I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan trên evietonline.com (5)

Bài viết sau đây đã không được viết thẳng trên evietonline.com nhưng đã được một fan chép lại từ một trang web khác.

An Angel Who Touched Us With Her Wings
First off, let me say that I am an American. My first boyfriend was Vietnamese; and thanks to him, I came to know all of the Vietnamese people within my area. For nearly twelve years, I was exposed to the culture of Vietnam (i.e., cuisine, language, and music). Now, being a conossieur of music, I have a great love for music of all genres. Still, I have never heard a more beautiful language than the Vietnamese nor more beautiful music. Ngoc Lan always had an aura about her, and her voice was like that of an angel. She showed great emotion when singing, great beauty, and a sensitivity that defies logic. I am so, so sorry that she has left us for the heavens in the sky. Still, we were blessed that she chose to touch us with her wings — if only for a short while. Her music will always embody her spirit. Her beauty will remain in our hearts. She was a beautiful blossom for all the world to behold; and like all flowers, her time was but for a season. I believe she will be born anew, in a greater place; and she will still sing with the voice of an angel.

Nguoi me Ngoc Lan – 3/19/2003: Giọng hát nào: Ngoc Lan dấu yêu
Giọng hát nào đã đem
tình yêu ngất ngàn,
trong giấc ngủ êm.
Giọng hát vàng!
Hãy ngủ đi em
như tình lắng đọng
sau cơn
mưa trên biển vắng.

Ngoc Yen – 3/19/2003 Ôi Ngọc Lan
Ngàn năm vẫn yêu Ngọc Lan và chỉ có Ngọc Lan, mãi mãi Ngọc Lan, một giọng ca nhẹ nhàng, dịu dàng nhưng có sức thu hút quyến rũ lạ thường. A fan nói đúng, tiếng hát vượt thời gian và không gian, được bao nhiêu người yêu, mến chuộng.

Bich Huyen – 3/19/2003: Ngọc Lan
Tình cờ ghé qua trang này, thật là may mắn cho tôi, để tôi có dịp viết lên lời ngưỡng mộ cô ca sĩ đã từng làm bao nhiêu trái tim thổn thức.
Cô ra đi chi vội, lúc tóc còn xanh, má còn hồng, nụ cười chưa phai trên đôi môi. Cô hát có khi rất là thùy mị, khi thì khêu gợi, khi buồn, và cũng nhiều khi vui. Ôi phải còn cô trong đời thì biết là vui bao nhiêu…Cô ra đi để lại bao con tim ngỡ ngàng, xúc động, bồi hồi, vẫn chưa tin người tài hoa đã vĩnh viễn lia xa…

Trung Tin – 3/21/2003: Loài Hoa Lan Trong Trắng
Chi Ngọc Ln hát “Tôi đưa em sang sông” và “Tiến thu” là tuyệt vời không ai có thể hát đạt (?)cho bằng. Ngoài ra, “Con đường tôi về”, “Khi có chàng” thì the best best…
Thương tiếc chị vô cùng.

Theo lời yêu cầu của tác giả, một vài đoạn của bài viết sau đây đã được cắt bỏ. Bây giờ nhờ có iLoveNgocLan.com (với những bài viết trên tạp chí Trẻ trên trang Articles) chúng ta đã biết khá nhiều chi tiết liên quan đến Ngọc Lan nhưng hồi đó những chi tiết tác giả tiết lộ dưới đây rất mới lạ và hấp dẫn đối với tôi và nhiều fan trên evietonline.com . Đây là bài viết đầu tiên trên evietonline.com đã giúp tôi hiểu thêm và thương mến Ngọc Lan. Sau đó tác giả và một fan khác – Thùy Tiên với bài “Vĩnh Biệt Cành Hoa Mong Manh Ngọc Lan” của tác giả Trường Kỳ- đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để chép lại một số bài của tạp chí Trẻ trên evietonline.com. Những bài này đã được để trên trang Articles của iLoveNgocLan.com nên tôi sẽ không chép lại trong loạt bài này.

