I Love Ngoc Lan

Cam nhan ve bai viet ” Ngoc Lan voi hai khia canh “

Toi la nguoi theo doi dong nhac Ngoc Lan 13 nam ( ke tu khi toi con hoc lop 9 ) . Toi da doc ilovengoclan.com nhung day la lan dau tien toi viet len trang web nay . Sau khi doc xong bai viet Ngoc Lan voi hai khia canh xong , toi muon nhan gui vai dong cho ban nao da viet len bai nay . Ban khong the nhan xet khia canh khac cua mot nguoi chi vi dua vao nhung hinh anh , bang dia duoc . Ngoc Lan tuy la mot ca si noi tieng nhung co ta cung la nguoi binh thuong nhu nhung nguoi binh thuong khac ma thoi . Toi thay ban dung tu ” thay doi khong khi ” giong nhu viet chuyen phiem len trang wep nay vay . Ban khong nen dua vao nhung chuyen vat cua Ngoc Lan de binh luan duoc vi chuyen do co gi to tat lam dau . Neu nhu ban thich binh luan ve ca si thi nen bo thoi gian vao trang web khac ma binh luan ve cac ca si choai choai o Viet Nam , ho co rat nhieu khia canh khac de binh luan . Vi trang web ilovengoclan chi danh cho nhung nguoi ham mo cung chia se voi nhau su mat di nguoi ca si ma ho yeu quy va noi len niem dam me cua ho , chu khong phai danh cho nhung ai viet chuyen phiem nhu ban dau. Toi mong ban doc duoc nhung gi toi viet vao day de hieu va thong suot .

19 Comments

 1. Dao gan day,khi doc mot so bai ma cac fan viet len ,that su minh khong hieu cac fan viet gi het.Nhu ban Cam Hong noi la co ly day,trang web cua Ngoc Lan danh cho tat ca moi nguoi,nhung ai yeu quy tieng hat cua co.Tinh cam cua moi nguoi danh cho ca si Ngoc Lan giong nhau,tao cho moi nguoi cam giac than thien trong gia dinh,nhung cac ban dung vi vay,ma dung mot so tu ngu khong hay ho lam.Cai chung ta da lam la giu gin tieng hat co Ngoc Lan bang cach thanh lap trang Web nay,thi chung ta hay cung nhau xay dung cho no tot dep va trong sang len.(Hau nhu cac Website cua ca si khac,minh khong bao gio tham gia,so di chuyen thuoc ve rieng tu,lan ngon ngu cua fan dung lam cho nguoi doc cam thay nhu buc minh lam)

  Comment by minhtam — 11/23/2003 @ 8:54 am

 2. Ban Cẩm Hồng, tôi rất cảm ơn lời phê bình của bạn, chỉ xin bạn nhìn những khía cạnh sau đây: trang web nầy dành riêng cho Ngọc Lan, thần tượng của hàng triệu người lúc cô đang trên đỉnh danh vọng. Nhưng cô đã ra đi từ gần ba năm nay. Những cái tốt đẹp của trang web này thì ai cũng biết rồi: nó đã và sẽ cho phép người ái mộ của cô tụ tập, trao đổi những nhận xét, chia xẻ những sự vui (ngày xưa), và cái buồn (ngày nay và trong tương lai) của họ. Còn sự thiệt thòi của trang web này, không biết có ai nghĩ tới không, chứ chúng tôi trong “ban chấp hành” luôn luôn nghĩ tới, và đã đem đến cho chúng tôi những băn khoăn khi nghĩ về tương lai của trang web này. Những thie^.t thòi đó xuất phát từ việc thần tượng của chúng tôi không còn những dự án gì trong tương lai (khi co`n sinh tho*`i, cô vẫn nói cô muốn góp phần vào nghệ thuật thứ bảy, chẳng hạn), không còn đi show, không ra CD mới nữa. Giới cộng đồng VN lại hạn hẹp về các chủ mục có thể làm sáng ngời thêm danh của thần tượng của chúng tôi (thí dụ như trang Elvis Presley còn bàn T-shirt, còn nói về những chương trình tại Graceland), thì ngoài những bài thơ, câu nói thương tiếc, vân vân… của các bạn đã nhiệt tình hưởng ứng, chúng tôi đâu còn gì để làm cho trang web này “hấp dẫn” hơn, để thu hút các người ái mộ? Nếu không có sự góp ý, nhưng chia xẻ (đúng! có khi ca’c fan dda~ vie^t rất là “silly”) thì trang này sẽ không còn interactive, và có thể lần lần sẽ bị xao lãng. Chúng tôi biết những điều đó, nên chúng tôi cố gắng tạo ra một không khí sống động để các bạn có thể đến chơi, nói chuyện tầm phào (đúng, nói chuyện tầm phào có thể làm cho đời đỡ những muộn phiền, miễn là những chuyện đó không qua khỏi phạm vi “good taste”–chúng tôi vẫn cố gắng chú ý đến phần nói chuyện để khuyến khích sự trao đổi “lém lỉnh” nhưng không quá đáng, chẳng hạn–

