I Love Ngoc Lan

Bên Trong Hậu Trường (Behind the Scenes) (3) – iLoveNgocLan.com

Tại sao có cái tên “iLoveNgocLan.com”? Ai đặt cái tên “iLoveNgocLan.com”?

Tôi biết tên “NgocLan.com” đã có người lấy cho nên khi các bạn trên “evietonline” bàn về website Ngoc Lan tôi nghĩ tới tên “iLoveNgocLan.com” liền. Sự thực tôi còn thích cái tên “iLoveNgocLan.com” hơn “NgocLan.com” vi cái tên diển tả tình cảm của mình dành cho người ca sĩ chúng ta yêu mến. Nhìn vào cái tên không thôi người ta cũng đoán được cái website muốn nói gì. Tôi chắc nhiều bạn cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên tôi không nói với ai về sự lựa chọn của tôi cả. Thế rồi bạn Trọng “forward” đến cho tôi thư của Donny. Trong thư đó Donny đã liệt kê khoảng 3,4 tên chưa có ai dùng trên Internet (trong đó có “iLoveNgocLan.com”) và yêu cầu chúng tôi cho ý kiến. Trọng đề nghị “iLoveNgocLan.com”. Tôi trả lời Trọng liền: “Les grandes idées se rencontrent (Tư tưởng lớn gặp nhau)”. Thế là tên “iLoveNgocLan.com” được chính thức chọn cho “đứa bé” sắp chào đời. Lúc đó tôi chưa có liên lạc trực tiếp với Donny và Ngọc, chị ruột của Trọng, nên không biết ý kiến của 2 người ra sao trong vấn đề chọn tên. (Chuyện này phải nhờ Donny hoặc Ngọc bổ túc thêm).Tôi chỉ nhớ Trọng cho tôi biết Ngọc đã xuất tiền túi để thuê cái “domain và website iLoveNgocLan.com” 2 năm và Ngọc đang lo viết bài vở. Nói về bài vở tôi nhớ Trọng có kêu gọi tôi và một vài bạn viết “Introduction” (Nhập Đề) bằng tiếng Anh rồi gởi cho Trọng để rút ý kiến hay và đúc kết.. Tôi hì hục mấy tiếng đồng hồ ráng nặn óc để viết khoảng nửa trang giấy rồi hí hửng gởi cho Trọng, tưởng là ngon lành. Đâu ngờ ngày website ra mắt thấy những bài “Memory Lane”, “Contributions”, “Dedications”… tràng giang đại hải. Không những tràng giang đại hải mà lại viết rất hay, hấp dẫn và điêu luyện. Đúng là múa rìu qua mắt thợ. Chắc bây giờ ai cũng biết tác giả của những bài viết đó là Ngọc. Như một fan nói mới đây, “A star is born !” .

Sau mấy tuần sửa soạn vất vả, Donny quyết định “lancer” iLoveNgocLan.com ngày 22 tháng 5. Nhưng để có “yếu tố làm ngạc nhiên”, Donny yêu cầu chúng tôi đừng bật mí trước trên “evietonline “.

Đúng 3 giờ 33 phút chiều ngày thứ năm, 22 tháng 5 năm 2003, “iLoveNgocLan.com” oe oe tiếng khóc chào đời tại Poughkeepsie, tiểu bang New York. Chúng tôi lập tức báo tin mừng trên trang Ngọc Lan của “evietonline.com” và thông báo cho bạn bè.

Bây giờ sau một năm nhìn lại thấy “iLoveNgocLan.com” từ những bước đầu chập chững của một trẻ thơ bây giờ đã trưởng thành. Tôi thấy một chuyện khá quan trọng chứng tỏ sự trưởng thành của “iLoveNgocLan.com” là chúng ta đã biết xử dụng bảng mã Unicode để viết tiếng Việt với dấu đàng hoàng. Còn nhớ khoảng 2 tuần đầu đọc mấy cái post hoặc mấy bài thơ viết bằng chữ Việt không có dấu thấy “tài tử” (amateur) làm sao. Nhất là mấy bài thơ nhiều khi vò đầu bứt tai mà vẫn không hiểu tác giả viết chữ gì.

