I Love Ngoc Lan

Contest: Bạn Biết Gì Về Hoa Lan?

| AngelNgocLan

Không phải ai trong chúng ta đều thích cùng một loại hoa. Có người thích hoa hồng (như Angel), có người thích hoa tulips, có người thích hoa cẩm chướng … vân vân … Cũng có người hoàn toàn không thích hoa. Nhưng cho dù bạn có thích hoa hay không thích hoa điều đó không quan trọng. Quan trọng là tất cả chúng ta nơi đây đều thích “người con gái mang tên loài hoa”…hoa đó gọi là: hoa Lan. Có đúng thế không?

Người ta nói “thương ai thương cả đường đi lối về”. Angel còn nhớ chị Thảo trong bài viết “Beach Boulevard” đã có nhắc đến ngôi làng nhỏ mà Ngọc Lan đã từng đến đó nhiều lần để quay ngoại cảnh cho video “Khi Có Chàng”, những còn đường gạch đỏ mà cô đã từng đặt bàn chân lên, băng ghế gỗ màu xanh mà cô đã từng ngồi qua … v v … Theo Angel thì thương ai thương cả tên người ấy và thương hết những gì có liên quan (cho dù một chút xíu) đến người ấy. Angel còn có ý định sau này nếu như có con gái … mà nếu may mắn được song sinh thì sẽ đặt tên hai đứa là Lan luôn quá :) Từ ngày biết Ngọc Lan mỗi khi Angel nghe ai gọi ai tên Lan là “dòm lén” người tên Lan … nhất là ai tên trùng với Ngọc Lan thì sẽ bị dòm lén lâu hơn :) Rồi dần dần Angel cũng thích hoa Lan cho dù trước đây chỉ thích hoa hồng mà thôi. Trong nhà Angel bây giờ đầy những hoa lan … bức họa treo trên tường nơi phòng khách là hoa lan, lịch treo tường hoa lan, cả những bức tranh treo trong nhà ăn cũng hoa lan luôn … Angel biết mình cũng giống như nhiều bạn trên iLoveNgocLan.com đã bị trúng độc “Ngọc Lan” quá nặng nhưng biết sao giờ … đã bảo “thương ai thương cả đường đi lối về” mà!

Trở lại vấn đề hoa lan … bạn thích người con gái tên loài hoa – hoa Lan – thế bạn có biết gì về hoa lan không? Có thắc mắc tại sao người ta lại cho hoa lan là hoa quý trong các loài hoa? Bạn có biết hoa lan không những có nhiều mầu mà còn có nhiều loại không? Có biết hình dáng các loài hoa lan ra sao và cách trồng và chăm sóc tỉ mỉ như thế nào không? Có biết trung bình người ta có thể được thưởng thức ngắm nhìn hoa lan được bao lâu trước khi hoa rụng về cội?

Nếu bạn yêu thích Ngọc Lan và thích tìm hiểu thêm về loài hoa mang tên cô thì bạn hãy làm một cuộc nghiên cứu dựa theo những câu hỏi vừa đặt ra (ở trên … và tùy theo ý bạn muốn thêm bớt tin tức có liên quan đến hoa lan) và sau đó viết một bài tường thuật về cuộc nghiên cứu (research) của bạn kèm theo những bức ảnh để độc giả có thể vừa đọc vừa xem để có được thêm kiến thức sâu rộng về hoa lan. Đây là một cuộc nghiên cứu rất có giá trị nghệ thuật … cộng thêm lòng yêu mến Ngọc Lan vào đấy thì nó lại càng trở nên đặc sắc … các bạn nghĩ sao?

Như Angel có nhắc qua, lần này Angel chỉ phụ trách ra đề thi thôi, còn ban giám khảo là The Admin Group. Angel đã được các anh chị Admin duyệt qua đề thi này và mọi người đều hết mình tán thưởng. Các anh chị ấy đều mong muốn sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp như kỳ tổ chức cuộc thi contest “Why do you think you are Ngọc Lan’s greatest fan” vào tháng ba năm ngoái khi chúng ta tưởng niệm 3 năm Ngọc Lan qua đời. Các anh chị Admin có nhắn với Angel là sẽ có những phần thưởng dành cho quý bạn nào đoạt giải trong kỳ thi nàỵ Tháng ba vừa qua là kỷ niệm lễ giỗ 4 năm của Ngọc Lan, cộng thêm ngày hôm qua chúng ta ăn mừng iLoveNgocLan.com chào đời 2 năm, thật là đáng cho chúng ta làm điều gì đó để tưởng nhớ đến Ngọc Lan yêu quý của chúng ta, phải không các bạn?

