I Love Ngoc Lan

Bài Dự Thi “Kỷ Niệm Trong Tôi” by Xuân Tường (1)

| iLoveNgocLan

Từ lâu lắm rồi, khi tôi mới bắt đầu biết địa danh Khánh Hòa là nơi mà chị Ngọc Lan được sinh ra. Lòng tôi luôn thôi thúc mãi vì mong muốn có một ngày đến vùng biển Nha Trang. Mùa xuân năm nay tôi vừa mới thực hiện xong niềm mong muốn đó. Nha Trang đẹp hơn sự tưởng tượng trong mắt tôi, không khí nơi đây trong lành đến làm sao ! Cái trong lành ấy hòa quyện cùng hơi sương phủ lên những cánh đồng vàng trãi rộng, xa xa nhiều dãy núi bọc quanh, thấp thoáng những cánh cò bay lượn trên bầu trời mờ ảo tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Bờ biển nơi đây trong xanh và mát mẻ bởi mùa xuân đang tràn xuống nơi này. Tôi nghe đâu đây lời hát của chị “Nha Trang Ngày Về” với âm thanh da diết nhớ thương, nếu chị là tôi được đến nơi đây chắc chị hạnh phúc lắm ! Lòng tôi luôn nhớ về chị không phút nào nguôi. Có gì đó thật là ích kỷ khi tôi nói với bạn tôi rằng” Nha Trang đúng là quê hương của chị Ngọc Lan chứ không phải là quê hương của ai khác vì nỗi khát khao mà chị dành cho nơi đây gấp bội lần những ai được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này”.

Thời gian qua nhanh quá, mới đó sắp đến tháng ba rồi, cái tháng trong năm mà tôi không còn muốn nhớ đến kể từ ngày chị Ngọc Lan ra đi (6-3-2001). Thế mà ngày này mỗi năm tôi không sao thoát khỏi sự đau buồn và tiếc nuối khi chị không còn trên cõi đời này nữa. Tôi tiếc nuối vì chưa một lần được gặp chị ở ngoài đời và chưa một lần gửi thư đến chị để giao lưu với chị, bày tỏ sự yêu quí và biết ơn của tôi giành cho chị bấy lâu. Sự ra đi của chị làm cho tôi cảm nhận chân lý “Sống là phải quí trọng thời gian mà mình được sống, phải làm những gì mình ao ước được làm và hưởng trọn niềm vui mà mình có dù ngắn ngủi”.

Tôi hay nhớ về chị những lúc một mình, cứ thế mà kỷ niệm về chị vẫn vương mãi trong tôi. Tôi được biết qua tiếng hát của chị Ngọc Lan trong một dịp rất tình cờ khi tôi còn học lớp 9. Trên đường đến trường, tôi thường ghé vào căn tin của thầy giáo để ăn một thứ gì đó trước khi đến lớp thì tôi chợt nghe một tiếng hát vút cao ngọt mềm, dịu hiền lại rất thanh tao mà chị thể hiện qua bài “Suối Nước Mắt”. Cứ nhiều lần nghe như thế tôi đã bắt đầu yêu tiếng hát Ngọc Lan. Tôi yêu bởi giọng hát ngọt mềm thổ lộ hết nét thanh xuân của thời con gái mà chị thể hiện qua lời bài hát. Chị đã lột tả hết cái sâu lắng của một tình cảm dám yêu, dám hy sinh và chấp nhận đau khổ trong tình yêu mà qua đó tôi mới thấy được âm nhạc truyền đạt cảm xúc con người một cách lạ thường mà trước kia còn nhỏ quá tôi chưa biết gì đến âm nhạc ngoài việc nghe những tiết tấu vui tai. Quê tôi là tỉnh lẻ nên thời bấy giờ dù yêu tiếng hát của chị quá đỗi nhưng tôi không sao tìm thấy được hình dáng của cái đĩa nhạc ra sao ? Nên tôi chỉ biết đến tiệm nhờ người ta sang băng về nghe.

