I Love Ngoc Lan

Tuổi Thần Tiên

| iLoveNgocLan

Buổi tối lục lọi trong đống nhạc cũ, tôi đã vô tình tìm thấy bài “Tuổi Thần Tiên” do Ngọc Lan hát.

Tôi được nghe bài này lần đầu với giọng hát Thái Hiền. Cùng với “Tuổi Thần Tiên” Thái Hiền đã hát một loạt những bài có chủ đề “Nữ Ca” do cha cô là nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác. Khi đó Việt Nam còn đài truyền hình băng tần số 9. Có lần Thái Hiền mặc áo đầm ngắn với mái tóc kiểu Stone ngồi trên chiếc dương cầm, mà người đàn không ai khác ngoài Phạm Duy. Thái Hiền xuất hiện trước ống kính thu hình một cách thoải mái như cô đang ở nhà. Cô vừa đong đưa hai chân vừa hát. Giọng Thái Hiền lảnh lót như tiếng chim sơn ca. Đến đoạn Phạm Duy đàn solo thì cô nhai kẹo cao su lép nhép. Ở vào khoảng tuổi 15, chính vẻ ngổ ngáo ngây thơ ấy đã gắn liền hình ảnh Thái Hiền với những “Tuổi Thần Tiên” “Tuổi Ngọc” “Tuổi Mộng Mơ” Tôi từng nghĩ không ai có thể thay thế được Thái Hiền khi hát những bài này…

Nhưng cũng khoảng 15 năm sau, ở một khung trời xa lắc với một hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt, Ngọc Lan đã thu âm lần đầu “Tuổi Thần Tiên”

Tôi nhét cái earphones vào tai, định rằng sẽ dỗ giấc ngủ bằng tiếng hát Ngọc Lan. Nhưng “Tuổi Thần Tiên” đã đánh thức những ngày tháng xa xưa trong tôi. Như một người kể chuyện cổ tích, Ngọc Lan cất giọng êm ả:

Tuổi thần tiên nép trong tay mẹ hiền
Một dòng sữa thơm xa xưa còn truyền
Tuổi thần tiên đến khi em vừa lớn
Áo ngắn đi dần, may áo mới luôn

Và cô tiếp tục kể lể một cách rất mực dịu dàng:

Tuổi thần tiên lắng nghe cha ngọt ngào
Giọng trầm hát câu ca dao dạt dào
Tuổi thần tiên có thêm anh chị yêu
Có thêm ông bà tóc trắng da nheo

Đường ra ngõ thấy xa tít chân trời
Viên kẹo đường, ngậm hoài chẳng tan

Cứ như thế, cô dẫn dắt tôi trở về những ngày còn mặc áo dài trắng với chiếc xe đạp mini:

Tuổi thần tiên sống theo hoa học trò
Phượng về thắm tươi trên sân trường nhà
Tuổi thần tiên rướn lên theo thầy cô
Phá vỡ sương mù, theo ánh sáng xa
Tuổi là cây bút thon thon ngọc ngà
Tuổi là sách thơm, trong như ngoài bìa

Tôi cảm tạ Trời Đất đã cho Ngọc Lan một sự nhạy cảm tuyệt vời. Cô nhận thức được khi nào nên giữ vẻ đơn sơ trong cách hát. Cô dùng sự êm ái từ trong trái tim để tâm sự, để chia xẻ với tôi về những ngày tháng của tuổi thần tiên. Những buổi trưa tan trường, những khuôn mặt ửng hồng vì nắng, những con đường lá me trở về nguyên vẹn từ giọng hát cô.

Tôi không hề có ý định so sánh hai giọng hát. Không bao giờ đâu! Đây chỉ là nỗi niềm của tôi khi nghe “Tuổi Thần Tiên” với hai giọng hát ở hai thời điểm khác nhau. Lúc Thái Hiền hát, tôi chỉ là một cô bé con “ăn chưa no, lo chưa tới” chỉ biết tô hoa vẽ bướm cho một tương lai xa tít chân trời. Nhưng đêm nay khi Ngọc Lan cất tiếng, thời thanh xuân trong tôi đã qua mất tự bao giờ. Nếu “Tuổi Thần Tiên” của Thái Hiền là những ước mơ thuở bé tưởng chừng đã mờ phai trong ký ức, thì “Tuổi Thần Tiên” của Ngọc Lan lại là chiếc chìa khóa mở toang những ô kéo kỷ niệm, giúp tôi tìm về lối xưa. Giọng hát của cô như một vị nước hoa, một mùi hương cũ, vừa thoáng qua khứu giác là ta đã nghe tim đập rộn ràng, dù chưa biết rõ nguyên do nhưng ta cũng vẫn hiểu rằng đâu đó có những kỷ niệm dấu yêu đang chờ ta.

