I Love Ngoc Lan

Happy Birthday, Miss Innocence

| iLoveNgocLan

Lan…

Những chuyện về nàng đã được kể ra rất nhiều lần và do nhiều người kể. Khi sinh thời, nàng đã là đề tài khêu gợi bao nhiêu ngòi bút viết về nàng. Giọng ca thiên phú, đôi mắt buồn, dáng dấp đài các, một sắc đẹp vừa dịu dàng vừa rực rỡ. Dường như cuộc đời nàng, cho đến năm nàng vừa ngoài 30 tuổi, đã chỉ biết vui rộn rã với những chuỗi cười bất tận…

Ngày hôm nay đặc biệt chúng ta nên cố quên đi những gì làm chúng ta buồn. Chỉ xin đánh dấu ngày Ngọc Lan ra đời. Ngày 28 tháng 12 năm 1956, cha mẹ nàng đã mừng đón tiếng khóc chào đời của đứa con gái thứ ba. Như các cha mẹ khác, ông bà có lẽ đếm hết các ngón tay ngón chân, để khẳng định con mình sinh ra lành lặn, mạnh khỏe, và có lẽ đã cười với nhau, “Con bé Thanh Lan này có bộ phổi tốt thật…” Ngoài sự yêu thương khăng khít đối với con mình, ông bà làm sao tưởng tượng nổi chinh đứa con đỏ hỏn nằm trong vòng tay nâng niu ấp ủ này sẽ lưu lạc đến xứ người, sẽ trở thành một ngôi sao sáng, sẽ đi vào lòng của hàng triệu người, và sẽ để lại bao nhiêu nỗi thương niềm nhớ? Làm sao ai ngờ được định mệnh?

Trở lại với chủ đề hôm nay, chúng tôi đã tuyển chọn tấm hình INNOCENCE để tặng các bạn mến yêu Ngọc Lan. Sau lưng tấm hình này là một quyết định “đem lại chút nắng hạ” đến với các bạn trong mùa đông lạnh lẽo này. Không phải Lan thích nắng ấm mùa Hè lắm sao? Kìa, trông Lan như sẵn sàng bay chạy đến bãi cát trắng, rồi chân xinh chạy tung tăng trên cát mịn như nhung (những bước chân vẫn dè dặt sợ đạp lên các sinh vật khác), chờ đón nước biển chạy ào vào, làm tản mác cát trắng kia, đem đến cho Lan cảm giác như những con kiến đã từ từ rút đi.

Cứ mỗi lần ra biển, Lan đều có cảm giác như thế, biển không bao giờ trở thành quá quen thuộc với nàng, trái lại biển luôn luôn đem lại một chút ngạc nhiên, chút mới mẻ đến với nàng. Đó, Lan với biển… Hít hơi biển đầy vào lồng ngực đi Lan… Và hát lên:

Bay đi cánh chim biển hiền lành
Chẳng còn giấc mơ nào?
để giữ đôi chân em
Chẳng còn tiếng nói nào để trách cứ em
Khi mặt trời đậu trên đôi cánh vỗ

Sinh nhật của Ngọc Lan. Cô không còn dịp để quay quần trong mái ấm gia đình, ca bài “Chúc Mừng Sinh Nhật”, và thổi tắt nến sau khi đã khấn thầm, ước ao cho mình được một năm mới với sức khoẻ dồi dào, với khán thính giả vẫn yêu mến mình (vì Lan muốn giữ khán giả với mình), với cha mẹ đầy đủ bên mình…

Đầu bài chúng tôi đã nói là cố không nhắc tới những gì làm chúng ta buồn. Cố gắng mà không thực hiện được. Xin mượn lời của bài nhạc nào cô đã hát, trong một ngày nắng hạ, tại bãi biển:

Giấc mơ của tôi và cánh chim hải âu
Bay ra khỏi tầm tay và tiếng sóng
Em đã muốn ra đi nhiều lần
Trời lên tiếng kêu gọi và gió reo tên em
Trùng dương vỗ sóng về
để đón bước em

Trời đã lên tiếng gọi và gió đã reo tên em, cho nên em cánh chim hải âu đã ra đi… Xin em:

Quay mặt lại nhìn nhau một lần cuối

Chúng tôi vẫn nhớ tới Lan… Mừng Sinh Nhật Lan!