  Riêng phần tôi, tôi xin khẳng định với bạn là, ngoài những giờ làm việc cực khổ, và những giờ phút vui bên gia đình, cái hạnh phúc to lớn của tôi là đến trang này, tìm những người đồng lòng với tôi, và tôi ca tụng Ngọc Lan không biết ngượng miệng, không chút mắc cở, vì trang này là trang của Ngọc Lan. Ngoài ra, tôi không có thì giờ để đi đến trang của ca sĩ nào khác, vì không có ai xứng đáng để tôi tốn thời giờ vàng ngọc của tôi hết, bạn ạ.
  Vì trang này là của thần tượng chúng tôi nên chúng tôi dành quyền kiểm duyệt và sẽ rút ra những lời nào không hay đối với Ngọc Lan, vì vậy tôi tin tưởng bạn hiểu là chúng tôi có thể nhận ra được những câu nói “silly” nhưng vẫn vinh danh Ngọc Lan, và những câu dù là bề ngoài có vẻ như của fan của Ngọc Lan, nhưng thật ra có những ý không tốt với mục đích chung của chúng tôi.

  Không ai làm một dự án nào mà có thể làm vui lòng hết 100% người khác, và chúng tôi cố gắng mãi mãi, nhưng không bao giờ vỗ ngực là đã tiến tới mục đích đó, nhưng nếu số đông các bạn hưởng ứng, đó là chúng tôi đã đóng góp phần nào trong việc vinh danh người đẹp Nha Trang đó.
  Chào thân ái!

  Comment by Trong — 11/23/2003 @ 4:43 pm

 3. Cho Thảo có một chút ý kiến nhỏ nhé! Hầu như chúng ta đều nghĩ về Ngọc Lan bằng hình ảnh rất u buồn. Với tựa đề: “Ngọc Lan với hai khía cạnh” anh TNS chỉ nói lên nhận xét của anh khi xem cuốn video. Cuốn video ca nhạc rất dài nên không phải ai cũng để ý đến những cảnh quay thoáng qua trong 1 giây hoặc ngắn hơn. Riêng anh TNS đã thấy được sự khác biệt ở Ngọc Lan giữa vai trò một người trình diễn và một người thưởng thức. Dù chỉ là nhận xét của riêng anh, đồng ý hay không, vẫn là điều đáng ngợi khen. Biết đâu nhờ điểm khác biệt mà anh đã nêu ra nơi Ngọc Lan, có người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, bình an hơn khi nghĩ rằng cuộc đời của cô không phải là một suối nước mắt?
  Còn nếu chúng ta yêu Ngọc Lan qua những nỗi sầu mênh mang từ giọng hát, từ hình ảnh của cô thì cũng được như thường. Nam Lộc chẳng đã từng nói hãy ôm lấy huyền thoại Ngọc Lan vào lòng đó hay sao?
  Không ai giống ai cả dù cùng gặp nhau ở trang NL này. Chỉ nhìn vào thiện ý của người viết là đủ. Chứ chờ một bài viết để làm vừa lòng tất cả thì e rằng chẳng ai dám viết những cảm nghĩ của mình. Trang web trống không thì buồn biết mấy!

