I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan và Các Ca Khúc Tiếng Pháp (1)

Năm vừa qua, đài Phát Thanh Á Châu Tự Do đã phát thanh một bài đặc biệt về Ngọc Lan tựa đề “Ngọc Lan và Các Ca Khúc Tiếng Pháp” do Thy Nga phụ trách. Ngoại trừ lời phát biểu ý kiến của nữ ca sĩ Kiều Thu và một đoạn phỏng vẫn ngắn nhạc sĩ Nam Lộc, những chi tiết trong bài phát thanh này không có gì mới lạ . Tuy nhiên chúng tôi cũng đưa lên trang Ngọc Lan để quý bạn thưởng thức. Chúng tôi sẽ đưa lên trang Multimedia bài phát thanh đó. Bây giờ mời quý bạn đọc trước ghi âm bài phát thanh .

“Mỹ nhân tự cổ như danh tướng
Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”

Câu thơ tàu này ý nói là người tài sắc nào để cho thấy mái tóc nhẹ trắng. Bên trời tây dân Âu Mỹ cũng có câu “the good dies young” để thương tiếc người tài hoa mệnh bạc.Trong làng âm nhạc VN trường hợp của nữ ca sĩ Ngọc Lan đang lên đến đỉnh cao của sự nghiệp thì mắc bạo bệnh và lìa trần khiến người mến mộ bùi ngùi thương tiếc.

(Phát thanh bản “Mưa Trên Biển Vắng” )

Quý vị vừa nghe “Mưa Trên Biển Vắng” ca khúc mà Ngọc Lan coi là gắn liền với tên tuổi của cô. Nhạc phẩm này nằm trong cuốn video đặc biệt mà trung tâm Mây thực hiện riêng cho Ngọc Lan vào năm 1991. Hai cuốn video liên tiếp do Đặng Trần Thức đạo diễn tới giờ vẫn được coi là các video giá trị nhất về mặt nghệ thuật. Với giọng hát chất chứa tình cảm, vóc dáng thon thả, khuôn mặt thanh cao Ngọc Lan lại còn dịu dàng và khiêm nhượng dù là khi đang ở thời kỳ nổi tiếng nhất nên đã chinh phục lòng mến mộ của khán thính giả khắp nơi từ hải ngoại lẫn trong nước. Một nữ ca sĩ vùng Thủ Đô Hoa Kỳ từng hát chung với Ngọc Lan nhiều lần là Kiểu Thu kể lại như sau:

(Lời Kiều Thu)
“Trong những buổi em đã đi trình diễn với Ngọc Lan phần đông ở Maryland và ở Virginia Beach chúng em vẫn thường ngồi nói chuyện tâm sự với nhau ở hậu trường thì em thấy Ngọc Lan rất là dễ thương tính tình của chị thật là hiền dịu. Chị nói chuyện nhỏ nhẹ lắm. Trong nét mặt Ngọc Lan thì có những nét buồn không diễn tả được. Khi mà sửa soạn ra sân khấu trình diễn với nhau thì em vẫn thường giúp Ngọc Lan mặc áo đầm, những chiếc áo đầm của chị dễ thương lắm và Ngọc Lan cũng thích đội các loại nón khác nhau. Em nghĩ là rất nhiều người ái mộ Ngọc Lan vì tiếng hát và tính tình của Ngọc Lan đã mang lại rất nhiều cảm tình và nhiều kỷ niệm đến với tất cả mọi người.”

Ngoài các nhạc phẩm tình cảm Việt Nam Ngọc Lan còn hát nhạc trẻ và nhạc ngoại quốc. Nhiều người rất chuộng tiếng hát của Ngọc Lan trong những ca khúc Pháp. Điển hình là cách đây 5 tuần một thính giả có email cho Thy Nga yêu cầu phát các ca khúc bằng tiếng Pháp do Ngọc Lan hát. Vậy thì mời quý thính giả cùng nghe bản “Joe Le Taxi” rất nổi tiếng vào các năm đầu thập niên 90.

(Phát thanh bản “Joe Le Taxi”)

Một ca khúc trong phim “Été Quarante Deux” là cuốn phim nói về cuộc gặp gỡ và yêu đương của một cặp tình nhân nọ vào mùa hè năm 42. Mối tình trái ngang và vô cùng say đắm này Ngọc Lan đặt lời Việt thành ca khúc”Ngày Vui Năm Ấy”

(Phát thanh bản “Ngày Vui Năm Ấy”)

Kỷ niệm nào mà chẳng đẹp nhất là khi không thể sống bên nhau. Những biết là sẽ gặp trắc trở mà sao ta vẫn tìm đến thương đau. Ngọc Lan nhuốm bệnh “Multiple Sclerosis” tức “Đa Thần Kinh Hoá Sợi” từ năm 1992 mà cô không hay biết như lời kể sau đây trong cuộc phỏng vấn của ký giả Việt Tiến vào năm 1996.

(Lời Ngọc Lan)
” Lan không biết có phải tại vì ăn uống hay là tại vì sao thì có một lần tự nhiên là Lan…một buổi sáng thức dạy Lan …không… không… nhìn thấy như là nếu nói nó mờ cũng không đúng… nó bị đen đen tối tối…”

(Còn tiếp)

Comments Off on Ngọc Lan và Các Ca Khúc Tiếng Pháp (1)

No Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.