I Love Ngoc Lan

Vĩnh Biệt Ngọc Lan (Vũ Đan)

Ba.n Thúy đã tìm ra một bài khác nói về Ngọc Lan khi cô ra đi, và nhờ tôi đăng dùm. Bài này do Vũ Đan viết. Dù chúng ta đã đọc khá nhiều bài các tác giả khác nhau nói lên lời thương tiếc Ngọc Lan, dù nhiều dữ kiện không mấy đúng (thí dụ: Ngọc Lan tuy sinh ở Nha Trang nhưng đã rời xa thành phố này từ năm 2 tuổi, và sau đó không có dịp trở về nữa), và dù các bạn sẽ có cảm tưởng như “đã đọc rồi”, chủ ý của chúng tôi vẫn là gom góp “càng nhiều càng tốt” bài viết về người thần tượng của tất cả chúng ta. Cám ơn Thúy đã gởi bài này đến cho chúng tôi.

“Ngày thứ Ba, mùng 6 tháng Ba, vào lúc 8 giờ 25 phút sáng, tiếng hát của Ngọc Lan đã tắt đi vĩnh viễn. Ngoc Lan người ca sĩ có cuộc sống thầm lặng, kín đáo, sinh năm 1956, đã tắt hơi thở cuối cùng ở bệnh viện Vencor, miền nam California.

Ngọc Lan tên thật là Maria Lê Thanh Lan lớn lên tại Nha Trang, có học âm nhạc và trình diễn trong những sinh hoạt địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa. Năm 1980 gia đình cô sang Hoa Kỳ và định cư ở tiểu bang Minnesota, cho tới năm 1982 thì dọn về California và sống ở quận Cam, nơi có những sinh hoạt văn nghệ sầm uất của cộng đồng người Việt. Cũng tại thành phố thủ đó của người Việt ty nạn này, Ngọc Lan ra mắt băng nhạc đầu tiên mang tên Dạ Lan, sau đó cô trình diễn thường xuyên ở vũ trường Ritz và tên tuổi cô bắt đầu được khán giả biết đến và hâm mộ.

Ngọc Lan từ giã cõi trần mang theo giọng hát trữ tình, nhẹ nhàng và mỏng manh như đời sống của cô. Người nữ ca sĩ có dáng dấp yểu điệu, đôi mắt đẹp và buồn vời vợi đó, như luôn mang theo nỗi nhớ nhung một đời chưa vơi. Ngọc Lan ra đi trong niềm thương tiếc của biết bao khán thính giả hơn 15 năm qua. Hai thập niên 80 va 90 tiếng hát của Ngọc Lan đã được thính giả đón nhận nồng nhiệt, nhất là những bản tình ca mà cô trình diễn. Tiếng hát của Ngọc Lan đắm đuối, man mác một nỗi buồn nhẹ nhàng, thấm vào lòng người từng nốt nhạc êm đềm tha thiết.

Khán thính giả hầu như biết rất ít về đời sống riêng tư của cô. Chỉ trong đôi mắt to và đẹp của người ca sĩ dễ thương ấy người ta tìm thấy phảng phất một nỗi buồn mênh mang, như dấu đi định mệnh ngặt nghèo trong đời sống mỏng manh ngắn ngủi của cô.

Khi khán giả đang còn nuối tiếc hình dáng dịu dàng, mảnh mai của Ngọc Lan trên sân khấu, và khi tiếng hát Ngọc Lan đang rực rỡ giữa nền tân nhạc Việt Nam hải ngoại, thì cô lặng lẽ lùi dần vào sau tấm màn nhung, khép kín lại những riêng tư của cuộc đời mình.