  Comment by Thao — 11/23/2003 @ 5:57 pm

 4. Xin lỗi bạn CamHong nhe..Mình đồng ý với bạn TNS và Thảo. NgocLan đã ra đi từ lâu, để lại nhiều nỗi thương tiếc khó quên. Viếng thăm Ilovengoclan.com đối với tôi như một “nợ ân tình khó trả” . Tôi viếng thăm ilovengoclan khá thường xuyên và để lại những dòng chữ thế vòng hoa tưởng nhớ trên nấm mộ nàng. Tìm lại âm ba hinh của NgocLan và cũng để chia xẻ hoài cảm mình với những người yêu mến NgocLan.
  Khi nghe Ngoclan hát đi vãng sống lại trong tôi..niềm thương tiếc cũng dâng traò. Chỉ còn cách là viết cho vơi nỗi sầu nhớ. Tất nhiên nhiều điều ra ngoài câu chuyện chủ đề của IlovengocLan. Tuy nhiên sự trao đổi trò chuyện tạo cảm thông giữa những người cùng nỗi lòng làm đẹp kỷ niệm trong ta về Ngọc

  Vietnamese accents added by EasyVN at http://www.easyvn.com/
  Unable to read ? Click here http://www.easyvn.com/viewmessage.php?id=241103013703661076
  ____________________________________________________________
  Lan. Sự trao đổi cảm tưởng giúp tôi biết nhiều hơn về thần tượng của mình. Nhất là sự sinh hoạt với các bạn tôi cảm thấy bớt lạc lõng trong niềm thương
  nhớ..Nếu tôi không nghe nhạc NgocLan thì niềm thương nhớ có lẽ dần dần cũng nguôi ngoai..nhưng NgocLan là giọng ca độc nhất mà tôi yêu quí dã gởi
  trong tôi biết bao hình ảnh đẹp đầu đời..Tôi ngưỡng mộ ngoclan không những về con người nghệ thuật..tôi rất mến cá tính giọng nói dí đỏm của NgocLan. Có lẽ vì thế tôi hỏi tò mò về nàng..sự tò mò nầy tạo cho tôi một sức sống và ilovengoclan là một kho tàng quý báu về con người và sự nghiệp của NgocLan.

  Vietnamese accents added by EasyVN at http://www.easyvn.com/
  Unable to read ? Click here http://www.easyvn.com/viewmessage.php?id=241103013911618829
  ____________________________________________________________
  Nếu iloveNgocLan.com chỉ là chỗ để ca tụng và tưởng nhớ (như monument của chiến sĩ trận vong chẳng hạn) thi ilovengoclan.com có khác gì một tảng đá khắc tên NgocLan.hay là một quyển sách biography khô khan vô hồn lạnh lẽo..Tôi nghĩ NgocLan xứng đáng được nhắc đến trong những câu chuyện phiếm hàng ngày để âm hưởng của nàng sống mãi đẹp mãi trong ta..Những câu chuyện trò phù phiếm “lãng xẹt” nhưng đem những tâm hồn yêu ngoclan gần lại với nhau để vinh danh NgocLanForever..The legendary NgocLan.

  Obsession.

  Comment by Obsession — 11/23/2003 @ 8:40 pm

 5. Bạn Cẩm Hồng,

  Welcome bạn đến trang nhà ilovengoclan.com.

  Tuy chưa quen biết nhưng mình có thể thông cảm với bạn vì bạn làm mình nhớ lúc mình mới vô trang này cũng serious giống như bạn, rất sợ có người lên phá đám vì mình rất yêu mến nữ ca sĩ Ngọc Lan. Cũng giống như bạn Obsession, mình chỉ yêu mến một mình tiếng hát Ngọc Lan thôi cho nên mình cũng muốn be protective and looking out for her community. Nhưng thật ra nếu bạn vô đây thường và bạn có thời gian đọc những bài viết cảm nghĩ cũng như pha trò lem lỉnh của các anh chị trong này thì bạn sẽ có nhận xét khác về trang nhà Ngọc Lan. Các anh chị. và các bạn trong này ai cũng rất dễ thương và đều có chung một tấm lòng yêu mến và hâm mộ Ngọc Lan, người nữ nghệ sĩ quá cố đầy khả ái. Anh TNS, Donny, chị Ngọc và Trọng là những người tiên phong vì lòng thương mến mà đã cùng nhau lập ra Website này để tưởng niệm và vinh danh thần tượng Ngọc Lan.

