I Love Ngoc Lan

NL hát nhạc Pháp trên cả tuyệt vời

| Sweetie

Hôm nay một đứa bạn học chung lớp, người Pháp (Paris) đến nhà Sweetie chơi. Vừa học xong lớp inter-culture, thấy cần phải mở một lọai nhạc nào đó mà cả 2 nghe cùng hiều. Thế là Sweetie chọn CD L’amour của NL. Nhỏ bạn của Sweetie đã té ngửa khi biết rằng NL là người VN, vì NL phát âm tiếng Pháp quá chuẩn khiến nhỏ bạn người Pháp của S cứ tưởng là một cô ca sĩ Pháp nào đó đang hát bài “Encore”, quá hưng phấn nhỏ bạn hét theo NL luôn.

26 Comments

 1. To: Sweetie

  Bà Aube là một người đàn bà Pháp làm từ thiện tại Miền Trung Việt Nam mà OY quen biết. Bà rất yêu Việt Nam và có nhận 3 đứa trẻ mồ côi Việt Nam về Pháp nuôi. Bà ở trọ tại nhà một giáo sư người Việt Nam nên rất sành tiếng Việt. Ngoài ra, bà nói tiếng Anh sành sỏi như tiếng mẹ đẻ vậy. Cách đây 4 năm, khi đưa bà đi shopping, ngang qua một CD shop ở Han Market (Đà nẵng), tình cờ từ hiệu CD bên đường, người ta đang mở CD Ngọc Lan hát tiếng Pháp, mình nhớ đó là bài “Về đâu hỡi người” trong CD Paris vẫn đợi – Ngọc Lan & Kiều Nga), bà dừng lại gật gật đầu và đến khi nghe Ngọc Lan chuyển qua hát lời Việt, bà đã tròn mắt ngạc nhiên vì đó lại là ca sĩ Việt Nam, sau đó bà cứ luôn miệng khen “Angle voice”, biết không, bà ta nói muốn thâu CD này qua tape để về Pháp mỗi lần lái xe nghe mà nhớ Việt Nam. Thế là OY vội vã thu một loạt tape Ngọc Lan hát nhạc Pháp.để “dâng” cho bà Aube. Có lẽ bây giờ, ở phương trời xa đó, bà Aube vẫn còn nhớ mãi anh bạn nhỏ da vàng mũi tẹt này qua tiếng hát angle của Ngọc Lan và sẽ mỉm cười. Hy vọng, bà sẽ còn quay trở lại Việt Nam và không biết sau khi hay tin Ngọc Lan đã ra đi, bà sẽ nghĩ gì và nói gì???

  Comment by Only Yesterday — 1/8/2004 @ 8:11 pm

 2. Wow! Hai bai viec dieu hay ca. Cam on hai ban rat nhieu. Mong rang se tiep tuc duoc doc nua. May bua ray trang web lanh tanh. :(

  Comment by donny — 1/8/2004 @ 8:27 pm

 3. Mấy bài nhạc Pháp do Ngọc Lan hát mà Sweetie và Only Yesterday nêu ra thì hay thiệt nhưng tôi thấy về sau này (nghĩa là sau tape l’amour”) Ngọc Lan hát tiếng Pháp còn hay và điêu luyện hơn, chẳng hạn những bài La Maritza, Revoir, Tình Ngàn Năm Còn Nhớ (Tôi không biết tựa Pháp bài này – bạn nào biết làm ơn cho biết)…Tôi nghe bản “Tu T’en Vas” do Elvis Phương và Ngọc Lan hát thì có cảm tưởng giọng Ngọc Lan còn hay hơn giọng Mireille Mathieu là người hát bản này chung với Alain Barriere..Xin lỗi ông bạn Elvis Phuơng đừng buồn nghe, theo tôi Ngọc Lan hát tiếng Pháp bài này có accent Pháp hay hơn Elvis Phuơng nhiều.

  Comment by TNS — 1/8/2004 @ 11:09 pm

 4. comment kg biet la loi binh cua minh da duoc post chua ?

  Comment by name Than — 1/9/2004 @ 2:48 am

 5. Trong dia CD L’amour thi minh thich nhat ban Lai gan hon em(M’embrasser!)(tieng phap chac minh viet sai roi).Bai nay giong co hat that ngot ngot lam.Ngot nhu duong phen,bai hat nay khong ca loi Phap lan loi Viet khong the che cho nao duoc.Mot lan nua,xin cam on bac Pham Duy da viet loi that lang man cho bai hat nay.Han cac ban coi cuon bang video Mat troi ben kia mua ha 1,or 2 gi day se thay co Ngoc Lan dong film xuat sac qua.Mot bai bien tho mong cho doi tinh nhan,mot chiec thuyen co Ngoc Lan mat chiec ao soirir mau trang,nhac si Pham Trong Thuy dong vai nguoi nghe si dan cho co nghe.Day la mot thuoc phim that gia tri tu bai hat,loi nhac su dong gop cua ca si va dien vien.
  THoi dung chan cho gi nua,bay gio chi Sweetie va cac anh chi bat video xem lai ca khuc nay di nhe!