Thảo

14 Comments

 1. Mot so bai do co Ngoc Lan trinh bay thuong gan lien voi ten tuoi nhung ca si kha noi tieng.Cai hay o cho la co Ngoc Lan cua chung ta luon lam cho nguoi nghe khong co cam giac bi trung lap,nham chan.Day cung la diem noi bat cua co Ngoc Lan.Nhung ai yeu dong nhac tien chien,thi ngoai tieng hat cua co Ngoc Lan ra,con co Thai Hien ,Thai Thao,Khanh Ha,Y Lan…Do la nhung ca si tiep noi cac bac dan chi nhu Khanh Ly ,Le Thu.Tiec la bay gio ,ca si moi bay gio so ca si thua ke dong nhac tien chien it oi qua.

  Comment by name — 7/6/2004 @ 9:44 am

 2. Bai viet rat hay va cam dong, no khong dai dong va thien vi ve Ngoc lan nhu nhung bai viet ma toi da tung xem tren ilovengoclan.com

  Comment by Hoc Nguyen — 7/7/2004 @ 1:37 am

 3. Tôi cũng đồng ý với Hoc Nguyen. Đọc bài viết của Thảo, tôi cảm nhận được những cảm xúc xuất phát từ trái tim, từ những cảm xúc chân thật, không cố trau chuốt, tô vẽ như để tự khẳng định khả năng viết văn của mình.
  Tôi không thích những người cố tình kéo Ngọc Lan vào những câu chuyện của mình.
  Hãy nhìn background Nostalgia xem, Ngọc Lan đang rất buồn đó.
  Ngọc lan hỡi…

  Comment by BenLai — 7/7/2004 @ 1:54 am

 4. Trang này khác hoàn toàn với đa số các trang web khác, vì nó là trang của Ngọc Lan, nói về Ngọc Lan thôi (đôi khi nói về các nghệ sĩ khác, chúng ta chỉ nói về họ trong vai trò phụ mà thôi, điều đó cũng rất dễ hiểu). Khi “nói về” Ngọc Lan, lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ đọc những lời nói tốt đẹp về Ngọc Lan không thôi, vì có ai không thích có mà lại vào trang “I Love Ngọc Lan” làm gì phải không? Thiên vị? Thiên vị đúng lắm chớ sao không? Tôi vào trang của Lưu Bích hay Khánh Ly tôi thấy những lời ca tụng ngất trời, nhưng đó là quyền của những fan của LB va KL, vì họ đã nói tiếng “I Love…” khi họ viếng thăm các trang đó.

  Phần tôi rất hoan nghinh các bạn đã bỏ thời giờ ghé thăm, viết văn, làm thơ để chia xẻ với tất cả chúng ta những cảm tình nồng nàn của họ dành cho Ngọc Lan. Chẳng những hoan nghinh mà còn biết ơn nữa, các bạn ạ!

  Cám ơn bạn Thảo đã viết một bài rất hay về Tuổi Thần Tiên của Ngọc Lan.

  Comment by ngoc — 7/7/2004 @ 10:34 am

 5. Chi tiec la bai Tuoi Than Tien ma Ngoc Lan cua chung ta ca, da thieu mat mot doan:

  Tuoi than tien co que huong hoa binh,
  Mot lan khoi lam bay ngang dau dinh,
  Tuoi than tien lua thom tho day ganh,
  Tieng ca dan minh, gao trang trang thanh…
  …Mua xuan den, len chua phat tam nguyen, noi Phat duong tuoi them than tien.
  Mua dong den, voi dem Chua em dem, Giang Sinh ve dep tuoi than tien.