Khi tốt nghiệp Trung Học, tôi không có cơ hội tiếp tục học lên Đại Học như những bạn bè cùng trang lứa vì mẹ tôi đột nhiên bị bệnh nặng cho nên tôi phải ở lại chăm sóc cho mẹ tôi. Tôi không bao giờ quên cái đột nhiên đó làm cho gia đình tôi suy sụp tinh thần ghê gớm như thế nào mà người chịu đau khổ nhất là mẹ của tôi. Những đêm thức trắng chăm sóc cho mẹ tôi, tôi chỉ còn biết tìm đến Ngọc Lan để ru cho tôi quên đi nỗi đau bệnh tật của mẹ tôi mặc dù chiếc máy hát cũ kỹ của tôi trước khi bắt nó hoạt động phải đập vào nó mấy cái nó mới chịu cho tôi nghe Ngọc Lan hát. Trong tiếng hát của chị có một cái gì đó rất lôi cuốn tôi ngay từ đầu, tiết điệu dù vui hay buồn thì chị vẫn thể hiện một cách nhẹ nhàng, sâu lắng như xoa dịu được nỗi buồn mà cuộc sống đời thường mỗi người trong chúng ta không sao tránh khỏi. Dần dà năm tháng cũng qua đi, bệnh tật làm mẹ tôi không cầm cự được nữa nên bà đã lìa xa gia đình. Tôi lại tiếp tục con đường học vấn ở thành phố khi ấy tôi mới biết được hình dáng của chiếc đĩa nhạc. Và chiếc đĩa đầu tiên tôi mua là chiếc đĩa mang tên Ngọc Lan.

Những năm tháng đi học xa, vì gia đình tôi còn khó khăn về kinh tế, nên việc mua những CD nhạc là không dễ dàng gì. Thế nên tôi thường giảm chi tiêu tối thiểu nhất để mua được CD của chị mặc dù tôi không có chiếc máy đĩa để nghe. Niềm đam mê đó làm cho người bạn thân của tôi từ tấm bé không kiềm lòng được nên không ngừng cùng tôi sưu tập nhạc Ngọc Lan và thường tặng tôi vào ngày sinh nhật của tôi. Bạn biết không chỉ cần được ngắm nhìn những CD Ngọc Lan tôi cảm thấy lòng mình vui lên như đã sở hữu một vật gì quí giá. Càng nghe chị hát nhiều chừng nào tôi càng yêu quí chị nhiều chừng đó bởi tài năng của chị không dừng một chỗ như một số ca sĩ khác nhanh nổi tiếng rồi cũng nhanh lụi tàn. Tôi yêu Ngọc Lan vì chị liên tục cho khán thính giả thấy được sự thu hút của chị không những thể hiện qua giọng hát mà còn thể hiện qua việc trình diễn sân khấu điêu luyện. Chị diễn đạt qua từng điệu nhảy, từng ánh mắt nhìn cho phù hợp với nội dung bài hát nhưng không khoe khoang. Kỹ năng chính mà chị gởi đến khán thính giả vẫn là cái tâm hồn mà chị gửi vào bài hát khi trình bày. Đó là cái tôi mà ca sĩ dù có nổi tiếng cũng có lúc thiếu sót kỹ năng diễn xuất vô hình này. Phải nhìn ngược lại thời gian bạn mới thấy được những bài hát mà chị trình bày thường thổ lộ tâm tình nghe như nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nỗi buồn rất thênh thang bay bổng không mang nặng triết lý về xã hội, chính trị như những ca sĩ đi trước mà theo tôi nghĩ, nhạc tình là giòng nhạc muôn thưở của thế gian này.

(Còn Tiếp)

2 Comments

  1. comment
    “Sống là phải quí trọng thời gian mà mình được sống, phải làm những gì mình ao ước được làm và hưởng trọn niềm vui mà mình có dù ngắn ngủi”.

    Lo+`i ban ra^’t hay, hoan ho^ ba.n.

    Comment by Minh Ha — 3/11/2004 @ 7:01 pm

  2. Bài viết này chắc chắn là của Cẩm Hồng.

    Comment by Nikety — 3/11/2004 @ 8:31 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.