I Love Ngoc Lan

Nhạc Ngọc Lan

Các bạn thử nhớ lại kỷ niệm của bao nhiêu năm trước đây, ngày bạn nghe giọng ca Ngọc Lan lần đầu tiên…. Các bạn có thể chia xẻ với chúng tôi hay không? Cho bà con trang này biết: 1) bài đó là bài gì? 2) Năm đó là năm nào? 3) Lúc đó bạn đang làm gì? 4) Giọng ca Ngoc Lan có quyền rũ bạn ngay hay không, hay nó đến nhẹ nhàng, từ từ, để rồi sao đó bạn cảm thấy muốn nghe giọng đó/bài đó hoài hoài? Bạn không cần phải trả lời hết tất cả các câu hỏi này, nhưng đại khái chia xẻ cho mọi người cùng nghe một vài cảm nghĩ của bạn khi bạn đi trong cái “memory lane” ấy…

20 Comments

 1. Thảo không thể nhớ lần đầu nghe chị Ngọc Lan hát là lần nào. Bởi vì nó quá lâu, lâu lắm rồi! Nhưng theo lời đề nghi của chị Ngọc xin kể lần đầu nghe chị Ngọc Lan hát trên sân khấu. Đó là năm 1982 tại quán cà phê Đỉnh Thiêng, California. Khi ấy chị mặc chiếc áo dài màu hồng, tóc để dài như trong hình chụp mà trang web này đã có. Trước đó, có một hai cô ca sĩ khác hát nhạc bằng tiếng Anh với những thể điệu sôi động. Khi chị Ngọc Lan lên sân khấu, chị tự giới thiệu bài hát cho mình. Và đó là lần đầu tiên Thảo được nghe bài “Khúc Thụy Du” Đèn chung quanh như có vẻ tối hơn và Thảo có cảm giác như mọi người nín thở. Có thể không ai nghĩ rằng ở một nơi ồn ào, xôn xao ấy lại có một giọng hát chuyên chở được những nốt nhạc sâu lắng như vậy. Những người bạn đi chung quay sang nói: “ Chị Ngọc Lan sẽ nổi tiếng kinh khủng lắm đó Thảo tin đi! Không ai hát được nhiều loại nhạc như chị Ngọc Lan”

  Comment by Thao — 4/20/2004 @ 12:24 pm

 2. Bản nhạc đầu tiên tôi nghe là ca khúc Rừng Lá Thay Chưa. Hôm ấy trời bão tuyết lớn, nên tôi được nghỉ học. Trời lạnh bước lại buồn bả vô cùng. Không có gì làm nên tôi xuống nhà hàng Tàu của dì tôi (tôi ở apartment trên lầu nhà hàng). Tuy rằng trời bão tuyết nhưng dì tôi vẫn không hề nghĩ làm. Lúc ấy thấy dì tôi đang cuốn chả giò (hàng trăm cuốn) nên tôi xin được phụ. Tôi thì tay không khéo nên chị cần gõ bao để sẵn cho dì cuốn. Hai dì cháu ngồi cuốn và trò chuyện. Dì tôi kể chuyện đời rất là hay. Bỗng nhiên dì nỗi hứng muốn gnhe nhạc nên dì đã mở lên cuống băng Tứ Đại Thiên Dương (Ngọc Lan, Kiều Nga, Elvis Phương và Tuấn Anh). Tuy cái máy nhỏ và dính đẩy dầu mở của nhà hàng nhưng khi bài Rừng Chưa Thay Lá vang lên thì vẫn rỡ và trong vô cùng. Với điệu rumba lã luoc và giọng hát êm ái tôi đã bị lôi cuốn. Tôi đã đam mê vô cùng nên hỏi dì tôi, “Ai ca bàn này mà hay vậy dì.” Dì trả lời, “Ngọc Lan.” và đó là ẩn đầu tiên tôi đã đến với Ngọc Lan. Khi cuốn xong chả giò dì thấy tôi đã mê Ngọc Lan nên đã tặng cho tôi cuống băng ấy. Kể như đó là công sức của tôi đã phụ dì. Công việc tôi chỉ có mở bao thoi mà lại được cuống bạn quí giá như vậy. The rồi tơ đã nghe cuốn băng ấy mãi và nhứt là bài Rừng Là Thay Chưa. Kỷ niệm nho nhỏ ấy đã đi với tôi đến bây giờ và không thể nào quê được. Giờ thì đi tôi bị stroke như khi tôi nhắc đến chuyen ấy đi vẫn gật đầu và miễm cười. Hình như dì tôi cũng có nhớ kỷ niệm ấy như tôi.

