I Love Ngoc Lan

Một Cái Nhìn Khác về (TCS và) Ngọc Lan

Mấy ngày vừa qua chúng tôi có được bạn Đỗ Khoa Luật, tức là nhà văn Thái Thụy Vy gởi cho một bài ông viết vào tháng tư, 2001, một “tháng tư đánh dấu của sự mất mát, tháng tư của hai vì sao vừa tắt, một nghệ sĩ sáng tác và một nghệ sĩ trình diễn.” Một điểm thích thú là bài này đã đề cập đến “Ngọc Lan” với một “Trịnh Công Sơn” hay một “Thái Thanh” cùng trong một câu nói. Cần biết là có nhiều chi tiết không đúng mấy (một thí dụ là cô mang bệnh M.S. chứ không phải bướu não), điều này cũng dễ hiểu vì bài viết trong năm 2001, lúc đa số chúng ta chưa có câu trả lời đích xác về bệnh tình của cô.

Chúng tôi chỉ đăng phần nói về Ngọc Lan của chúng ta, còn bạn nào muốn đọc hết bài này thì xin vào đây.

…………………………………………………………………

Người thứ hai mà tôi muốn viết là nữ ca sĩ Ngọc Lan.

Thật buồn khi phải viết về một ca sĩ tài hoa yểu mệnh. Trong số các ca sĩ, sau Thái Thanh, Ngọc Lan là người có giọng hát thiên phú, nàng biết lựa chọn và bất cứ bản nào nàng đụng tới cũng thành công kể cả những bản nhạc Pháp.

Giọng Ngọc Lan đã buồn lại càng buồn thêm sau cái chết của người chị là nhà văn Lê Thao Chuyên.

Ngọc Lan biết chọn nhạc thích hợp để hát, những bản tình thiệt tha thiết mà chúng ta dễ thông cảm cho thân phận người tình, khi tiếng nhạc đã dứt chúng ta còn cái gì ray rứt với tâm sự bất hạnh của đời người con gái dẫu trời đã cho nàng đẹp với gương mặt trái soan khả ái.

Tiếng hát nàng buồn hơn như con ve sầu biết mình sắp lìa cõi đời ngắn ngủi nầy, khi nàng được phát giác bị bướu não ngay trung khu thần kính thị giác, đôi mắt đẹp đó trở nên sầu muộn và xa lìa hơn khi nhìn đời với nỗi nhớ khôn vơi.

Trái với mọi người nghĩ chỉ có Khánh Ly mới hát trọn vẹn nhạc Trịnh Công Sơn, tôi có băng Ngọc Lan hát nhạc họ Trịnh, thật không ngờ giọng hát đó đã chuyên chở ý thơ và tứ thơ của Trịnh Công Sơn như lời thơ có âm điệu bất diệt, có khả năng vượt cả thời gian lẫn không gian.

Nàng chết ở tuổi 44. Nàng mới làm đám cưới với Kelvin Khoa vài năm và không có con.

Ngoc Lan, Trịnh Công Sơn đã rút ruột nhã tơ, hát cho cuộc sống phù du, đầy dâu biển này.

Trong cuộc sống tạm dung, chúng ta đã mất mát quá nhiều. Tháng tư này, tôi lại mất thêm hai trái tim. Những năm tháng còn lại chúng ta còn mất mát nhiều nữa.

Tất cả rồi sẽ qua đi, như tiếng gió đầu hè. Chúng ta đừng làm khổ nhau nữa, đủ rồi. tôi nhớ tới câu hát, “the answer is blowing in the wind.”

…………………………………………………………………

by Thái Thụy Vy

18 Comments

 1. Cam on chi Thuy Vy da post nhung dong day camxuc nhu the .That su ma noi ca Ngoc Lan va Khanh Ly deu hat rat hay nhung tac fam cua nguoi nhac si hoTrinh. Giong ca cua Khanh Ly nhu la chut muoi bo vao bai hat de cho bai hat tro nen sau lang va truyen cam. Ben canh do, Ngoc Lan lai thoi vao nhung ban nhac mot luong khi vo cung ngot ngao va chan chua tinh cam. Nhung bai hat nhu “Rung xua da khep”, “cat bui tinh xa”, “Ben doi hiu quanh”, “tinh nho”, “nghe nhung tan fai”, “Dem thay ta la thac do”,”Chieu mot minh wa fo”, “Nghe tieng muon trung”, “Nhung con mat tran gian”, “tuoi da buon”, “diem xua”…khi duoc the hien voi tieng hat cua co Ngoc Lan thi lam cho nguoi nghe co mot cam xuc khac han, nhat la doi voi nhung nguoi men mo giong hat thien fu ay.

