I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan Âu Du

(Như tôi đã đề cập trên cái post ”Một Sự Im Lặng Khó Hiểu”, nhạc sĩ Phạm Duy đã gởi đến chúng tôi một đoạn băng ngắn thu hình Ngọc Lan trình bày nhạc trong một chuyến đi trình diễn Âu Châu với mấy ca sĩ khác. Hôm nay chúng tôi đưa lên trang Multimedia video clip đoạn thu băng đó.Tuy ngắn nhưng nếu đưa hết đoạn băng vào video clip thì sẽ chiếm mất nhiều chỗ và nhất là download clip sẽ mất rất nhiều thời giờ bởi vậy chúng tôi rút ngắn và thu gọn phần trình diễn của Ngọc Lan.

Sau đây là phần ghi âm cuốn băng. Trước hết là lời mở đầu của nhạc sĩ Phạm Duy)

“Hôm nay là ngày 18 tháng 11 năm 1989 tôi đang ở thành phố Düsseldorf Đức Quốc sau một tháng giời đi trình diễn tại Âu Châu ở các nước như Hòa Lan, Pháp Quốc và Thụy Sĩ. Coi như đêm này là một trong hai đêm cuối cùng của chuyến Âu Du này. Ngày mai chúng tôi sẽ trở về Paris và sẽ trình diễn buổi tạm biệt tại nhà hàng Peacock. Mãi hôm nay tôi mới làm một cái tape gần như là một phóng sự một đêm trình diễn của Thái Thanh, Duy Quang, Ngọc Lan, Như Mai và Kim Ngân với tôi là người kéo màn. Nói tóm lại 5 thế hệ ca nhạc sĩ ở trên sân khấu hôm nay. Sau đây là buổi trình diễn.”

(Sau đó là cảnh nhạc sĩ Phạm Duy đứng trên bục gỗ và trước dàn micro để giới thiệu)

“Tôi là Phạm Duy xin kính chào quý vị và các anh chị. Thật là một hạnh phúc cho chúng tôi mà 5 thế hệ ca sĩ được đứng ở trước mặt quý vị để làm một đêm văn nghệ giã từ ..Thưa quý vị và các anh chị đây là lần đầu tiên mà thành phần ca nhạc sĩ của chúng tôi Âu du chuyến này gồm có những người 70 tuổi như tôi, người thứ hai tôi không dám nói tuổi là cô Thái Thanh, thế hệ thứ ba là Duy Quang cũng sấp sỉ 4 đoạn rồi, rồi tới 30, rồi tới 20 hiểu theo cái nghĩa rằng là chúng tôi khởi sự thắp một bó đuốc về tân nhạc cách đây hơn 50 năm trời đến nay dù rằng những ca sĩ sinh ra và lớn lên ở bên Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hát tiếng Việt Nam.

Và chúng tôi xin khởi đầu bằng sự khởi đầu.

Sau đây là ca sĩ mà theo như tôi biết thành công nhất …không những ở bên Hoa Kỳ mà khắp các nơi Âu Châu Úc Châu mà chúng tôi có dịp giới thiệu cô ta đó là …..Ngọc Lan! Thưa quý vị đây Ngọc Lan.”

(Nhạc sĩ bắt đầu đếm trong khi Ngọc Lan đi qua các hàng ghế để bước lên sân khấu)

“Một… hai… ba …(bởi vì xa quá)… bốn… năm… sáu… bảy… tám… chín. ..(chưa bao giờ mà bị đi khó khăn như thế này)… mười… mười một….đây ….Ngọc Lan!”

(Tiếp đó Ngọc Lan bước lên bục gỗ và tự giới thiệu)

“Ngọc Lan xin kính chào quý vị. Hôm nay là một show cuối cùng trong chuyến lưu diễn …(?)…Paris. Ngọc Lan rất lấy làm sung sướng và cảm động trước sự hiện diện đông đảo của quý vị tối nay. Bản nhạc đầu tiên Ngọc Lan xin được gởi đến quý vị là nhạc phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. Xin kính mời quý vị thưởng thức “Bản Tình Ca Cho Em”
(Sau bản “Bản Tình Ca Cho Em”, Ngoc Lan hát bản “Giết Người Trong Mộng” và được khán giả tặng hoa. Tiếp đó Ngoc Lan trình bày bản “Comment Ca Va” và kết thúc bằng nhạc phẩm “Người Yêu Dấu”)

3 Comments

 1. Ngọc Lan của những năm 83-87: hạnh phúc tuyệt vời, những dự định cháy lòe trong đầu đi mọi nơi, “chinh phục” trái tim khán thính giả.
  Ngọc Lan 88-94: trên đỉnh cao danh vọng, ai ai cũng đòi Ngọc Lan, phải có mặt của Ngọc Lan là vé mới bán hết được, hãng đĩa ra bài nào, ca sĩ nào, cũng cần đút vô một bài do Ngọc Lan hát thì mới bảo đảm bán được chạy.
  Ngọc Lan 95-98: nụ cười buồn, cố vương lên để hát vì say mê nghề nghiệp.
  Ngọc Lan 2001: vĩnh biệt tất cả, Ngọc Lan xin hẹn gặp lại trong xứ Chúa!

  Comment by ngoc — 3/4/2004 @ 7:57 pm

 2. Phai duoc xem toan bo phan trinh dien cua Ngoc Lan thi tuyet biet may

  Comment by myall — 3/5/2004 @ 3:29 am

 3. Cô Ngọc Lan, tuy tôi nhìn không rõ mặt có trong video này, tôi cũng đã biết rằng cô là một tuyệt thế giai nhân, vì dáng dấp cô là dáng dấp tiên nữ xuống trần. Cớ sao cô vội bỏ tôi ra đi, làm cho tim tôi chơi với, nặng chĩu những buồn phiền không nguôi?

  Comment by Nhat Nhi — 3/8/2004 @ 7:57 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.