I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan: Một Thuở Vàng Son (1)

| iLoveNgocLan

Còn nhớ có một lần hứa với các bạn là sẽ đăng lên những bài chúng tôi đã sưu tầm được những năm xưa cũ. Thế nhưng, vì lý do kỷ thuật mãi đến hôm nay, chúng tôi mới bắt đầu thực hiện được. Chắc các bạn cũng đồng ý, trễ còn hơn không, có còn hơn… không bao giờ có. Có bài chúng tôi không biết do báo nào, cũng như không biết ngày tháng đã được đăng, nhưng theo thiển ý của chúng tôi, cái gì dính líu đến thần tượng Ngọc Lan cũng làm vui các bạn, đúng chứ?
Bài dưới đây do Bao Bất Đồng viết, mang tựa đề NHƯ MAI, NGỌC LAN, TRỊNH NAM SƠN (NÓI CHUYỆN VỚI ĐẦU GỐI)

Hôm trước, nhân thấy khí huyết nhộn nhạo, Bao Bất Đồng bèn làm một chuyến đi Sydney, chủ bút Nguyễn Tự Ý dẫn tiện giả ngao du khắp sơn cùng thủy tận, bỗng gặp một hán tử trung niên, là một người trong làng băng nhạc, thấy Bao Bất Đồng vừa có cái bụng to, vừa có cái họng lớn, nên rắng:
-Tại hạ vẫn hằng nghe tiếng tiên sinh, vốn là một tay bán trời không văn tự, lại có máu bốc, vậy thì, hỡi Bao tiên sinh, các bạn ta, những nghệ sĩ của thời đại như Ngọc Lan, Như Mai, Trịnh Nam Sơn sắp xuống Melbourne, trước là ra mắt đồng bào sau là để thoả chí binh sinh với nghiệp dĩ, cũng xin tiên sinh vì chí lớn mà giúp họ một tay.
-Không phải vậy đâu là không phải vậy đâu, mỗ trên răng dưới dế, lại có cái lỗ tai trâu, nghe lời ca iếng hát tựa như vịt nghe sấm, ví phỏng có muốn giúp thì cũng chả làm nên cái trò trống gì.
Bạn rằng:
-Sách có câu: “Dụng nhân như dụng mộc“, tiên sinh tuy bất tài vô tướng nhưng trời cho có cái lỗ mồm rộng như cái bánh đa, vậy làm người giới thiệu chương trình thì quả là hợp với lẽ đạo.
Tiện giả nghe bốc khoái chí tử, nên híp mắt lại mà nhận lời.
Trước gần ba ngàn khán giả ở Dallas Brook Hall, Bao Bất Đồng thấy mình như con sâu cái kiến thấy rưng rưng nước mắt trước tấm lòng của đồng bào, thấy tài năng của những nghệ sĩ mênh mông như biển lớn.
Trên sân khấu rực ánh đèn, Bao Bất Đồng chợt bốc máu ăn thua, nên đi tìm một màu “hỏi tội” kỳ nữ Như Mai:
-Thưa cô, khi vừa đặt chân đến thành phố này, cô đã thảng thốt buông một câu để đời: “Chao ơi… Melbourne đẹp quá”. Đẹp là đất lành, mà đất lành thì chim đậu, như vậy sau xuất hát cô có thể nào dừng bước lưu diễn dể nhận luôn… nơi này làm quê hương?
-Thưa nếu có đấng anh hùng nào nuôi nổi Như Mai thì Như Mai xin nguyện ở lại với Melbourne.
Bao Bất Đồng hỏi lại:
-Ai rồi thì cũng phải có một người đi bên cạnh cuộc đời, người con gái nào rồi thì cũng phải có một đức lang quân đứng che dù ở bên cạnh, vậy thì đời của Như Mai rắng đã có ai đứng bên cạnh? Rằng đã có ai đứng che dù?
-Thưa, nếu có ai đủ can đảm để đứng bên cạnh Như Mai, dám hy sinh mở rộng dù ra che chở thì Như Mai cũng xin làm một bông hoa nở trong khu vườn nhỏ.
