I Love Ngoc Lan

Nhân Ngày Sinh Nhật Ngọc lan Bàn Về cái Tên (và hoa) Ngọc Lan

Ngọc lan chào đời được bố mẹ đặt tên là Thanh Lan. Nhưng khi bước chân vào nghiệp ca hát vì có sự trùng tên với một ca sĩ đi trước nên đã đổi tên là Kim Lan rồi Ngọc Lan. Đó là định mệnh hay ngẫu nhiên? Tôi có người bạn cho rằng cái tên gắn liền với số mạng và nghiệp dĩ. Theo bạn đó nếu Ngọc Lan giữ cái tên Thanh Lan hoặc Kim Lan thì đã không gặp phải số mạng khắc nghiệt. Cũng theo bạn đó những người con gái mang tên Lan thường là những người đa tình, đa cảm.

Một số người (trong đó có tôi) khi nghe tên Ngọc Lan thường nghĩ ngọc lan là tên một loại phong lan (orchid). Nhưng một người bạn đã cho tôi biết hoa ngọc lan không phải là phong lan nhưng là hoa của một loại cây nằm trong gia đình mộc lan (magnolia). Tiếng chuyên môn trong thực vật học gọi cây ngọc lan có hoa màu trắng là michelia alba.

Cây ngọc lan nếu trồng trong chậu có thể cao hơn 2 thước( 6-7 feet) nhưng nếu trồng ngoài trời và với khí hậu ấm áp hay nóng như ở Việt Nam có thể thành cây cổ thụ. Ở Việt Nam cây ngọc lan thường được trồng trước cửa đình hay cổng chùa. Nghe nói có ngôi chùa có 2 cây ngoc lan to khủng khiếp thân cây 3 người ôm không hết, hoa nở trắng xóa, mỗi sáng mấy ni cô phải ra quét hoa rụng đầy sân.

Ngay ở Mỹ cũng có cây ngọc lan. Ở Oakland có 1 cây ngọc lan cao 2 tầng lầu, ở San Francisco có 2 cây ngọc lan trắng cao khoảng 40 feet và 4-5 cây ngọc lan vàng cũng cao trên 40 feet nằm trong Monarch Garden.

Định mệnh hay không, khi nhìn hoa ngoc lan tôi liên tưởng ngay đến vẻ đẹp mong manh sương khói của Ngọc Lan. Ngoài vẻ đẹp thanh tao trắng muốt hoa ngoc lan còn có hương thơm thoang thoảng nhưng rất quyến rũ. Mời các bạn coi 2 tấm hình hoa ngoc lan kèm theo đây để xem có cảm tưởng giống tôi hay không.

Hoa ngoc lan 1

Hoa ngoc lan 2

Hình thứ 3 là cây ngoc lan .

Ngoai ra theo Dược Si Hữu Bảo trên Vietnam Express cây và hoa Ngọc lan chữa được nhiều thứ bệnh.

3 Comments

 1. Mừng sinh nhật cô, một Ngọc Lan M&M mãi yêu mến.

  Comment by M&M — 12/28/2004 @ 8:26 pm
 2. Môi lân duoc gap lai chi Ngoc Lan trong giâc mo; Trang dêu co môt niêm vui vô bo bên…Trang thâm hoi do co phai là ân huê chi da dành cho Trang…?
  Vây mà khi thuc dây… buôn này biêt to cùng ai. Co thê nào lây cây và hoa ngoc lan dê tri cho Trang khoi bênh buôn và nho chi Ngoc Lan không ho anh…

  Comment by minhtrang — 12/29/2004 @ 4:02 pm
 3. Bài này hay quá. Lúc trước tôi cũng nghĩ “ngọc lan” là một loại orchid. Cám ơn anh TNS đã cắt nghĩa thật công phu, lại còn chụp hình cho chúng ta thấy hoa ngọc lan trông như thế nào nữa!

  Comment by Minh Ha` — 1/12/2005 @ 12:56 am