Tiếng ca ru đời – 3/21/2003: Ngọc Lan huyền thoại và cuộc đời
“Một tiếng hát mong manh vừa rụng xuống chiều qua, mênh mang đuờng phố lạ. Một tiếng hát cô đơn vụt bay lên trời cao nhẹ nương theo làn gió. Giờ em cánh chim bay bay vào gió lộng. Giờ em cánh chim bay bay vào cõi mộng …”

Ngọc Lan đến rồi đi Như một ngôi sao băng vụt toả sáng rực cả vùng trời rồi chìm tắt trong hư không Để lại cho nền âm nhạc Việt Nam một nỗi mất mát to lớn. Ca sĩ Ngoc Lan tuy đã ra đi trong âm thầm và tột cùng đau đớn, âm thầm lặng lẽ như cuộc sống mong manh của chị, nhưng những kỷ niệm và những dư âm qua tiếng hát ru đời của chị vẫn mãi vọng vang trong từng kỷ niệm buồn vui, hạnh phúc hay trong những khi khổ đau mất mát… của cuộc sống phù hoa này.

…………………………………………………………………………………………………….

Trong một đoạn ghi âm tại NgocLan Musique Studio vào cuối năm 1998 sau khi thu âm CD cuối cùng “TA SAY” cùng Duy Quang, chấm dứt cuộc đời ca hát của chi, Ngọc Lan với tiếng nói thỏ thẻ yếu ớt, đầy nước mắt với lời chào vĩnh biệt đến quý khán thính giả yêu thương trên khắp thế giới về tình trạng sức khoẻ của mình. Có lẽ biết mình đã bị giảm trí nhớ và thị lực, cô đã sớm nói trước lời từ biêt và sau đó là tuyệt giao với thế giới bên ngoài kể cả với những người bạn thân nhất của Ngọc Lan.

………………………………………………………………………………………

………………………..khi cô sang trình diễn tại Đức Quốc trong thời gian đôi mắt cô mới được giải phẫu và khi ra sân khấu (cũng là thời điểm cô phát hành CD4: “Tình Xanh” – TT May Prod.) cô đã đeo một kiến đen rất sang trọng và quý phái giữa một rừng người vỗ tay cuồng nhiệt và ái mộ. Đêm đó, cô đã thổ lộ rằng: bài hát cô yêu thích nhất là bài “Giọt nước mắt ngà” của Ngô Thuỵ Miên.

……………………………………………………………………………………….
… Năm 1996 -1998, giọng hát của cô đã chuyển sang lạnh, trầm, khắc khoải và nức nở hơn. Một phần cuộc đời cô đã bưóc sang giai đoạn oan khiêng nhất của bệnh tật. Có đôi lần, một người bạn của tôi đã nhìn thấy Ngọc Lan tiều tụỵ (nhưng vẫn rất đài các và bí ẩn) đi dự lễ nhà thờ tại Hungtington Beach, gần nơi cô chung sống với chồng cô, đó cũng là nơi NgocLan Musique ra đời từ năm 1996. Mặc dù ở Việt Nam, nhưng tôi và các thế hệ mến mộ con người và tiếng hát Ngọc Lan vẫn theo dõi về cuộc đời cô. Ngày Ngọc Lan qua đời, báo tuổi trẻ Việt Nam có đăng tin về sự ra đi của chị Ngọc Lan, và tin này nhanh chóng trở thành một cú “sốc” thực sự sau cú sốc về một CD giả mạo tại Việt Nam vào năm 1997 loan tin Ngọc lan qua đời để trục lợi.

Ở Việt Nam bây giờ, nếu các bạn đến những tiệm cà phê sang trọng và yên tĩnh, bạn có thể lặng người khi những nơi này, tiếng hát Ngọc Lan vẫn vút cao, chơi vơi châng lâng giữa không gian như một làn mây vương vấn kỷ niệm và nước mắt. Nước mắt khóc cho những phút giây hiếm hoi đối diện với lòng mình, những phút giây thật riêng tư và tĩnh lăng. Nó tĩnh lặng mà da diết ngấm sâu vào máu thịt như tiếng hát của nữ ca sĩ Ngọc Lan đã đi vào lòng người Việt Nam, những kẻ xa cố hương cũng như những người còn lại ở quê nhà.