  Comment by Donny — 4/20/2004 @ 2:38 pm

 3. Hom nay chi Ngoc dua ra de tai nay toi thay hay qua ! Chi lam cho toi nhu song day de hoi tuong ve Ngoc Lan . Toi khong biet dien dat the nao ve tinh cam cua toi danh cho Ngoc Lan , chi biet mo ta la can phong cua toi no giong nhu mot trung tam phat hanh cd cua rieng Ngoc Lan vay boi vi trong tu cd cua toi toan la cd Ngoc Lan , tren tuong con treo mot poster Ngoc Lan chu de “Mai Mai Yeu Anh ” . Luc nao ra vao phong minh toi cung nhin ngam chi . Oi ! chi dep va hien diu nhu thien than lam sao .khi nao toi gian hoac hon doi ai do toi hay nhin Ngoc Lan va thu thi ” Chi co Ngoc Lan la khong bao gio lam cho toi buon ” .Va nhin vao ke dia toi thay minh that hanh phuc !

  Comment by xuantuong — 4/20/2004 @ 9:50 pm

 4. Khoảng 1986, chỗ tôi ở là nơi tôi thường rêu rao “ở đây chẳng có ai quen cả, mà đến tình người cũng vắng tanh”. Cho dẫu, bạn bè khe khẽ răn là sẽ “có” một ngày làm tôi lấy lại hai câu hắc ám đó.

  Ðời sống chỗ tôi hạn hẹp. Thỉnh thoảng lũ tôi, những người Việt tha hương tình cờ trôi về chung một trường, nổi cơn; thèm món ăn Việt chất nhau lên chiếc xe cũ kỹ chăm chỉ chạy khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ để đến thành phố lân cận. Ở đó, có khu thương mãi người Việt lớn nhất tiểu bang. Khu này gồm một tiệm bán đồ tạp hoá, một tiệm bán phở, và một tiệm bán cà phê. Hai tiệm sau độc quyền mở cửa hai ngày cuối tuần. Thường thì lũ tôi ghé ăn phở (loại phở toàn quốc), sau đó vào mua thùng mì, chai tương ớt rồi chạy về. Ðời học sinh, thiếu tiền nhưng thừa thời giờ. Những đêm khuya, bạn đến chơi thì luộc trứng ăn cùng mì gói. Ðạm bạc mà đầy ắp tình người; dư dã thương yêu để chia sẽ cho dẫu chẳng còn ai và cũng không còn ai thèm nhận.

  Tôi nhớ mãi ngày mưa rất buồn, rất lạnh, rất cô đơn, rất chán đời, chán mình, chán như cơm nguội chan nước ốc .. Tôi lò mò vào tiệm tạp hoá tìm mua thùng mì “con gà”. Ðang lững lự giữa món này món nọ thì tiếng hát chụp hết hồn tôi. Dẫu tiếng hát phát ra từ chiếc máy cassette rất cũ nhưng trong sáng thanh tao. Bài hát “Biển Nhớ” .. Bài tôi đã đàn và hát cho người yêu tôi nghe của tháng 4 năm 1975 .. Ai hát mà tiếng hát đâm ngập hồn tôi .. “Biển Nhớ” .. bài hát đã cũ, đã nhiều ca sĩ hát mà sao ai lại trình bày hay, hay quá .. Tôi quên cả lịch sự chạy vào chỗ tính tiền, chụp cái máy bấm cuộn băng ra coi. Bà chủ tiệm không bỏ lỡ cơ hội bỏ nhỏ kèm nụ cười tươi: “băng này mới về hôm nay .. người ta mua hết rồi .. chỉ còn cuộn này thôi..”
  Chưa đã, tôi còn nhúng tôi sâu vào vũng lầy: “băng này bán bao nhiêu vậy chị?”

