bai tam su rat hay ve Thanh Nga!
  T da bat cuoi khi nho ve Bao Quoc ma Ngoc da nhac den trong vo tuong “Ben cau det lua” trong do Thanh Nga dong vai con gai Quan huyen, yeu Tran Minh “kho chuoi” (Thanh Sang) rat ngheo nhung hieu thao va cham hoc. Du luc do con rat nho, nhung T cung khong bo sot tuong nao cua Thanh Nga mac du T khong phai la dan me cai luong. Chi tiec la tuong “Thai hau Duong Van Nga” T xem luc con nho qua, bay gio khong nho ra sao, sau nay Bach Tuyet dong nhung khong hay.
  Sau nay, nhung vo tuong lich su co Bach Le, Thanh Bach dong rat hay, nhung hai nghe si lai di ra nuoc ngoai khoang nam 1988. Con ve kich, thi chi con Kim Cuong, nhung tiec la tuoi da lon roi, ma chua co ai thay the duoc. Giong noi cua Kim Cuong hay lam, luc truoc chi can nghe kich cua co tren radio thoi cung da hay roi. Kim Cuong trong “Hai mau ao”, “La sau rieng”, “Tania”, “Tra Hoa Nu” v.v. la nhung vo kich gay an tuong sau dam trong long nguoi xem.

  Comment by TVH — 11/18/2003 @ 7:44 pm

 6. Bạn Duyên, bạn nói rất đúng, tôi không phải dân thích Cải Lương, nhưng tôi cũng sanh ra sự tò mò, muốn biết mặt, muốn xem Thanh Nga trong vở tuồng hay vở kịch nào đó.
  Còn bạn nào nghĩ là site này không nên nói về cô Thanh Nga, tôi chỉ có ý nghĩ nầy muốn đưa ra: Hai mươi năm về sau, nếu tôi giàu to thì tôi đã về hưu, một số bạn ở đây cũng đã hay sẽ về hưu… và dựa theo ý của cô Mộng Lan, cuộc đời vẫn trôi qua một cách thờ ơ, mặc ai đã lẩy lừng, danh vọng ngày nào… Ngọc Lan ta có còn được ai nhắc đến hay không (nói tới đây đã thấy rất là “kinh hoàng”), nên ta nhắc đến Thanh Nga vì cô ấy một ngôi sao lẫy lừng, dính liền với văn hóa, nghệ thuật của VN, mà cô ấy không có cái website riêng, sau khi cô đã ra đi gần 30 năm rồi, các bạn có nghĩ ngày nào đó, ai đó, khi họ ca tụng thần tượng của ho, sẽ nhắc đến Ngọc Lan của chúng ta? Và nếu lúc đó có ai trách họ “trang này của ca sĩ ABC, tại sao lại nói chuyện cô Ngọc Lan…?” Lúc đó sẽ đau buôn biết mấy.
  Bạn “Vô Danh”, tôi rất biết ơn bạn đã cho biết thêm về Thanh Nga, và một chút hương vị về Ngọc Lan.

  Comment by Trong — 11/18/2003 @ 8:52 pm

 7. Goi Trong.
  Minh rat hieu dieu ma ban noi,mac du minh khong phai la mot nguoi me cai luong cho lam.Co nghe vai vo cai luong cua ca si Thanh Nga,nhung de hieu duoc co Thanh Nga nhu hieu nhac cua co Ngoc Lan chac khong duoc roi.Ban de cap,(co the minh hieu sai y kien cua ban) khong nen nhac den qua nhieu cac nghe si khac trong website nay.Cai do mot phan nao cung dung.Nhung co mot dieu ma ai cung cong nhan khi nhac den vua nhac Rock thi nho den Elvis Presley,nhac den vua nhac Pop thi Micheal Jackson ,hoac nghe si cai luong Viet Nam thi Thanh Nga,ca si “huyen thoai”Viet Nam thi se nghi den Ngoc Lan.Mac du o Vn ,co rat nhieu ca si kha noi tieng nhu Khanh Ly,Le Thu,hoac mot so ca si sau nay.Nhung so ca si de lai du am cho doi tieng thom,thi rat it.Va may man la co Ngoc Lan chung ta o trong so it nho nhoi day.Khong mang su bi quan nhung minh tin tuong cho du the he sau,20 ,30 nam nua,van con co the he tre yeu nhac Ngoc Lan,nhu cong chung bay gio yeu Beatles va Elvis Presley.Khong ai phu nhan thanh qua ma ho dong gop cho nghe thuat dau.Tai sao minh me nhac tien chien,Ngo THuy Mien hay Pham Duy,Trinh Cong Son chang han,khong the noi ,la yeu dong nhac nay mot som mot chieu duoc,ma quan trong la tu nho duoc nghe dong nhac hang ngay,va dong nhac nay chiem mot phan trong tam hon chung ta vay.Rat kho quen di duoc.Dieu nay ma nhac tre ngay nay khong lam duoc.Tro ve voi Ngoc Lan,cung nhu cac vo tuong cua co Thanh Nga,thi nhung bai hat do co Ngoc Lan trinh bay ,chung ta sao ma quen duoc Mua tren bien van,Khoc mot dong song,Mua thu ru em duoc.Lam sao ma phu nhan duoc khi nhung tac pham nghe thuat cua co la dai dien cho nen cong nghiep am nhac Viet Nam