Các anh chị Admin đang chờ đón bài viết tường thuật về hoa lan của các bạn đấy.

Thân mến,

AngelNgocLan và Admin Group

Xin chú ý:
Sau khi tranh luận sôi nổi ban trị sự (aka admin) quyết định sẽ khóa sổ cuộc thi này trong vòng 2 tuần nghĩa là 12 giờ đêm (giờ California) ngày 12 tháng 6 năm 2005. Giải thưởng sẽ là những giải thưởng tượng trưng như lịch 2006 với hình Ngọc Lan hoặc posters hình Ngọc Lan.

23 Comments

 1. Cam on Angel da phu trach ve de tai an tuong nay. Mong rang cac ban hay tham gia de co ta khoi bi buon 50 phut :)

  Donny

  Comment by admin — 5/25/2005 @ 3:26 pm

 2. Cách đây 3 năm, Vợ tôi tặng tôi một chậu Lan với những cánh hoa màu trắng xọc tím, lưởi thì tím đậm. Màu sắc rất là sắc, trắng thì thật trắng, trắng như giọng hát và tâm hồn của nàng, và tím thì củng thật tím, tím như nổi buồn dan dát phương nào. Tôi nghĩ ngay đến người mình yêu, Ngọc Lan. Tôi muốn chăm sóc thật kỷ chậu Lan nầy, tôi sơ thiếu nước nên củng tưới thường xuyên, 2 ngày một lần. Kết quả tôi đả giết chết chậu Lan này vì ủng nước. Tôi buồn lắm, buồn còn hơn thất tình nửa. Từ đó đến nay tôi đả có hơn 30 chậu Lan trồng trong nhà và nở hoa thường xuyên, nhưng mà tôi vẩn không thể nào tìm lại được chậu Lan với cánh hoa màu sắc như lúc ban đầu, trắng thì không trắng lắm và tím thì củng không sắc lắm. Tôi tiếc nuối cái đả mất.
  Trồng Lan củng rất là thú vị, phải giử nhiệt độ không quá lạnh và độ ẩm củng cần phải giử nhưng không quá ướt, phân bón củng cần và đặc biệt là coi chừng rầy. Lan rất là khó tính, không vừa ý thì không lên bông mặc cho ai năn nỉ ỉ ôi. Mai mốt mình đưa hình lên cho các bạn xem.

  Comment by lnguyen — 5/25/2005 @ 7:21 am

 3. Cha chả … Hôm nay ngọn gió nào thổi lnguyen huynh vào vườn hoa lan này vậy ta? :)
  Huynh tậu được nhiều chậu hoa lan vậy chắc là rành về hoa lan lắm. Vậy huynh nhớ ghi chép lại vào bản tường thuật hoa lan và chụp hình các chậu lan quý của huynh cho các huynh tỉ muội ngắm thưởng ké với nha.

  Comment by AngelNgocLan — 5/25/2005 @ 2:48 pm

 4. À, nghe lnguyen huynh than thở chuyện lỡ tay gây án làm chết chậu hoa vô tội kia làm muội mới nhớ … muội thì khác huynh, muội lười tưới nước cho nên chậu hoa nào vào tay là cũng bị chết khát hết. Cho nên muội mới nghĩ ra phương pháp là … tậu hoa giả … trời, phẻ ru, khỏi tưới, khỏi vun, khỏi xới gì hết … cũng chẳng cần năn nỉ ỉ ôi chi mà hoa nó cũng nở tươi rói quanh năm suốt tháng :)
  Nói vậy chứ dù sao hoa thật vẫn hơn hoa giả chứ, phải không huynh? :)

  Comment by AngelNgocLan — 5/25/2005 @ 3:02 pm

 5. Donny huynh,
  Muội nghe lời “xúi dại” của huynh dõng dạc tuyên bố đề thi trước quần hùng để mà “bring down the house” như lời huynh nói … hy vọng sẽ được các bạn hưởng ứng. Còn không thì đành “ngáp ruồi” thôi chứ biết sao giờ, phải không huynh? :)
  Nhưng mà chắc hỏng đến nỗi “ế” lắm đâu … chưa chi mà nghe anh lnguyen khoe 30 chậu hoa lan quý là Angel thấy mừng rơn rồi đó :)
  Đây gọi là “có tin vui giữa giờ tuyệt vọng” :)
  5/25/2005 6:27 PM