  Ðể tránh mang tiếng dài giòng, tôi đã chi ra hơn $12.00 (tiền của năm 1986 khi thùng mì chỉ có $5.95) để làm chủ cuộn băng cassette “Ngọc Lan 1 – Tiếng hát Ngọc Lan”. Từ đó, không có cuộn băng nào của Ngọc Lan tôi thấy mà không mua, cho dẫu phải đi làm thêm để khi những bạn tôi đến thăm, tôi không những có mì để đãi bạn mà còn thêm được tiếng hát ru tôi (và bạn tôi) trong những ngày tha hương. Nhìn lại, dẫu tôi đã mất dịp để nghe Ngọc Lan hát trên sân khấu nhưng tôi vẫn còn tiếng hát Ngọc Lan trong tôi, trong “Biển Nhớ” nhẹ ru tôi từng đêm bên “phố chật” riêng tôi.

  Comment by 2Vinh — 4/20/2004 @ 11:12 pm

 5. Chuyện Donny kể nghe cảm động quá! Donny làm Thảo nhớ đến ngày xưa mỗi lần mẹ Thảo cuốn chả giò gọi chị em Thảo vào bếp để phụ. Tụi Thảo dành nhau việc nhúng bánh tráng (kiểu Việt Nam) hoặc gỡ bánh tráng (kiểu Tàu) cho mẹ. Xong đến lúc chiên chả giò thì bỏ chạy vì sợ hôi tóc. Bây giờ thì mẹ Thảo cũng như dì của Donny, dù không có nhà hàng nhưng hay làm cả trăm cái chả giò rồi bỏ vào tủ đông lạnh. Mỗi lần con cái ghé đến, bà lại bắt mang về để khi nào muốn ăn thì tự đem ra chiên. Chẳng nghe ai than chuyện tóc tai quần áo gì hết. Còn được ăn chả giò của mẹ là biết mình còn may mắn.

  Mong dì của Donny mau bình phục.

  Comment by Thao — 4/20/2004 @ 11:33 pm

 6. Toi thi co nghe Ngoc Lan hat tu 89, nhung khong co duoc an tuong sau sac cho lam du Ngoc Lan hat rat hay boi vi luc nay toi bat dau nghe classical music.

  Roi mot ngay kia, sometimes in 91 co nguoi hang xom o chung apartment ghe choi & thay 1 cuon tape cua Ngoc Lan tren ban. Chi ay moi ke cho toi nghe la “Ngoc Lan co 1 cuon Video hat chi mac do ngu”. Toi nghe & cung hoi thac mac & tu nghi “Ngoc Lan thi cung rat dep, hat cung hay, chang le lai lam nhu vay. Nghi vay thoi chu toi cung khong coi qua cuon video do. Roi khoang 3 thang sau, toi tinh co duoc xem cuon video do “Nhu em da yeu anh”. Bat dau la “Khi co chang” toi da bi loi cuon 1 cach khong the ta duoc vao tieng hat Ngoc Lan cong them la nhung canh trong qua dep trong phim…Lai den “Lai gan hon em”, Oh my God, Ngoc Lan dep khong the ta duoc ma lai con ban nhac qua hay. The la toi bat dau di kiem cho bang duoc nhung tape nhac nay cua Ngoc Lan, nhung chang duoc tape nao ca, danh phai thau bang casstte tu TV de ma nghe. Day cung la ly do tai sao toi da ve hinh cua Ngoc Lan tu bia cua cuon video nay.

  Vao nam 94 toi co dip qua Holland tham nguoi nha, vo tinh toi da thay 1 cuon casstte tape cua Ngoc Lan “L’amour” sau khi nghe xong toi da phat hien la co bai hat “Viens membrasser” toi da mung qua & da an cap cuon tape nay de lam cua rieng (khong cam thay tu hao lam).

