I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan và Các Ca Khúc Tiếng Pháp (2)

Năm 1993 Ngọc Lan phải cắt giảm sinh hoạt không xuất hiện trên sân khấu và không đi lưu diễn dù rằng những lời mời tới tấp đến với cô. Tháng tư năm 1994 có lẽ bệnh thuyên giảm nên Ngọc Lan đi hát trở lại và kết hôn vào tháng chạp năm đó với nhạc sĩ Kelvin Khoa. Tới cuối năm 96 thì Ngọc Lan lại lui vào bóng tối vì bệnh gia tăng tác hại. Trong những khoảng thời gian Ngọc Lan vắng mặt người ta đồn nhiều về bệnh của cô nhưng vốn thầm lặng Ngọc Lan không hề lên tiếng minh chính do đó lại càng lắm huyền thoại dệt lên quanh người nữ ca sĩ u uẩn nầy. Tới đầu tháng 3 năm 98 thì Ngọc Lan nhận lời cho Nam Lộc và Thụy Trinh phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn này được phát trên đài truyền hình Văn Nghệ Việt Nam tại Nam California.

Nam Lộc cho biết thêm:

Thy Nga: Cái hôm đó thì anh thấy là Ngọc Lan về sức khỏe về sắc diện như thế nào ạ?

Nam Lộc: Thưa chị thì hôm đó xem như là Ngọc Lan đã mất đi vào khoảng ba bốn mươi phần trăm cái sức khỏe từ sắc diện cho đến cái thể xác của cô. Thấy cô yếu đi và đồng thời cái sự lanh lợi nó cũng mất đi từ khoảng ba đến bốn mươi phần trăm

Thy Nga: Thế còn về cái thị giác tức là cái nhìn của cô ấy thì lúc đó như thế nào ạ?

Nam Lộc: Cái nhìn thì tệ hơn. Cô công nhận là thị giác của cô đã mất đi vào khoảng ba bốn mươi phần trăm nhưng mà theo tôi thì chắc là hơn như vậy bởi vì cái sự đi lại cũng khá khó khăn

Thy Nga: Anh có nói là không được lanh lợi như vậy khi mà anh hỏi câu gì thì cô ấy có thể trả lời ngay được không hay là phải khó khăn hay như thế nào ạ ?

Nam Lộc: Tôi cho rằng cái sự nhận xét của tôi nó có phần hỏi tiêu cực là bởi vì khi mà tôi phòng vấn hay nói chuyện với Ngọc Lan trước đây thì cô ngồi có một mình thôi bây giờ ngồi bên cạnh thì có người chồng tôi nghĩ rằng nhiều khi cô có thể cô nhường cho chồng trả lời cho nên như tôi vừa nói là có thể sự nhận xét của tôi có thể sai lạc. Thay vì cô ấy trả lời ngay lập tức đáp ứng liền như những lần tôi gặp gỡ trước thì lần này cô ấy cười, sau rồi cô nhìn qua chồng và để người chồng trả lời nhiều hơn là do chính đương sự. Tôi tưởng như là nó mất đi một phần nào cái sự linh hoạt của Ngọc Lan tôi nghĩ rằng chắc chắn là nó có ảnh hưởng vì sức khỏe nhưng mà cũng một phần vì có người chồng của cô ngồi bên cạnh

Thy Nga: Cô ấy có lộ ra những cái ..như là lộ ra buồn lắm không thưa anh ?

Nam Lộc: Điều này thì lại ngược lại tức là thay vì lộ những cái nét buồn thì cô lại cố biểu tỏ những cái sự vui vẻ, nụ cười và cái sự bình thản nhưng mà tôi thì tôi cho rằng đó là cả một sự cố gắng lớn lao của cô

Đó là lần phỏng vấn cuối mà Ngọc Lan dành cho giới truyền thông từ đó cô tránh mọi tiếp súc ngay cả với bạn bè, Cô từ trần vào ngày 6 tháng 3 năm 2001 trong sự thương tiếc của giới mộ điệu. Hơn hai ngàn đồng bào đã tự động kéo đến đưa tiễn Ngọc Lan đến nơi an nghỉ cuối cùng .Khoảng thời gian sau đó ít ra là 6 ca khúc đã được viết lên để tưởng niệm người nữ ca sĩ ấy. Anh Bằng với bài”Vĩnh Biệt Một Loài Hoa”, Nhật Ngân với “Tiếng Hát Mong Manh”, Trần Trịnh với “Gẫy Cánh Thiên Hương”, Trần Thiện Thanh với “Huyền Thoại Ngọc Lan”, Ngọc Trọng với “Bài Cho Tình Ta” và Hùng Quân với “Còn Đâu Tiếng Hát Ru Đời”.

