I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan trên evietonline.com (7)

T. McGowan –4/23/2003 : Ngọc Lan đáng thương
Rất tình cờ thấy được trang này. Tôi còn nhớ khoảng năm 90 hay 91 gì đó, lúc đó tôi còn dạy học ở trường Taipei American, tôi đi summer vacation về Mỹ, có nghe một giọng ca rất là tuyệt vời. Tôi hỏi ra thì biết đó là Ngọc Lan. Người bạn tôi copy cái cassette tặng tôi. Từ đó đến mấy năm sau tôi vẫn ở Taipei, gần như ngày nào cũng nghe cái tape đó, đến nó hư, tôi phải quấn lại mấy lần, và sang lại qua tape khác để có mà nghe dài dài, thật là khổ.. Sau đó những cuộc vacation khác tôi về có mua thêm ba CD của Ngọc Lan. Tôi trở về Mỹ sống luôn năm ngoái, hỏi ra mới biết là Ngọc Lan đã qua đời. Như các bạn chắc cũng đã đoán ra, tôi có thể nói là rất cách xa nền âm nhạc VN, ngoài cái tape cũ kỹ, và ba cái CD mua những kỳ vacation sau (Ngọc Lan), tôi không hề coi video, không biết đến các diễn biến của đời ca sĩ nghệ si. Đến khi tôi biết Ngọc Lan đã ra đi, tôi đi tìm mua những CD của cô đã ra trước đây… cho đến nay coi là đã khá nhiều. Các CD tôi vẫn chưa nghe hết, nhưng đặc biệt cái CD Ngọc Lan 5 tuần rồi tôi nghe, thì ra đó là những bài ca mà tôi đã từng yêu mến, khi lần đầu biết qua tiếng hát Ngọc Lan (sorry Ngọc Lan và Mây P., khi cô còn sống không ủng hộ để mua cái tape đầu tiên, mà lại đi copy, nhưng bây giờ tôi đã đền bù gấp mấy lần..)

Gọi nắng, cho môi em hồng đường xa áo bay.. Tiếng hát đó đã thu hút một người kể như là rất “Mỹ hoá” như tôi. Tôi cám ơn Ngọc Lan đã “giới thiệu” nhạc VN cho tôi. Mấy tháng này tôi bắt đầu coi video, tôi phải nói tôi không “biết” appreciate những gì mà hầu hết người VN đều yêu thích, nhưng tôi vẫn yêu thích tiếng hát Ngọc Lan. Hôm qua tình cờ gặp trang này, tôi thức rất khuya để đọc những gì các bạn đã bỏ thời giờ viết ra đây. Now it’s my turn…
To make a long story short, tôi rất hi vọng sẽ có một website cho Ngọc Lan, và tôi xin make an offer: tôi sẽ gửi tặng $100 cho bạn nào làm xong cái website cho Ngọc Lan trước nhất. (*)
Please don’t be offended. Count me in as a fan who wants to see her memories maintained and her accomplishments highlighted.
She was, and is, the only one whose voice and style could “speak to” me..
Long live Ngọc Lan’s memories and may she not be forgotten!!!
Thuy Uyen

(*) Một vài tháng sau khi iLoveNgocLan.com ra đời, bạn Thuy Uyên đã gởi cho chúng tôi số tiền đúng như bạn đã hứa

Vu – 4/26/2003 : xx
Tôi cũng rất ái mộ ca sĩ Ngọc Lan. Khi được biết cô hiền lành, nhu mì, đầy nữ tính như lời ai đã kể, tôi lại càng thương tiếc người tài hoa hơn.
Ôi còn đâu tiếng hát ngọt ngào, nũng nịu, còn đâu môi hồng mang nụ cười nho nhỏ, nhẹ nhàng..

Đời cô sao như giọt tuyết trắng lóng lánh, nhè nhẹ rơi rồi lóng lánh trong ánh sáng mặt trời, để rồi rơi vào lòng đất, xin người đã yêu mến giọt tuyết tinh khiết này, hãy nhớ mãi đến cô!

Julia – 5/2/2003 : Giọng hát quyến rũ..
Đọc lời của ai đó nói “giọng Ngọc Lan thiên phú nên dù không dùng kỹ thuật gì nhiều…”. Tôi nghĩ bạn đó nói không đúng lắm, vì có thiên phú thì cũng phải trau dồi thì mới tiến bộ được. Nói tới đây tôi nhớ lại vấn đề “sắc đẹp trời cho”: Cô model Chery Tiegs nói sau đây khi được phỏng vấn về sắc đẹp tự nhiên của cô ấy. “It takes a lot of work to maintain this NATURAL BEAUTY”. Đem ra áp dụng lên tiếng hát Ngọc Lan, sau khi tôi đã nghe tới nghe lui, càng nghe càng thấy hấp dẫn, thì tôi nghĩ là “it takes a lot of technique to sound like that! She sang so effortlessly, so naturally that people forget that her technique was to sound as though her voice was ALL NATURAL TALENT AND NO TECHNIQUE!