  Comment by AngelNgocLan — 5/25/2005 @ 6:27 pm

 6. Chung ta van chua dua ra cai “deadline” nua thi lam sao ba con biet ngay nao de tranh thu hoang tat?

  Donny

  Comment by admin — 5/26/2005 @ 6:36 am

 7. Angel cung hong biet cac fans can thoi gian bao lau thi` moi hoan tat “project” nay nua, Donny oi.
  Cac ban co’ y’ kien gi` khong? Neu co’ thi` xin cu tu nhien phat bieu nhe’ :) Neu khong nghe cac ban len tieng thi` cac anh chi. Admin cu tu do quyet dinh vay.

  Comment by AngelNgocLan — 5/26/2005 @ 9:35 am

 8. Có ý kiến nè ..
  “give a date for a date”. AKA: Khi bị hỏi chừng nào xong, rủi mà lâm hoàn cảnh “biết trả lời sao..” mình sẽ từ tốn nói rằng: I shall let you know next week when I’ll be done with this. Voila! mình sẽ lựa một ngày nào (trong tương lai xa), ngày đó mình sẽ cho biết ngày nào là ngày hết hạn. :-)

  Comment by ngoclan_4_ever — 5/26/2005 @ 11:37 am

 9. NgocLan4Ever ơi, nói thế là huề vốn cả làng rồi còn gì :)
  Thôi thì thế này nhé. Không biết các bạn ở nơi khác thì sao chứ các bạn ở U.S. thì được 3 ngày long weekend…nếu như không có tiết mục đi cặp bồ dạo phố xi-nê thì chắc trong 3 ngày là có thể hoàn tất bài viết rồi, đúng không? ehihihih…nói đùa thôi!
  Nhưng mà thôi, lễ lạc mà bắt ở nhà viết bài thì thảm thật đấỵ Thôi vậy thì Angel nghĩ là hết tuần sau nữa là nộp bài được rồi. Angel chỉ đoán vậy thôi. Còn các bạn thấy có được không?
  Donny, chị Ngọc, anh TNS nghĩ thế nào? Khi nào các anh chị “hội nghị bàn tròn” xong thì cho các bạn hay nhé.
  À, Angel thắc mắc hỏng biết năm ngoái các bạn được bao nhiêu thời gian để viết bài trong kỳ thi lần đó?

  Comment by AngelNgocLan — 5/26/2005 @ 12:40 pm

 10. Lam sao dang hinh duoc day? Co ai giup dum khong?

  Comment by lnguyen — 5/27/2005 @ 7:52 am

 11. Bạn gởi hình đến [email protected]

  Comment by admin — 5/27/2005 @ 8:07 am

 12. Vi AngelNgocLan và admin không cấm người trong admin tham dự contest nên tôi xin phép nộp bài viết về hoa Ngọc Lan của tôi. Cách đây mấy tháng bấm độn thấy AngelNgocLan sẽ ra đề tài này nên tôi viết trước để tranh giải. Khỏi phải chép lại ra đây tốn giấy mực và choán chỗ, xin mời AngelNgoc Lan, ban giám khảo và quý bạn quay trở lại ngày 28 tháng 12 năm 2004 để đọc bài “Nhân Ngày Sinh Nhật Ngọc lan Bàn Về cái Tên (và hoa) Ngọc Lan” và… cho điểm.
  Cám ơn AngelNgocLan và ban giám khảo.

