I Love Ngoc Lan

Nữ Ca Sĩ Ngọc Lan Đã Từ Trần (1)

Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc
(Trích Tr&#7867 Magazine, ngày 20 tháng 3 năm 2001)

Một tiếng hát trữ tình mềm mại và một cuộc sống kín đáo đã vình biệt cõi trần. Theo thông báo của các thân nhân, nữ ca sĩ Ngọc Lan đã qua đời trong một bệnh viện vào sáng ngày hôm qua. Cô đã hưởng dương 44 tuổi và có tên thật là Lê Thanh Lan. Nữ ca sĩ đã lâm bệnh từ lâu và sự ra đi của cô đã để lại sau những tháng năm có những tin đồn về tình trạng sức khỏe của cô. Lễ cầu nguyện và giờ thăm viếng sẽ bắt đầu từ chiếu thứ Năm và trong ngày thứ Sáu.

Nữ ca sĩ Ngọc Lan là ai? Theo các dữ kiện được cung cấp cho báo chí trước đây, cô Ngọc Lan đã lớn lên tại Nha Trang và tham dự nhiều sinh hoạt văn nghệ tại đây. Cô đã tị nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1980 và sống một thời gian tại tiểu bang Minnesota. Hai năm sau đó cô đã đến California và bắt đầu một sự nghiệp ca hát có một không hai tại hải ngoại. Từ cuối thập niên 80 sang đến đầu thập niên 90, Ngọc Lan là tiếng hát bán chạy nhất tại hải ngoại. Giới hâm mộ mà nhất là giới trẻ đã nồng nhiệt đón nhận từng tác phẩm mới của Ngọc Lan. Những ca khúc mà Ngọc Lan đã trình bày bằng tiếng Pháp và bằng tiếng Việt đều là những bản tình ca nổi tiếng một thời mà những nghệ sĩ khác cũng thường ca diễn. Tuy thế, tiếng hát của Ngọc Lan đã có sức quyến rũ lạ kỳ, như lời thì thầm của những tình nhân trong đêm vắng. Giọng ca mềm mại, trữ tình, thổn thức và đôi lúc rất yếu đuối của Ngọc Lan đã mê hoặc người nghe, mà nhất là phái nam, để lại trong họ nhiều cảm tình dành cho tiếng hát rất mong manh sầu thế này.

Trên các bìa băng Ngọc Lan thường gây ấn tượng mạnh với một đôi mắt u buồn, cho dù cô có vóc dáng thanh mảnh và khêu gợi. Cuộc đời đằng sau những bìa băng là một bí ẩn đối với khán giả hâm mộ nữ ca sĩ. Đúng lúc sự nghiệp của Ngọc Lan đang lên đến một cao điểm mà chưa ai biết sẽ đi về đâu, cô bỗng dần dần ít xuất hiện kể từ năm 1993. Ít ai biết một ca sĩ có thể bán hết vé rất dễ dàng tại những nơi cô trình diễn lại bỗng lùi dần vào hậu trường. Tuy có xuất hiện trên sân khấu một lần vào năm 1994, Ngọc Lan đã không còn để hồn vào âm nhạc như cô từng có trước đó. Nhiều người cho rằng cái chết thảm thương của một người em gái đã khiến cho tâm tư của Ngọc Lan xa dần đời sống thực tế. Cô đã thông báo quyết định lập gia đình và để lại nhiều thắc mắc cho những người đã một thời mến mộ một tiếng hát êm ái, đượm đầy một chất buồn tự nhiên.

Trong những năm qua, người ta đã đồn đại về những chứng bệnh ngặt nghèo mà Ngọc Lan đã có thể vướng phải. Không ai biết chắc về tình trạng sức khỏe của cô. Họ chỉ biết Ngọc Lan có một giọng hát buồn và một đôi mắt buồn. Giọng hát đó đã tắt hẳn và đôi mắt đó đã nhắm lại đúng 8 giờ 25 phút sáng ngày thứ Ba hôm qua. Còn lại chăng là nỗi buồn của một nữ ca sĩ bạc mệnh, một nỗi buồn vô tận như một bầu trời từng lấp lánh một ngôi sao mang tên Ngọc Lan

(Còn tiếp)

2 Comments

 1. Mot noi buon vo tan, dung the, toi cam thay mot noi buon vo tan…
  Cam on cac ban da dang len cac bai cua nhieu nguoi khac nhau noi len su thuong men cua ho doi voi Ngoc Lan.

  Tu-Uyen

  Comment by YeumaiNL — 11/25/2003 @ 3:34 pm
 2. Măc dù chỉ là người hâm mộ chị nhưng chị đã dùng lời ca tiếng nhạc dẫn dắc hồn em hòa theo tiếng gọi của tình iu thương.

  Tuy chị chỉ trên sân khấu ngắn ngủi nhưng có lẽ tiếng ca đi vào lòng người xa xứ sẽ mãi âm vang bên tim và hình ảnh không phai nhòa theo năm tháng .

  Em rất ngưỡng mộ và em iu tiếng hát của chị từ khi chi xa xứ vn sang hoa kỳ.
  Nhân ngày tưởng niệm giổ 10 năm từ khi chị mất em cầu nguyện cho linh hồn cho siêu thoát mà tiếng ca còn mãi đó không nguôi mỗi khi nghe chị hát cứ tưởng nhớ đó là Ngọc Lan…….

  Comment by hoanghieu — 8/10/2011 @ 9:55 am