  Nếu không có các anh chị ấy thì chúng ta không có cơ hội để vô đây viếng thăm Ngọc Lan cũng như lưu lại những dòng chữ kỷ niệm này. Hy vọng bạn sẽ tìm được những giây phút thoải mái chứ không căng thẳng khi đến viếng thăm. AngelNL thấy trang web này rất phong phú vì các anh chị Admin luôn bỏ công sức tìm kiếm những bài viết, bài thơ, và explore tất cả mọi khía cạnh về Ngọc Lan. Mình rất là phục các anh chị vì vừa có lòng mà lại có sức nữa chứ không như AngelNL có lòng mà không đủ sức để làm một trang web pho phú như thế này. Trang web này là niềm an ủi lớn lao đối với mình vì mình có thể vô tâm sự và tìm gặp những tâm hồn cùng chung ý nghĩ và sở thích để chia sẻ những nhung nhớ về Ngọc Lan.

  Chúc bạn luôn vui và mong bạn đến thăm Ngọc Lan community thường nhe’.

  Mến.

  Comment by AngelNgocLan — 11/24/2003 @ 12:52 am

 6. Chào Cam Hong ,

  Tôi cũng thông cảm với bạn , nhưng tôi cũng thông cảm cho TNS .Đọc lại bài viết của TNS , thật sự tôi không thấy gì là quá đáng cả. Tôi chỉ thấy rằng TNS là một người vô cùng yêu quý NLan .Có thể cách viết của TNS làm bạn không đồng ý lắm ,nhưng bạn thấy đấy , TNS đâu có từ nào là hạ thấp NLan đâu .Vâng , NLan cũng có một cuộc sống đời thường như chúng ta ngoài cuộc sống của một ca sĩ , cho nên nếu TNS vì quá yêu mến NL mà “phân tích ” khía cạnh đời thường của NL cũng không có gì đáng trách , nếu điều đó không nhằm để “nói xấu ” NLan .

  Nói với bạn như vậy nhưng không có nghĩa là tôi hoàn toàn đồng ý với tất cả những gì TNS nói đâu , tôi thì nghĩ rằng , hay la những gì chúng ta thấy chỉ là những lúc xã giao của NL thôi , còn thực sự , NL vãn là một người hết sức khép kín . Tôi cũng chỉ suy đoán th6i , bởi vì ai trong chúng ta có thể đủ thân thiết đến mức hiểu được con người thật của NL ??

  Chúc Cam Hong cam thay thoai khi vao day .Nho dong gop them nhieu bai viet nhé

  Myall .

  Comment by myall — 11/24/2003 @ 6:32 am

 7. Anh TNS,

  Tuân qua, Trang co hoi lai cô ban vê cuôn vidéo Giang Sinh nhu Trang da noi…Chi ta da cho nguoi khac rôi anh à, chang nhung vây ma con không nho tua la gi nua; thât khô ghê, bây gio mà Trang muôn mua cuôn do cung không biêt tua dê chinh sat là gi nua dê mà mua.
  Hôm qua, chu nhât, Trang co ra cac trung tâm Thuy Nga va Diêm Phuong hoi thi: Thuy Nga chi co duy nhât môt cuôn cu hat cho Giang Sinh mà thôi; trong do thi không co chi NL hat. Con Asia thi cung chi co môt cuôn mà thôi, vây là Trang nho lôn rôi do anh. Chac trong cuôn anh da noi, mà sao Trang nho là chi e lê, then thùng và dê thuong lam; dung là Trang da thân tuong hoa chi NL qua rôi…Xin lôi anh nhe.

  Theo Trang nghi thi trong gioi ca si, ai cung biêt uông ruou chut dinh, mà là Champagne nua thi…hêt xây; trong nhung dip lê thi kho mà bo qua phai không anh (xin dung nghi Trang là bom ruou nhe). Vây xin thông cam cho chi Ngoc Lan nhe. Mên.

  Comment by minhtrang — 11/24/2003 @ 6:46 am

 8. Theo toi nhung gi tuong tua nhu anh TNS viet la cai ma lam cho iLoveNgocLan.com khac voi nhung trang khac. Ngoai su lam rang danh chi Ngoc Lan, chung toi cung muon tao ra mot ‘Gia Dinh Ngoc Lan.’ Va khi thay duoc chung ta da tao ra dieu do thi toi rat la vui ve va hanh phuc.
  Ngoai viec doc bai viec ve Ngoc Lan, nghe nhac Ngoc Lan, doc tho, chung ta co the tro chuyen va tam su voi nhau nhu la mot gia dinh (Moi ban doc “Ca Khuc Ky Niem 1,2 va 3.”) Nhung diem dac biet nay da khien toi ngay nao cung phai vieng tham trang web nay va co gang tim toi nhung gi minh biet duoc ve Ngoc Lan de chia se vi trong day ai cung mong doi moi mon de nghe duoc nhung gi khac la ve than tuong dau yeu cua minh.

