I Love Ngoc Lan

Một Sự Im Lặng Khó Hiểu by TNS

| iLoveNgocLan

Gần đây tôi thấy nhiều bạn nhắc tới Đức Huy .Riêng tôi có nhận xét sau đây về Đức Huy .

Có thể tôi như “con cóc ngồi đáy giếng” không biết hết mọi dữ kiện nên có nhận xét sai lầm. Bạn nào thấy tôi sai lầm làm ơn sửa sai. Tôi thành thật cám ơn.

Sau khi coi hết các video của Ngọc Lan (kể cả 2 băng “Như Em Đã Yêu Anh” và “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ”) tôi thấy Ngoc Lan trình diễn video nhạc của Đức Huy nhiều nhất. Xin liệt kê sau đây:

1. Tiếng Mưa Đêm
2. Mùa Thu Ru Em
3. Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố
4. Và Con Tim Đã Vui Trở Lại
5. Trái Tim Ngục Tù
6. Mùa Xuân Trong Đôi Mắt Em
7. Khóc Một Giòng Sông

Nhưng từ ngày Ngọc Lan qua đời tôi thấy Đức Huy im hơi lặng tiếng, không một lời chia buồn, không một lần phát biểu ý kiến.

Tôi thấy đa số nhạc do Đức Huy sáng tác rất hay. Tuy nhiên Đức Huy cũng nên hiểu rằng dù nhạc của mình có hay đến đâu nhưng nếu không có người hát và phổ biến nhạc của mình (nhất là người hát lại là Ngọc Lan, một giọng ca ăn khách nhất) thì nhạc của mình cũng không đi tới đâu, không ai biết đến. Hãy đọc bài Nữ Ca Sĩ Ngọc Lan Đã Từ Trần của nhạc sĩ Trần Chí Phúc. Anh đã than “Rất tiếc tôi không được hân hạnh có nhạc phẩm diễn tả bằng tiếng hát của Ngọc Lan.” hoặc anh Nam Lộc đã tỏ ra hãnh diện vì được Ngọc Lan hát 2 bài của mình. Trong khi đó Đức Huy đã được Ngọc Lan hát bao nhiêu bài của mình.

Rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã dự tang lễ Ngọc Lan (Tôi nghe nói Don Ho đã ngồi tại nhà quàng hàng giờ đồng hồ…), liên tiếp trả lời phỏng vấn, chia buồn và chia sẻ kỷ niệm với các người ái mộ Ngọc Lan. Không cần dài giòng, với một câu ngắn ngủi đầy ý nghĩa “Tôi sẽ không có quên được Ngoc Lan trong trái tim của tôi”, Duy Quang cũng đã làm chúng ta cảm động và hài lòng. Không những thế, các nhạc sĩ Anh Bằng, Ngọc Trong, Trần Thiện Thành vv…vv.. còn sáng tác nhạc để tiễn đưa, để tỏ thương tiếc một giọng ca huyền thoại bất hủ.

Ngay đến con đại bàng trong làng tân nhạc là nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã gởi đến chúng ta những lời trìu mến về Ngọc Lan và ủng hộ trang ILoveNgocLan.com của chúng ta (Xin coi bài Nhớ Ta Thì Về). (1)

Còn Đức Huy ? Một sự im lặng tuyệt đối, khó hiểu.

(1) Nhạc sĩ Phạm Duy có gởi cho chúng tôi một băng VHS ngắn có ghi Ngọc Lan trình diễn ca nhạc trong một chuyến đi Âu Châu với nhạc sĩ năm 1989. Vì hình ảnh không được rõ lắm nên chúng tôi không biết có thể làm clip và đưa lên trang Video được không. Tuy nhiên chúng tôi sẽ ghi âm lời giới thiệu của nhạc sĩ Pham Duy và của Ngọc Lan và sẽ đưa lên trang ILoveNgocLan.com một ngày gần đây.

