I Love Ngoc Lan

Gịng Kỷ Niệm

Các bạn thân mến của Lan,

Lan rất xúc động khi thấy các bạn đă dựng lên website này cho Lan và dành cho Lan cả trang này để tâm sự với các bạn.

Hummm… Lan phải bắt đầu như thế nào đây ? Các bạn có biết không, sau khi Lan vĩnh biệt cơi trần Lan mới biết ḿnh đă “chạm” đến đời sống của bao nhiêu bạn. Các bạn hăy để ư Lan chỉ nói vĩnh biệt “cơi trần” thôi đấy nhé, v́ bây giờ Lan đang ở nước Chúa, nên các bạn cũng đừng nên u sầu xót xa cho Lan. Lan giờ đây chẳng những đă không c̣n phải “khóc mộng thiên đường” mà c̣n rất là ‘happy’ nữa là khác nếu Lan nh́n thấy các bạn tận hưởng trọn vẹn những “phút vui trần thế” bằng cách tử tế với láng giềng, kính yêu bố mẹ và anh chị em, và thương yêu các con; nói tóm lại, Lan muốn thấy các bạn vui tươi hạnh phúc và để ư tận hưởng những biến chuyển kỳ thú trong Cuộc Đời, cho đến khi chúng ta gặp lại nhau…

Bây giờ Lan kể cho các bạn nghe chuyện Ngọc Lan nhé… Đây không phải là tự truyện của Lan mà chỉ là một vài chuyện xưa, hay nếu muốn th́ các bạn cũng có thể gọi là Gịng Kỷ Niệm cũng được…

Lan sinh ngày 28 tháng 12, 1956 tại Nha Trang, Tỉnh Khánh Ḥa, Việt Nam. Từ khi Lan c̣n nằm trong bụng mẹ, bố mẹ Lan đă chọn đặt tên cho con là Thanh Lan, và tên thánh của Lan là Maria. Bố mẹ Lan bảo rằng mùa Giáng Sinh năm đó thật là đặc biệt vui vẻ không thể nào quên được. Là con chiên ngoan đạo, bố mẹ Lan tin chắc là “Trời Sinh Voi Sinh Cỏ”, nên gia đ́nh họ Lê cuối cùng có tổng cộng đến 11 con và Lan là con thứ tư! Bố của Lan, ông Lê Đức Mậu, lúc đó phục vụ trong Binh Chủng Truyền Tin của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Mẹ Lan ở nhà làm công việc nội trợ, bù đầu với lũ con hay ăn chóng lớn. Ấy vậy mà bà lúc nào cũng vui vẻ, thương yêu và nhẫn nại với các con. Người ta thường nói con cái sinh ở giữa thường bị “bỏ quên”, nhưng trái lại mẹ Lan luôn cho Lan có cảm tưởng ḿnh là đứa con đặc biệt. Tuổi thơ của Lan tràn đầy hạnh phúc. Lan ước ǵ trẻ em nào cũng được lớn lên trong một gia đ́nh tràn ngập yêu thương giống như gia đ́nh Lan. Từ bé Lan đă thấy rằng câu nói “gia đ́nh nào cầu nguyện chung voi nhau sẽ là gia đ́nh gắn bó với nhau măi măi” là câu áp dụng đúng nhất cho gia đ́nh Lan. Nhà Lan không bao giờ bỏ lễ Chủ Nhật, và đồng thời luôn luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

