I Love Ngoc Lan

Giải nhất : Bạn Hoài Việt (2)

| iLoveNgocLan

Đã gần 3 năm kể từ khi Ngọc Lan vĩnh viễn xa vắng các fan một thời cuồng nhiệt với tiếng hát của nàng, tôi thầm nghĩ rằng cho dù Ngọc Lan đã đi thật xa về bên kia thế giới, nhưng nàng đã không hề trốn chạy định mệnh, dù rằng có oan nghiệt như thế nào. Chính nàng đã đối diện sự hiểm nguy đó vẫn bằng tấm lòng sắt son cho nghệ thuật thể hiện qua những lần tiếp tục trình diễn trước hàng ngàn khán giả và những fan ái mộ của nàng. Nghĩ cho cùng, chỉ có những người còn sống như tôi khi ấy mới chính là kẻ sợ sệt, hoang mang, thiếu can đảm và tìm cách chạy trốn sự thật trước tin đồn về trường hợp trọng bệnh của Ngọc Lan. Vào cái ngày định mệnh đó của Ngọc Lan, tôi còn nhớ rất rõ: tối hôm thứ ba ngày 6 tháng 3 nằm 2001, trên đường di làm về, khi mở đài phát thanh nghe, tôi đã bàng hoàng không dám tin vào tai mình khi nhận ba ?n tin “Ngọc Lan đã vĩnh viễn ra đi”. Rồi suốt cả tuần lễ, gần như tất cả mọi đài phát thanh VN tại địa phương San Jose đều liên lục thực hiện những chương trình đặc biệt nhạc chủ đề nhớ về Ngọc Lan, và ôn về cuộc đời và sự nghiệp của một ca sĩ tài danh như thế . Lòng tôi thật thẫn thờ, tan tác. Tôi cảm thấy sự trống vắng khủng khiếp lan tỏa, chiếm ngự tâm hồn tôi. Tôi cảm thấy cuộc đời bùng lên sự vô nghiã, như phá đi sức sống và khả năng ước mơ của chính tôi. Tôi cảm thấy hụt hẫng và thương tiếc cho Ngọc Lan vô vàn. Giờ đây Ngọc Lan vĩnh viễn chẳng còn bao giờ cất tiếng hát của loài chim hiếm quý để ca tụng và hiến dâng cho tình yêu và cuộc đời. Nhưng rồi càng lúc tôi càng hiểu rõ hơn về sự mỏng manh và ngắn ngũi của mỗi đời người nơi chúng ta. Tôi đã tự hỏi, nếu một Ngọc Lan từng gần gũi, thân cận và chất chứa dạt dào tình cảm, đắm đuối và lãng mạn, thiết tha thế kia, với đầy ắp yêu thương từ các fan của nàng, để rồi vẫn phải ra đi, rời xa tất cả, vẫn phút chốc trở về với cát bụi, bỏ lại cái tài sản có lẽ quý giá nhất đời nàng là tiếng hát cho cuộc đời, thì ai trong chúng ta sẽ thoát được cái vòng định mệnh ác nghiệt chính là cái quy luật bất di bất dịch của Tạo Hóa dành cho mỗi con người ? Bởi chúng ta cũng chỉ rất nhỏ bé và giới hạn, nếu không muốn nói là tầm thường, so với một vũ trụ mênh mông đầy huyền bí. Cái biên giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh cho Ngọc Lan. Và sợi giây liên kết hai thế giới giưã nàng và các fan của nàng bây giờ chính là “tình yêu và kỷ niệm” mà nàng và các fan đã dành cho nhau. Với sự ra đi đó của Ngọc Lan, điều đó tạo một nét hằn trong tâm tư tôi và in đậm nỗi niềm thương cảm đối với một người ca sĩ khả ái mang tên loài hoa Ngọc Lan, nó đã giúp tôi học được thêm triết lý sống, nó đã khiến tôi -và có lẽ nhiều fan trung thành và thầm lặng khác của nàng- có dịp hiểu rõ thêm về ý nghiã cuộc sống, về đời người phù du, và về sự vô giá của những điều tốt đẹp người ta nên làm cho nhau khi còn có cơ hội tỏ bày ở trần thế, hơn là sống bằng những nuối tiếc chưa được thực hiện sau này.