14 Comments

 1. Ủa hôm đó tôi có viết vài hàng mà, sao đâu mất rồi? Tôi nghĩ là đúng, Đức Huy phải nói một lời nào, vì Ngọc Lan là một người nổi tiếng, khi ra đi, người này người kia phát biểu này nọ không là điều đáng kể. Không thể nói “cách cư xử” khác nhau được, chuyện đó rất là tâm thường và căn bản, nói lên một tiếng cho đẹp lòng tất cả vẫn hơn.

  Comment by Nhat Nhi — 2/9/2004 @ 8:34 pm

 2. Thích nhạc ĐH, nhưng không thích giọng ca… Hôm nào anh TNS viết về Trịnh Nam Sơn đi, anh ấy vừa viết xuất sắc vừa có giọng ca hay, bộ mặt cũng có vẻ rất đúc độ (đoán thôi đó nghe!)

  Comment by Duyen — 2/10/2004 @ 5:42 pm

 3. Duc Huy co trong tay ca hai dieu ma khong phai ai cung de co duoc :giong ca doc dao va kha nang sang tac tuyet voi , nhung sang tac voi loi le gian di nhung di thang vao long nguoi .

  Comment by myall — 2/11/2004 @ 10:21 am

 4. To Bạn Nhất Nhị
  Sau khi tôi viết bài này hôm 1/29/04 có một vài bình luận rất hấp dẫn trong đó tôi nhớ có bình luận của Nam, Mai Chi, Ngọc, Myall và bạn. Tôi tính trả lời MyAll thì không may có trục trặc kỹ thuật nên không kịp viết trả lời. Không những thế, những bài viết từ ngày 1/24 tới ngày 2/7 bị mất hết. May Donny lấy lại (recover) được các bài viết nhưng những comments thì không recover được. Bởi vậy bạn ngạc nhiên vì bình luận bạn viết ngày 1/30 đã biến mất.

  To Duyên,
  Hoàn toàn đồng ý với Duyên về Đức Huy: “thích nhạc Đức Huy nhưng không thích giọng ca…” Tôi có nghe Đức Huy hát chung với Ngọc Lan trong một vài bài. Theo tôi (tôi nhấn mạnh chữ “tôi”) thi so với những nam ca sĩ khác hát chung với Ngọc Lan (như Duy quang, Tuấn Ngọc, Trịnh Nam Sơn, Elvis Phương, Don Ho…) tôi thấy giọng Đức Huy chẳng có gì đặc biệt. Tôi có cảm tưởng trong những bài hát chung với Ngọc Lan Đức Huy “got a free ride”. Nói về nhạc thì sự thực tôi biết nhạc Đức Huy là nhờ Ngọc Lan (“con cóc ngồi đáy giếng” mà). Những năm trước 1975 tôi chẳng biết Đức Huy là ai. Trong những năm đó Đức Huy chỉ hát trong các Câu Lạc Bộ Quân Đội Hoa Kỳ. Những năm đó tôi nghe Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly và Thanh Lan (được mệnh danh là tứ quý) rất nhiều và theo tôi biết 4 ca sĩ đó không ai hát nhạc Đức Huy cả. Mãi về sau này nhờ coi 2 video của Ngọc Lan tôi mới để ý tới nhạc Đức Huy. Kết luận là đối với riêng cá nhân tôi tôi biết nhạc Đức Huy là nhờ Ngọc Lan.

  Còn về Trịnh Nam Sơn thì vì trang này là trang của Ngọc Lan tôi đâu dám ca tụng Trịnh Nam Sơn. Nói dỡn chứ sự thực tôi không biết nhiều về Trinh Nam Sơn.

  Comment by TNS — 2/12/2004 @ 9:12 am

 5. Co cach nao lay lai bai viet cua minh hong da? Luc do viet hang qua , gio khong nho la da viet cai gi nua, chi biet la neu dieu ban neu ra la su that thi cung hoi buon.

  Comment by name — 2/12/2004 @ 7:30 pm

 6. Sorry, name la Nam do!

  Comment by Nam — 2/12/2004 @ 7:31 pm

 7. Anh TNS,

  BAy gio anh tra loi cho myall cung chua muon ma, hehe .

