I Love Ngoc Lan

Bên Trong Hậu Trừờng (Behind the Scenes) (2) – iLoveNgocLan.com

Trong khi mọi người đang nôn nóng có một cái website đẹp đẽ, sang trọng để vinh danh Ngọc Lan thì bạn Trọng kiếm ra một cái site kêu là “Về Đây Em”. “Về Đây Em” là một Flash Movie trong đó bản “Về Đây Em” của Trịnh Nam Sơn do Ngọc Lan hát được trình bày dưới một hình thức độc đáo, rất đẹp. Tác giả là Donny Trương. Donny là web designer (thiết kế trang Web) cho trường Đaị Học Vassar ở tiểu bang New York. Donny có nhiệm vụ thiết kế, viết mã (codes) XHTML và CSS, tạo và thiết kế hình ảnh cho những trang web của trường Đaị Học. Như tôi viết ở trên, cái tên Visualgui nghe hơi lạ tai. Sự thực Donny chơi chữ. Donny muốn nói mình là “một anh chàng có cái nhìn thẩm mỹ” (a visual guy) nhưng thay vì dùng chữ GUY (anh chàng, gã) Donny dùng chữ GUI (Hai chữ tuy viết khác nhau nhưng đọc giống nhau). GUI là 3 chữ đầu của “Graphical User Interface”, một hình thức dùng dụng cụ ( chẳng hạn con chuột) để tạo hình ảnh trên máy vi tính. Bạn nào muốn biết rõ thêm về Donny và những trang web do Donny phụ trách xin mời vô địa chỉ sau đây :visualgui.com.

Sau khi Ngọc Lan qua đời Donny muốn làm một cái gì để tưởng niệm Ngọc Lan. Thay vì làm thơ hoặc viết bài Donny dùng hình ảnh và nhạc để nói lên cái cảm nghĩ của mình. Qua bài “Về Đây Em ” Donny như muốn mời Ngọc Lan trở lại trần thế, dù chỉ là trong giấc mơ. Hai hình Ngọc Lan trong chiếc áo dài đỏ xẫm là hình Donny chụp Ngọc Lan trong một buổi trình diễn văn nghệ. Donny cho biết muốn làm một website để vinh danh Ngọc Lan từ lâu nhưng vì không đủ tài liệu, hình ảnh và bài vở nên đành dẹp dự án sang một bên.

Sau khi coi Flash movie “Về Đây Em” bạn Trọng kết luận là tác giả chắc cũng là một fan của Ngọc Lan nên quyết định liên lạc với Donny để nhờ làm một website cho Ngọc Lan. Ngoài sự tưởng tưởng của Trọng, Donny nhận lời liền.( Sự thực tôi biết cái site “Về Đây Em” này từ lâu nhưng tôi không bao giờ nghĩ tới việc liên lạc với tác giả để làm một website Ngọc Lan cả. Thành ra phải nói ngoài Donny, Trọng là người có công lớn với iLoveNgocLan.com). Trọng và Donny đúng là “cha đẻ” (founding fathers) của iLoveNgocLan.com.

Xin phép mở dấu ngoặc ở đây để nói về “cái tôi đáng ghét”. Tôi lọt vào thành phần biên tập trang này là do “tai nạn” (by accident). Tôi còn nhớ Trọng có nói Donny nhận lời làm website nhưng Trọng phải chịu trách nhiệm về nội dung (content) thành ra Trọng cuống cà kê đi tìm tài liệu và hình ảnh… Tôi cảm thấy tội nghiệp cho Trọng vì đang tự nhiên mua việc vào người. Tôi viết cho Trọng nói cứ tà tà đi đâu mà vội. Trọng trả lời đại khái: Donny là webmaster “when he asks me to do something I jump….”.Tôi cho Trọng biết tôi rất tiếc không thể giúp Trọng được vì tôi chẳng có một tài liệu nào về Ngọc Lan cả. Tuy nhiên vì biết cách lấy hình từ video ra nên tôi sẽ gởi một số hình Ngọc Lan lấy ra từ những video của Hollywood Night để dùng cho trang hình ảnh trong những ngày đầu. Tôi gởi cho Donny một lô hình nhưng đa số hình bị Donny chê. Tuy nhiên Donny cho biết “Ilovengoclan.com” có nhiều chỗ trống có thể để video clip lên và hỏi tôi có thể làm video clip không. Tôi gởi cho Donny một clip đã làm sẵn từ trước. “Ông chủ” Donny có vẻ chịu và mời tôi tham gia. Tôi nghĩ “tham gia thì tham gia sợ gì” và nhận lời. Từ ngày đó bắt đầu làm việc “full time” cho “iLoveNgocLan.com” và “part time” cho hãng tôi đang làm !