(Chắc nhiều bạn biết chuyện ở Việt nam ngày xưa thời Pháp thuộc có một ông huyện lên tỉnh công tác. Lúc ông rời huyện thì nước sông chảy qua huyện của ông đang dâng cao và đe dọa tràn ngập đê. Lúc đó bà vợ ông cũng đang mang bầu và có thể sinh bất cứ lúc nào. Ở trên tỉnh ông nhận được một điện tín (thời đó chưa có điện thoại) với 2 chữ”vo de”. Ông vò đầu bứt taị không biết là “vợ đẻ” hay “vỡ đê”. Kể chuyện này để nhắc nhở các bạn khi viết trên trang này – nhất là post – chịu khó viết tiếng Việt có dấu nhé. Tôi nhắc lại bạn nào làm biếng để dấu thi vô easyvn. Trên trang đó sẽ thấy chỉ dẫn cách viết tiếng Việt mà không cần bỏ dấu).

Tôi nhớ lúc đầu tôi phải bỏ dấu cho một số bài thơ. Nhiều chữ tôi không đoán nổi tôi phải kêu 3,4 người bạn ngồi lại với nhau và nhờ họ đoán hộ. Những bạn theo dõi “iLoveNgocLan.com” từ đầu nếu để ý sẽ thấy không có mục “Articles” trong mấy tuần đầu. Lý do là không thể đăng những bài vở bằng chữ Việt không dấu, trông không chuyên nghiệp (professional) chút nào. Ngọc gởi cho tôi bài “Hoa Bleeding Heart” viết bằng font VPS. Tôi đọc được, thấy hay và muốn đưa lên “iLoveNgocLan” nhưng không có cách nào đăng với đầy đủ dấu để ai cũng đọc được. Sau nhờ dùng Unicode mới đưa bài “Hoa Bleeding Heart” của Ngọc lên trang Articles được. Bài đó là bài đầu tiên của trang Articles. Tôi nghĩ trang Articles là một trong những trang quan trọng nhất của “iLoveNgocLan.com”.

Khi mới dựng “iLoveNgocLan.com” không một ai trong chúng tôi có thể ngờ “iLoveNgocLan.com” vững mạnh với đầy đủ bài vở, hình ảnh như ngày nay. Thật ngoài sự mơ ước và tưởng tượng của mọi người. Nhờ sự ủng hộ và khích lệ của các bạn, sự chịu khó tìm tòi của mọi người (nhất là của Ngọc) và “từ sự tình cờ này nối tiếp sự tình cờ khác mà ngày hôm nay” chúng ta có một “căn nhà” Ngọc Lan khang trang, đẹp đẽ với bài vở, hình ảnh… tương đối khá phong phú. Chắc ở bên kia thế giới Ngọc Lan cũng nở một nụ cười.

(Còn tiếp)

12 Comments

 1. Trong khi suy nghi nac oc khong biet se lay ten nao nen toi chi bo ra nhung gi co the chon. Nhung khi anh Trong neu ra iLoveNgocLan.com thi toi cung thich thu vo cung. Cai ten that de thuong. Va Ngoc Lan xung dang de “I love.”

  Xin loi, vi de dau trong Mac computer hoi mat thoi gian. Toi phai chuyen qua PC va chuyen lai Mac. Chung nao viet bai de post toi moi dung EasyVN con comments thi xin cac ban doc do.

  Comment by donny — 5/25/2004 @ 3:21 pm
 2. À, anh TNS nói về cái tên thì tôi mới nhớ. Chuyện này rất dí dỏm. Đó là vào khoảng bắt đầu chiến tranh Iraq, có một tên bộ trưởng bộ thông tin của Iraq ngày tối lên nói với báo chí là đã đánh tan quân Mỹ, lính Mỹ đã cong đuôi chạy trốn, vân vân … trong khi bom nổ đầy trời gần đến Baghdad, và quân cộng hòa Iraq hàng hàng lớp lớp ra đầu hàng thì cái ông bộ trưởng bộ thông tin này cứ ra đưa những tin gì đâu không, có người thấy ông ta vừa đáng thương hại vừa tức cười nên lập ra cái website http://www.welovetheiraqiinformationminister.com để chọc ông ta. Trọng tim đâu ra cái website này gởi cho tôi coi, và Trọng nảy ra cái ý dùng “ilove… ” cho website của chúng ta tu dó. Từ một cai website được tạo ra để châm biếm mỉa mai, đổi ra tên Ngọc Lan thì lại là một website đầy yêu thương.

