I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan 1992-1998

Hôm nay tôi mạo muội viết cái post khơi chuyện đầu tiên. Tôi muốn nói về vấn đề “Ngọc Lan và tuổi đời của cô”. Có vài bạn nghĩ là Ngọc Lan đến tuổi nào đó phải sửa sắc đẹp vi “thời gian”, có bạn nói Ngoc Lan sau nầy nhìn như là “middle-aged woman”. Nói gì thật ra cũng bằng thừa, nhưng tại tánh tôi hơi “tỉ mỉ”, hay thích phân tách này nọ, nên xin các bạn tha thứ trước. Theo những gì tôi đã thu thập được, và theo ánh mắt nhìn của tôi (ít nhất ai cũng có mấy cái videotape để mà coi, mà so sánh), thì năm 1992 là năm Ngọc Lan đã lên tột đỉnh của nghề nghiệp của cô, cô đã lên hàng đầu trong việc thu hút khán giả (các nơi nào muốn bán vé hết, là nhất định phải mời cho được Ngoc Lan đi trình diễn). Năm đó là năm cô đã hoàn tất cuốn video thứ hai đã ra đời trước đó vài tháng.

Nói tóm lại, muốn khán giả đến chật show là phải có mặt Ngọc Lan. Ngọc Lan là người duy nhất có thể bảo đảm cho việc bán vé đó, không phải Ý Lan. Cũng không phải Khánh Hà. Ngôi sao cô lên vùn vụt, khi bạn có đi show Ngọc Lan trình diễn bạn mới biết được cái ăn khách “khủng khiếp” của Ngọc Lan…
Trở lại năm 1992, bạn nhìn những bài Ngọc Lan trình bày trong Mây Hollywood Night, Mưa Trên biển vắng, Và con Tìm đã vui trở lại, Mùa Hè Năm Ấy là sẽ nhìn thấy ngay một vẻ huy hoàng của nét trẻ, đẹp của Ngọc Lan, không khác gì Ngọc Lan của video “Mặt Trời Bến Kia Mưa Hạ”–không khác một mảy may. Thế mà, chị vỏn vẹn ba năm sau, nhin Ngọc Lan của những năm 1995, ta thấy rõ cô đã xuống nước, đã tiều tụy rất nhiều, bạn có nghĩ là trong thời gian ba năm trời, cô có thể thay đổi từ một người nhìn như mới hãm mấy tuổi, mà chỉ ba năm sau lại thay đổi đến dường ấy…

Tôi nghĩ tất cả những sự thay đổi ấy xảy ra vì bệnh của cô, chứ năm 1995, cô chỉ mới 38 tuổi (tức là năm 1992, cô đã 35 tuổi mà nhìn như hăm mấy). Le^n dến năm 1996 thì có khi nhìn cô rất tiểu tụy ốm o (bạn Trọng chỉ cho tôi một đoạn nhìn Ngọc Lan lúc đứng lên cô như không có thăng bằng mấy, xém chút là té), có khi nhìn cô mập ra. Thật là tôi nghiệp muốn đứt ruột đứt gan.
Một người vẫn muốn carry on với cuộc đời mình, dù đời đó không còn toàn mỹ nữa, người ấy thật có cái can đảm phi thường.

Tôi viết đến đây lại nghĩ, chắc có lẽ các bạn đâu cần ai nhắc các bạn là Ngọc Lan đã vì bệnh của cô làm tác hại như vậy, chứ đâu phải vì tuổi đời của cô đã đến lúc già, nhưng viết lỡ rồi tôi cũng đành đem lên luôn, để xem các bạn có lời gì nói thêm không.

9 Comments

 1. Toi nghiep NgocLan qua’. Dang o dinh danh vong ma bong chop tat..
  Nghe noi ngoclan bi benh vi working too hard..theo loi cua TTThuy.

  Cuoc doi cua NL kin dao co mot phan mac cam minh co benh, nhu Dai Trang noi.

  Toi nghiep qua..khong thay duong ma van nho san khau..