  Comment by myall — 2/16/2004 @ 10:17 am

 8. Xin lỗi MyAll vì bận nên hôm nay mới trả lời MyAll được.Tôi muốn trả lời khi post lại bài viết này nhưng không nhớ hết những gì MyAll đã viết lần đầu. Tôi nghĩ MyAll sẽ viết lại nên chờ để trả lời. Bây giờ MyAll không viết lại thì để tôi nhớ đại khái những điểm chính MyAll đưa ra

  1. Không nên chụp mũ Đức Huy khi không biết nhiều về Đức Huy
  2. Mỗi người có một cách chia buồn
  3. Nhiều khi Đức Huy sợ nếu chia buồn hoặc phát biểu cảm tưởng người ta sẽ nói Đức Huy dựa vào Ngọc Lan để lấy tiếng.

  Tôi xin trả lời vẫn tắt như sau:

  1. Nếu MyAll đọc kỹ bài tôi viết sẽ thấy tôi không chụp mũ ai hết. Tôi chỉ nêu ra thắc mắc của tôi thôi.
  2. Nếu nói mỗi người có một cách chia buồn và hoàn toàn giữ im lặng khi người đã công tác với mình ra đi vĩnh viễn thì nói như vậy ai nói chẳng được. Hơn nữa khi đã nói “chia” thì phải chia xẻ với người khác đâu có giữ riêng cho mình được. Vả lại không những không chia buồn Đức Huy không lên tiếng, không phát biểu ý kiến.. nghĩa là hoàn toàn im lặng. Người ta nói: “lời nói không mất tiền mua”
  3. Tôi hoàn toàn không đồng ý với MyAll về điểm thứ 3. Không lẽ các nhạc sĩ Anh Bằng, Hùng Quân, Trần Thiện Thanh, Nhật Ngân, Ngọc Trọng và Trần Trịnh khi sáng tác các bản nhạc để tưởng nhớ Ngọc Lan họ muốn dựa vào danh tiếng Ngọc Lan để lấy tiếng hay sao ? Ngoài ra còn các văn nghệ sĩ khác viết báo, trả lời phỏng vấn, kể lại những kỷ niệm về Ngọc Lan. Tôi chắc MyAll không nghĩ những người này muốn lợi dụng Ngọc Lan để lấy tiếng ?

  Comment by TNS — 2/23/2004 @ 11:37 pm

 9. Tới bây giờ MC mới tìm ra bài này viết mấy tuần rồi phải không anh TNS? MC cũng có nói trong bài này, và cũng đã biến đi đâu. Mai Chi thấy ông ĐH xạo khủng khiếp lắm, người không có đạo đức. Ngọc Lan đã đưa ông ta lên, bây giờ không còn ai đưa ông ta lên được nữa rồi, chỉ còn tiếc nuối thôi…

  Comment by Mai Chi — 2/26/2004 @ 3:30 pm

 10. Anh TNS than men,

  Thanh that xin loi vi de anh phai doi lau .May ngay vua roi ,myall cung hoi ban ,va lai cung muon cho email de biet mot vai cam nghi cua chinh Duc Huy ve giong hat Ngoc Lan .Thi hom nay , myall xin phep duoc trich ra mot vai loi ma Duc Huy viet trong tho :

  …Giong hat hop voi mot so bai cua DucHuy ma anh thich nhat la giong hat da ra di , nguoi ma em nhac den trong tho ,Ngoc Lan ,khong nhieu ky thuat ,khong manh ,nhung day tinh cam va chat song ma anh rat thich …

  Khong biet anh TNS va cac ban khac nghi sao khi doc nhung dong tren cua Duc Huy , rieng Myall cam thay xuc dong lam , Duc Huy nhan xet rat dung ve giong hat Ngoc Lan , chang le nao voi nhung loi le yeu men danh cho giong hat da ra di nhu the , chung ta lai co the nghi rang Duc Huy la mot nguoi khong co dao duc ,vv …

  Myall chi muon nhac la, neu nhung loi le tren , Duc Huy khong viet cho Myall, ma viet cho bao chi , phat bieu truoc cong chung …thi moi nguoi o day co the se nghi khac di .