  Cam Hong, cam on ban da den voi gia dinh Ngoc Lan, mong rang ban se tiep tuc den thuong xuyen.

  U quen nua, ten Cam Hong that la de thuong :)

  Comment by donny — 11/24/2003 @ 8:49 am

 9. Donny,

  Bạn Donny còn nhớ bị Mai Chi rầy vì câu thơ “nhớ người tên Duyên đau khổ muôn niên” không?

  Comment by Obsession — 11/24/2003 @ 9:27 am

 10. Hôm qua tối Chủ Nhật tôi lên trang Ngọc Lan và ngạc nhiên thấy có bạn chi trích bài tôi viết về hai khía cạnh của Ngọc Lan. Tôi vội vã coi lại bài tôi viết xem có viết điều gì về Ngọc Lan làm bạn đó bất mãn không.

  Trước hết xin cám ơn tất cả các bạn trên đây đã viết hộ tôi những điều tôi muốn nói. Tôi rất cảm động vì các bạn đã thông cảm và hiểu ý tôi.

  Bây giờ xin phép trả lời bạn Cảm Hồng vắn tắt như sau:

  Khi tôi đề cập tới hai khía cạnh của Ngọc Lan là ý tôi muốn nói hai khía cạnh của Ngọc Lan trong cuốn băng mà tôi coi. Trong cuốn băng đó tôi thấy Ngọc Lan trình bày bản “Tiếng Mưa Buồn “ với một vẻ mặt u buồn nhưng khi Ngọc Lan ngồi coi các nghệ sĩ khác thì Ngọc Lan cười dỡn , vỗ tay vui vẻ, cụng ly … Tôi thấy những hình ảnh đó quý giá đối với tôi và tôi muốn chia sẻ những hình ảnh đó với các bạn. Nhiều người khi thấy đa số những bản nhạc Ngọc Lan trình bày là nhạc buồn đã vội vã kết luận Ngọc Lan có một đời sống “buồn hơn là vui”. Hình ảnh Ngọc Lan trong cuốn băng đó đánh dấu hỏi cho lập luận đó vì vẻ mặt u buồn của Ngọc Lan khi trình diễn nhạc chỉ là trình diễn (show) thôi.

  Tôi không hiểu tại sao bạn bất mãn khi tôi nói “ để thay đổi không khí và khuyên tôi vô các trang web của các ca sĩ choi choi để bình luận? Tôi nói “ để thay đổi không khí” là ý tôi muốn nói sau khi coi những video clips của Ngọc Lan trình bày nhạc thì bây giờ chúng ta coi clip Ngọc Lan làm khán giả để thay đổi không khí.

  Sau hết bạn nói “Vì trang web ilovengoclan chỉ dành cho những người hâm mộ cùng chia sẻ với nhau sự mất đi người ca sĩ mà họ yêu quý và nói lên niềm đam mê của họ..”. Nếu bạn theo dõi ilovengoclan.com từ đầu thì bạn đã thấy trong số người hâm mộ Ngọc Lan, “họ” mà bạn đề cập tới có tôi trong đó đó. Tôi coi ilovengoclan.com như gia đình thứ hai của tôi vậy.

  Comment by TNS — 11/24/2003 @ 11:03 am

 11. Obsession, chi khen ten dep thoi co toi gi dau :)

  Va lai hai cau do toi dau co noi. Chi la nghe Nguyen Ngoc Ngan noi lai ma thoi.

  Comment by donny — 11/24/2003 @ 4:06 pm

 12. Donny ơi,
  Đối với mình thì Donny khéo ăn khéo nói đáng khâm phục..

  Đối với các cô, tội nói chỉ là một..tội nhắc lại là mười..tôi cãi lại là một trăm.

  Tôi sợ lắm..xin lỗi với dỗ không cũng đủ chết.