  Tiec thay Ngoc Lan da ra di vinh vien…Nhac Viet nhu da chet doi voi toi, & toi chi con nghe classical music them vao nhung bai hat da qua cu cua Ngoc Lan.

  Comment by Minh — 4/20/2004 @ 11:59 pm

 7. Chi Ngoc a!cau hoi cua chi lam cho em tra loi khong duoc roi.Vi co Ngoc Lan la than tuong tu luc nao thi khong biet nua.Nhung mot trong nhung bai hat lam minh thon thuc la Em ve nao co hay cua nhac si Hoang Trong Thuy.O VN,khi do chi co dia Trung Quoc thoi,chua tran lan dia copy,nen tim duoc bai nay kho lam.Ngay 24 thang 12 nam lop 10 tinh co thay duoc dia co bai hat nay la minh mua lien.The la bua do thay vi nghe nhac Noel thi lai nghe Em ve nao co hay.Ma nghe den toi thi bi gia dinh bat phai chuyen sang nhac Noel thi lai nghe tiep Bong nho giao duong.(a bai nay dieu gi nhi?)Bai nay thi co Ngoc Lan hat ngang tai ngang suc voi co Huong Lan day.
  Khong biet cac ban nao da xem phim Xom vang(QUynh Dao) chua nhi.Hinh nhu bo phim nay co rat nhieu doan long lyric trong CD Ngoc Lan 1 day.Minh khong nho ro la nguoi ta co long tieng hat co Ngoc Lan trong phim khong?Ban nao coi phim do roi,neu nho thi ke cho moi nguoi nghe di

  Comment by minh tam — 4/21/2004 @ 4:09 am

 8. Cam on Thao,

  Di toi tuy bi stroke nhng ba ta da binh phuc tuy di lai khong duoc nhung ba van vui ve. Cong viec hang ngay cua ba ay bay gio la xem video ca nhac, phim chuong va cai luong. Luc chua bi benh vi ham me cong viec nen khong co thoi gian thuong thuc bay gio thi di toi enjoys life lam :)

  Comment by donny — 4/21/2004 @ 8:26 am

 9. Cám ơn các bạn đã chia xẻ với những chi tiết thật hào hứng ve^` một ngày nào đó bất chợt bạn nghe được giọng hát Ngọc Lan.

  Tôi đã nghe lần đầu tiên giọng cô Ngọc Lan trong bài gì mà tôi cũng đã quên tên, trong đó có “em nhớ có một lần, một lần nào đó, em yêu anh…. những ân tình… nhạt nhòa phải dấu… “, nằm trong cái cassette mà sau này tôi mua lại dưới CD format (Mây 5 thì phải). Lúc đó là năm 1990. No’i toi day phải nói the^m là tôi sống ở Mỹ có thể lâu hơn đa số các bạn trên trang này, nên cũng ít nghe nhạc VN. Luc 75 khi bắt đầu có người Việt qua thì có đi dạ hội và nghe cô Trúc Mai là người mà ngày xưa ba tôi rất ái mộ và vì ảnh hưởng đó nên tôi cũng có mua vài ba cái cassette có giọng của cô Trúc Mai, sau đó thì thôi luôn không còn nghe nữa, mãi cho đến khi “bắt gặp” được Ngoc Lan với bài nói trên, thì cảm tưởng của tôi là “wow, wow, wow!” (triple wow) tôi nghe đi nghe lại, trên xe cũng nghe, đang nấu ăn cũng nghe, lúc ngủ cũng nghe. Đó là nghe hết cuốn tape đó, nhưng bài này là bài làm tôi mê tiếng hát Ngọc Lan.
  Cái “feeling of being struck” (như bị sét đánh) như vậy là cái mà tôi chưa từng trải qua, nên tôi nhớ mãi kỷ niệm đó. Tôi nghĩ giọng của Ngọc Lan hay thi đành rồi, nhưng rất nhiều người ca hay trên thế gian này. Cái đặc biệt của Ngọc Lan ma` kho^ng ca si VN na`o co’ (đôi voi tôi) là ca’i “hiên tuong Ngoc Lan”, ca’i “sự thu hút không giải nghĩa nổi”–nghe đâu ghiền đó, đó là cái kinh nghiệm của chính tôi. She didn’t just grow on mẹ, she came marching straight to my heart, thành ra để trả lời câu hỏi của … chính mình, giọng ca Ngoc Lan đã quyến rũ tôi liền lập tức và từ đó tôi bắt đầu tìm thêm nhạc của Ngọc Lan.