  Comment by minhtam — 1/9/2004 @ 2:52 am

 6. Tôi không rành phát âm tiếng Pháp mặc dù có học qua hai lớp. Tuy nhiên tôi có đi qua Pháp và ở Pháp nhiều lần. Tôi có nghe ThanhLan và Elvis hát tiếng Pháp thời Nhạc Trẻ thịnh hành trước 75. Tôi chẳng quan tâm đến..cho đến khi tôi nghe bản Lại gần hôn Em trong mặt trời bên kia mùa hạ thì bắt đầu tìm nghe những tác phẩm Pháp qua tiếng hát NgocLan.Giọng ca ngọt ngào, truyền cảm..tạo cho tôi một cảm giác thiên đường đài các..NgocLan là một thiên thần.

  Comment by Obsessions — 1/9/2004 @ 5:27 am

 7. Cái CD L’amour càng nghe càng thấy hay, nhất là buổi tối mùa đông ở bên này…thắp đèn cầy đầy nhà, mở CD L’amour và thưởng thức 1 ly red wine thì đúng là đỉnh :o)

  Comment by Sweetie — 1/9/2004 @ 3:22 pm

 8. Anh TNS
  Tựa lời Pháp của Tình Ngàn Năm Còn Nhớ là Bleus au Coeur.

  Comment by Thao — 1/12/2004 @ 12:25 pm

 9. Cám ơn Thảo. Tôi thích nghe bài này vì Ngọc Lan hát lời Pháp bản này rất rõ và rất “đầm”.

  Comment by TNS — 1/12/2004 @ 4:26 pm

 10. Thế đố anh: bài nào chị Ngọc Lan hát thì nghe rất “Tây” như thiên hạ vẫn thường nói?

  Comment by Thao — 1/12/2004 @ 7:26 pm

 11. Tôi chịu thua. Nghe rất “Tây” nghĩa là làm sao ? Hay Thảo chọc quê tôi, thấy tôi nói nghe rất “đầm”, nói ngược lại: nghe rất “Tây” ?

  Comment by TNS — 1/13/2004 @ 9:53 am

 12. Không… không, Thảo hỏi thật đó chứ ai dám chọc quê bậc trưởng thượng? Anh dùng chữ “Đầm” thì chính xác rồi nhưng tại người ta hay dùng chữ “Tây” “Nhìn giống Tây” “Phát âm rất Tây” “Học trường Tây”…Không, không dám chọc quê anh đâu! Thảo hỏi thật. Không tin anh hãy làm một cuộc trưng cầu dân ý thì sẽ có câu trả lời ngay.

  Comment by Thao — 1/13/2004 @ 11:20 am

 13. Đúng rồi đó anh TNS: mở ngay một cái post để trưng cầu ý kiến đi!

  Comment by ngoc — 1/13/2004 @ 11:37 am

 14. Moi anh chi qua TvSeriesfans.com. Ba con ben ay cung yeu giong Phap cua Ngoc Lan lam.

  One of the fan said, “did anyone c the tape that Asia Productions dedicated to her?? It was so sad…” I didn’t know Asia came out with something like that? Is he mistaking with May production?

  Comment by donny — 1/13/2004 @ 11:45 am

 15. To Donny:
  I think they referred to the 3-CD set (and not tape) produced by Asia. Incidentally you just posted the cover’s picture on the Photo page few days ago.

  To Thảo :
  OK trước khi làm cuộc trưng cầu dân ý Thào phải cho biết câu trả lời Thảo đố vì tôi chịu thua rồi. Nhưng tôi thử đoán : “Viens m’embrasser”, có phải không ?

  Comment by TNS — 1/13/2004 @ 4:27 pm

 16. Anh TNS, anh muốn câu trả lời trước khi làm trưng cầu ý kiến à? Như vậy các bạn sẽ bị ảnh hưởng của câu trả lời liền.
  Thôi tôi đoán nghe: “Quelque chose dans mon coeur”.

