I Love Ngoc Lan

Ru em mùa thu . . .

Ở hai đầu nỗi nhớ, một nỗi nhớ không tên, mênh mông trải rộng ra với đất trời và tình người … Thắm thoát mà thu lại về, trời se lạnh, va` cây lá bắt đầu đổi màu . Trong sắc thu quyến rũ và rực rỡ, người ta lại liên tưởng đến nhiều nhạc phẩm nổi tiếng viết về muà thu, nhưng Ngọc Lan vẫn độc quyền vơí một “Muà thu ru em” bất hủ … Không phải kể, chắc chắn ai đã xem qua cũng không quên được hình ảnh một cô gái chăn cưù, trong chiếc aó rách tả tơi, đi rong ruổi trong rừng thu, để rồi ngất xiủ khi thấy chàng thợ săn bắn chết con chim hiền lành; tỉnh dậy bởi nụ hôn, cô hoảng hốt bỏ chạy, vơí những chiếc lá còn bám đầy gấu áo, trông thật dễ thương… Chắc người ta cũng để ý rằng trong cuốn nhạc này, Ngọc Lan “ngã” rất nhiều, và NL diễn vai “ngã” rất tự nhiên. Phải chăng đó là một điềm báo trước hay chỉ là một sự trùng hợp vơí cuộc đời nghiệt ngã? Ngay cả trong bài nhạc “Mùa xuân trong đôi mắt em” của Đức Huy trong ThuyNga video, NL cũng ngã mấy lần trên bãi cát sa mạc …

NL không phải chiếc lá uá lià cành vào muà thu, mà là chiếc lá xanh lìa cành trong cơn baõ táp cuộc đời. Mùa thu cũng là mùa bão. Dù ở VN hay ở FL, những cơn bão cứ đua nhau kéo tới, làm giông tố tơi bời, rồi lại rút đi . Điểm ngộ của bão là chỉ đến đất liền vào ban đêm, nằm ngủ, nghe gió rít bên ngoài, đập vào khung cửa sổ rầm rầm rất hãi hùng… Ở Mỹ thì tin tức baó trước cho dân sống ven biển di cư hoặc đến nhưng nơi sâu trong đất liền để tạm trú qua đêm cho an toàn; ở VN thì khác, nhất là ở miền Trung, thông tin khí tượng chưa được hoàn hảo, thế là bão tới, những người đi ngoài khơi mất tích, những người trong bờ thì lâm vào cảnh màng trời chiếu đất, thật xót xa . Thế mới thấy, dù có tiến bộ đến đâu, con người vẫn còn quá ư là nhỏ nhoi và bất lực khi chống chọi thiên tai. Phải nói rằng giữa những đêm gió bão chập chùng đó, dù ở VN hay ở nơi xa, chỉ cần mở nhạc NL lên, để tiếng hát diụ dàng cuả cô át đi tiếng gió mưa, vỗ về, ru ngủ, thì những nỗi lo sợ hoang mang sẽ tan biến…

Năm nay thời tiêt’ bão cũng làm ảnh hưởng tơí tiết Trung Thu . Không được ngôì ngắm trăng tròn sau vườn, uống trà nóng nhâm nhi bánh trung thu nhân hạt sen, ngắm hoa quỳnh nở hay hít thở hương ngọc lan rồi mở tâm hồn thi ca tao đàn, mỗi đứa làm một bài thơ, ngắn có, dài có, lủng củng có, trau chuốt có, rôì cùng nhau khen dù thơ có dở tệ, cũng được điểm cố gắng. Sáng ra, đóa quỳnh trắng muốt bây giờ khép lại ủ rủ . Thật thương một cuộc đơì ngắn ngủi, như cuộc đời NL vậy .

Ôi mùa thu, gió hát baì ca cũ
Mùa thu rung phiến đàn
Anh ru em ngủ
Bài ca dao ta vẫn hát những ngày âú thơ
Anh ru đôi mắt em
Mùa thu vấn vuong
Đôi môi em đắm say
Nụ hôn ngất ngây
…”

Mùa thu cũng là mùa cuả tình nhân, của lãng mạn, cuả đắm say, để cho tiếng hát NL vun đầy những cuộc tình chớm nở, an ủi những cuộc tình chia xa, gần guị với những người còn chờ đợi bên gốc sim già với những đóa thạch thaỏ trên tay. Dù có là mùa thu Boston, muà thu Paris, mùa thu Huế, Hà Nội, hay đâu đâu đi nữa, mong rằng sẽ mãi là mùa thu ru em.

Và rồi mùa đông sắp đến trong thành phố. . .

TVH
October 2004

8 Comments

 1. Bài của bạn TVH viết rất hay, tạo nên trong đầu người đọc những hình ảnh sống động. Minh Hà vẫn mong đọc bài của TVH viết.