  Comment by ngoc — 4/21/2004 @ 11:50 am

 10. Chị Ngọc nói đến cái sự quyến rủ kỳ lạ của giọng Ngọc Lan, điều này đúng, đúng, đúng (triple đúng). Tôi cũng biết đến Ngọc Lan muộn, khoảng năm 1988 hay 1989 gì đó. Lúc đó còn ở Cali, mới có cô bạn gái (xin tạm gọi là “Trinh”), rất thích đi phòng trà và nhảy đầm. Một hôm tôi tới nhà Trinh để hai đứa đi chơi, Trinh chưa xong nên tôi ngồi đợi, trong khi chờ Trinh thì Trinh “bắt” tôi phải nghe nhạc Ngọc Lan. Bài mà đã cuốn hút lấy tôi là bài “Tình Lầm Lỡ”. Ôi chao oi, làm sao nói diễn tả lên đây được cái bàng hoàng của tôi, vì tôi đã như thằng ngu ngô và bị cuốn hút vào cái “ma lực” nào đó tỏa ra từ tiếng hát thần tiên đó…
  Kể từ hôm nghe Tinh Lầm Lỡ là tôi và Trinh thi nhau collect nhạc Ngọc Lan, ra gì mới là chúng tôi mua hết, tôi còn căn dặn ông chủ tiệm là phải gọi điện thoại cho tôi ngay khi nhạc mới của Ngọc Lan về, và chúng tôi đã được tặng rất nhiều poster của Ngọc Lan vì là khách quí của các tiệm bán nhạc. Sau này rất nhiều bài khác do Ngọc Lan hát đã thu hút tôi còn nhiều hơn nữa, nhưng Tình Lầm Lỡ là bài đã đem giọng ca Ngoc Lan đến vào đời tôi, và đã khiến cho hai chúng tôi khắng khít nhau hơn từ chiều hôm ấy. Va hon nua, nhờ nghe nhạc Ngọc Lan nên hom do tôi không cằn nhằn Trinh đã “sửa soạn la^u” :-)
  Giọng Ngọc Lan điêu luyện vì cô đã đem hết tâm ý của mình vào lời nhạc.

  Tiec nho Ngoc Lan muon doi!

  Comment by Nhat Nhi — 4/21/2004 @ 4:47 pm

 11. Thôi chết rồi! Chị Ngọc ơi! Chị nhắc đến ca sĩ Trúc Mai làm em khiếp cả vía vì bất ngờ! Cách đây khoảng 24 năm thì phải, Lúc em khoảng 10 tuổi, cứ sau khi đi học về vứt cặp vào giường, chạy ngay ra chuồng gà bồng chú gà chọi (gà đá) của em đi khắp xóm để đá. Chính chú gà chọi này đã nhảy lên cái máy nhạc Akai “cổ lổ sĩ” thời đó của ba em làm vỡ cái dĩa nhạc mà ba má và các chị của em rất thích, trong đó cô Thanh Tuyền hát bài có câu “… Tò mò giở thư xem sau lời văn bay bướm vì người lính trẻ tình còn cô đơn…” và “Thư chàng ngõ ý nói chuyện tình yêu, em thẹn thùng và lúng túng gì đâu. Đọc thư lần nữa lòng bối rối nhiều hơn, chẳng biết sao trả lời…” nhưng ấn tượng nhất trong cái dĩa nhạc đó lại là cô Trúc Mai hát bài “Cho tôi được một lần nhìn hoa giăng đầu ngõ. Một lần cài hoa đỏ lên tim…”. cái kiểu hát của cô Trúc Mai cũng có ấn tượng như khi nghe Lệ Thu hát. Ba má nuôi chúng em qua những giai điệu theo style đó và cả dòng nhạc tiền chiến, để rồi các chị gái em đã nghêu ngao hát ru bầy em mình suốt những năm tháng dài sau đó cũng bằng chính những câu ca đó. Khoảng 6, 7 năm sau, khi tiếng hát Ngọc Lan vang lên, ngự trị trong em hoàn toàn, thì giai điệu và giọng ca của cô Trúc Mai với câu kết “… đời thôi không lừa dối vì đã yêu thương rồi” bất chợt hiện về bùi ngùi thương nhớ, đoàn viên… những năm tháng sau 75 khổ sở nhưng ngây ngô ấy.