  Comment by TNS — 6/1/2005 @ 10:36 am

 13. Bài viết của em TNS cũng khá, cô AngelNgocLan cho em 10 điểm về chỗ quỳ gối …ehihihihi :) đùa tí thôi! :)
  Anh TNS ơi, Angel tra tự điển Việt-Anh Anh-Việt xem tới xem lui cũng đều thấy orchid dịch ra là “lan” mà. Ôi thôi mặc kệ đi nhé, Ngọc Lan/Phong Lan/Magnolia/Orchid gì cũng được, miễn sao có chữ “Lan” đi sau cùng là ok hết ráo :) Tại vì tên thật của Ngọc Lan là Thanh Lan cho nên chỉ cần một chữ “Lan” đằng sau thôi là đủ ăn tiền rồi :) No bờ-prób-lầm :)
  À há, Angel ra đề thi mà chẳng có luật lệ chi ráo, chính sách có một “lỗ hổng” (loop hole) xe hơi phóng qua còn lọt. Bây giờ chỉnh đốn lại chút nhé…trò chơi này xin phép phải “kỳ thị” người của ban giám khảo, hỏng cho tham gia đâu … lý do dễ hiểu thôi, anh TNS cũng tham gia rồi chị Ngọc với anh Donny cũng thích chí đòi nhập cuộc thì còn ai làm ban giám khảo chấm thi đây?… Angel hỏng chịu làm ban giám khảo đâu tại vì ai nói nghe êm êm tai một chút là Angel cho 10 điểm thì ai thắng ai thua đây? :)

  Comment by AngelNgocLan — 6/1/2005 @ 3:45 pm

 14. Chao ơi, sao bài thi kỳ này khó dữ thế. Với lại bài Hà viết làm sao ăn thua đủ với bài của TNS được. Mèn ơi bài đó cao siêu quá mà, thôi chịu thua dài dài mà……
  6/2/2005 7:33 PM

  Comment by Minh Ha — 6/1/2005 @ 12:07 pm

 15. Kinh thua quy anh chi,
  Toi muo^’n go*?i mo^.t ba`i vie^’t ba(`ng ba?ng SCAN de^? tham du*. cuo^.c thi ve^` NL. Xin cho bie^’t ca’ch na`o , hoa(.c ne^’u go*?i ba(`ng email thi` xin duoc bie^’t email(s)
  Cam on

  D. Nguyen

  Comment by David Nguyen — 6/10/2005 @ 4:16 pm

 16. Bạn D. Nguyễn
  Bạn gởi bài đến [email protected]

  Comment by admin — 6/10/2005 @ 4:55 pm

 17. Khong biet cuoc thi nay di den dau roi. Lau qua roi ma sao khong thay nhuc nhich gi het tron vay.

  Comment by lnguyen — 6/15/2005 @ 4:27 am

 18. lnguyen hien huynh oi, coi bo ky nay “e^’” that roi :( Nghe noi it nguoi tham gia lam. Chac la` de thi kho’ qua’ ha? Angel thanh that xin loi ban giam khao va` cac ban nha. Thoi Angel xin rut lui vao hau truong san khau. Hong dam “bring down the house” nua dau, Donny oi :)

  Comment by AngelNgocLan — 6/15/2005 @ 5:19 am

 19. Angel hởi Angel ơi,
  Nghe Angel ra đề thi nầy, tôi lật đật viết bài nộp rồi, kèm theo hình nửa. Mặc dù quá bận trong việc làm nhưng củng bỏ ăn, bỏ ngủ, bỏ vợ, bỏ con để viết bài cho kịp kỳ thi. Chén không thèm rửa, chất cao như núi. Lông mèo đầy nhà, mạng nhện giăng kín, Cỏ cao hơn đầu, con thơ nheo nhóc, khóc lóc um sùm, nhưng củng chẳng giám bỏ qua kỳ thi lần nầy. Kỳ nầy mà không được hạn nhất thề không nhìn mặt vơ, mặt con, bỏ đi lên núi tu đạo thành tiên, để cho râu tóc chuyển từ bạc sang trắng. Kỳ nầy mà không được hạng nhất, quyết chí bỏ đồ vest, thay đạo bào, quyết chí thi gan với Tu Mi chân nhân đạt được trường sanh bất lão

  Comment by lnguyen — 6/15/2005 @ 5:54 am

 20. lnguyen hien huynh,
  Nghe huynh noi ma` muoi day cam dong lam lam. That lam kho’ cho huynh qua’. Huynh that la` hao phong, cho du` len nui dao xuong chao da^`u huynh cung khong tu nan, that dung la` anh hung hao hiep.
  Hien huynh dung qua’ khan truong. Ky` nay huynh doat giai la` ca’i chac roi tai vi` hong co’ ai chiu len vo~ dai de tranh tai het :) Muoi dang non nong de doc bai viet cua huynh do’.
  Cho muoi gui loi tham hie^`n the^ cua huynh nha. That la`m kho’ cho “dda.i ta^?u” phai chiu ganh vac cho huynh phan rua che’n, quet nha`, cat co?, coi con cho huynh may hom nay de huynh miet mai trau doi kinh su*? hoa lan :)
  Chuc huynh mot ngay that vui ve?!!!