Từ thuở bé, cũng như khi lớn lên, Lan và các anh chị em đều có những sở thích khác nhau, nhưng bao giờ cũng khuyến khích lẫn nhau. Chỉ nhắc đến đây là Lan thấy ḿnh như thể đang sống lại thời gian hạnh phúc đó, từ chuyện đến nhà thầy nhạc tập hát, cho đến những chuyện tinh nghịch mà Lan không hề ngần ngại để quấy phá các anh chị em trong nhà. Chắc các bạn đâu ngờ là Lan c̣n bộ mặt đó nữa phải không? Các bạn tưởng là trời nặn cho con bé một khuôn mặt u uẩn với cặp mắt lúc nào cũng ‘buồn vời vợi’ sao? Lẻ dĩ nhiên,là Lan cũng có những lúc “ủ dột” chứ, và những lúc như vậy th́ mẹ Lan cũng hay nói, “này cái con bé kia, mặt mày ǵ mà như là đưa đám vậy?” Nhưng nói chung th́ Lan chỉ là một người b́nh thường. B́nh thường, khỏe mạnh, yêu đời… đó là những đặc tính của Lan. Lan nghĩ Lan cũng thích cười và có chút xíu đầu óc khôi hài. Lan nhớ trong một lần phỏng vấn sau một buổi tŕnh diễn, người phỏng vấn đă hỏi Lan một câu hắc búa :” Cô sẽ phản ứng thế nào nếu người yêu hay người chồng không muốn cô đi hát nữa” ? Lan trả lời là Lan sẽ “năn nỉ”. Người phỏng vẫn hỏi Lan sẽ “năn nỉ” như thế nào, các bạn có biết Lan trả lời sao không ? Không lưỡng lự, Lan trả lời, “Năn nỉ có rất là nhiều cách nhưng Ngọc Lan nghĩ là Ngọc Lan… không có tiện nói ra đây (trên sân khấu).” Khán giả đă cười ồ v́ nhận ra ngay tính tinh nghịch của Lan! Lan vẫn “lém lỉnh” như vậy, ít nhất th́ cũng cho đến khi cuộc đời Lan bắt đầu trở nên …. khó khăn…

Chắc các bạn cũng đă biết Lan khỏi sự nghiệp ca hát như thế nào. Lan đă được một số khán thính giả yêu mến từ những ngày Lan bắt đầu hát tại Vũ Trường Ritz vào năm 1983. Bài hát mà dă đưa Lan đến gần các bạn nhất phải nói là bài Mưa Trên Biển Vắng, dù trước đó 2 cuốn băng video thực hiện rất tỉ mỉ và công phu cũng đă góp phần đáng kể giúp Lan thành công trong sự nghiệp ca hát. Ngay cả sau khi đă được nhiều người biết đến, Lan vẫn cảm thấy thật xúc động khi có người chỉ cần tỏ ra là có thích phần nào buổi tŕnh diễn của Lan. Lan vẫn luôn cố gắng để xứng đáng với sự ái mộ của các bạn. Ngay cả sau khi bệnh đă ảnh hưởng đến từng cử động của Lan, Lan vẫn tiếp tục mang ư định thực hiện cuốn video thứ 3, v́ . Lan muốn đền đáp tất cả thính giả vẫn tiếp tục viết thư chúc lành cho Lan. Nhân đây Lan cũng xin lỗi tất cả các bạn đă viết thư và gửi hoa cho Lan trong suốt thời gian Lan bị bệnh: xin các bạn thứ lỗi v́ Lan không hồi đáp được tất cả, nhưng lúc nào Lan cũng nghĩ đến tất cả các bạn.

C̣n về việc mà nhiều bạn vẫn c̣n thắc mắc: bệnh trạng của Lan. Chuyện ǵ đă xảy đến với Ngọc Lan ? Lan rất mừng là có trang này để cắt nghĩa rơ ràng căn bệnh của Lan, căn bệnh có tên gọi là Multiple Sclerosis, một căn bệnh gây suy nhược v́ “cơ thể tự hủy hoại”. Chắc các bạn cũng đă nghe nói về chuyện các tế bào hủy hoại mô thần kinh, khiến cơ thể mất dần khả năng. Sở dĩ có t́nh trạng này là v́ hệ thống miễn nhiễm nhận chỉ thị lầm từ đâu đó, hoặc có thể “bị đánh lừa” để mà đi tấn công các tế bào cần thiết của cơ thể. Lần đầu tiên Lan thấy có chuyện không ổn là vào năm 1993, một buổi sáng khi Lan thức dậy th́ thấy trước mắt ḿnh đen đen tối tối chẳng thấy ǵ cả. Lúc đó Lan sợ lắm, nhưng rồi giây phút sợ hải đó qua đi nhanh chóng và Lan lai tiếp tục sinh hoạt b́nh thường, thu thanh, tŕnh diễn. Trong thời gian này chị của Lan, chị Thao Chuyên, người cũng là thính giả yêu thích Lan nhất, bị thảm sát trong một cuộc ăn cướp. Chị là một trong những cột trụ của đời Lan, đă khuyến khích Lan trong những ngày đầu đi hát. Không cần phải nói ǵ thêm th́ các bạn cũng biết đây là thời gian dau buồn nhất trong đời Lan. V́ thế Lan thực sự không có th́ giờ mà lo cho bản thân. Măi đến năm 1994 Lan mới nghĩ đến việc chữa bệnh. V́ người Á Châu hiếm khi bị bệnh này, nên trong một thời gian đầu, các bác sĩ không hề nghi là Lan bị MS. Sau khi chuyện đă rồi th́ bao giờ cũng dễ nói, cho nên Lan không biết là nếu Lan đi bác sĩ sớm hơn th́ đời Lan có thay đổi được ǵ hay không, hay nếu bệnh Lan được chẩn đoán đúng sớm hơn, hay giá mà Lan đừng quá sức làm việc để thực hiện những cuốn băng video mà lơ là đến sức khỏe th́…. Nhưng có ích ǵ đâu mà bàn đến những cái “giá mà” đó nữa, phải không các bạn? Lan chỉ biết là bệnh ḿnh trở nặng thật nhanh sau khi có kết quả chẩn đoán. Cuối cùng th́ Lan càng ngày càng phải dựa vào chồng là Kelvin Khoa, và gia đ́nh Lan, nhất là người mẹ yêu quư của Lan và cô em, Phương Thảo, trong các sinh hoạt thường nhật đă ngày càng trở nên khó khăn hơn cho Lan. Khi các bạn nghe tin Lan đă rời cơi trần vào ngày 6 tháng 3 năm 2001, th́ Lan vẫn c̣n “ở đó” để chứng kiến t́nh thương yêu của các bạn dành cho Lan. Hàng ngàn bạn đến vĩnh biệt Lan, c̣n nhiều người khác cũng chia buồn với gia đ́nh Lan. Chúng ta có câu: người ra đi th́ thôi nhưng người ở lại mới đau khổ, trường hợp Lan cũng thế thôi. Về một mặt nào đó th́ có thể nói là Lan đă thoát nạn, không c̣n phải khổ sở với căn bệnh càng ngày càng khiến Lan không c̣n tự chủ được nữa trong cuộc sống, nhưng mặt khác khi Lan thấy những người c̣n lại đau khổ th́ Lan cũng vô cùng đau đớn!