  That ra , myall khong noi anh TNS chup mu Duc Huy ( neu anh nho ro nhung gi myall viet ) .Nhung gi anh post ra cung chinh la mot thac mac cua myall ,myall dong y voi anh la dieu thac mac do rat la tu nhien .nhat la ca hai deu la nhung nguoi noi tieng .Nhung sau khi doc nhung gi Duc Huy viet , myall (cua rieng myall )cam nhan rang Duc Huy van con thuong tiec giong hat do lam, cho nen neu Duc Huy khong phat bieu truoc cong chung nhung loi chia buon , han la co ly do cua anh ta , ma chung ta khong du than thiet de biet duoc ly do do .

  Bai viet truoc cua myall , myall chi muon noi len gia thuyet cua minh ( gia thuyet nay hoan toan co the xay ra chu ) , chu khong phai myall khang dinh rang Duc Huy khong chia buon vi anh ta la nguoi kin dao , khong muon cho moi nguoi biet cam xuc cua minh .Co the anh , va cac ban khac trong nay khong doc ky nhung gi myall viet , hay tai myall viet khong ro rang khong dien ta duoc nhung gi minh nghi , hay tai anh va cac ban dung mot phep bac cau nao do ma nghi rang y cua myall la nhu vay .

  Cung tra loi anh ve diem thu 3, myall khong noi rang Duc Huy vi so la chia buon ,…moi nguoi se nghi rang Duc Huy dua vao Ngoc Lan de lay tieng .Myall chi noi len mot dieu rang , lam nguoi noi tieng qua la kho that , neu khong chia buon cung bi noi , ma chia buon nhieu cung bi nguoi ta noi (va dan chung ra truong hop cua Hong Nhung ).Myall cung khong co y noi , va khong nghi rang , cac nhac si , ca si khac muon chia buon de lay tieng .Myall rat tran trong nhung tinh cam do , du rang trong so ho , qua that myall khong chac rang tinh cam cua ai la that , ai la gia .

  Co le la myall se post lai nhung gi minh da viet , va nhung ban khac viet vi (may qua ) myall co save lai .

  Khong biet cac ban nghi sao , con myall thuc su la cam thay rat dau long khi Maichi , va ai do …(hay chi co Maichi ) noi rang Duc Huy la nguoi khong co dao duc , xao khung khiep , Duc Huy ngheo doi gi gi do , nho Ngoc Lan ma “len huong “. Xet doan mot nghe si ve giong hat thi co the , con xet doan con nguoi cua nguoi ta , sao lai qua de dang buong loi ra nhu vay .Nhieu khi nguoi ma ta song chung bao nhieu nam ma van co the lam lan duoc ma noi chi la… Khong biet cac ban khac thi sao , con myal rat so hieu lam nguoi khac .Mong rang neu Myall co hieu lam ai do trong day , cac ban hay chi ra cho myall biet nhe .

  Xin chao , chuc anh TNS va moi nguoi khoe .

  Comment by myall — 2/29/2004 @ 9:30 am

 11. “[Giong] Ngoc Lan ,khong nhieu ky thuat ,khong manh.” Toi hoang toan khong dong y ve loi phe binh ay cua Duc Huy. Giong Ngoc Lan rat la manh nhung nang khong can phai gao thet len nhung Dam Vinh Hung de bai toa cam xuc cua minh. Chang hang nhu bai Mot Chut Qua Cho Que Huong, Ngoc Lan da hat cao va manh nhung khong qua mut do phai dung het hoi. Neu nhu co dip xem Dam Vinh Hung hat o ben My, toi se yeu cau han hat bai nay de xem loi trinh dien dat biet cua han co the chinh phuc duoc toi khong. Vi bai nay, Ngoc Lan da chiem tat ca va toi dam tu hao noi, “Khong ai trinh bai Mot Chut Qua Cho Que Huong bang Ngoc Lan.”