  Comment by AngelNgocLan — 6/15/2005 @ 11:39 am

 21. AngleNgocLan mến,
  Rất muốn gửi bài viết chia xẽ với bạn, nhưng quả thật chẳng thể viết được. Khó thật. Mình có vài dòng gửi bạn nói về cây Ngọc Lan yêu quý của thằng em mình vậy.
  Cây Ngọc Lan của thằng em két nghĩa nay đã được 3 tuổi rồi.Nó tìm mua được trên đường đến sở làm của một chị nông dân mồ hôi mồ kê nhễ nhại chở trên một chiếc xe đạp cọc cạch vượt gió trên cầu Sông Hàn.”Hai mươi lăm ngàn!”, thấy tội, “Bốn chục đây, chị khỏi thối lại”. Nó hớn hở phone gọi tôi chiều tan sở đến nhà xem cây Ngọc Lan. Èo oặc lắm, thân chỉ bằng ngón tay út nhưng được cái cành lá xum xuê xanh nghít. Nó nói ở Hội An, có cây Ngọc Lan to đùng, nếu “chiết” được một nhánh về trồng thì hết xẩy. Tội nghiệp, nó trồng cây Ngọc Lan này là vì cô bạn gái đã mất của nó cũng có cùng tên Ngọc Lan. Thường khi rảnh, chiều chủ nhật tôi hay ghé nhà nó chơi, thì y như là hễ thấy cái bóng mình đang loay hoay dựng xe ngoài sân là bên trong nó đã mở nhạc Ngọc Lan lên um cả khoảnh vườn. Cặp loa thùng nhà nó nghe Ngọc Lan “đã” dễ sợ. Nó nói mỗi lần vun bón hoặc tưới nước cho cây Ngọc Lan là nó mở Ngọc Lan hát nghe cho đỡ buồn. Chủ nhật tuần rồi ghé chơi, rồi nói nó biết ý định viết về loài hoa Lan mà chẳng có thông tin gì cả, nó gạt cái cửa sổ phòng ngủ nó ra hất hàm “Tề, Tí mới tỉa ngọn đầu hè, anh nhìn rồi viết, cách chăm sóc này kia thì Tí nói cho biết”. Ô, cây Ngọc Lan mới ngày nào mà thân cây nay đã to bằng ống tay rồi, nhưng cái hoa đầu hè nuột nà đã rụng hết, chỉ còn lại những chùm lá xanh mướt. Mỗi lần Ngọc Lan nở hoa, nó gọi í ới liền, “Chiều nghe, Tí bảo đảm đẹp lát mắt”. Lần nào cũng thấy nó sai con em nó chạy qua quán kế nhà kẹp mấy chai beer HUDA về (để nhớ đến nơi cô bồ nó sinh ra, “sến” tợn luôn!) và mực khô mẹ nó vừa nướng vừa quẹt tương ớt đỏ lựng. Nó thì loay hoay trải chiếu ra sân ngay bên cạnh cây Ngọc Lan “để vùa nhậu vừa “ngửi” Ngọc Lan cho đã!” . Thiệt tình, thấy là thèm chết ngắt luôn. Hôm thì mẹ nó nướng cá kèo, hôm khác thì bánh tráng cuốn chấm mắn nêm. Ông anh này chỉ việc tới “cưỡi ngụa xem hoa” rồi chén no say. Ôi chao, khoan khoái biết bao. Là nhờ cây Ngọc Lan bé bỏng của em tôi! Thấy cậu ta nặng lòng với cây Ngọc Lan quá, mình như linh cảm thấy cây Ngọc Lan này cũng có hồn người trong đó. “Hoa mọc chưa nhiều đâu, nhưng thơm lắm, em ép để một mớ trong bao ny lon đầu tủ. Nhà đang xây, sau khi hoàn thành khuôn viên, em sẽ bứng cây Lan ra khỏi chậu trồng ra ngoài để nó mau to”. Định bụng năn nỉ nó tặng mình đem về nhà trồng, biết mình mê Ngọc Lan nó chẳng nỡ từ chối. Nhưng rồi lại thôi, kỷ niệm của nó mà. Lâu lâu mình đến thămlà được rồi.
  Có dịp về Việt Nam chơi, AngleNgocLan, TVH, chị Ngọcvà các bạn sẽ đến thăm cây Ngọc Lan đó của anh em mình. Nhé.

