I Love Ngoc Lan

Nhung Dieu Kho Hieu Cua Am Nhac Tai Viet Nam>???

1.Chủ nhật tuần trước , em có họp mặt với các bạn cũ cùng lớp , rủ tụi nó về nhà chơi , mở nhạc Ngọc Lan cho tụi nó nghe, tụi nó , đứa nói hay , có đứa nói cô Ngọc lan chết lâu rồi ,vậy mà còn nghe , bây giờ đâu còn trào lưu nghe nhạc Ngọc Lan nữa , phải nghe nhạc Thanh Thảo,Ư.H.Phúc vì bây giờ ai cũng nghe nhạc này( nó nói mày cổ hữu quá!).Em thật bất ngờ , nghe nhạc là nghe những tâm tư tình cảm , nghe nỗi lòng chứ đâu phải nghe nhạc theo trào lưu như mốt thời trang.
2.Sáng thứ năm , rãnh rỗi , đi ra tiệm đĩa mua CD về nghe , ở quầy đĩa kiếm hoài những CD nhạc cũ mà kiếm hoài không ra, chỉ toàn đĩa Bé Châu , Bé Lonton gì đó….. Hỏi ông chủ tiệm đĩa list nhạc cũ đâu ? Ổng nói bây giờ ít ai nghe nhạc đó, ổng còn nói tuổi trẻ tụi bây nghe nhạc giựt mới hay , mới sành điệu , chứ thứ nhạc đó não nùng chỉ dành cho mấy ông bà già thôi.Phải đi 5-6 tiệm mới tìm ra được một tiệm bán nhạc cũ.Tại sao lại có chuyện nghe nhạc nào mới là sành điệu , nhạc nào là não nề.
3. Buổi sáng đọc báo Tuổi Trẻ , mở báo đầu trang đã thấy tin ” Đạo Nhạc”, Bảo Chấn ăn cắp nhạc …..một bản nhạc có thể chế ra 3-4 lời khác nhau.Mỗi bản nhạc là một tác phẩm nghệ thuật,tác giả là người tạo ra , qua đó thể hiện tâm tư tình cảm của mình cũng như những người có hoàn cảnh tương tự.?!
4. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ nổi tiếng , trước khi ông chết, rất ít người ca sĩ nào hát nhạc của ông . Khi ông mất đi , ca sĩ ở Việt Nam thi nhau hát nhạc của ông , thi nhau tổ chức Đêm nhạc Trịnh Công Sơn , đi đâu cũng nghe nhạc TCS,hỏi một đứa bạn cùng trang lứa nghe nhạc TCS , hỏi nó biết lời nhạc có ý nghĩa gì không, nó nói thây người ta nghe , cũng bắt chước nghe theo???!!!
5.Chương trình Thúy Nga Paris By Night 73 Vừa qua có đề cao nhạc sĩ Phạm Duy , trao tặng bằng , cảm ơn ông vì đã cống hiến cho nến âm nhạc Việt Nam. Ngay lập tức vài ngày sau , Báo Công An , có bài viết phản ánh nói Chương trình như một thứ ung nhọt.Không hiểu tại sao như thế, trong khi ở Việt Nam kiếm một chương trình Nhạc cho ra hồn bằng phân nữa của Thuý Nga Lại Không kiếm ra.
Kết.Nghe nhạc là một hình thức tiêu khiển , thư giãn sau một ngày mệt mỏi, nghe nhạc đâu cần phải học ,phải nghe nhạc theo trào lưu ,nhưng gần một bộ phận lớn giới trẻ ở Việt Nam lại có ý nghĩ như thế.Âm nhạc là không biên giới