Trước Lan cũng có nhiều nghệ sĩ khác đă rời dương trần khi c̣n rất trẻ. Chắc mọi người c̣n nhớ Marilyn Monroe? Cô từ trần khi mới 36 tuổi. C̣n Montgomery Clift cũng ra đi lúc 46 tuổi thi sao? Và một trong những người mà Lan ái mộ nhất là Natalie Wood cũng đă vĩnh biệt chúng ta trong một tai nạn kỳ lạ khi tuổi đời chỉ mới 43? Ngoài ra, Lan chắc chắn rằng các bạn chưa thể quên thần tượng James Dean, ra đi khi mới được 24 tuổi? Cô Thanh Nga, ngôi sao Cải Lương và điện ảnh của chúng ta đă ĺa trần khi mới 37 tuổi. Và ai có thể quên được Selena, người đă ra đi khi mới 24 tuổi? Lại c̣n Wolfgang Amadeus Mozart, thế giới âm nhạc đă mất đi thiên tài to tát này lúc ông mới 35 tuổi! Dĩ nhiên, đă kể ra th́ không thể không nhắc đến Elvis Presley, “the King himself”. Lan c̣n nhớ rơ lời nhạc Đường Đời (My Way):

I’ve loved,
I’ve laughed and cried,
I’ve had my fill, my share of losing…

Lan đă phải chịu thua căn bệnh Multiple Sclerosis, và sự nghiệp ca hát của Lan có thể nói là đă chấm dứt vào tuổi 40. Dĩ nhiên Lan vẫn muốn tiếp tục ca hát. Lan vẫn muốn ở bên mẹ vào những ngày Lễ Ơn Mẹ và trọn những ngày c̣n lại trong đời bà. Chỉ nghĩ đến đó là Lan ứa nước mắt. Nhưng Lan không cay đắng đâu. Lan đang ở một nơi an b́nh hơn nhiều, không c̣n đau đớn nữa.

Như Lan đă nói, Lan chỉ muốn thấy những người yêu mến Lan được hạnh phúc. Dù các bạn không phải là người Thiên Chúa Giáo, các bạn vẫn có thể “triết lư” như Lan là: cuộc đời phù du như cơn gió thoảng! V́ chúng ta đă lỡ “bước lạc sa xuống trần” nên hăy cứ tiếp tục cuộc sống tốt lành trong cương vị công dân, cha mẹ, con cái, bạn bè, và láng giềng. Nếu Lan được phép yêu cầu vài điều đơn giản, th́ Lan xin các bạn thỉnh thoảng đến thăm Lan tại trang này, thỉnh thoảng nhớ đến Lan, cầu nguyện cho Lan, cầu nguyện cho đất nước chúng ta, cho con em chúng ta, cho ḥa b́nh thế giới. Các bạn yêu mến, được như vậy th́ Lan sẽ nở nụ cười măn nguyện, chứ không “ủ dột” nữa đâu!