  Comment by ct — 4/21/2004 @ 9:45 pm

 12. Cam on Ngoc da dua ra de tai vua hap dan lai vua khoi day long “dam me tieng hat Ngoc Lan” cua Quyen. Tien day Q cung xin dong gop vao cau chuyen cua Q de chia se cung cac ban.

  Thoi gian do Q con song trong trai ti nan va duoc mot lan tinh co xem vai ban nhac trong 2 videos cua Ngoc Lan thuc hien va phat hanh. Qua that luc do Q da bat dau say me giong hat lan hinh cua cua Ngoc Lan. Sau do Q bat dau suu tam nhac Ngoc Lan, nhung trong hoan canh ti nan thi qua that rat la kho khan. Toi ngay cu do la xem ban be co ai may man duoc cassette moi cua Ngoc Lan de muon ve nghe cho do ghien.

  Ngay ngay sau gio hoc Q va dua ban than ru nhau len doi hat nhac Ngoc Lan va mo uoc la mot ngay nao do duoc gap ca si than tuong cua minh. Phai noi la Quyen duoc lon len va duoc biet yeu biet sau qua giong hat cua Ngoc Lan. Mai den gio nay moi lan nghe nhung ban tinh ca buon cua Ngoc Lan hat Q cam thay trong long day len noi buon tha thiet nao do ma Q van chua tim duoc giai thich.

  Mot dieu that dang tiec la Q chua kip thuc hien duoc uoc mo gap Ngoc Lan thi Ngoc Lan da khong con.

  Comment by thaiquyen — 4/22/2004 @ 1:11 am

 13. comment Toi nghe Ngoc Lan da nhieu nhung an tuong nhat la tai Missouri,92 hay 93 gi do. Co hat bai “Ngoai kia tuyet roi day” Toi gan nhu la khong con cam giac ve khong gian, thoi gian nua, chi co tieng hat cua Ngoc Lan thoi.

  Comment by lnguyen — 4/23/2004 @ 12:18 pm

 14. Toi von rat me nhac Phap . Lan ay, nam 1985 toi di du tiec cuoi nguoi anh ho va bai LA MARITZA tu dan may catsette tieng hat chi Ngoc Lan cat len da lam toi quen ca…di don dau.

  Gio day thinh thoang anh ho toi van treu toi ve cai ngay dang nho cua anh, va voi toi do cung la ngay toi bi giong hat chi Ngoc Lan lam toi …ngat ngay.

  Comment by hoanglinh — 4/24/2004 @ 10:57 pm

 15. Chi Ngoc ,
  Bai hat ma chi nhac den chinh la nhac pham rat noi tieng cua Duc Huy : Nguoi tinh tram nam .

  Myall den voi tieng hat Ngoc Lan qua Lien Khuc Tinh Yeu 1 va 2 .Khi do , di dau cung nghe nguoi ta mo bang cassette nay het .Luc do rat thich nhung khong biet giong co ca si nay ten la Ngoc Lan hay Kieu Nga nua .