-Tiếng hát của Như Mai đã lồng lộng ở Hoa Kỳ, đã rực rỡ ở Âu Châu và sau cuốn video Paris By Night Đặc Biệt và Paris By Night 12 do trung tâm nhạc tuyển Thúy Nga phát hành thì Như Mai đã có một chỗ đứng rất vững vàng trong lòng của khán giả Úc châu. Vậy thì trước tấm thịnh tình của hằng triệu người trên trái đất, cô có cảm tưởng như thế nào?
-Dạ, nghệ sĩ sống nhờ khán giả, Như Mai rất xúc động trước mối chân tình của đồng bào, chẳng dám có kỳ vọng, chỉ xin cố gắng để không phụ lòng tri kỷ.
Khi Trịnh Nam Sơn lừng lững ra sân khâu, Bao Bất Đồng cũng làm một cuộc phỏng vấn. Rằng:
-Anh là một nghệ sĩ trác tuyệt, một triết gia, một suy tư, anh vừa sáng tác bằng nỗi rung động tột cùng, vừa hát bằng cả một tấm lòng sôi nổi, cái gì đã đưa anh lên đỉnh trời bát ngát như thế?
-Con tim…
-Anh vừa hát hay, vừa biết thổi kèn, vừa chơi được piano, vừa biết xử dụng hàng chục thứ nhạc khí, phong cách lại hào sảng, thật quả là một đệ nhất cao thủ của vũ lâm, vậy xin hỏi: “Trịnh Nam Sơn đã có vợ con đùm đề hay còn phông không lẻ bóng?”
-Thưa, trong một tuần lễ này thì tôi còn… độc thân.
Đến lượt Ngọc Lan, Bao Bất Đồng tấn công:
-Cô Ngọc Lan, đã có người bảo:”Ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có tiếng hát Ngọc Lan”. Tiếng hát Ngọc Lan ngự trị trong mỗi gia đình, trong mỗi xe hơi. Khi đôi tình nhân tâm sự thì đâu đó văng vẳng tiếng hát Ngọc Lan, khi người ta giận nhau cũng nghe thoang thoảng có tiếng Ngọc Lan, đôi khi, để làm quen với nhau cũng bằng tiếng hát Ngọc Lan, và dù bị cấm đoán tiếg hát Ngọc Lan cũng xuyên qua lục địa vế Việt Nam… Vậy thì cái gì đã đem đến cho Ngọc Lan một sự thành công đến tột đỉnh như vậy?
-Thưa, do… may mắn và cố gắng.
-Ngọc Lan ạ, hình như có một nhà văn nói rẳng: “Người con gái đã lấy chồng thì như bay bổng ở trên trời nếu vẫn còn phòng đơn gối chiếc thì như đang lang thang dưới mặt đất. Vậy thì thưa cô, cô đang ở … trên trời hay ở … dươi đất?
-Lơ lửng!
Đấy câu trả lời của họ là như thế đấy, đon sơ như hoa mộc lan, khiêm tốn như hoa trinh nữ, bàng bạc như mây trắng ở trên trời, dí dỏm như nụ cười của bộ ba Phúc, Lộc, Thọ, và triết lý thâm sâu như … đời ngươì.
Sự thành công của đêm đại nhạc hội không phải do ban tổ chức, và càng không phải do Bao Bất Đồng “bốc đồng” mà là do tinh thần vì nghệ thuật của khán giả, do các phong cách rất mực trí thức, rất mực đường hoàng của đồng bào, chỉ tiếc thời gian không đủ dài để Ngọc Lan phô diễn tài nghệ, âm thanh không đủ mạnh để tiếng hát Ngọc Lan bay vút lên trên thượng tầng. Xin tạ tội cùng bàn dân thiên hạ.
Ngọc Lan, Trịnh Nam Sơn, Như Mai, các anh chị là những nhà nghệ sĩ lớn.
Nghệ sĩ lớn thì bao giờ cũng bất tử.

Comments Off on Ngọc Lan: Một Thuở Vàng Son (1)

No Comments