  Comment by Minh Ha` — 10/7/2004 @ 12:04 am

 2. that xuc cam bai viet ve chi ngoc Lan duoc long trong cai Thu day quyen ru den la thuong,toi van thich doc nhung bai binh nhu vay ve chi NLan trong net thu day tinh tu,nen tho va cung rat ngoclan.Vi co mot dieu: voi Chi-mot nguoi co nhung net tuong dong cua mot nhan vat trong tieu thuyet lang mang: tu cai ten rat duoc nang niu,dang dap rat thuc nu doan trang,nhung kg kem phan dai cat,cho den nhung net dang yeu khac trong tinh cach,giong noi,giong ca lam cho ta luon bi cuon hut va mong tim ra trong doi song thuc nay,tham chi trong con mo.Boi moi noi, chi co CAI CHAT NGOCLAN: bong benh phieu lang,mong manh moi lam cho chung ta lien tuong ve NET THU cua bai hat va ngoai canh them fan cam xuc,tham sau tan coi long va cung nhu giu chan biet bao nguoi ham mo den voi Chi bang mot tam long yeu thuong tran qui- ma kho co nhieu nghe Sy nao lam duoc dieu do,cho du Chi da xa khuat ta mai.Tham chi, toi con bao nghi : co khi dien ta net buon nen tho cua cai Thu con co the de hon la net sau tham,me hoac cua giong hat va con nguoi Chi.Toi van luon cam nhan nhung net tuyet dieu cua Nlan tuong dong nhu nhung dieu ky ao cua mua thu- von la de tai cho biet bao thi Hao,van Sy, nha phe binh,nhung tam hon lang mang them nhieu chat xuc tac cho cam xuc luon duoc bay cao trong tac fam cua minh…. ,de lai cho doi nhung kiet tac bat hu , du rang Thu da CO TU BAO GIO ….

  Comment by than — 10/7/2004 @ 4:25 am

 3. Bài viết của TVH thật cảm động. Cách nhìn, cách nghĩ … cũng như cái “tinh thần Ngọc Lan” nơi bạn có một chữ “tâm” trong đó. Mùa Thu đến, một mùa của “Thi ca nhạc hoạ”, của luồng cảm hứng lãng mạn vô tận cho những người nghệ sỹ. Bạn đã không quên tìm thấy một hình ảnh Ngọc Lan liêu xiêu trong cái vẻ đẹp non yếu bạc mệnh. Và rồi bạn cũng đã không quên lắng nghe những tiếng đời vui buồn khi mùa Thu đến. Đúng vậy đó bạn, nơi đây, mưa gió không ngừng. Cảm xúc cũng theo đó mà lãng đãng miên man. Như đêm qua thôi. Sinh nhật một người bạn. Tại căn phòng riêng một nhà hàng sang trọng ấm áp và ê hề beer rượu nồng khói thuốc cay, có khung cửa kính bóng lộn hướng ra mặt đường mịt mùng mưa bay. Bên kia lề đường, bên cạnh cây cột đèn nhập nhoạng hắt bóng, một phụ nữ chừng 30 tuổi gầy gò trong chiếc áo mưa mòng manh không đủ che thân, cố níu che xấp vé số vẫn còn dày lắm trên tay, đôi mắt thật buồn nhưng lại loé lên tia sáng khi chèo kéo một người khách ngập băng ngừng qua đường. Đã sắp đến giờ sổ xố rồi! Đúng lúc đó, bài hát quen thuộc của Ngọc Lan vang lên theo “đơn đặt hàng” của mình:“Mưa soi dấu chân em qua cầu. Theo những cánh rong trôi trên niềm đau…” Mình lặng cả người vì bao cảm xúc dâng kín. Tiếng hát hoài niệm về mối tình mà Ngọc Lan đang hát có vẻ như không ăn nhập gì đến hình ảnh thương xót đang đứng ngoài mưa gió kia, nhưng không hiểu sao vẫn gây trong mi`nh một sự đồng cảm đến day dứt. Day dứt hơn nữa khi bên dưới, cũng kề bên người phụ nữ kia đang nhấp nhổm âu lo, là một quán cà phê rộn rịp dập dìu nam thanh nữ tú đang đong đưa người, nhìn những cái miệng xinh xắn cười tí toét nhóp nhép hùa theo lời bài ha’t là mình đoán chắc (vì ngồi trong phòng cách âm nhìn ra) là ba`i nhac Tha’i của cô ca sĩ “búp bê” Thanh Thảo “… có những mối tình có những có những nỗi buồn… Là là là lá la là la la la…” …
  Chao ôi! Họ thanh thản và vui nhộn biết bao!