  Comment by myall — 4/26/2004 @ 12:21 pm

 16. “Đò chiều” là nhạc phẩm đầu tiên làm ct giật mình bởi đã quen nghe cô Thanh Tuyền hát bài này rồi. Sau khi biết đó chính là tiếng hát chị Ngọc Lan, thì hỡi ôi, kỷ niệm về những giọng ca lẫy lừng Khánh Ly, Thái Thanh, Thái Hiền, Trúc mai, Sỹ Phú, Mai Hương… đã dần dần nhường chổ cho tiếng hát tơ vương Ngọc Lan. Tape nhạc đầu tiên mình có về tiếng hát Ngọc Lan là được thâu âm chọn lọc tại một quầy bán băng nhạc lẻ nằm gần chợ Cồn Đà Nẵng. Lúc đó mình chưa dự định thu nhạc Ngọc Lan vì nghĩ là cô chưa có nhiều bài hát được lưu hành rộng rãi ở Việt Nam. Mình đang tìm thâu bài Khánh Ly, trong đó có câu hát “Em biết không ở đây có những ngày, những ngày mưa buồn trắng hồn ai. Mưa gió lay, làm run run lá vàng, làm xôn xao mấy bụi tường vy, làm … mấy bụi trúc đào…” không biết bài này có tựa đề là gì, vì mê quá cứ mãi miết tìm kiếm sau khi nghe đài radio phát duy nhất một lần. Thật bất ngờ, chị chủ quầy người “Quảng chay” (trẻ trung, khá chanh chua nhưng bù lại xinh xắn thấy ghét) tay lật lật tờ giấy mình trao chị gồm những bài hát của Khánh Ly, Thái Hiền… chị ấy chu miệng nói như hét vì đường xá bụi bặm xe cộ đinh tai nhức óc: ” Thôi em ơi, nghe nhọt (nhạc) chi moà giòa (mà già) rứa, reng (răng) em không nghe thử Ngọc Lan hót(hát) đi, coa(ca) sĩ trẻ mới roa (ra) đó, đẹp gứa(gái) gứm(gớm) luôn, hót nhiều bỏn nhọt (bản nhạc) nghe hết xải(xảy) luôn. Ngó đây nề, để chị đưa cho xem nề, đó thấy chưa, mét (mắt) buồn buồn nề, tóc xù đũa nề, Ngọc Lon (Lan) trẻ đẹp chưa nề, đây nề, mấy bỏn nhọt ni hay nề, “Trưng vương khung cửa mùa thu” nề, “Trứa tim xanh” nề (Trái tim xanh) , “Giõa từ mùa Đông” nề, (Giã từ mùa Đông), “Ton dỡ” nề (Tan vỡ), “Chiện tình yêu” (Chuyện tình yêu)”, “Ngòn nam vẫn đợi” nề (Ngàn năm vẫn đợi) … chu choa ơi, cứa giọng hót chi moà trẻ như con nít hót (hát) rứa. Chọn đi, thu âm chọn như rứa một cuốn 10 ngòn (ngàn) chứ mấy. Em thu zề (về) nghe thử đi …Bổ đổm (bảo đảm) là ghiền liền”. Ct muốn ngạt thở vì nín cười (sorry). Ct có được cái tape “để đời” đó vẫn còn nâng niu cho đến bây giờ. Mỗi lần mở “gia tài” ra ngắm nghía là kỷ niệm tiếng hát thuở ban đầu về Ngọc Lan lại hiện về. Chị chủ quầy dễ thương đó tên là Thiên Kim, nghe đâu sau này đã lấy một anh Việt Kiều sang định cư tại Úc. Có lẽ bây giờ chị ấy cũng là một fan của Ngọc Lan và nếu chị có tình cơ đọc được những dòng chữ này thì cho ct gửi một lời hỏi thăm đến cuộc sống hiện tại của chị, cám ơn sự giới thiệu nhiệt tình vô tư của chị. Không biết bây giờ chị có còn giữ tiếng hát Ngọc Lan bên mình nữa không, tiếng hát mà chị đã cảm nhận thật là ngộ “nghe reng mòa trẻ như con nít hót nớ ” … Nhớ hoài giọng “quảng nôm” thiệt thà của chị khi nói về ca sĩ Ngọc Lan!