11 Comments

 1. Ban Thang men,

  Nhung tam tinh cua ban toi rat hieu. Vang, the nen nguoi ta moi noi :”HAY LA CHINH MINH, DUNG LA BAN SAO CUA NGUOI KHAC!”
  Do moi la cach song cua tuoi tre Thang a. Am nhac la mot thu thuoc ve tinh than mang tinh nghe thuat mang net rieng. Mot khi no da bi nhung ke “Dao nhac” ra tay, thi do la dau hieu cua nhung ke co tam hon “EMPTY” nhung lai muon lam nghe thuat chi vi MONEY.
  Nhung chat giong khong phu hop voi nhac TCS nhung co gang hat ma khong dien dat duoc tam tinh cua tac gia ma con lam phan tac dung la nhung ca si CO HOI- nhung ke thich di qua giang.
  Con UNG NHOT u ? Vang muon phe phan nguoi khac thi it nhat ho phai hon nguoi ta ve lanh vuc ho phe phan chu? Day la luat cong bang va van minh. Khong bang nguoi ma lai di phe phan nguoi ta do la GHEN GHET- dau hieu cua mot nhung ke TIEU NHAN – HA CAP.
  Ban hay vui vi van con nhung nguoi cung “canh ngo” nhu ban. Rat vui duoc chia se voi ban .

  NSG

  Comment by name nguoi Saigon — 12/4/2004 @ 11:26 pm

 2. Cam on ban vi` thau hieu noi l`ong cua Thang

  Comment by Thangdo — 12/5/2004 @ 8:33 pm

 3. Bạn Thăng biết không.. cũng không trách được mọi người một ý khác nhau. Không phải vì còn trẻ mà người ta thích nhạc mới và sống động hơn, bằng cớ là bạn Thăng còn rất trẻ nhưng rất thích nhạc Ngọc Lan. Và cũng không trách được người khi chính chúng ta có lẽ cũng bị người lớn tuổi hơn trách. Một thí dụ cụ thể là ca sĩ Thái Thanh, có lẽ còn nhiều người thích giọng ca của ca sĩ này, nhưng Minh Hà nghe không mấy thich, đó có phải vì giọng của bà không hợp với con người Minh Hà không? Nhiều ca sĩ nổi tiếng một thời, nay chẳng còn mấy ai nhớ tới, như ca sĩ Minh Hiếu, cũng như ca sĩ nổi tiếng bây giờ: Khánh Hà, Y’ Lan, biết mười năm nữa còn nắm giữ được những ai? Cô Ngọc Lan nghỉ hát từ năm 1997, thế mà khi cô ra đi nam 2001, vẫn còn bao nhiêu người đi đưa, và đến bây giờ 7, 8 năm sau còn được các anh chị làm sáng danh qua trang này, âu đó cũng là một hạnh phúc to lớn, ta nên nghĩ đến những cái tốt đẹp mà lấy làm vui là hơn bạn Thắng ạ!

  Comment by Minh Ha` — 12/5/2004 @ 10:52 pm

 4. Toi nghi minh that may man vi ilovengoclan.com da cho toi nhung bai viet ve Ngoc Lan, ve tieng hat Ngoc Lan.
  Ban biet khong lan dau duoc nghe Ngoc Lan la ban “Va con tim da vui tro lai” cach day khoang 10 nam (trong nhung lan theo nguoi chi di hoc ke vi tinh). Thu that luc do toi chua biet la ai hat chi biet rang do la mot giong nu ngot ngao, nhe nhang ma sao yeu thuong la ky… Toi nghe ma van khong biet ten ca si cung nhu ten bai hat.
  Cam on vi ilovengoclan.com da den voi toi va voi cac ban.
  …Va con tim da vui tro lai, tinh yeu den cho toi ngay mai, tinh yeu chieu anh sang vao doi…