  Comment by minhtam — 11/18/2003 @ 11:52 pm

 8. “Các thế hệ về sau vẫn thích nghe nhạc Ngọc Lan hát ….” bạn Mình Tâm, đó là nỗi ước ao to lớn của tôi, có lẽ tối hôm qua lúc viết câu trả lời bên trên, tôi đã quá bi quan, không tin vào chị Ngọc, anh TNS, Donny, cũng như không tin nơi các bạn, và cũng không tự tin chính mình, và không tin nơi con, cháu của các bạn sẽ được ảnh hưởng của cha mẹ mà tiếp tục truyền thống, sống nơi Ngọc Lan Country mà thôi. Cảm ơn bạn đã cho tôi hi vọng trở lại.

  Comment by Trong — 11/19/2003 @ 6:41 am

 9. Of course, thi site is dedicated to Ngoc Lan. Not only about Ngoc Lan but anything relates to her. As you can see from the last paragraph, the article is definitely related to our Ngoc Lan. And correct me if I am wrong, Ngoc Lan was inspired by Thanh Nga.

  Comment by donny — 11/19/2003 @ 8:03 am

 10. This article surely offers a (rare)glimpse into Ngoc Lan in her youth. Thank you, friend of Ngoc Lan. Do you have more similar stories? I’d like to know more, anything about her, school, relationships with friends, hobbies, etc.. who her idols were, etc…
  And BTW thank you for “Did you Know…” You guys are geniuses… Is there anything you’re not thinking of doing for Ngoc Lan?

  Comment by Nhat Nhi — 11/19/2003 @ 3:35 pm

 11. Sorry, I wanted to say “thank you, Vo Danh” for Thanh Nga… I’ll get a tape of her Cai Luong and watch it this weekend. I want to see the part that Ngoc Lan “cuoi nghieng nga”. Wish I could have been there.. I would have made a laugh a thousand times more, hehehe…
  Ngoc Lan, you still rock my world!

  Comment by Nhat Nhi — 11/19/2003 @ 3:38 pm

 12. Hi Nhat Nhi,

  Are you like Obsession, wanting to reconstruct piece by piece, period by period Ngoc Lan’s life?
  I think we have been real lucky getting so much information about our idol. And all the information points to a very lovely person. But most of all, she was just like us, she wasn’t “predestined” for sadness: she had her different moments: of joy, of giddiness, of “lem-linh”, of melancholy as well as happiness.

  Comment by ngoc — 11/20/2003 @ 10:06 am

 13. Mai Chị rất cảm động đọc lên bài nầy do chị Ngọc post lên. Bạn Nhất Nhì ơi, còn bài gì nữa là chị Ngọc sẽ post lên liền cho mình xem, ban khỏi lo điều đó. Mai Chi còn nhỏ tuổi lắm nên không biết cô Thanh Nga, tiếc quá. Nhưng Ngọc Lan cười ngiêng ngả thật sao? Khó mà tưởng tượng việc này, nhưng chị Ngọc nói đúng, Ngọc Lan BB&b sau tấm màn nhung, vẫn là con người với những suy nghĩ, ước mơ, vui, buồn như bất cứ ai trong chúng ta. Chỉ khác một chỗ thật lớn: dù đời chị ngắn ngủi, chị cũng đã để lại những ảnh hưởng to lớn trên cái đời mà chị đã lìa bỏ.
  Một lần nữa xin cầu chúc linh hồn hai chị Thanh Nga và Ngọc Lan được an vui nơi Thiên Đàng.