Năm 1994 Ngọc Lan trở lại trình diễn trong chương trình “Ngọc Lan và Thính Giả Yêu Thương” ở quận Cam. Trong đêm trở lại với tiếng hát trên những giòng nhạc mà thính giả đã từng yêu mến, Ngoc Lan có phần nào nhạt phai những âm thanh đắm đuối đã nhiều năm làm mê hoặc người thưởng thức. Một phần chắc hẳn vì nỗi thương tâm còn đè nặng trong tâm hồn cô vì chỉ trước đó một vài tháng người chị gái của cô đã bị tai nạn và đột ngột từ trần. Cũng trong năm 1994, Ngọc Lan đã làm nhiều khán thính giả yêu thương cô ưu tư về sức khỏe và băn khoăn về quyết định thành lập gia đình của cô.

Ngọc Lan ra đi mang theo một đời sống kín đáo mà khán giả hâm mộ ít được biết đến so với những ca nghệ sĩ khác. Ngọc Lan ra đi làng tân nhạc Việt Nam hải ngoại mất đi một ngôi sao sáng. Ngoc Lan đã vĩnh biệt đời sống, nhưng tiếng hát trữ tình, ngọt ngào, êm ái, luôn mang theo nỗi buồn xa vắng và làm mềm lòng người nghe suốt bao năm qua, vẫn còn vương vấn mãi trong tâm hồn thính giả thương mến người ca sĩ sớm bạc mệnh.”

Trich bài của Vũ Đan-Tuần Báo Đời Mới phát hành ngày 16 tháng 3 năm 2001

7 Comments

 1. Tôi thích bài này, dù nó cũng có lập lại nhiều quan điểm của báo khác (và nhiều chi tiết cũng không đúng mấy), nhung bài viết ngắn, gọn, với những từ chính xác để diễn tả sự thu hút của Ngọc Lan: “Tiếng hát của Ngọc Lan đắm đuối, man mác một nỗi buồn nhẹ nhàng, thấm vào lòng người từng nốt nhạc êm đềm tha thiết”, và giọng hát “làm mê hoặc người thưởng thức”. Tôi nghĩ đây là một trong những bài hay nhất nói về Ngọc Lan. Cảm ơn Thúy!

  Comment by Trong — 1/11/2004 @ 11:22 am

 2. Trong,
  Yes, it ‘s good.

  Comment by Obsessions — 1/14/2004 @ 8:45 am

 3. Toi that thich nhung bai nhu vay, toi moi biet duoc website nay thoi nhung da doc gan het cac bai viet ve Ngoc Lan yeu qui. That hay, that cam dong, va lam toi nho ray rut mot nguoi kha ai nhat doi da ra di khong con tro lai nua…

  Comment by Linh — 1/18/2004 @ 10:13 am

 4. Mỗi người một ý thích, Mai Chi thì chỉ thích có một Ngọc Lan thôi, giọng chị Ngọc Lan đặc biệt, còn giọng chị Kiều Nga, xin lỗi trước, nghe cũng thường thôi, không có gì đang nói. Nhưng đúng, tiếng Pháp chị Kieu Nga hát rất chuẩn, chuẩn như Ngọc Lan vậy, MC chỉ nói giọng ca thì “OK” thôi.

  Comment by Mai Chi — 1/23/2004 @ 3:21 pm

 5. cac anh chi oi xin giup e voi em rat thich ban nhac TRA LAI EM do chi Ngoc Lan trinh bay nhung e kiem mai o day ma ko co, co ai biet thi chi dan giup em voi em rat cam on cac anh chi email cua e [email protected]

  Comment by haibach49 — 11/26/2006 @ 1:12 am

 6. lam sao nghe nhac bang file .wsf

  Comment by vanlocvuong — 11/26/2006 @ 10:49 am

 7. Có ai có thể giúp em tìm bài hát” nuối tiếc” của chị Ngọc lan không ạh.
  lời hát” ngày xa xưa em ngu ngơ quá như trẻ con, được chàng yêu thương nhưng em có hay gì đâu…”
  Có nhiều ca sĩ mới bây giờ hát nhưng thật sự em khônthe6443 chấm được một ai cạ Thanks trước ạh.

  Comment by Vân Trang — 7/8/2010 @ 10:56 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.