  Oi, kiep nguoi mong manh..buo^`n qua’

  Comment by Tony — 12/16/2003 @ 10:09 am
 2. Co phai Khanh Ha va Y lan noi tieng hoi do khong?

  Comment by Tony — 12/16/2003 @ 10:11 am
 3. Tôi nghĩ là Khánh Hà nổi tiếng trước đó mot chut (cu`ng trong thâp niên 1980’s), có thể nói là có nổi tiếng cùng thời với Ngọc Lan, dù Khánh Hà đi hát từ lúc còn nhỏ bên VN, còn Ngọc Lan chỉ mới bắt đầu hát 1982-1983. Họ lên cùng thời với nhau, nhưng Ngọc Lan có sự thu hút “sâu” và “rộng” hơn, vi khán giả nhiều lớp tuổi khác nhau thích giọng ca cô (từ “New Wave” generation tới các vị lớn tuổi). Còn Y Lan thì bắt đầu đi hát giữa thập niên 1980’s, sau Ngoc Lan một chút. Sự thu hút của Ý Lan, trước khi Ngọc Lan từ giã sân khấu vì cơn bệnh của mình, theo tôi nghĩ, cũng giới hạn như giọng Khánh Hà: they appeal to a certain “target” group only, their appeal was not broad-based like Ngọc Lan’s.

  Comment by ngoc — 12/16/2003 @ 11:40 am
 4. Ngoc Lan nho hon Khánh Hà 6-7 tuoi va` bang tuôi vói Ý Lan.

  Comment by ngoc — 12/16/2003 @ 11:43 am
 5. comment : Sau khi doc qua vai
  comment ve ca si Ngoc Lan thi
  Toi xin gop 1 y kien ve nhan sac
  cua co ta. Tuy khuon mat gia di
  theo thoi gian bien doi, nhung voc dang cua co ta luc nao cung con thon tha nhu xua. Toi thay
  khuon mat co the che day bang
  my pham, nhung than hinh thi
  khong. Toi chi tiec la Co ta khong
  sanh con voi phu quan kelvin khoa trong nhung ngay truoc.
  Hom naykhi co ta ra di, chung ta
  cung con lai chut gi la mau xuong
  cua Ca si Ngoc Lan de lai. Mot nguoi mang benh,nhung khong phai doi con se bi vay. Neu co ta
  sanh con thi hay biet may, va khong chung con gai hoac trai se
  noi me ve nghiep ca hat de chung ta co the thuong thuc.
  Con benh ngoat ngheo ay chi
  la dinh menh thoi, Toi rat la
  men mo co ca si nay, va luc nao
  nhung bang nhac video deu de lai cho chung ta nhung ky niem
  dep. Con phan chi trich ve nhan
  sac, thi hoi qua dang. Ca si la
  duoc danh gia noi giong hat, chu
  khong phai noi khuon mat.
  Neu co ta sanh con, thi toi
  nghi cuoc doi cua vo chong co ta
  it nhat ra con lai nhung dua con
  la mon qua mot khi co ta da nam
  xuong. Mong rang cac ban dong y
  voi toi.?????

  Comment by name : Thuy Pham — 12/16/2003 @ 1:59 pm
 6. Tôi nghĩ bạn Nhật nói là cô Ngọc Lan chỉ vì bị bệnh mà trong “già” hơn (nếu có chuyện đó), chứ theo tuổi đời của cô thì cô “không thể” nào già như vậy được.

  Comment by ngoc — 12/16/2003 @ 2:25 pm
 7. Cảm ơn chị Ngọc, chắc tai tôi nói không rõ: khoảng thời gian chỉ 4 năm thôi, chứ nếu là 10 năm hay 20 năm thì tôi không bàn làm gì. Thời gian 4 năm mà biến đổi từ một thiếu nữ trẻ trung đến một người mà có bạn gọi là “middle-aged woman” nên tôi đem ra phân tách thôi.

  Comment by Nhat Nhi — 12/17/2003 @ 2:17 pm
 8. Ngoc Lan forever!

  Comment by Nhat Nhi — 12/17/2003 @ 2:18 pm
 9. Forever in my heart

  Comment by Mai Chi — 12/19/2003 @ 3:22 pm