I Love Ngoc Lan

Tuỳ bút “Viết cho người đi xa . . .”

| iLoveNgocLan

Bài dưới đây do bạn TVH đóng góp. Bạn ấy gởi đến cho chúng tôi từ ngày 4 tây tháng 3, để đăng cho kịp ngày giỗ cô Ngọc Lan, nhưng không hiểu sao chúng tôi không hề nhận được, mãi cho đến hôm nay… Chúng tôi rất áy náy với bạn TVH, và mong bạn thông cảm. Xin các bạn hiểu cho là việc trục trặc như thế này là chuyện rất hiếm hoi, cho nên mong các bạn cứ tiếp tục gởi bài vở qua email cho chúng tôi nếu có trục trặc trong vấn đề log in.
Nhưng nói chi dong dài, xin đọc một bài tâm sự thật hay… Tim chúng ta cũng lủng nhiều chỗ, nhưng ngày nào chúng ta còn cảm nhận những yêu thương, sung sướng, những ray rứt giận hờn hay đau khổ là chúng ta còn biết tạ ơn Trời, phải không các bạn?

“Ngày xuân con én đưa thoi,
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh. . .”

Mượn mấy câu thơ hay của cụ Nguyễn Du mà tôi đã thuộc từ hồi tiểu học
để gợi nhớ về một nỗi mất mát lớn trong làng âm nhạc Việt Nam hải ngoại cách đây bốn năm, đó là sự ra đi cuả nữ ca sĩ Ngọc Lan. Đã biết bao nhiêu bài văn, bài thơ viết lên để ca ngơị và thương tiếc cô đã được góp nhặt từ khắp nơi để xây dựng nên một trang web iLoveNgocLan.com đong đầy kỷ niệm cùng tình cảm thân thương chia xẻ sự mất mát naỳ của những thính giả đã trung thành với NL từ trong nước ra hải ngoại. Điểm lại làng âm nhạc Việt Nam bốn năm qua, có ai để lại điểm nhấn sâu như NL không nhỉ? Nếu tôi trả lời, thì là chưa, bởi vì rất nhiều ca sỹ đẹp nhưng lại không có tài, không có cái phong cách đặc biệt cho riêng mình; ngoại trừ những ca sĩ đã thành danh. Minh Tuyết cũng cố gắng theo trường phái NL, sau Lâm Thúy Vân, nhưng không thành. Đó chỉ là lời nhận xét riêng, không phải chê bai chi cả!

Ở hải ngoại nơi tôi sống, trời vẫn còn mùa đông, gió rét căm căm và bông tuyết vẫn còn rơi đầy mâý đêm qua; nhưng ở Cali nơi NL yên nghỉ thì khí hậu chắc đã vào xuân, nên việc tảo mộ NL chắc là không khó cho những bạn còn yêu mến NL. Tục tảo mộ vào tháng ba ở VN là dọn dẹp sơn phết lại những ngôi mộ vì những nghĩa trang ở VN thường it’ được coi ngó kỹ, cỏ hoang mọc đầy, có khi những con bò đạp bể cả mộ bia. Còn ở Mỹ, người ta chăm sóc cắt cỏ tưới sân đều đặn mỗi tuần, nên tảo mộ chỉ là viếng thăm và cắm hoa tưởng niệm. Năm nay không biết NL có được người ta đem hoa viếng nhiều không nhỉ? Nhưng theo triết lý Phật giáo, chết là hết, nên một nén hương lòng cho NL cũng là quý thôi. Và văng vẳng đâu đây giọng ca réo rắt của NL “Mặt trời nào soi sáng tim tôi, để tình yêu xoay mòn thành đá cuội. . . Ôi cát bụi phận này, vết mực nào xóa bỏ không hay . . .” Ừ, NL đã đi xa. . .

Trở về với những đời thường, tôi cũng lại phải đôí diện với những người đi xa. . . Mà đi đâu nhỉ? Người thì đi xa vì đổi công việc làm, người thì thất nghiệp đi mong tìm phương kế mới, người thì đi di cư xa quê hẹn ngày về, người thì bỗng biệt tăm không lời từ giã, người thì tê tái lòng gạt lệ vu quy. . . “mình sang sông, bỏ cuộc chơi. . . Không biết người âý nghe có buồn không nhỉ?…” Những nôĩ buồn chia xa. . . Lạ thật, tim đã lủng lỗ khá nhiều, thế mà vẫn còn biết đau thì lạ thật! Vì tim vẫn còn đập nhịp ấy mà! Ước gì . . .

Bây giờ, mình chỉ ước một mùa đông lạnh lẽo sẽ chóng qua, và những tia nắng ấm áp của mùa xuân sẽ đến sớm cho cây đâm chồi nảy lộc, cho nhưạ sống hồi sinh tuôn trào. Vòng luân hồi “sanh lão bệnh tử” hay “hỉ nộ ái ố” cứ thế mà xoay theo ngày tháng… Tay mân mê đóa hoa quỳnh nở nửa đêm trắng muốt, mùi hương toả lan khắp phòng, tôi nhắm mắt ngất ngây…
Tiếng còi xe cưú hoả băng nhanh trong đêm làm tôi chợt thức giấc. . .

TVH

Boston
March 2005

1 Comment

 1. Bai tuy but viet that hay, phai chang TVH
  la mot nha van? Hoac Anh (Chi) co nghe nay
  la nghe tay trai? Bai viet goi nho tiec
  ve qua khu voi nhung nguoi than khong con
  lai ben minh, du chua mot lan gap go nhu
  Ngoc Lan; va cung lam suy nghi nhieu ve
  nhung moi quan he hien tai, ai than thien,
  ai muon roi xa…..Con tuong lai ra sao
  thi chac phai doi den Ngu tuan thi moi co
  du sang suot de ma nhin nhan, A(C) TVH
  dong y khong? Duc Khong Tu da day ” Ngu
  thap tri thien menh!” ma.
  Dong y voi A(C)TVH, sau Ngoc Lan, chua co ca
  si nao co the hat hay, dien ta va truyen dat
  cam xuc cua loi nhac den voi khan thinh gia
  mot cach kheo leo va tai tinh nhu Ngoc lan.
  Va do chinh la ly do vi sao Co duoc
  moi nguoi thuong yeu, quy nho…
  Rat mong bai viet moi cua A(C), viet de
  ca ngoi nguoi nghe si da tai bac menh.

  Comment by besua — 4/8/2005 @ 7:12 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.