  Comment by nguoitinhnammy88 — 7/20/2004 @ 11:01 pm

 2. Xin loi fai cam on chi Ngoc moi dung!

  Comment by nguoitinhnammy88 — 7/21/2004 @ 12:31 am

 3. Chi Ngoc suu tam duoc bai nay qua hay!Moi lan len web la moi lan thay mot net moi .Nghe nhac do Ngoc Lan trinh bay,luon cam thay tam su cua minh dang duoc Ngoc Lan dien ta theo cung bai nhac vay.
  Goi anh Admin.neu duoc anh Admin lam mot vai logo gioi thieu ve CD solo cua co Ngoc Lan suot quang doi ca hat di!Chung ta co nhieu bai hat hay,nhung chung ta khong ghi ro giai doan thu am cua tung CD thi hoi dang tiec mot chut.

  Comment by Minh Tam — 7/21/2004 @ 4:41 am

 4. Lâu rồi tôi có thấy một website của một người đó đã đặt cho Ngọc Lan danh hiệu, “Singer of the Century”, tuy có thể người đó nói quá đáng (chắc không có thể ai là ca sĩ của cả một thế kỷ cả!) nhưng phải nói Ngọc Lan là ca sĩ thu hút nhất trong các ca sĩ Việt Nam từ trước tới nay.

  Comment by Minh Ha — 7/21/2004 @ 7:43 pm

 5. Vậy thì ta bỏ chữ “kỷ” đi mà thế vào vào đó bằng chữ “hệ” vậy. How’s that, Minh Ha?

  Comment by TuMi — 7/21/2004 @ 8:49 pm

 6. Ủa Chân Nhân nay mới diện kiến trở lại! “Thế hệ” rất ðúng, nhýng ít nhất là hai hay ba thế hệ: thế hệ cô chú của tôi, thế hệ của tôi, và thế hệ của những ngýời nhý Thắng Ðỗ (17?) nữa.
  Chân Nhân nghĩ nhý thế nào?

  Comment by Minh Ha — 7/21/2004 @ 11:24 pm

 7. Hoan hô nhiệt liệt lời Minh Hà nói.
  Mừng anh TuMi đã hoàn toàn bình phục 🙂

  Comment by Thao — 7/22/2004 @ 10:42 am

 8. Tôi có biết một bác này trên dưới 60 tuổi, bác nói bác cứ coi đi coi lại đoạn Ngọc Lan hát bài “Con đường tôi về”. Bác mê quá xá, bác nói bác giờ này vẫn còn “nổi da gà” vì những cảm xúc do Ngọc Lan đã tạo nên. Rồi trong các bạn đến thăm trang này cũng có bạn còn rất trẻ tuổi tài cao, nên Minh Hà nói đúng, nhiều thế hệ khác nhau thích nhạc Ngọc Lan, già trẻ lớn bé đều thích cô cả. Chỉ mong sau lớp già tụi mình (xin lỗi những người “không già” trong forum nầy) vẫn còn những người “trẻ măng” tiến tới cầm đuốc đi theo phái Ngọc Lan :o)

  Comment by Nhat Nhi — 7/22/2004 @ 6:13 pm

 9. Ừ, thế cũng được, nhưng tính tới tính lui sao thấy cũng tròm trèm 3/4 thế kỷ rồi còn gì nữa!
  Cám ơn cô Thảo, nhờ “giời” nên nay cũng đã “gượng” ngồi dậy được! 🙂

  Comment by TuMi — 7/22/2004 @ 8:25 pm

 10. Anh Nhật, bác này chắc là dân “hát ô” phải không anh?
  Minh Hà cũng biết nhiều vị thuộc dạng ông bà, cô bác của mình cũng rất thích Ngọc Lan, và chỉ thích Ngọc Lan độc nhất!