Bên bờ quạnh hiu – 5/3/2003 :
vì cuộc đời không còn tiếng ca của người hát như lời tình tứ của người tình nhân

Sweetie – 5/3/2003 : to Julia
Hoàn toàn đồng ý với Julia. Nếu bạn nghe những CD mà NL hát lúc chưa nổi tiếng và với CD mà khi kỹ thuật của NL đã đến đỉnh cao thì bạn sẽ thấy có một significant gap…core vẫn là gịong hát ngọt ngào và trong vắt, nhựng kỹ thuật nhả chữ, vuốt chữ cuối từ thì sau này NL đã tiến bộ rất nhiều . Bạn hãy thử nghe CD NL 1 (lamor) or CD: dù thuơng không noi.. sau đó nghe tiếp CD NL4: Tình xanh or NL 5: Tình gân…thì bạn sẽ thấy CD 4 vạ 5, giọng ca NL was much much better

Vì thế, thao mình, giọng ca NL: 20% là trời phú, 80% còn lại là một sự lao động nghệ thuật đầy nghiêm túc

TT (Thùy Tiên) – 5/7/2003 : Niềm nhớ khôn nguôi.
Chẳng hiểu tại sao Thùy Tiên không tài nào xóa nổi hình bóng của chị Ngoc Lan trong tâm khảm. Những CD, DVD của chị còn đó mà nay chị ở nơi đâu sao không trở lại với tụi em một lần… dù chỉ một lần…. Nguyện hương linh chị được bình an nơi Thánh Chúa. Xin Chúa ban phước lành cho gia đình chị.

Ngoc – 5/10/2003 : a little poem
They say…
she was a bird with wings broken,
a flower caught in a storm.
Loveliness interrupted.
But they don’t know
she was also Courage itself.
“Please God, this cross you’ve given me
I will bear
to the end of my days”

A Fan – 5/12/2003 : to TT
Cái buồn của TT đã được chia xẻ. Tôi đã buồn, đọc lời than thở cũng như ước mơ của TT lại càng buồn thêm. Nghe các fan của ca sĩ khác nói về show này show nọ mà thần tượng của họ đã tham dự, tôi thấy rầu rĩ gì đâu không.. Đúng là hồng nhan bạc mệnh.

Hơn nữa tôi tin là cái sự quá nỗ lực của Ngọc Lan làm hai cái video “để đời” đó đã làm cho NL bị bệnh. Tôi nói ko có chứng cớ, tôi ko phải là y sĩ, nhưng tôi nghĩ cái virus nó phải xâm nhập người khi ta most vulnerable, NL lúc đó làm việc quá nhiều, ra ngoài lạnh ko mặc áo đủ ấm, đó là vì chính NL và ông đạo diễn là người perfectionist muốn cho everything so “deadly” perfect…
Always a fan!

Ngoc Lan Idol – 5/13/2003 : 2 Videos
I don’t know how many people will agree with me. I feel that the 2 videos of Ngoc Lan are the best. No other singers that I have seen could top her performance. A natural performance is always the best. Even though she has passed away, but her name is not forgotten. On Friday night, I watched Channel 32 in San Francisco, they play her song “Lien Khuc Me”. Plus, I listen to her songs everyday. I can assure you that I never get bore of listening to her voice. Other singers might earn a silver or gold metals, but she definitely earn a platinum

Trong – 5/14/2003 : to: Ngoc Lan Idol
Đồng ý với bạn hoàn toàn.
Ngoc Lan = Tài + sắc

Tôi cũng có ý nghĩ giống như bạn A Fan về cái bệnh của Ngọc Lan. Tôi nghe nói mãi đến bây giờ hai bác vẫn còn buồn, vẫn khóc khi nghe nói đến tên con mình, tôi nghe nói cô em gái (Lê Phuơng Thảo) của Ngọc Lan không còn thiết gì cả, tất cả cũng vì người chị thương yêu đã mang một thánh giá quá nặng!

Xin gửi lời chia buồn cho cái buồn chúng to lớn này..

(Còn tiếp)

Comments Off on Ngọc Lan trên evietonline.com (7)

No Comments