Love always,

Ngọc Lan

13 Comments

 1. Toi thay bai nay viet rat cam dong. Toi cung ra’ng song cuoc song hien lanh hon va nhan nai hon de cho chi Lan cuoi man nguyen.
  Nho nguoi ca si de thuong.

  Comment by Minh Ha — 5/22/2004 @ 8:17 pm
 2. Anh Admin dịch bài này hay quá.Đọc vào cứ như cảm giác nghe lời thầm thì dễ thương của cô Ngọc Lan vẳng bên tai vay.Anh Admin dùng tên gọi là “Lan” thay cho “tôi” nghe hay quá.Khi cô Ngoc Lần được phỏng vấn trên Mây Production ,cô luôn đúng cách xưng hô là”Lan” ,tạo cảm giác gần gũi với khán giả

  Comment by minhtam — 5/23/2004 @ 4:45 am
 3. Doc xong bai nay, toi qua xuc dong den cay ca 2 mat.

  Toi xin yeu va nho mai co Ngoc Lan va tieng hat cua co.

  Comment by Minh Nhut — 5/23/2004 @ 7:49 am
 4. Gia’ ma minh duoc song song hon nhien nhi Chi :(..Thay mi`nh sao ma` nho nhen va wa’ doi ham muon :(…

  Cam on cuoc doi van con 1 ngay moi cho minh yeu thuong…

  Tuong nho Chi Ngoc Lan !

  Comment by OlivE — 5/23/2004 @ 9:51 am
 5. Admin. Cho Quang hoi? la`: ba`i na`y do anh di.ch phai ko? nghe anh MT post o tre^n? Ma` o*? dau anh co’ de? anh dich vay? anh co’ the? cho em biet ko?

  Cam on Admin nhieu

  Comment by quangnguyen — 5/24/2004 @ 10:30 am
 6. Bài “Giòng Kỷ Niệm” này dịch bài “Memory Lane” vẫn đăng trên trang web này từ ngày trang này mới ra đời. Mãi đến hôm nay mới ra được bài dịch ra tiếng Việt.

  Comment by ngoc — 5/24/2004 @ 11:17 am
 7. Cam on Ngoc nhieu hihihi.

  Ba`i na`y la khi NgocLan da~ ma^’t roi phai ko? mi`nh doc mi`nh hieu nhu* la` co^ NgocLan hie^.n ve` noi voi ai do’, ko biet co du’ng ko nua~….

  Cam on tat ca?

  Comment by quangnguyen — 5/24/2004 @ 12:35 pm
 8. Quang õi muốn nghĩ nhý vậy cũng ðýợc nữa, hihi…

  Comment by ngoc — 5/24/2004 @ 2:06 pm
 9. hehehe Ngoc, muon nghi~ nhu* vay lam, vi` nguoi Co^ng Gia’o chi ? mong duoc nhu* vay thoi hhihi.

  Comment by quangnguyen — 5/24/2004 @ 2:42 pm
 10. A’ moi doc ba`i Maria mang cay Thap Gia moi biet Ngoc la anh trai hix hix cu tuong la co na`o be’ nho? hehehe

  Anh cung biet NgocLan la the nao roi, con em ut day o tan DzitNam cha? biet gi ca hix hix bu`n huhuhu.

  Comment by quangnguyen — 5/24/2004 @ 3:00 pm
 11. Ngọc Lan ơi, chị măi măi là thần tượng cuả tôi !

  Comment by dochanhkhach — 9/21/2006 @ 12:24 pm
 12. Lâu rồi mà lần nào đọc mấy ḍng này cháu cũng thấy sóng mũi ḿnh cay cay, vẫn c̣n cảm giác tiếc rẻ.. Và thương cô Lan lắm.
  Cháu luôn nghĩ về cô với nụ cười an lành trong ṿng tay Chúa.

  Comment by duongkimngan_56 — 1/10/2009 @ 9:28 am
 13. You will always remain in my heart. I love your music my whole life growing ụp Though you might of left us and went to heaven; we have not forgot or able to accept the fact.

  Comment by Btran — 11/2/2010 @ 4:56 pm

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.