(Còn tiếp)

7 Comments

 1. LOL! Toi cung vay. Full time cho iLoveNgocLan.com va part time cho truong. Mong rang ba boss khong tim den trang web nay. Nhung cung khong sao, ba ay khong biet doc chu Viet 🙂

  Comment by donny — 5/24/2004 @ 2:46 pm

 2. Chà anh TNS hôm nay mới chịu thú nhận là không có “good employee” nhá, thôi rồi rồi, coi chừng bị “mét” thì sẽ đi làm “zero time” ở hãng đấy nhá!

  Comment by ngoc — 5/24/2004 @ 2:52 pm

 3. 🙂
  Công việc tôi bây giờ lu bu quá, nên không được hạnh phúc như các bạn. À bạn Trong chắc cũng bận lắm chắc.
  Sẳn đây tôi không quên nhắc lại lần nữa là tôi rất biết ơn các bạn đã lập ra trang này. Tôi đọc Memory Lane nhiều lần lắm và gởi đi cho bạn bè coi để khoe là Việt Nam ta cũng viết Anh văn hay đến mức nào.
  Trang này là một Taj Mahal online để vinh danh Ngọc Lan, tôi nghĩ các bạn rất smart là làm ngay trên net vì net dem tất cả mọi người, mọi tầng lớp từ tất cả mọi nơi, den voi nhau, khởi đi đâu mỏi chân cũng đến được để thăm viếng, xem hinh, nghe nhạc và trao đổi vài lời với người cùng tâm trạng.

  Comment by Nhat Nhi — 5/24/2004 @ 7:29 pm

 4. Hom nay doc duoc bai nay moi biet anh Donny va anh Trong la hai nguoi khac nhau.The ma tu truoc toi gio ,bao gio cung nghi anh Trong va anh Donny la 1 nguoi.

  Comment by minhtam — 5/24/2004 @ 11:38 pm

 5. LOL! Sao Minh Tam co the nham lan duoc. Toi lam sao viet bai hay duoc nhu anh Trong. Va ten Viet Nam cua toi la Doanh. Dang le cung khong muon doi ten nhung nguoi My doc khong duoc cu phai sua hoai buc minh qua nen doi lai ten cho de doc mot chut.

  Comment by donny — 5/25/2004 @ 7:40 am

 6. Mai Chi tìm thú vô evietonline.cơm và .net hai cái đều không hiện lên.
  Công trình của anh chị ai cũng bằng nhau theo Mai Chị nghĩ. Nếu không có anh Trọng thì chắc chắn không có website này đâu, mà nếu không có anh Donny thì có thể sẽ có website khác, nhưng không chắc đẹp đẽ cao sáng và nhiều hình ảnh như trang này, và nếu không có anh TNS thì mình đâu có nhưng video clip mà coi, còn các bạn đã viết trên trang này thì cũng phải cám ơn các bạn vì nếu website hình ảnh không thì cũng thấy thiếu rất nhiều.

  Comment by Mai Chi — 5/25/2004 @ 1:07 pm

 7. Bao nhiêu lâu nay tôi không có coi cái flash movie của anh Donny làm (Về Đây Anh), chiều nay lần đầu tiên tôi mới bấm lên coi để biết cái clip đầu tiên mà anh Trọng nhìn thấy rồi gởi email cho anh Donny. Độc đáo quá, công tình Donny quá, thảo nào anh Trọng không đoán ra là Donny là người cũng say mê cô Ngọc Lan mà “dám” nhờ Donny làm cái website này. Nghe được cái “history” này tôi cảm thấy si hi sinh của các anh chị thật là to tát. Tất cả vì muốn làm tồn tại tên của cô Ngọc Lan, thật là một việc làm đáng phục!

  Comment by Minh Ha — 7/12/2004 @ 2:59 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.