  Nghi ma gian trung tam Thuy Anh da bo bot nguyen doan sau, de chung ta ngay nay cu mai tiec nuoi…

  Comment by vietnam — 7/8/2004 @ 5:37 am

 6. Bai viet cua Thao dung la doc nghe cam xuc lam , vi cam giac no rat that .

  Comment by dengue — 7/8/2004 @ 7:29 am

 7. Tha?o vie^’t bai` na`y hay qua’.

  Comment by Obsessions — 7/8/2004 @ 9:36 am

 8. Tha?o nho*’ vie^’t nhie^`u bai` loa.i na`y nhe’. Thao co nhung ky niem dep qua’ go*.i nho*’ cho chu’ng to^i nhu*~ng nga`y tho* a^’u.

  Comment by Caohocotthiensu — 7/8/2004 @ 9:47 am

 9. Cho Khue^ ho?i ba`i ha’t na`y ti`m mua o*? da^u co’ giu’p Khue^ vo*’i. Khue^ chu*a nghe ne^n muo^’n nghe thu*? qua’. Cho Khue^ ca’m o*n tru*o*’c.

  Comment by cam khue — 7/8/2004 @ 10:30 am

 10. Cẩm Khuê,
  Băng chính gốc Ngọc Lan hát lần đầu đã không còn phát hành. Nhưng hiện giờ ngoài thị trường bài “Tuổi Thần Tiên” nằm trong dĩa CD “Ngày vui Năm Đó-Ngọc Lan selection” của trung tâm Doremi. Nếu dĩa này khó tìm đối với bạn, có thể nghe đỡ từ trang web này được không? Thảo sẵn sàng gửi lên đây nếu được phép.

  Comment by Thao — 7/8/2004 @ 11:02 pm

 11. Obsessions/Cao Hổ Cốt Thiền Sư

  Có phải hai anh đang nhớ đến những buổi sáng buổi chiều, ngày này qua ngày khác, đứng trồng cây si ở các trường nữ trung học?

  Comment by Thao — 7/8/2004 @ 11:39 pm

 12. Ông thiền sư nói đúng đấy. Nếu có thể được thì cô Thảo viết thêm cho mươi bài nữa kể từ lúc “ăn chưa no, lo chưa tới” trở về sau thì còn gì bằng và chúng tôi xin cám ơn lắm lắm.

  Comment by TuMi — 7/9/2004 @ 3:17 am

 13. Em con di hoc nghe nho ban cung lop khoe co trang ca si ngoc lan dep lam nen em cung hay vo day choi khi co dip dung toi may vi tinh. Em thich bai hat tuoi than tien qua ma con nghe chi Thao ke chuyen nen cang thay thich nua mac du em chua biet co Thai Hien la ai nua. Nhung ma em vao day lan nay thay co mot su that vong vi co may cai comments o day khong duoc friendly va than tien nhu loi bai viet cua chi Thao nen e ngai dum cho nhieu ban va anh chi khac o day so khong dam den tham nua. Vi em hay ghe toi may trang anh Hai Lam truong, anh Bo dan truong , chi Chanh Phuong thanh ma em rat thich truoc day nhung bay gio em cung khong thich ghe len nua vi o trong do may fan cua may ca si do hay chui nhau lam khong co ton trong nhau nen vo do rat thay phuc tap qua. Neu nhu ma o day cung bi tinh trang nhu vay thi uong qua. Em nghi sao la noi ra vay nen mong dung de noi day giong nhu may trang ca si Vietnam phuc tap khac ma rat la tiec do. Thoi em khong dam gop y nua vi so mat long cac anh chi qua. Noi ra roi chac la em khong dam quay tro lai nua vi so bi la ray qua. Cho em xin loi neu em noi sai mat long cac anh chi.

  Comment by A friend — 7/9/2004 @ 9:20 am

 14. Wow, bài viết của Thảo hay quá. Những kỷ niệm đã quay về với tôi khi được đọc bài của bạn. Tôi nhớ trong thập niên ’70, ở lứa tuổi 10-11, tôi cũng đã được nghe Thái Hiền hát bài Tuổi Thần Tiên và cũng rất mê. Nhưng thật không ngờ hôm nay được thích hơn nữa là đọc được sự so sánh tài tình giữa hai giọng hát của bạn. Tôi cảm thấy có sự thông cảm vì gần như có người hiểu mình và nhớ những điều mình nhớ. Bài viết của bạn thật đã là “chìa khoá nhỏ” đem tôi về với “những kỷ niệm dấu yêu đang chờ ta” – trong đó có Ngọc Lan loảng thoảng đó đây. Thank you so much for writing such a wonderful article!

  Comment by Nhien Nguyen — 2/23/2006 @ 10:19 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.