  Comment by DongQue — 6/16/2005 @ 4:26 pm

 22. ĐồngQuê ơi,
  Bài viết rất dễ thương, tình cảm nhẹ nhàng lãng mạn xoay quanh hoa lan kia mà sao ĐồngQuê lại không chịu gửi đến cho ban giám khảo? Biết đâu lại trúng được một giải thì vui biết bao? Tiếc thật!
  Rất cảm ơn ĐồngQuê đã chia xẻ bài này với Angel và các bạn nhé. Angel cũng mong có ngày về Việt Nam thăm anh chị còn ở quê nhà … nhớ lắm … mà kẹt cái tạm thời bận rộn quá chưa thể đi được :(
  Thành thật chia buồn về chuyện cô bạn gái mang tên Ngọc Lan của em trai kết nghĩa của ĐồngQuê. Angel hiểu được cảm giác “thấy hoa lan nhớ người tên Lan”. Chúc ĐồngQuê và người em trai kết nghĩa luôn được mọi sự vui vẻ và may mắn nhé.

  Comment by AngelNgocLan — 6/16/2005 @ 8:13 pm

 23. lnguyen hiền huynh hỡi,
  Rất cảm ơn huynh đã ra tay nghĩa hiệp đáp lời kêu cầu của Angel bằng bài viết về hoa lan này, thật là hay và “educational”. Đa tạ huynh đã gửi hình cho Angel và các bạn xem để biết thêm về các loại lan khác nhau. Xem ra công vun trồng của huynh không bị lãng phí. Các chậu hoa lan trông rất khoẻ mạnh và có vẽ kiêu hãnh với nhan sắc của chúng lắm. Huynh nói không sai, thật sự không ai nỡ lòng nào mà ngắt hoa lan hết. Nghe huynh kể huynh nâng niu mỗi chậu lan như thế nào là biết rồi :)
  Nhân đây Angel cũng đem chậu lan của Angel ra khoe…hoa thật chứ không phải giả đâu nhé :) Angel thích hoa lan loại này lắm mà không biết quý danh của nó … huynh có biết thì cho Angel hay với.
  Chậu hoa này Angel thương lắm mà khổ nỗi không biết cách chăm sóc cho nên chỉ được ngắm nhìn một thời gian ngắn thôi rồi sau đó chỉ còn trong ký ức. Angel biết hoa nào lọt vào tay mình thì không sống thọ cho nên đã lanh trí bò lăn bò càng dưới đất chụp hình lại chậu lan để làm kỷ niệm. Đây là một kỷ niệm đẹp vì chậu hoa lan này được chính tay M&M và người chị gái đích thân tặng cho Angel khi ghé thăm “gia trang” của Angel đấỵ Angel còn nhớ hôm đó dẫn 2 chị em của M&M đi vô Grand Century chơi. Mấy chị em ăn no nê rồi đưa nhau đi dạo ở một tiệm hoa trong khu đó. Cũng tại Angel cứ đứng ngắm nghía rồi tấm tắc khen chậu lan này đẹp cho nên chị em của M&M đã lén mua lại và nhất quyết bắt Angel mang về nhà cho bằng được. Làm Angel thấy thương 2 chị em của M&M ghê vậy đó. Bây giờ nhìn lại chậu lan này chắc M&M thấy vui lắm. Chắc đâu có ngờ Angel đã lăn qua lăn lại trên mặt đất để chụp hình chậu lan tứ phía định dùng làm background cho wallpaper của Ngọc Lan…chỉ tiếc là nhiếp ảnh gia Angel tệ quá cho nên hình ra không được rõ cho lắm. Thôi đành lâu lâu đem ra ngắm vậỵ
  Mời các bạn thưởng thức chậu lan này của Angel nhé … Nếu biết tên hoa lan này thì cho Angel hay với nha.

  Mến,

  AngelNL

  Comment by admin — 6/17/2005 @ 4:41 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.