  Anh TuMi: nghe mà thấy tội nghiệp quá đi thôi, hay tại anh ăn bún bò Huế nhiều quá chứ gì? Thôi ăn cháo đi anh.

  Comment by Minh Ha — 7/22/2004 @ 10:35 pm

 11. Minh Hà thấy nhận xét của nhà văn rất chính xác: theo Minh Hà, Ngọc Lan “chuyên chở” hết ý của bài nhạc và làm cho con tìm người nghe thất rung động. Tôi cố gắng nhớ lại khi tôi nghe những bản nhạc Trịnh Công Sơn với tiếng hát Ngọc Lan lần đầu, một sững sờ, kinh ngạc vì cô đã đem đến những xúc động chan chứa chưa từng thấy.

  Comment by Minh Ha — 7/23/2004 @ 11:00 am

 12. Cháo gì hả cô Minh Hà? Cháo lòng tiết canh hay cháo cá cháo bồ dục thì cũng được lắm, miễn là không phải cháo hoa ăn với đường là tốt rồi! 🙂
  Đọc ở phần bên kia thấy Nhất Nhì và Ngọc nói về nhạc “sến” nên trong lòng lại nổi máu “sến”. Có ai “hồ hởi phấn khởi” muốn bữa nào bàn chuyện “sến” cho thỏa không nhỉ? Hà nương kia nhắc đổi món nên chắc chẳng bao lâu nữa lại nói phét được như chơi. Khà khà khà!

  Comment by TuMi — 7/23/2004 @ 11:24 pm

 13. Ý anh TuMi là mở võ trường ca khúc kỷ niệm phỏng? Còn ngập ngừng mãi, nhưng… nhưng anh TNS đâu mất rồi? Người mở cổng không ra mở cổng thì lấy đâu mà sến với không sến nhỉ? À mà sợ vắng người anh ạ, M&m đi vắng, chị Angel thì đang bận làm art, chị Ngọc, Mai Chi, Thảo thì khong biết đi đâu. Coi bộ nầy đợi tới Halloween mới mở cổng “trick or treat” á, phải không anh TNS?

  Comment by Minh Ha — 7/24/2004 @ 2:13 am

 14. Con ma nhà họ Hứa, các bạn có ý kiến gì với tên đặt này của Ngọc Lan? Các bạn nghĩ là tại sao Ngọc Lan hứa mà không tới?

  Comment by Minh Ha — 7/24/2004 @ 2:17 am

 15. Tối thứ sáu, phố vắng đường thưa,
  còn lại mình ta, lê lết từng ngõ hẻm
  mong sao đánh thức được …sleepy heads
  Mặc ta gào, hay xuống nước ỷ ôi.
  Ngọc Lan ái mộ gia… khóa cửa, then gài
  “note” ta biên, đặt trước từng cánh cửa
  Khi đọc tới, đã muộn rồi!
  Đến phiên bạn, lại trách ta vô tình
  nhưng đợi hoài cổ đã dài như hươu,
  ta đành cất bước, lang thang…

  Comment by Minh Ha — 7/24/2004 @ 3:01 am

 16. Ty Minh Hà ơi,

  M&M vừa bước vào cửa thấy được note của tỷ. Đừng vội vã đi nhanh vậy, trở lại đi tỷ à, lang thang một mình vừa quạnh hiu mà lại không vui nửa, vả lại nơi này mà thiếu bóng tỷ buồn lắm.

  Comment by M&M — 7/26/2004 @ 3:35 am

 17. :o)

  Comment by Minh Ha — 7/26/2004 @ 11:51 pm

 18. Bài này viết thật hay, Ngọc Lan có thể nói là người duy nhất hát các bài hát của Trịnh Công Sơn mà lột tả hết cả lời thơ ý nhạc của tcs. Đêm khuya mà nghe nhạc tcs qua tiếng hát của cô thì khỏi chê…

  Comment by Minh Ha` — 8/8/2004 @ 2:06 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.