  Comment by Lion — 10/7/2004 @ 5:12 am

 4. Bai viet nay hay qua lam toi lien tuong den khong khi mua thu lanh lanh ma Ngoc Lan dien dat trong bai Con thuyen khong ben . Khi nguoi ban cua toi cho muon cuon bang nay toi tuong minh dang nam mo .Toi that su than phuc Ngoc Lan . Toi da nghe Khanh Ly trinh bay tuong chung nhu khong ai hat hay hon nua nhung Ngoc Lan da lam nen cai dieu khong tuong ay .Ngoc Lan goi ta cai khong khi lanh lanh cua mua thu co quanh va buon den hat hiu , loi hat cua co nhu trai dai tren dong song rong menh mong khong mot bong nguoi ma noi do chi co mot nguoi con gai mang tam su day trac an trong long cung dong song.Toi that su hanh phuc duoc nghe Ngoc Lan hat bai nay mac du am thanh khong con ro lam .
  Qua bai viet nay toi xin bieu lo long cam on mot nguoi ban ma toi chua han hanh gap mat ma bang cach nao do da cho toi muon cuon bang nay . Toi rat cam on ban .

  Comment by Cam Hong — 10/7/2004 @ 5:14 am

 5. Cam on ban TVH da co mot bai viet rat hay ve “Mua thu ru em” tran day bong dang Ngoc Lan. Phai noi that, “Mua thu ru em” la mot trong nhung bai toi thich nghe Ngoc Lan hat nhat. Bai hat hay ve moi mat, tu hoa am, phoi khi, giong be cho den cac canh quay mua thu rat nen tho tran day chat Ngoc Lan va da dem den cho toi cam giac ve mot mua thu em dem, yen a mot cach tinh khiet. Mong rang ban se con co nhung bai viet hay hon nua danh cho chi Ngoc Lan.

  Ban Cam Hong men, ban that hanh phuc vi da duoc nghe Ngoc Lan hat bai “Con thuyen khong ben” ma minh nghi bay gio se rat kho de co the tim mua duoc. Minh that su ao uoc duoc nghe Ngoc Lan hat bai “Con thuyen khong ben” day.

  Comment by vuongthinh — 10/7/2004 @ 7:54 am

 6. Beautitful! Ban goi den cho toi noi nho khon nguoi.

  Ngoc Lan lang mang trong mua thu, nong bong trong mua ha, tuoi tan trong mua xuan, va tho mong trong mua dong. That la mot nang tien giang tran.

  Comment by Donny — 10/7/2004 @ 8:52 am

 7. Lai cam on anh TVH … Ru Em Mua Thu … bai viet de thuong qua’, vua nhe. nha`ng ti`nh tu*’, vua tha thiet lang man. Du la` o dau, cach xa nua vo`ng tra’i dat, Boston xa xam hay Paris suong mu` thi` co le mu`a thu van la mua dep nhat trong nam.

  Nguoi ta van no’i mot nam bon mu`a, mua xuan luon la` bieu tuong cua ti`nh yeu thuong, cua muon sac co? cay, cua dat troi doi moi thi` … voi toi mu`a thu van gan gui, ngot nga`o hon ca.

  Ru em mua thu … ba`i ti`nh ca diu da`ng ay da khien tieng hat Ngoc Lan nga`y ca`ng tro nen than thuong, quyen luyen trong toi. Ca khu’c ki niem … cua may chi em … tu nhung nga`y toi co`n song gan gui gia di`nh. Nga`y ay … bay gio … da~ xa, tieng ha’t Ngoc Lan van co`n gan. Ru em mua thu, tung chu Ngoc Lan ha’t nhu co’ nhung bo.c, e^m a’i muot ma` tao nen mot mu`a thu tuyet voi ma` TVH goi la` mua cua ti`nh nhan, cua lang man, cua dam say …

  Bay gio da la` cuoi thu, tiet troi chuyen sang dong, giua ca’i se se lanh … bat chot …. toi nho “Thu* ti`nh cuoi mu`a thu” cua Phan Huynh Dieu. Cuoi troi may trang bay, la’ va`ng thua thot qua’ … Phai chang la’ ve rung … Hai mien ki’ uc khac nhau, hai do`ng nha.c cung khac nhau nhung hi`nh nhu o dau do’ va^’n vuong nhung cam xu’c tuong dong …

  … Mua thu di cu`ng la’, mu`a thu ra bien ca?.
  Theo dong nuoc menh mong, mua thu vao hoa cuc
  Chi? co`n anh va em, chi? con anh va em
  La` cua mua thu cu~ …

  Dat troi saigon cuoi thu dep ma` buon qua’, bat chot toi thay nho … quay quac …

  Chieu Saigon 08Oct

  Comment by Phi Thuy — 10/8/2004 @ 6:06 am

 8. Cam on ban TVH, toi da that su xuc dong khi doc loi binh cua ban ve Ngoc Lan. Ban co dong y voi toi Ngoc Lan la Bat Tu (doi voi toi) con ban thi sao?

  Comment by [email protected] — 10/18/2004 @ 2:52 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.