  Chẳng bao giờ dám khen ai, chỉ chê thôi.

  Comment by Obsession — 11/24/2003 @ 7:00 pm

 13. Obsession, toi thoc (snitch) la 1 ngan. Khong biet ban co vuon vao toi do khong?

  Comment by donny — 11/25/2003 @ 8:35 am

 14. Donny,

  Em mang hồn vô tội.
  Đeo thánh giá huy hoàng
  Còn ta nhiều xám hối
  Mà sao vẫn hoang đàng..

  Tội thì ai chẳng có..nhưng Obsession phải rửa tội baptism cả chục lần rồi đó..Giáng sinh này phải đi xưng tội..reserve một tiếng đồng hồ để xưng tội..thư tội còn dài hơn sớ táo quân.
  ….

  Nhưng mà Obsession chẳng khen ai hết..chỉ chê thôi.

  Chê mà còn bị tội đây này..
  “Ơi em ơi ..còn nhỏ đó mà là cái quái gì..răng hô mã tấu..ăn thịt người..em để ý đến nó làm chi..aha..Em chọc anh phải không..bắt đền đấy”..cuối cùng tôi vẫn là người phải nhận tội..

  “Nhìn em buồn anh nhận lỗi cho xong. Mắt thơ ngây thôi nhuốm nét u buồn…”

  “tài trai cứ nước hai mà nói”..khen một cô mất hết hai cô..mơ mơ màng màng như con mèo gác hang chuột là hay nhất..

  Comment by Obsession — 11/25/2003 @ 9:25 am

 15. Donny,

  Có tội với Donny một triệu cũng chẳng sao.

  Ta chẳng sợ trời sập..
  Chỉ sợ mắt em buồn..

  Comment by Obsession — 11/25/2003 @ 9:27 am

 16. Chắc anh Trọng hơi buồn vì anh nghĩ là chị Cẩm Hồng không đúng là fan của Ngọc Lan? Duyên nhận thấy chị Cẩm Hồng viết là chị đã “thoe dõi”, chứ chị không nói chi “thích”, và chị gọi Ngọc Lan là “cô ta”. Đây là Duyên nói lên đây để ne^u thi’ du. cho các bạn tha^’y là những dòng chữ mình viết lên rất dễ bị hiểu lầm, cho nên mình phải nhìn cái ý của người viết, hơn là nhìn những cái chữ mà có lẽ người ta không chú ý lắm khi viết xuống, Duyên muốn nói, anh TNS viết “thay đổi chương trinh” vì anh không muốn chương trình này nặng nề, mà chỉ muốn các bạn thoải mái mà thôi.

  Comment by Duyen — 11/25/2003 @ 4:54 pm

 17. Chì là chuyện “hiểu lầm” thôi, nếu Camhong theo trang web này ngay từ những ngày đầu thành lập, nều camhong đọc hềt những bài viết của “lamcam” (tức TNS) trong eviet online, mot minh “lamcam” đã một mình “chống đám mafioso” vào phá đám forum của NL trong eviet online như thế nào, nếu camhong biết là TNS (or lamcam) đã devote bao nhiêu thời gian, công sức và cả tiển bạc để xây dựng và duy trì trang web này thì chắc Camhong sẽ không viết những dòng chữ đó.

  Người Vietnam mình có câu “không biết không có tội” muh. :o)

  Comment by Sweetie — 11/26/2003 @ 4:02 pm

 18. Cám ơn Sweetie đã quá khen nhưng tôi không dám nhận mấy chữ “để xây dựng và duy trì trang web này đâu” Những công đó phải dành cho các bạn Ngọc, Trọng và Donny. Tôi chỉ phụ một phần nhỏ thôi.
  Còn Lẩm Cẩm là ai vậy ?

  Comment by TNS — 11/28/2003 @ 1:03 am

 19. Toi la nguoi rat yeu men giong hat co Ngoc Lan, tu nhung nam 1980s va den bay gio toi thuong nghe lai. Boi co ay co giong ca truyen cam la thuong, boi co ta xinh dep, boi vi co ta rat kha ai … va nhung bai hat ma co ay the hien thi rat tru tinh. Doi voi toi co Ngoc Lan mai la than tuong va huyen thoai. Mai mai la huyen thoai.

  Comment by david — 12/16/2003 @ 12:50 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.