I Love Ngoc Lan

Và giọng ca đã ra đi

| iLoveNgocLan

Một bạn vừa cho chúng tôi biết về một CD mang tựa đề “Tuyệt Phẩm Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt” với những lời giới thiệu sau đây, xin chép lại:

Tuyệt Phẩm Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt.
Tuesday, March 22, 2005

Kỳ Phát soạn lời.

Trẻ Magazine thực hiện, với sự đồng ý cho phép của Trung Tâm Asia, Elvis Phương và Mây Productions.

Tặng phẩm không bán, L/l: 714-222-2129.

12 ca khúc được soạn và trình diễn theo loại nhạc khiêu vũ và thính phòng, với sự góp tiếng hát của các ca sĩ hàng đầu Việt hải ngoại bây giờ như Elvis phương, Thanh Lan, Paulo, Ngọc Hương, Trịnh Nam Sơn, Lâm Thúy Vân, Kenny, và một giọng đã ra đi là Ngọc Lan.

Đúng với đề tựa là ‘tuyệt phẩm’, các ca khúc trong nội dung CD này được chọn lựa kỹ lưỡng cả về giọng hát và hòa âm nên phải nói ngay là không một ca khúc nào không trên trung bình cả.

Nói một cách khác, toàn bộ CD này hoàn hảo, xứng đáng làm đại diện tiêu biểu cho tinh túy của sinh hoạt ca nhạc người Việt hải ngoại ba chục năm nay ở chỗ thưởng ngoạn trong bất kỳ một hoàn cảnh nào cũng thú vị cả: CD này được nghe trong lúc lái xe đi làm hay đường trường xa, trong bữa cơm chiều quây quần từ con cháu đến người lớn tuổi…đều hợp hết. Nhưng tuyệt nhất là những lúc im lắng trong ngày, các giọng hát từ CD này cất lên, người thưởng thức mơ màng liên tưởng vút cao về những kỷ niệm lãng mạn xa xăm trong đời mình, trong quá khứ không thể quên được của mình. Chỉ những giây phút đó mới lộ hẳn cái giá trị thực và đúng của CD này.

Trẻ Magazine và cá nhân Kỳ Phát thực hiện CD này ở đây khiến chúng ta nhớ đến Phong Trào Nhạc Trẻ của hai mươi năm Miền Nam Việt Nam trước 1975. Theo hiểu biết của cá nhân người viết, Phong Trào Nhạc Trẻ Miền Nam Việt Nam phát xuất ồ ạt nhất là từ những học sinh sinh hoạt văn nghệ trong các trường Tây như “ trường đỏ” Colette, St. Paul, J.J. Rousseau, Marie Currie.., và các trường thuộc hệ thống giáo dục Kytôgíao Việt như trung học Tabert, Nguyễn Bá Tòng.., rồi đến các Bal de Familles thường được họ tổ chức riêng trong những biệt thự lớn tại Sàigòn, từ cuối thập niên 1950 sang 1960. Phong trào này có cơ hội lan rộng ra các phòng trà và khiêu vũ trường tại những thành phố lớn ở Miền Nam Việt Nam vào giai đoạn sau năm 1963 và phát triển mạnh vào cuối thập niên 1960, cao điểm là Đại Hội Nhạc Trẻ ( I ) ở sân vận động Hoa Lư rồi Đại Hội Nhạc Trẻ ( II ) trong sân Sở Thú Sàigòn vào năm 1972. Những tên tuổi hàng đầu phong trào này như Tùng Giang, Tuấn “ Đột”, Trường Kỳ, Nam Lộc, Elvis Phương, Paulo Tuấn, Tuấn Ngọc, Công Thành, Trung Hành…và dĩ nhiên cả Kỳ Phát nữa. Bây giờ hầu hết họ tuổi tác cũng đã trên dưới 60, và hầu hết đều đã có mặt ở hải ngoại.

CD Tuyệt Phẩm Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt này có thể được coi như ‘tinh hoa’ tiêu biểu xuất hiện mới đây nhất của Phong trào Nhạc Trẻ Nam Việt Nam từ thập niên 1960 cho đến nay./.

Note: Chúng tôi chưa gọi số điện thoại trên nên không biết “xin” được dễ dàng như thế nào. Mời ban nào gọi thử cho biết!

Comments Off on Và giọng ca đã ra đi

No Comments

No comments yet.

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.