Những giòng văn, những tâm tình và những san sẻ mà các fan của Ngọc Lan viết ra về nàng -và cho nàng- chắc chắn sẽ chân thật lắm, sẽ như những bông hoa tươi mát, tô thắm cho vườn hoa tình yêu Ngọc Lan. Ngày xưa, thế giới nàng sống dường như có điều gì khắt khe để không cho nàng cơ hội nở một nụ cười trọn vẹn, thật trọn vẹn khi mà ánh mắt của Ngọc Lan bao giờ cũng phảng phất, ẩn chứa một nét u sầu xa xăm, một tâm tư thầm kín. Giờ đây, hy vọng Ngọc Lan có thể yên vui rằng sau 3 năm xa cách, các fan của nàng vẫn còn thương nhớ đến nàng. Thật ra, tất cả những lời nói, những câu ngợi khen, những xúc động có lẽ cũng chỉ phản ảnh một phần nào rất nhỏ về tình yêu của những kẻ ái mộ dành cho Ngọc Lan, bởi vì cũng như một vần thơ, “làm sao cắt nghĩa được tình yêu…”, tình yêu cho Ngọc Lan sẽ không dừng ở biên giới giữa hai thế giới.

Ngọc Lan, ai cũng biết, tượng trưng cho sự ngọt ngào yêu thương tự đáy lòng, một hồn nhiên và tự nhiên sống, nơi Ngọc Lan hàm chứa một tâm hồn lãng mạn nhưng đắm đuối, ngất ngây nhưng thật hồn nhiên. Nhưng cuối cùng thì Ngọc Lan đã giã từ vai trò Thiên Thần nơi trần gian để trở thành Thiên Thần thực thụ nơi chốn thiên đường. Nàng đã hát cho Tình Yêu. Và chắc chắn nàng sẽ nhận được Tình Yêu từ các fan của nàng cho đến thiên thụ…

I Love You, Ngọc Lan.

Hoài Việt – 2/17/2004

6 Comments

 1. Xin chuc mung va cam on ban da viet len mot tac pham tuyet voi. Nhung gi ban viet len deu la nhung gi trai tim toi muon noi nhung khong the nao viet xuong duoc. Va nhut dinh la khong viet xuong duoc hay, ro, va cam dong nhu ban duoc. Mot lan nua xin cam on rat nhieu.

  Comment by donny — 3/7/2004 @ 8:36 pm

 2. Cám ơn Donny. Để diễn tả một tấm chân dung đã khó, mà diễn tả một xúc cảm lại càng khó hơn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều giống nhau bằng tấm lòng vì đều gói ghém những chân tình cho Ngọc Lan dù là dưới hình thức viết văn hoặc chỉ là cảm nhận tự đáy lòng. True feelings go deeper than mere expression. Chắc bạn đồng ý chứ.
  Hoài Việt

  Comment by Hoai Viet — 3/11/2004 @ 6:43 am

 3. Rat la dong y 🙂

  While I can’t write well to express my true feelings, I do other things that I do well. For instance design. That what I did with Ve Day Em and this site. Ngoc Lan has so much influence on the way I design, especially her elegant quality.

  Comment by donny — 3/11/2004 @ 8:02 am

 4. Your multimedia graphic design is superb. I love the way you designed the falling snowflakes encapsulated by the utmost loneliness of Ngoc Lan in it. It is touching and moving. Another idea would be to set Ngoc Lan against the backdrop of fallen golden leaves. It would be very romantic also …

  Comment by Hoai Viet — 3/11/2004 @ 1:41 pm

 5. Hoài Việt bạn,

  Bạn quá diễm phúc khi tận mắt xem Ngọc Lan hát live. Ước mơ đó chẳng thể bao giờ đến với mình được nữa rồi. Ngọc Lan ra đi quá vội vàng, nhưng bài viết ngọt ngào tuyệt vời mà bạn để lại là niềm an ủi lớn cho những ai như mình, chưa từng được nhìn thấy Ngọc Lan “bằng xương bằng thịt”. Còn một kỷ niệm nào về Ngọc Lan, bạn có thể chia sẻ nữa không?

  Comment by Only Yesterday — 3/13/2004 @ 10:23 pm

 6. Ngo.c Lan la` mo^.t ngu+o+`i thie^’u nu+~ so^’ng nhie^`u ba(`ng no^.i ta^m. Vi` the^’ ky? nie^.m lo+’n nha^’t ve^` Ngo.c Lan kho^ng ca^`n thie^’t la` ddu+o+.c nhi`n tha^’y Ngo.c Lan “ba(`ng xu+o+ng ba(`ng thi.t” ma` la` giao ca?m sa^u tha(?m trong ta^m ho^`n giu+a~ nhu+~ng con tim bie^’t dda^.p cu`ng mo^.t nhi.p …

  Comment by Hoai Viet — 3/17/2004 @ 12:45 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.