  Comment by nguoixau — 12/7/2004 @ 7:10 am

 5. Duy đồng ý với chị Minh Hà. Chúng ta khong thể trách hoặc đánh giá họ thiếu hiểu biết được. Bởi vì từ trước đến nay thể loại nhạc này ít đựoc phổ biến, thậm chí ko được phép lưu hành nên một bộ phận giới trẻ ít có cơ hội tiếp cận. vậy thì làm sao họ có thể cảm được cái hay, cái đẹp của bài hát được? Hơn nữa, nhu cầu bây giờ của phần đông giới trẻ la giải trí, họ nghe nhạc, xem phim hay làm bất cứ điều gì khác cũng ko nằm ngoài mục đích đó. Đối với dòng nhạc này, người nghe tìm đến nó để chiêm nghiệm cuộc sống và..suy nghĩ. Chúng ta chỉ có thể nhận xét rằng: thị hiếu và trình độ cảm thụ âm nhạc của giới trẻ ngày càng kém. Còn một điều nghịch lý mà Duy đã nhận ra, đó là: cùng một thời điểm sáng tác, các bài hát cổ điển bằng tiếng Anh được giới trẻ rất yêu thic, trong khi đó, nếu là tiếng Việt thì….khỏi nói cũng biết => bó tay! Thật khó hỉu. Thắng đồng ý ko?

  Comment by nguoitinhnammy88 — 12/10/2004 @ 12:50 am

 6. Toi cung dong cam voi cac ban chuyen do

  Vai lan tren bao Cong An co nhung bai dung loi le phe phan “ngu xuan” vi du nhu: nham nhi re tien, uy mi, ….

  Viet bao de kiem tien bo tui chu chang hieu the nao la gia tri Nghe thuat am nhac, Lich su am nhac . . .

  Neu hat la rong len hoac ren ren vo chung vo luc, dung loi le bai hat nhot nhat, “nhat nhu nuoc oc” … nhung nguoi ta thich nghe boi vi 01 phan bi kich dong, mot phan vi hieu ky, va cuoi cung la: da so chi muon giai khuay ngay lap tuc “mi an lien” …. thi nhu vay moi “nghe thuat” chang ? toi cung bo tay !

  Viet Nam !!! ???

  Comment by name — 12/10/2004 @ 8:49 pm

 7. Em thấy bây giờ ca sĩ , nhạc sĩ nào muốn nổi tiếng,không cần có tài năng thật sự (xin nhấn mạnh điều đó) thì cứ rót tiền cho mấy ông nội nhà báo để viết bài lancer lên, nhìu bài ca ngợi thấy rất wá đáng và trơ trẽn.(Xin lỗi, em ko có ý phê phán tất cả nhà báo, nhưng mà một con sâu cũng làm rầu nồi canh, những người như vậy càng làm mất uy tín cung như sự cao quý của nghề báo mà xã hội luôn tôn vinh). Hậu wả là nền âm nhạc của Việt Nam sẽ thành…MỘT NỒI CHÁO HEO !

  Comment by nguoitinhnammy88 — 12/11/2004 @ 5:23 am

 8. hahahah MOT NOI CHAO HEO,vui qua di

  Comment by than — 12/15/2004 @ 7:30 am

 9. uh, ha ha ha dung la vay

  Ke no, mac suc, toi dau thi toi …

  Comment by name — 12/15/2004 @ 8:23 am

 10. toi thi khong co y dinh chi trich mot ca nhan nao het. toi cho rang U.H.P, hay L.H…..co quyen hat nhung gi ho thich
  Do la quyen tu do, tu do am nhac, ai thich ho thi cu nghe (thuong la gioi tre it co kien thuc va suy nghi nho be)
  chu that su thi toi chang bao gio hai long voi cach ma bao chi binh luan. ho lam viec vi muc tieu chinh trị chứ không nhằm mục đích bình luận thông thường. Do đó họ thường chỉ trích những ca sĩ , ca khúc thuộc về trước năm 75. những tài năng âm nhạc như Pham Duy, Vu Thành An vv đáng được trân trọng về mặt tài năng . tôi là một người trẻ, không rõ về ngày xưa của họ, nhưng tôi tìm thấy trong lời ca của họ không hề mang một âm thanh của chiến tranh hay phản động, chúng thường chỉ nói lên tình yêu (và tình yêu đẹp hơn nhiều so với cái tình yêu được thể hiện trong nhạc trẻ bây giờ)

  Comment by xuandinhbank — 12/23/2004 @ 6:57 am

 11. chào nhé
  tôi không biết ngọc lan là ai, nhưng tôi đồng ý các ý kiến của các bạn
  thanks

  Comment by đau đời — 12/23/2004 @ 6:59 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.