Chương trình về Ngọc Lan đến đây xin kết thúc với ca khúc”Chuyện Tình”.

Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả.

[Phát thanh bản “Chuyện Tình (Love Story)”]

* Mời quý bạn nhấn vào đây để nghe bài phát thanh.

4 Comments

 1. Đọc bài này và nghe buổi phát thanh này làm tôi buồn quá. Thương cho hồng nhan bạc phận. Người có tài như thế, đang danh vọng như thế, mà không còn chia sẽ được với đời. Người ra đi để lại bao thương tiếc cho thế gian này.
  Cảm ơn anh TNS. Nhờ anh mà tôi hiểu thêm nữa về thần tượng của tôi.
  Mấy hôm rày các bạn bàn về Minh Tuyết… Tối hôm qua tôi mượn về cái DVD PBN 71, coi Khánh Hà, Ý Lan, và đặc biệt là người đang lên Minh Tuyết. Cô MT trình bày bài Ngày Xưa Anh Hỡi, thấy cũng rất hay, có những nét diễn xuất nào đó làm gợi nhớ đến Ngọc Lan của chúng ta, tôi coi phần trình diện đó những 3 lần. Sau đó, các bạn biết không, tôi coi lại Ngọc Lan trong bài Xin Thời Gian Ngừng Trôi, thì nhận xét của tôi là, cô có cái “class” không ai có được cả. Giọng ca thì khỏi nói rồi, thu hút hết hồn tôi. Giọng cô trong sáng, sang cả, “không ngoặc nghoèo” lên xuống bất tử (bởi cô không cần show off), và nhất là cái thu hút lạ kỳ mà ai cũng nói tới. Cô ở trong một hạng riêng của cô (she was in a class by herself) và không ai có thể vào hạng đó đúng chung với cô.
  Ôi tiếc, ôi nhớ!!!

  Comment by ngoc — 3/26/2004 @ 1:52 pm

 2. Trang web này thật đầy đủ những tin tức về Ngọc Lan, nên tôi từ zero knowledge bây giờ đã hiểu biết khá nhiều về Ngọc Lan.
  Tôi cũng muốn nói lên niềm thương yêu của tôi đến với Ngọc Lan.
  Tôi thì không có thì giờ để xem các chương trình này nọ, giọng hát thiên phú của Ngọc Lan làm cho đời tôi cảm thấy rất đầy đủ.

  Tu Uyen

  Comment by YeumaiNL — 3/26/2004 @ 2:39 pm

 3. Tội nghiệp cho chị Ngọc Lan. Không một lời than thở, không một lời đĩnh chính khi có những tiếng đồn về chị và bịnh của chị, chị chỉ ôm lấy trong lòng, và tệ hơn thế nữa, vì là người của công chúng nên chị phải mang một “mask” trước mặt đám đông. Tại vậy nên chị mới cười gượng gạo, cố gắng thật nhiều để lộ lên một niềm vui mà mình không có.

  Comment by Mai Chi — 3/26/2004 @ 3:18 pm

 4. Cám ơn Ngọc. Sự thực tôi biết bài phát thanh này là nhờ Minh Tâm . Mặc dù chúng ta biết đa số những dữ kiện nêu lên trong bài phát thanh này nhưng chúng ta không bao giờ chán khi đọc và nghe những bài nói về Ngọc Lan. Trong những bài báo, những bài phát thanh, những lời phát biểu ý kiến, những câu trả lời phỏng vấn ai ai cũng nói lên cái tính tình dễ thương, dịu dàng, khiêm nhượng của Ngọc Lan.
  Video ”Xin Thời Gian Ngừng Trôi” là một trong những video tôi thích nhất.Tôi nghĩ video này tiêu biểu cho tiếng hát Ngọc Lan: ngọt ngào, quyến rũ, mềm mại… Ngoài ra với bộ đồ xẩm, cái khăn choàng lụa trắng và mái tóc bới cao hình ảnh và diễn xuất của Ngọc Lan trong video này thật là đặc biệt, tuyệt vời

  Comment by TNS — 3/27/2004 @ 12:26 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.