  Comment by ct — 4/26/2004 @ 10:02 pm

 17. Ban ct than,that kho tuong tuong lam,truoc het minh nghi fan chu yeu cua co Ngoc Lan o Sai gon la cu yeu.Cang ngay cang moi biet su anh huong rong rai cua nhac co Ngoc Lan den nhu vay.Rat vui,vi chinh nho co Ngoc Lan ma qua trang web nay biet duoc nhieu anh chi o moi mien dat nuoc.Nhung con bai “do chieu”?Bai nay thi chieu thua roi.Neu ban co lyric ay ten nhac si thi post len co moi nguoi xem di!

  Comment by minhtam — 4/27/2004 @ 4:48 am

 18. Anh chị nhà Mai Chi hay đi phòng trà nên đã biết cô Ngọc Lan từ hồi đó rồi, Mai Chi lúc đó cũng không để ý nhiều đến nhạc VN, sau tới hơn 1990 chị của Mai Chi nhận được tấm hình Ngọc Lan gởi tặng MC mới nhìn thấy mặt người mà anh chị cứ kêu Ngọc Lan, Ngọc Lan. MC mới nghe thử CD Ngọc Lan hát với Don Hồ, và coi video Thúy Nga thấy Ngọc Lan cũng hát đúng bài này. Mai Chi thấy Ngọc Lan đẹp quá, sau đó MC coi Ngọc Lan hát bài Tình Lầm Lỡ, thấy hai mắt của cô nhíu nhíu trên sân khấu, dòm rất là dễ thương, cô nhìn xuống sân khấu như một vị gì cao sang nhìn một cách vị tha cho quần chúng, đó là cảm nghĩ của Mai Chi lúc đó, MC thấy cô rất là interesting looking, lúc sau này mới biết thời gian cô hát bài đó cô đã bịnh rồi (có lẽ vì vậy nên cô nhíu mắt như vậy). Bài Về Đây Em là bài MC nghe đầu tiên, và mê thích cô Ngọc Lan từ đó.

  Comment by Mai Chi — 4/28/2004 @ 4:06 pm

 19. To: Minh Tâm

  “Đò chiều” là ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Trúc Phương đã được ca sĩ Thanh Tuyền trình bày rất thành công. Ngọc Lan thâu âm qua tape bài này có lẽ cùng với thời điểm thâu âm bài “Lỡ mai sau”, do TT Dạ Lan thực hiên khoảng thời gian đầu bước chân vào nghiệp ca hát. Ngọc Lan đã trình bày rất nhiều ca khúc về chiến tranh, về tình yêu thời chiến. Nghe chùm ca khúc Ngọc Lan hát về “Lính chiến”, về những khắc khoải mong chờ … cảm giác như thể là người tình mà Ngọc Lan yêu dấu nhất từng là một người lính xa nhà mà Ngọc Lan đêm ngày trông ngóng. Cảm nhận của ct thế thôi. Thực tế, có thể Ngọc Lan có sự giao cảm nhạy bén với các tác giả thời đó nên Ngọc Lan đã hát như đang kể về chính tâm trạng của Ngọc Lan vậy. Để post “Đò chiều” lên trang web này, e là khó quá. Vậy nhé.

  Comment by ct — 4/28/2004 @ 10:02 pm

 20. Thật là một sự trùng hợp. Lần đầu tôi nghe giọng Ngọc Lan hát cũng là qua cái selection nầy, cassette chứ không phải CD. Lúc đó tôi cũng nghe hoài, các người bạn Mỹ của tôi ngạc nhiên đó là giọng của một người con gái, thật lạ lùng, họ nói giọng ca này giống giọng ca của người con trai hát giọng cao. Nhưng nói gì nói, giọng Ngọc Lan rất là mê hồn, một người bạn Mỹ của tôi đã học đàn piano bằng các bản nhạc trong cassette đó của Ngọc Lan.
  Tu Uyen

  Comment by YeumaiNL — 5/14/2004 @ 4:10 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.