10 Comments

 1. Chuc mung sinh nhat co Ngoc Lan.Tam hinh moi Innocence lam cho trang web am cung han len ,mac du troi van dang gia ret.Lam sao quen duoc giong hat ngot ngao cua co Ngoc Lan di chu.Co nhu anh nang mai ,nhu lan gio xuan mang den cho moi nguoi chut thi vi cua cuoc song.
  (theo em nghi trang web Ilovengoclan bay gio duong nhu tro thanh trang Official Ngoc Lan roi!Hoan ho su dong gop cua anh chi Admin va cac ban be yeu men co Ngoc Lan gan xa)

  Comment by Minh Tam — 12/27/2004 @ 10:39 pm
 2. Không thể tả được nỗi nhớ thương Ngọc Lan, nhất là trong ngày sinh nhật của cô.

  Comment by Minh Ha — 12/27/2004 @ 11:29 pm
 3. Tôi yêu mến Ngọc Lan không phải vì cô là một tuyệt thế giai nhân. Chẳng qua là một sức thu hút “tàn khốc” khi nhìn thấy cô cười. Mấy cái răng khểnh, mắt chớp chớp, nét mặt đầy vẻ tình anh và có chút tinh nghịch. Đúng cô là hình ảnh lý tưởng trong đầu tôi khi tôi nghĩ đến cô gái Việt Nam.
  Happy Birthday! God Bless.

  Comment by Trong — 12/27/2004 @ 11:37 pm
 4. toi van luon cam thay HANH PHUC khi duoc doc nhung bai post ve chi.Dac biet rat biet on nhung nguoi daco lien quan den viec gay dung nen NGOI NHA NGOC LAN khang trang am cung va day du NHUNG CHUNG TICH va HIEN VAT con xot lai cua chi(hinh anh,bai hat….) de chung co dieu de noi toi,hay tan thuong.Tat ca nhung hinh anh o trang nay that la qui hiem doi voi toi va nhung nguoi hang nguong m chi

  Comment by than — 12/28/2004 @ 4:25 am
 5. Chuc mung sinh nhat chi Ngoc Lan. Chi luon song
  mai trong long nhung nguoi ham mo. Tin rang
  se khong ai co the co duoc tieng hat diu ngot,
  ru hon nguoi thuong thuc, cuon hut biet bao tam
  hon khong phan biet gia tre lon be, phai tinh…
  va tro thanh than tuong cua nhieu nguoi nhu Chi.
  Voi tai nang thien phu, duc tinh khiem ton,
  va mot
  ve de dep doan trang dai cat….da tao nen mot
  Ngoc Lan rat dac sac, rat rieng biet va le di
  nhien la khong ai co the so sanh. Chi, tuy la
  ngoi sao sang trong the gioi am nhac, nhung
  cung co khi Chi la nguoi tinh nho ru ta giac
  ngu me, va cung co khi Chi la thien than ho
  menh bao ve, che cho ta trong nhung con
  nguy kho, buon phien…
  Nho ve Chi voi biet bao thuong xot.

  Comment by mot nguoi ai mo — 12/28/2004 @ 9:37 am
 6. comment
  Chuc mung sinh nhat cua nang. Lai them mot nam nua troi qua va su ai mo cua toi van khong giam xuong, ky that, tai sao nghe hoai khong biet chan vay. Chung ta hay thoi mot cay den cay va an mot lat banh ngot de chuc mung co nhe.

  Comment by Lnguyen — 12/28/2004 @ 9:37 am
 7. comment
  Good God, she is so hot in this picture. Thank You Admin for a warm summer with her.

  Comment by Lnguyen — 12/28/2004 @ 9:39 am
 8. em yeu men co chi ngoc lan chuc mung chi ngoc lan sinh nhat hanh phuc troi van.

  Than

  Comment by Ngoc vu — 12/28/2004 @ 9:46 am
 9. Hà không mấy gì thích cái tên “Kim Lan”. Chỉ là một “accident” mà cô Ngọc Lan được đem ra giới thiệu bằng tên ấy, và chỉ trong một đêm thôi, trước khi chìm vào lãng quên. Cả đời làm ca sĩ cô ấy chỉ được biết qua tên Ngọc Lan mà thôi.

  Comment by Minh Ha — 12/28/2004 @ 9:45 pm
 10. Tuy trễ nhưng trễ còn hơn không, xin chúc mừng sinh nhật người danh ca đã chiếm hết trái tim của giới yêu nhạc VN những năm 80, 90… Thật thương tiếc!

  Mỹ Hạnh

  Comment by My Hanh — 12/29/2004 @ 1:21 pm