Xin chia sẽ với các bạn một chút tâm tình về người ca sĩ mang tên loài hoa Ngọc Lan. Tiếng hát đã gắn liền với cuộc đời tôi từ những năm 80 với mối tình đầu dở dang nhưng bất tử.

Một thính giả ở Đà Nẵng – Việt Nam

(Còn tiếp)

6 Comments

 1. cho minh hoi ua nghe bai viet o trang chinh noi la cd TA SAY co loi chao vinh biet khan gia sao? vi trong bo suu tap ve ngoclan cua minh con thieu mot vai cd cua chi ,trong so do co cd nay

  Comment by than — 11/8/2004 @ 3:39 am

 2. Tôi nghĩ là không có ðoạn thâu này ðâu. Tôi mua CD nầy lúc nó mới ra, mấy ngýời bạn mua sau này cũng ðâu có thấy có thâu lời nói nào ðâu. Nhýng giọng hát của cô trong bài Ta Say… (không biết nói sao ðây?) có vẻ yếu hõn khi xýa nhiều. Hõi thở cô hõi dồn dập, tội nghiệp cho cô Ngọc Lan quá ði. Trời xanh kia sao nở ðýa cô ði vội???

  Comment by Minh Ha` — 11/10/2004 @ 7:35 pm

 3. toi cung co cam nhan nhu vay o nhung cds sau nay cua chi,hoi kg con duoc dai va giong hoi bi broken moi khi len cao chac co le do van lon voi nhung con dau the xac.That kg co ngon tu nao de dien ta su chia se noi dau do.Toi yeu tieng hat Ngoc Lan vo bo

  Comment by than — 11/11/2004 @ 2:29 am

 4. Tác giả bài viết “Tiếng Ca Ru Đời” không nói bài phỏng vấn Ngọc Lan được thâu vào CD “Ta Say”. Tác giả chỉ nói cuộc phỏng vấn được thực hiện tại phòng ghi âm Ngoc Lan Musique sau khi Ngọc Lan thu âm CD “Ta Say”. Nếu các bạn đọc lại bài Vĩnh Biệt Cánh Hoa Mong Manh Ngọc Lan (7) sẽ thấy tác giả Trường Kỳ đề cập tới cuộc phỏng vấn này. Trường Kỳ viết: “Với người viết bài này, Ngọc Lan cũng đã dành cho một cuộc phỏng vấn đặc biệt vào năm 98 và cũng là lần phỏng vấn cuối cùng trong cuộc đời cô dành cho giới truyền thông mà trước đó cô rất ngại tiếp xúc. Cuộc phỏng vấn này do chính Kelvin Khoa thu thanh tại ngay phòng thu của Ngọc Lan Musique, đại ý cũng giống như những điều cô đã trình bày trong cuộc phỏng vấn truyền hình. Không ai ngờ rằng lần xuất hiện đó của Ngọc Lan là lần xuất hiện cuối cùng của cô để sau đó cô đã lùi hẳn vào trong bóng tối, tránh tất cả mọi tiếp xúc, dù ngay cả với bạn bè thân thiết.”. Theo tôi biết cuộc phỏng vấn này không được phổ biến và nếu có chỉ có 2 người là Kelvin Khoa và Trường Kỳ có băng thu âm cuộc phỏng vấn này.

  Comment by TNS — 11/11/2004 @ 11:55 am

 5. troi !qua that that la neu chong chi kg muon truyen ra ngoai thi kho co the duoc nghe va thuong thuc hen,that tiec qua

  Comment by than — 11/12/2004 @ 2:45 am

 6. Mot ba`i hat ma` Co Ngoc Lan ca giong hat , giong hat co ve nhu bi be^? la` ba`i Nguoi` Di Qua Doi Toi , nhat la` khuc …..qua may troi …….toi nghe co ve? nhu Thieu hoi

  Comment by name — 11/14/2004 @ 4:36 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.