  Comment by ngoc — 5/25/2004 @ 4:18 pm
 3. Hom kia ,minh co vao trang Evlis Presley va mot so trang cua nghe si khac,hau nhu trang nao cung de hinh bia CD cua ca si do thuc hien.Neu chung ta dua hinh bia cac CD do co Ngoc Lan len thi cung khong thua,vi no cung danh dau mot phan Su nghiep Nghe thuat cua co Ngoc Lan.Anh admin va chi Ngoc thay sao(vi lau lau lai thay fan hay hoi dia CD nao co bai hat nao cua co Ngoc Lan)

  Comment by minhtam — 5/26/2004 @ 2:39 am
 4. Xin lỗi tôi quên một vài chi tiết, xin bổ túc thêm. Hôm qua Trọng email cho tôi cho biết là website ðó bắt ðầu là: we love (chứ không phải I love), và ngoài ra Trọng cũng bi anh huong boi loạt kich khôi hài “I Love Genie” (lâu lam rôi).

  Comment by ngoc — 5/26/2004 @ 9:59 am
 5. Đọc những chuyện bên trong với chi tiết thật ly kỳ, khoảng thời gian đó tôi cũng ít ghé qua evietonline nên không được chứng kiến sự bắt đầu của ilovengoclan.Sau đó đúng như chị Ngọc nói, khi tôi đến trang ấy thì thấy trong hạt địa chỉ liên lạc thì có địa chỉ của website này, và tôi đã đến đây khoảng tháng 6 hay 7 gì đó. Ủng hộ trang web nầy hoài hoài để cho Ngọc Lan sống mãi.
  Tôi đồng ý với anh TNS là tên của website này rất hợp vì ai mà “không thích” Ngọc Lan mà lại muốn mò vô trang này cũng phải đánh lên từng chữ một I-L-O-V-E-N-G-O-C-L-A-N.
  Nói chơi chứ tôi chưa nghe ai mà nói là họ không thích Ngọc Lan cả.

  Comment by Nhat Nhi — 5/26/2004 @ 4:46 pm
 6. tham thoat ma da mot nam troi qua roi cac ban ho*~..Obsessions ngay nao cung len ilovengoclan.com. Thuong NgocLan qua di thoi.

  Comment by Obsessions — 5/26/2004 @ 5:34 pm
 7. Các anh chị Admin ơi,

  Hay là các anh chị để mấy bài viết liên quan đến bên trong hậu trường của ilovengoclan.com vô một nơi gọi là “History” của website này đi để sau này có bạn nào thắc mắc về tiểu sử thì có thể vào đó xem.

  Obsession, it’s good to hear from you again…shall we open “Ca Khuc Ky Niem IV” để hàn huyên tâm sự about our Ngọc Lan? 🙂

  Comment by AngelNgocLan — 5/26/2004 @ 6:02 pm
 8. Boy oh boy.. I cant wait

  Comment by Minh Ha — 5/26/2004 @ 7:42 pm
 9. Xin cam on tat ca moi nguoi

  Comment by myall — 5/27/2004 @ 6:45 am
 10. Anh Obsessions thân kính,
  Sao anh không vô cuộc đi anh, hay sư phụ TNS mở một cái post rồi mời anh chị và các anh chị khác nhao vô đầu võ cho cát bụi mịt mờ đi nge..

  Comment by Mai Chi — 5/27/2004 @ 3:37 pm
 11. Mai Chi đồng ý với anh TNS là tên ilovengoclan rất hay và “flow” rất “smooth”.Các anh chị đồng một ý với nhau nên mới làm ra việc lớn này được chứ.

  Comment by Mai Chi — 5/27/2004 @ 3:40 pm
 12. test

  Comment by name — 7/28/2004 @ 4:21 pm