  Comment by Mai Chi — 11/20/2003 @ 1:17 pm

 14. Bạn TVH: cám ơn bạn đã qua lời khen, và tôi rất mừng là bài này đã gọi nhớ nơi bạn những chuyện vui cũng như những nghệ sĩ ngày xưa. Nhưng tôi cần đính chánh lại là, dù tôi có muốn cách mấy đi nữa, tôi cũng không thể nhận bài này là của mình viết: đó là sự đóng góp của một ba.n “Vô Danh”.

  Comment by ngoc — 11/21/2003 @ 6:53 pm

 15. to Ngoc: yes, I very much want to do that. Maybe then I can hire someone to write a book about Ngoc Lan. Fate seems to have been harsh to her, but I’m sure there were times she was light-hearted and happy.

  Comment by Nhat Nhi — 11/22/2003 @ 2:37 pm

 16. Luc toi von nho lam, con song ben Vietnam, toi da tung nghe den danh tieng cua co Thanh Nga. Mot ve dep cao sa nhung lai moc mac (khong kheu goi, pho truong nhu Tham Thuy Hang), co the noi cai dep cua co TN la cai dep ngam, nhung co le cung khong ngam lam vi sac dep cua co ai cung muon nhin ca, toi biet nhieu nguoi say me co lam. Dung la moi nguoi mot so phan cac ban co dong y khong?

  Comment by YeumaiNL — 11/25/2003 @ 3:38 pm

 17. http://www.yxine.com/forum/forum.php?action=showmsg&box_id=11&msg_id=834

  Comment by name — 1/13/2004 @ 12:06 am

 18. Tôi muốn tìm các tuồng cảI lương được thu hình tạI Đài Truyền Hình Sài Gòn trước 1975 , không biết có nơi nào còn lưu trữ không ? ( tạI Đài Truyền Hình HTV c òn l ưu Ph ụng Nghi Đ ình do Thanh Nga va Ph ùng H á đ óng n ă m Canh Tu ất 1970 v à ở M ỹ c ó Gi ũa Ch ốn B ụI H ồng Thanh Nga v à H ữu Ph ư ớc đ óng , r ất hay)

  Comment by Anonymous — 1/13/2004 @ 12:10 am

 19. Tôi thiệt không thích quảng cáo cho Thúy Nga Video, nhưng hôm trước tính cờ có người cho tôi biết là trung tâm này có bán một vài video của Thành Nga từ trước 75, tôi không biết bạn ở đâu, nếu bạn không ở Mỹ thì cho tôi biết tôi sẽ cho bạn số điện thoại và địa chỉ của Thúy Nga.

  Comment by ngoc — 1/14/2004 @ 10:09 am

 20. Cảm ơn Ngoc-email nhiều lắm.Xin vui lòng cho tôi biết thêm tựa đề của những vở tuồng đó.
  Tôi rất thích bài viết của Ngoc-email ,có những nhận xét về cô Thanh Nga rất tinh tế và chính xác.

  Comment by name — 1/14/2004 @ 6:50 pm

 21. V à t ôi th ờI th ơ ấu c ũng tr ãi qua nh ững l úc m ê m ẫn c ô Thanh Nga gi ống nh ư Ngoc Email

  Comment by name — 1/14/2004 @ 10:03 pm

 22. Có một bạn đã gởi cho tôi hai bài về Thanh Nga. Nếu bạn cho tôi địa chỉ email của bạn tôi sẽ gởi cho bạn đọc cho đỡ nhớ người đẹp Thanh Nga…

  Comment by ngoc — 2/13/2004 @ 6:30 pm

 23. Ngoc, nho ban goi cho minh nhung bai ve thanh nga, hoac tat ca hinh anh cua co nghe si tai sac nay nhe. Minh rat thich sieu tam tin tuc hoac nhung hinh anh ve co ay. Cam on ban nhieu.

  Comment by thanhthanh — 7/2/2004 @ 12:59 pm

 24. Very soon this site will be famous amid all blogging and site-building
  viewers, due to it’s good content

  Comment by tran thanh tung — 3/15/2013 @ 5:02 am

 25. I think that is among the most important information for me.
  And i am glad studying your article. However should commentary on some general things, The
  site taste is great, the articles is really great : D.
  Good activity, cheers

  Comment by cung cap de thuong pham dong hop — 6/13/2013 @ 11:26 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.