  Comment by ngoc — 1/13/2004 @ 7:04 pm

 17. Cứ mỗi khi khi nghe Ngọc Lan cất tiếng hát “Chuyện tinh” trong CD1 (3 CDs in one- Ngoc Lan Asia 1982-1991), OY lại sởn gai ốc và tóc gáy dựng ngược lên hết. Hồi còn nhỏ, OY đã mê mẫn Mireille Mathieu vì hát bài này. Đến khi được nghe Ngọc Lan thể hiện tình khúc này, OY càng “điên” hơn!
  OY yêu nhất “Chuyện tình” vì “chất Đầm, chất Tây” ấy.

  Comment by Only Yesterday — 1/13/2004 @ 8:34 pm

 18. De biet mot ca si hat nhac nuoc ngoai co giong giong nguoi ban xu hay khong.Cach hay nhat la tham khao y kien nguoi nuoc do roi.Ca si Dalena ,ca si nguoi Uc ,hat nhac Viet ,khong biet cac ban nghi the nao?(Khong dem so sanh voi co Ngoc Lan dau nhe!)nhung khi nghe Dalena hat,thi thay Dalena phat am chuan ,giong hat chi tuong doi dat “chuan cap cao” cua ca si .Vi sinh hoat nhieu trong lang van nghe VN nen it nhieu khan gia cung biet den ten chi vao nhung nam 90.
  Tro lai voi co Ngoc Lan,co hoc mot it tieng Phap,theo cam nhan minh co phat am chuan,nguoi nghe kho cam nhan duoc day la giong hat cua mot ca si VN .Phan lon nhac co hat qua romantique ,bay gio keu chon thi kho qua!Thoi thi Vien m’embrasser vay!
  Ban nao co dia CD Mot ngay khong co anh do trung tam ASIA phat hanh(hinh bia la ca si Lam THuy Van),thi cac ban se biet den bai hat Biet noi dau tim.Bai hat nay co Ngoc Lan hat bang tieng Hoa day nhe.Hinh nhu co Ngoc Lan co thau am hai bai hat,hat bang chinh tieng Hoa.
  (Ky nay phai kiem nguoi ban nao nguoi goc Hoa de cham diem bai nay moi duoc)

  Comment by name — 1/13/2004 @ 11:25 pm

 19. Chị Ngọc nói đúng. Hãy chờ ý kiến của số đông.
  Tuy nhiên, vì sao lại là “Quelque Chose Dans Mon Coeur”?…hmm…
  …hmm…

  Comment by Thao — 1/13/2004 @ 11:35 pm

 20. Sweetie à, chúng tôi có nhận được một tấm hình lớn (loại treo trên tường) hình này do hãng đĩa đã làm ra tặng cho Ngọc Lan, hình là tấm hình bia trên CD “L’Amour” làm lớn ra, theo kiểu quang dầu (lacquer), rất là đẹp… Chúng tôi đang bàn với nhau về vấn để làm một cái contest xem ai có thể lãnh được phần thưởng quí giá này đó, nhưng không biết làm sao, vì chúng tôi không biết nếu người trúng giải ở bên VN thì làm sao chúng tôi gởi tranh/hình này qua, có được không, và có bị đồng thuế không, vân vân và vân vân….

  Comment by ngoc — 1/14/2004 @ 12:38 pm

 21. “Quelque Chose Dans Mon Coeur” ? Tôi có nghe Elsa hát bài này – bài hát rất dễ thương – nhưng không biết Ngọc Lan có hát bài này. Ngọc, Thảo hoặc ai khác có biết tựa tiếng Việt của bài này không ?

  Comment by TNS — 1/14/2004 @ 1:28 pm

 22. “Giọt sầu trong tim” là tựa tiếng Việt của bài hát này.

  Comment by Only Yesterday — 1/14/2004 @ 8:35 pm

 23. Cám õn Only Yesterday.

  Comment by TNS — 1/14/2004 @ 9:44 pm

 24. Chị Ngọc,

  Em nghĩ chắc là khó lắm khi gửi hình ảnh của NL về VN, em sure đến 90% là sẽ không bao giờ đến tay người nhận đâu. Đã nhiều lần em gửi hình về VN, cứ mỗi lần cái bao thư mà dày một tí là cái thư đó biến tăm hơi luôn.

  Nếu người ở VN mà trúng giải, chắc phải đợi em mang về hoặc member nào đó hand carry về VN thôi…không còn cách nào khác đâu.

  Comment by Sweetie — 1/15/2004 @ 1:43 am

 25. Thanks Sweetie… We’ll think of a way.

  Comment by ngoc — 1/23/2004 @ 12:10 pm

 26. Lam on cho biet lam sao kiem duoc bai ” Giot sau trong tim ” cua Ngoc lan hat ( loi phap and viet ) ? neu ai biet link please help . Thanks .

  Comment by linh nguyen — 7/24/2009 @ 9:44 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.