  Noi ve ky thuat, theo toi ky thuat cao la lam sao khi cat tieng hat len, khang gia khong biet minh da dung ky thuat. Khi Ngoc Lan cat tieng hat thi tu nhien nhu tieng chim hot va khong can uong eo de dat den ky thuat cao. Neu cac ban nhan thay tieng hat cua Y Lan co ky thuat thi co le la dung vi toi cam nhan rang Y Lan da dung ky thuat tung chu mot de trinh dien bai hat. Theo toi ky thuat do khong khac gi “plastic surgery.” Xin loi toi chi thich “the real thing.”

  Day chi la nhung cam nghi nho nhoi cua nguoi khong biet nhieu ve nhac. Toi chi thich sao thi noi vay, co gi sai lam xin chi day.

  Comment by donny — 3/7/2004 @ 11:23 am

 12. That ra da goi la ca si thi khong ai lai khong dung ky thuat khi hat , nhung theo toi mot ca si thong minh va co tam hon nhay cam ( nhu Ngoc Lan ) thi se biet su dung ky thuat ay mot cach chung muc , biet voi bai nao thi nen hat mot cach don gian , it dung ky thuat .Tom lai quan trong nhat la lam khan gia co the rung dong duoc ,con chuyen ky thuat nhu the nao doi voi toi khong quan trong lam .Cai cach hat “khong nhieu ky thuat ” cua Ngoc Lan khong phai la nhieu nguoi lam duoc .Toi nghi do la tu trong tam hon cua nguoi ca si .

  Comment by myall — 3/8/2004 @ 3:28 am

 13. A, quen nua Donny
  Myall nghi rang , giong Ngoc Lan khong manh , nhung cao .

  Comment by myall — 3/8/2004 @ 3:32 am

 14. Cách diễn tả của Donny nghe rất la` mới lạ (đây là lần đầu tiên tôi nghe cách so sánh như vậy), nhưng đại khái tôi đồng ý với Donny, không biết tôi nói có đúng nghĩa Donny không, là ở Ngọc Lan, kỹ thuật là “làm như” mình hát “không dùng đến kỹ thuật”. Tôi mượn lời này của một ai đó đã viết trên một website nào mà tôi cũng quên tên rồi. “Làm như” tức là cô hát cách tự nhiên, chữ đọc sao thì hát như vậy, như vậy cô đã che dấu đi cái kỹ thuật tinh vi của mình.
  Bạn Myall, tôi không hiểu bạn nghĩ thế nào mà bạn nói giọng Ngọc Lan không mạnh (hay là chỉ theo đúng lời của Đức Huy mà nói lại), bạn có nghe bài Mùa Hè Năm Ấy? hay bài Hạnh Phúc Nơi Nào? Hay bài xa xưa Revoir? Hay các liên khúc mà co^ đã hát với các ca sĩ khác?
  Còn nói về Đức Huy, không hiểu sao lời lẽ trong email của ông ĐH tôi nghe không đuoc vừa tai lắm.
  Hình như là có lời khen, nhưng trong cái khen đó cũng có cái “hà tiện” không khen được hết mức đối với người đã ra đi, người mà lúc xưa đã đem bài nha.c của mình tiến lên với quần chúng: thí dụ như ông ta nói, “Giọng hát hợp với một số bài của DucHuy”, chỉ một số bài thôi sao, hở ông Đức Huy? Và lẻ dĩ nhiên là cái comment “không mạnh” này, không biết trong đầu ông ta đã nghĩ gì lúc viết lên như vậy… Coi như lời khen nhưng rất hạn chế, coi như lời khen mà nếu cô Ngọc Lan còn đang ở trên thế giới này với chúng ta ông ĐH sẽ không dám nói, bảo đảm như vậy…
  Những thôi tôi nghĩ tôi tốn thời giờ bàn về ông ĐH như thế cũng đủ lắm rồi, vì trang này là trang của Ngọc Lan, xin trở lại với giọng ca mạnh mẽ, lả lướt, “có thể làm ghiền” (ba.n Nhật đã viết: addictive), và đầy kỹ thuật đó.

  Comment by ngoc — 3/8/2004 @ 5:12 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.